หนักสุดๆ กับ 15 เครื่องจักรมหากาฬแห่งจักรวาล UC
09 สิงหาคม 2561 15:30 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Top 15 MS MA  havies (1)

เคยสังเกตุกันมั้ยครับผม ว่าในไทม์ไลน์ Universal Centuries นั้นได้มีการสร้าง Mobile Suit และ Mobile Armor ขนาดยักษ์มากมายกันทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็น EFF หรือ Zeon เพื่อพลังในการต่อสู้ที่มากขึ้น เพื่อการโจมตีที่รุนแรง เพื่อชัยชนะ แต่ถึงอย่างนั้น การจะสร้างสิ่งใหญ่ๆอย่างนั้นขึ้นมา นอกจาก”ทุน” ที่สุดแสนจะหนักแล้ว สิ่งที่จะติดตัวตามผลผลิตนั้นคือ “น้ำหนักตัว” ที่สุดแสนจะหนักจนไม่รู้จะยกมันด้วยอะไรดีเช่นกัน

วันนี้ … จะพามาดู [ Top 15 MS/ MA ตัวโคตรหนักแห่งไทม์ไลน์ UC ]กันครับผม !!

 

 

 

 Top 15 MS MA  havies (2)

15.[ GP02A Gundam "Physalis" : 83 T.]
เจ้าตัวปืนหนักจากภาค 0083 Stardust Memories ได้เข้ามารับตำแหน่งอันดับ 15 ไปครองในวันนี้

ด้วยน้ำหนัก 83 ตัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปของ “โมบิลสูท” ที่ตัวสูงใกล้ๆกันเลยก็ว่าได้ ด้วยน้ำหนักที่ออกข้างสะมาก แบก “Atomic Bazooka” คู่ใจ หากใครเคยเล่นเกม Gundam Vs. ต่างๆคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรแล้ว ว่านี่มันปืนอัดระเบิดนิวเคลียร์ชัดๆ  บริเวณหัวไหล่ทั้งสองข้างก็ได้มีการติด “Power Thruster” ที่เรียกได้ว่าใหญ่ทีเดียว เพื่อเพิ่มกำลังขับเคลื่อน ไม่งั้นบินไม่ไหว เป็นหุ่นสายอึด สายพลังป้องกันที่แท้จริง

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเพราะเจ้าตัวนี้ไม่มีอาวุธปืนถืออย่างอื่นแล้วนอกจาก Atomic Bazooka … มีเพียง Vulcan Gun รุ่นเดียวกับ GM ของสหพันธ์เลย ที่เหลือจากนี้ก็เป็น Beam Saber กับ Beam Javelin อย่าให้มันได้ยิงเชียวนะ กองยานหายได้ทั้งกอง พลังทำลายล้างคือที่สุดจริงๆ

 

 

 

 Top 15 MS MA  havies (5.2)

14. [ Nightingale : 105.7 T. ] 

มาครับ ต่อจากตัวนี้มันจะขึ้นหลักร้อยตันแล้ว “ไนติงเกล” โมบิลสูทขนาดใหญ่ของ ชาร์ อัสนาเบิล ดาวหางแดงแรงสามเท่าซึ่ง MS ตัวนี้ปรากฏตัวในโนเวลภาค  Mobile Suit Gundam: Char’s Counterattack – Beltorchika’s Children ซึ่งเป็นภาคปรับแต่งเนื้อเรื่องเนื้อหาของภาค Char’s Counterattack ฉบับมูฟวี่ เป็นหุ่นที่มาปรากฏตัวแทน Sazabi ในภาคนี้ ..

 

อาวุธของโมบิลสูทตัวนี้แทบจะไม่ต่างอะไรกับของ Sazabi เลย .. 10 Funnels , Beam Sabers , Mega Beam Rifle รวมไปถึง Vulcan ด้านหลังของหุ่นมีการติดตั้ง Vernier Binders สำหรับสมรรถนะการเคลื่อนไหว รวมทั้งติดตั้ง Propellant Tank (ถังเชื้อเพลิงยาวๆนั่นแหละ) ไว้ถึง 5 อันเลยทีเดียว มันน่าจะหนักจากไอถังเชื้อเพลิงนี่ไม่น้อยเลย ! 

           

 

Top 15 MS MA  havies (6)

13. [ Penelope : 112 T. ]

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามจักรวาล UC มากๆอาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตาตัวนี้ หรือบางคนอาจจะเคยเจอมันแบบผ่านๆในเกม … “เพเนโลเป้”(อ่านผิดขออภัย) เป็นโมบิลสูทโปรโตไทป์ที่ผลิตสำหรับนิวไทป์ ปรากฏตัวในภาคโนเวล Mobile Suit Gundam: Hathaway’s Flash ซึ่งจุดที่น่าสนใจสำหรับหุ่นตัวนี้ (นอกจากเรื่องน้ำหนัก) ก็คือ เป็นหุ่น “ตัวสุดท้าย” ในโปรเจ็คเซต้า ที่เราเห็นกันมากมายก่ายกองเลยทีเดียว

 

อันที่จริงแล้ว Penelope นั้นเป็นร่างประกอบของ “Odysseus Gundam” และแพ็ค “Fixed Flight” แต่เห็นขนาดใหญ่ๆดูหนักๆแบบนี้ เรื่องความเร็วไม่ใช่เล่นนะๆครับตัวนี้หนะ มาที่เรื่องอาวุธกันบ้าง เพเนโลเป้ มีพลังทำลายล้างที่สูงใช่ย่อย มาพร้อมกับ Mega particle Cannon และที่เจ๋งแปลกแหวกแนวที่สุดคือ “Funnel Missiles” ฟันเนลที่ควบคุมโดยไซคอมมิว เพียงแตว่า.. มันไม่ได้ใช้ยิง ส่งไประเบิด โดยควบคุมทิศทางที่มันบินไประเบิดได้ .. แบบที่ฟันเนลธรรมดาเคลื่อนไหวได้เลย … โกงแหะ

 

 

 

image018

12.[ Xamel : 121.5 T. ]

โมบิลสูทสนับสนุนระยะไกล “ชาเมล” ของเขาหนักจริงที่ 121.5 ตัน ปรากฏตัวในภาค 0083 Stardust Memories เกมเมอร์สาย Gundam Vs. หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับการที่ MS ตัวนี้มักจะอยู่คู่กับ Physalis เนื่องจากเป็นตัวที่มักจะเป็น Support MS ให้ Physalis มันสะทุกภาคเลย

หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ มันก็เป็นโมบิลสูทแนวๆเดียวกับ Guntank เพียงแต่ตัวใหญ่ขึ้น ชาเมล ตัวนี้สามารถเคลื่อนที่ได้บนพื้นผิวอย่างไม่มีปัญหา ขาใหญ่ๆของมันติดตั้ง Hover Jet Systemที่สามารถยกหุ่นขึ้นเหนือพื้นเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งนั่นเอง ปืน Long Barreled 680 mm Cannon คืออาวุธหลักของหุ่นตัวนี้

             

 

 

image022

11. [ Baund Doc : 129.4 T. ]

“บาวน์ ด็อค” โมบิลสูทสังกัดกลุ่ม   Titans ปรากฏตัวในภาค Zeta Gundam มีน้ำหนักตัวสุทธิที่ 129.4 ตันเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้น น้ำหนักกลับไม่ได้ทำให้มันเป็นหุ่นที่ช้า จุดเด่นของ Baund Doc นอกจากจะสามารถแปลงเป็น Mobile Armor mode ได้แล้ว ก็ยังมีเรื่องของความเร็วและความคล่องตัวนี่หละที่เป็นจุดขาย เนื่องจากตัวหุ่นมีการติดตั้ง Vernier Thruster ไว้เยอะทีเดียว

 

 แขนซ้ายนั้นก็ไม่ได้ทำใหญ่เอาไว้เล่นๆ ภายใต้แขนซ้ายนั้นมีการติดตั้ง “Mega Particle Gun” ที่สามารถสอยหุ่นศัตรูหลายตัวภายในการยิงครั้งเดียวได้อีกด้วย

              

 

 

image026

10. [ Xeku Wei ]

เอาหละ นี่น่าจะเป็น “ของแปลกที่สุด” ตัวนึงในบทความเลยก็ได้ ? “Xeku Wei” โมบิลสูทจากโนเวลภาค Gundam Sentinel มากับน้ำหนักตัวที่ 151.7 ตัน สาเหตุง่ายๆเลยก็คือ “หนักแล้วยังอยากจะเร็ว” โมบิลสูทตัวนี้ ติดตั้งเกราะที่เรียกได้ว่าหนาเอามากๆ พลังป้องกันถือว่าเป็นจุดเด่นของโมบิลสูทตัวนี้ นอกจากเกราะหนาๆก็ยังมี Missile pod , Rocket Launcher และ Long Beam Smart Gun อาวุธเยอะก็ทำให้หนักเข้าไป ยังไม่พอ ดันต้องการให้หุ่นตัวนี้มีความเร็วด้วย นั่นทำให้ตัวหุ่น Xeku wei ต้องติดตั้ง Extra Thruster เอาไว้ด้านหลังนั่นเอง

                                 

 

image028

9. [ Zock : 229.0 T ]

“ซ็อค” ก็มา ! ก้าวขึ้นมาที่รุ่นน้ำหนัก สองร้อยตันแล้วครับ ดีไซน์กลมดุ้กดิ้กทีเดียว ทั้งนี้มันเป็นโมบิลสูทของกองทัพซีอ้อนที่ปรากฏตัวตั้งแต่ภาค One Year War แล้ว แฟนๆกันดั้มคงคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เรื่องที่น่าสนใจสุดๆเลยของหุ่นตัวนี้คือ มันไม่มีด้านหน้าหรือด้านหลังทั้งนั้น เพราะมันสมมาตรเป้ะๆกันทั้งสองด้านเลย เรื่องการมองเห็นนี่ต้องบอกว่า 360 องศา รอบตัวเลยทีเดียว ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ ทำให้สามารถติดตั้ง Mega Particle Cannon ได้ถึง 8 กระบอกเลย !! มันหนักไอตรงนี้แน่ๆเลยเนี่ย .. ซ็อค ก็เป็นอีกหนึ่งโมบิลสูทสะเทินน้ำสะเทินบกครับผม

 

 

 

image032

8. [ Zeong : 231.9 T ]

           

โมบิลสุทขวัญใจแฟนคลับแห่งกองกำลังซีอ้อน “Zeong” โมบิลสูทตัวสุดท้ายของชาร์ในการดวลกับ อามุโร่ ปิดท้ายภาคสงคราม 1 ปี .. แท้จริงแล้ว Zeong  ที่เราเห็นกันนั้นพึ่งสร้างเสร็จเพียง 80 เปอร์เซนต์เท่านั้นเอง ร่างสมบูรณ์ของมันจะต้องมีการติดขาขนาดใหญ่ด้วย เรียกว่า “Perfect Zeong” (แต่รู้สึกแบบไม่มีขาดูดีกว่า)

           

Zeong เป็นโมบิลสูท “ตัวแรก” ที่มีการติดตั้งระบบ ไซคอมมิว ระบบทืทำให้นักบินสามารถควบคุมอาวุธระยะไกลได้ อธิบายง่ายๆก็คือ การควบคุมอาวุธแนวๆฟันเนลนั่นเอง แต่สำหรับ   Zeong ตัวนี้ก็จะเป็นการควบคุม แขนท่อนล่าง ที่สามารถปล่อยออกไปยิงได้ดั่งเป็นฟันเนล แถมมีการติดตั้ง “Mega Particle Gun” ไว้ที่ปลายนิ้วทุกนิ้วสะด้วย

 

 

 

 image035

7. [ Rafflesia 263.7 T. ]

โคตรโมบิลอาเมอร์มหาปะลัยสุดแข็งแกร่ง จากภาค Mobile Suit Gundam F91 มาด้วยน้ำหนักตัวสูงถึง 263.7 ตัน Beam Cannon ที่ติดตั้งเอาไว้นั่นสามารถสอยยาน สหพันธ์หลายๆลำด้วยการยิงเพียงครั้งเดียว ส่วน “กลีบดอก 5 กลีบ” ก็ไม่ได้ทำเอาไว้โชว์สวยๆ เพราะนั่นคือแหล่งรวมอาวุธทำลายล้างชั้นยอดทั้งนั้น ภายใต้นั้นประกอบไปด้วย Mega Beam Cannon , Tentacle Rods รวม 25 เส้น (1กลีบ 5 เส้น) ไว้ใช้จับโมบิลสูทของศัตรู น่ากลัวมาก !  

 

 

 

 

 image039

6. [ Queen Mansa : 264.7 T. ]

ภายหลังจากเหตุการณ์ Gryps Conflict (ภาค Zeta) กองทัพ Neo Zeon ก็ยังคงเดินหน้าพัฒนาโมบิลสูทให้เหนือกว่าฝั่ง AEUG และ สหพันธ์มากขึ้นไปให้ได้ไม่ว่าจะแลกด้วยสิ่งใด และนี่คือผลที่ได้ “โมบิลสูทที่บรรจุฟันเนลไว้จำนวนมากถึง 30 อัน” Queen Mansa (อ่านอีกแบบว่า Quin Mantha) กับน้ำหนัก 264.7 ตัน นั่นเอง !

 

 ควิน แมนซ่า ติดตั้งไปด้วยอาวุธหนักมากมาย เล่นติด Mega Particle Gun บนลำตัวไว้ถึง 6 อันเลยทีเดียว ฟันเนลที่ใช้เป็นแบบเดียวกันกับ Qubeley เลยแค่มีจำนวนมากกว่า ทางด้านพลังป้องกันก็ไม่ใช่เล่นๆ เพราะสามารถใช้ Mega particle Deflection field ในการป้องกันได้ด้วย สำหรับแฟนๆกันดั้มรุ่นใหม่ อาจจะไม่ทันได้ดูภาค Gundam ZZ ที่ควินแมนซ่าได้ปรากฏตัว แต่อาจจะรู้สึกว่า มันคับคล้ายคับคลากับหุ่นยุคใหม่อย่าง Kshatriya จากภาค Unicorn … นั่นก็เพราะว่าโมบิลสูทตัวนี้เป็นหุ่นบรรพบุรุษของ กษัตริยา นั่นเอง

         

 

image043

5. [ Alpha Azieru ]

โมบิลอาร์เมอร์สำหรับนิวไทป์ที่สร้างโดย Neo Zeon ปรากฏตัวในภาค Gundam Char’s CounterAttack มาพร้อมกับน้ำหนักตัวรวมท่อยักษ์นั่นแล้วที่ 267.4 ตัน ..

 

อัลฟ่า อาเซียรุ ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นลูกหลานที่พัฒนาต่อมาจาก “Neue Ziel” จากภาค Stardust Memories (อันดับที่ 2 ในบทความนี้) เลยทีเดียว ด้วยขนาดที่สูงใหญ่ปานนี้ การที่จะเก็บมันไว้ในยานขนส่งจึงเป็นไปไม่ได้ การขนส่งและการเคลื่อนย้ายโมบิลอาร์เมอร์ตัวนี้ใช้วิธีลากเอาเท่านั้น ค็อกพิทของหุ่นนั้นอยู่บริเวณหัว อาวุธยิงเองก็รุนแรง สอยหุ่นได้ทีหลายๆตัว .. Mega Particle Gun ถูกติดตั้งเอาไว้ 2 จุด จุดแรกบริเวณหัวของหุ่น (ปาก) และอีกส่วนบริเวณอกของหุ่น การโจมตีก็ยังทำได้อีกหลายรูปแบบ เนื่องจากตัวหุ่นมี  ฟันเนลจำนวน 9 อัน , Claw Arms (ที่ติดอยู่ปลายปีก ทำงานเหมือนกับมือของ Zeong ) และ Vulcan Guns อีก 6 กระบอกติดอยู่บนใบหน้า

 

 

image047

 4. [ Neo Zeong : 324.3 T ]

 โมบิลอาร์เมอร์สุดทรงพลังเกินหน้าชาวบ้านของ ฟูล ฟรอนทัล ที่ปรากฏตัวในภาค Mobile Suit Gundam Unicorn ซึ่งตัวโมบิลอาร์เมอร์มี MS อย่าง Sinanju เป็น Core Unit ประกอบอยู่ด้วย แต่ก็ไม่ได้ติดไว้เฉยๆ ยังสามารถเหยียดแขนมายิงไรเฟิลยิงบาซูก้าได้อีกด้วย ท่อขนาดใหญ่ที่ให้อารมณ์เหมือนขาของหุ่นนั้น เรียกว่า “Sturm Booster” ซึ่งเป็นอุปกรณ์แบบ 2 in 1 นั่นคือมันเป็นทั้งถังพลังงานให้กับตัวโมบิลอาร์เมอร์ และเป็นทั้งบูสเตอร์ในการขับเคลื่อนอีกด้วย ในเรื่องของอาวุธนี่ก็จัดเต็มสุด Mega Particle Cannon , Wire-guided Funnel , Funnel bits ที่สามารถควบคุมหุ่นตัวอื่นได้อีกด้วย ในเรื่องของการป้องกัน เจ้า Neo Zeong ก็ได้มีการติดตั้ง I-Field Generator สะด้วย

           

 

image051

 3. [ Psyco Gundam : 388.6 T ]

นานๆ สหพันธ์จะมีของใหญ่กับเขา ! ไซโคกันดั้มตัวนี้ที่สูงถึง 40 m สูงกว่าโมบิลสูททั่วๆไปมากกว่าสองเท่าเสียอีก เป็นหุ่นที่สร้างขึ้นโดยฝีมือของ Earth Federation Force สำหรับนักบิน “Cyber-Newtype” ไซโคกันดั้มสามารถแปลงเป็น Mobile Armor Mode ได้และมีชื่อเรียกว่า “Mobile Fortress” ด้วยเหตุที่มีการติดตั้งระบบ Minovsky Craft System ทำให้หุ่นไซโคกันดั้มสามารถเคลื่อนที่บนชั้นบรรยากาศได้ ไม่ต้องอยู่แต่ในอวกาศแบบหุ่นยักษ์ตัวอื่นแล้ว !!  

 

 

ในเรื่องอาวุธนี่เรียกได้ว่า “ได้แรงบันดาลใจ” มาจาก Zeong ของ Zeon ชัดๆเลย ส่วนนิ้วมือได้มีการติดตั้ง Beam Cannon ส่วนหน้าท้อง/ลำตัวมี Diffuse Mega Particle Cannon แถมบริเวณเขานี่ก็ยังมี Small Mega Beam Cannon อีก นี่มันป้อมปราการ (Fortress) ที่แท้จริง !

 

 

image055

2. [ Neue Ziel : 403.5 T. ]

 โปรโตไทป์โมบิลอาร์เมอร์ของ “อนาเวล กาโต้” (คนเดียวกับที่ขับ Physalis) ที่ปรากฏตัวในภาค 0083:Stardust Memories Neue Ziel ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่า” ก้าวไกล” จากยุคสงคราม 1 ปีมากที่สุดตัวนึงในช่วงเวลานั้นเลย โมบิลอาร์เมอร์มีความเร็ว มีทรัสเตอร์ขนาดใหญ่ มีการป้องกันที่ดีด้วย I-field

 

ทางด้านการโจมตีก็ดุดันไม่แพ้ยักษ์ตัวอื่นๆ มีทั้ง Large และ Small missile Launcher , Mega Cannon …  

           

เปรียบเทียบให้เห็นขนาดอันใหญัยักษ์ดั่งป้อมปราการ เมื่อเทียบกับ Zaku-II

 

 

image059

1.[Dendrobium : 453.1 T.]
Neue Ziel ยังมาแล้ว Dendrobium จะไม่มาได้ไง ! อีกหนึ่งหุ่นขนาดยักษ์ที่ภาค 0083 Stardust Memories ส่งเข้าประกวด Dendrobium เกิดจากการประกอบร่างของ 2 องค์ประกอบอย่าง “Gundam GP03 Dendrobium Stamen” เข้ากับป้อมปราการขนาดใหญ่อย่าง “Orchis”

 

ด้วยรูปร่างที่เหมือนตู้เย็นเคลื่อนที่แบบนี้ ทำให้เดนโดรเบียมนั้นบรรจุอาวุธเก็บไว้ได้แน่นๆใน Weapons Container (2 ถังใหญ่ๆด้านบน) นั่นเอง บรรจุ Micro Missile เอาไว้เยอะจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้หมดกันเลย นอกจากนี้แล้ว ยังมี Mega Beam Cannon (ที่ยื่นยาวออกมานั่นหละ) รุ่นเดียวกับที่ติดตั้งบนยานรบเลยทีเดียว นอกจากจะหนักตัวมันเองแล้ว ยังหนักมิสไซล์ที่แบกมาด้วยมั้งเนี่ย ! นั่นทำให้เดนโดรเบียม มีน้ำหนักสูงที่สุด ที่ 453.1 ตัน ได้อันดับ 1 ไปเลย !!

 

                       

 

    …. แต่เดี๋ยวก่อน …. ยัง ยังไม่จบ

 

 

 

 

image065

[ EXTRA : โคตรของหนักจักรวาล Universal Century ที่เกือบ 2 หมื่นตัน ! ]

 

ถามจริง ? ขึ้นหลักหมื่นตันนี่มันเข้าขั้นยานรบแล้ว !! Big Rang (ข้อมูลระบุว่าเป็นโมบิลอาร์เมอร์) โคตรยักษ์ตัวนี้ปรากฏตัวในภาค OVA อย่าง MS IGLOO : Apocalypse 0079 นี่เป็นโมบิลอาร์เมอร์ที่เกิดจากการรวมกันของ “MA-05 Bigro unit 6” เข้ากับ “The Fuselage Battleship” เรือรบที่ไร้ข้อมูลใดๆในฐานข้อมูล นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมต้องทำตัวนี้เป็น Extra แยกมาจากชาวบ้าน ไม่รู้จะให้มันเป็น Mobile Armor หรือว่า ยานรบดีหละเนี้ย

 

ความสำคัญในสนามรบของเจ้ายักษ์นี่ ไม่ใช่การบวกการทำลายศัตรู ด้วยความที่มียานรบเป็นส่วนประกอบ ทำให้ Mobile pods อย่าง Oggo นั้นสามารถเข้ามาซ่อมแซม เติมเชื้อเพลิง อะไรต่างๆนานาได้เหมือนกลับเข้ายานรบเลย เป็นสายซัพพอร์ทด้วยนะเนี่ย

 

 

 

-          บทความโดย NuthSWR