รีวิว KZ ZS6 และ KZ ES3 หูฟัง In ear รุ่นใหม่ราคาประหยัด
04 มกราคม 2561 21:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

 

 

425deegreeKZ ZS6 และ KZ ES3 (11)

KZ ZS6 

ชนิดการสวมใส่: In-Ear – Over the Ear

Transducer: 2 x DD (10 + 6 mm.) + 2 x 30095 BA

ความถี่ตอบสนอง 7Hz – 40kHz

ความต้านทาน 15 Ω

 Sensitivity 106 dB/mW

วัสดุที่ใช้ทำ Housing: Anodized Aluminium

 Feature อื่นๆ: memory wire, changeable cable (2-pin)

 

KZ ZS6 และ KZ ES3 (16)

KZ ES3

ชนิดการสวมใส่: In-Ear – Over the Ear

1 x DD (10 mm.) + 1 x 30095 BA

ความถี่ตอบสนอง 20Hz – 40kHz

ความต้านทาน 10 Ω

Sensitivity 106 dB/mW

วัสดุที่ใช้ทำ  Acrilic 

 Feature อื่นๆ: memory wire, changeable cable (2-pin)

สิทธิพิเศษ เพียงกรอกโค้ดที่ระบุด้านล่างนี้ก็รับไปเลย “ส่วนลด ลด15% ทั้งแบรนด์KZ ” (ยกเว้นกล่อง KZ EVA) 

 

กรอกโค้ดส่วนลด ได้ในลิ้งก์   http://bit.ly/2nvx2b5

Code : akshowtoy15

 

Knowledge Zenith หรือ KZ เป็นแบรนด์หูฟังจากประเทศจีนที่มีคุณภาพงานผลิตที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับต้นๆ สามารถถอด ใส่สายได้อย่างอิสระ พร้อมชุดแต่งมากมาย รวมไปถึงคุณภาพเสียงของหูฟังจากยี่ห้อนี้ ก็ได้รับการยอมรับจากกลุ่มคนเล่นหูฟังว่าเป็นของที่มีคุณภาพดีราคาประหยัด จึงทำให้หูฟังยี่ห้อนี้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจในตลาด หรือผู้ที่เริ่มต้นเข้าสู่โลกของเสียงเพลงและการเล่นเกมอีกด้วย

 

และนี่คือหูฟัง 2 รุ่น โทนเสียงสองสไตล์  กับ KZ ZS6  รุ่นใหม่ล่าสุดในสายZS ที่เน้นความมันส์ในการฟังเพลง และ KZ ES3 หูฟังที่มีโทนเสียงที่เป็นกลาง เก็บครบทุกรายละเอียด

 

**รีวิวนี้เขียนจากประสบการณ์การฟังเพลงของแอดมินเพียงผู้เดียว ซึ่งรสนิยมในการฟังเพลง และความชื่นชอบในโทนเสียงอาจจะไม่ตรงกันกับท่านผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน***

 

รีวิว KZ ZS6 

KZ ZS6 และ KZ ES3 (24)

KZ ZS6   จัดว่าเป็นหูฟัง 4 ไดรเวอร์ขับเสียงแบบไฮบริด รุ่นอัพเกรดจาก ZS5 โดยจะมี housing (วัสดุกรอบหูฟัง) ที่ทำด้วย Anodized Aluminium ซึ่งต่างจาก ZS5 ที่เป็นพลาสติก แต่ยังคงรูปทรงเหลี่ยมๆเท่ๆเหมือนของ Campfire Audio เช่นเดิม ส่วนช่องตะแกรงด้านข้าง มีไว้ระบายอากาศ ให้อากาศในหูฟังได้หมุนเวียนเวลา Driver ขยับ ช่วยให้เสียงเบสออกมาเป็นลูกมากขึ้น แต่เอาจริงๆแล้วก็ยังไม่เห็นผลความแตกต่างมากนัก   แต่ที่ชัดเจนคือมีแล้วเท่ครับ

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (6)

KZ ZS6 - KZ ES3 (10)

ความรู้สึกในช่วงของการฟังโดยใช้อุปกรณ์พื้นฐานที่มาในกล่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง สาย หรือจุกยางที่ให้มา ไม่ได้มีการแต่งเติมใดๆ ก็จะพบว่าทันทีที่แกะกล่อง ลองฟัง เสียงค่อนข้างแผด แห้ง และไม่เข้าที่ในแง่ของเสียงเบสที่ยังไม่กระชับแน่นมากพอ เสียงกลางที่แบน และเสียดหู ต้องจับ “เบิร์น” (เปิดเพลงวนทิ้งไว้) ซักราวๆ 2-3วัน (เพลงที่ใช้คือ “คุกกี้เสี่ยงทาย-BNK48″ ความคมชัด 320kbps Rip จากแผ่นซิงเกิ้ล) เสียงจะเริ่มดีขึ้นอย่างมาก มีเสียงเบส กลาง สูงแยกมาชัดเจนขึ้น

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (7)

จากการที่เป็นหูฟังที่มีมากถึง 4 ไดรเวอร์ และมีการปรับ บาลานซ์เสียง (Balanced Armature) ที่ลงตัวกว่ารุ่น ZS5  ส่วนเสียงสเตจ(เวที)นั้นอาจจะคับแคบไปนิด ยังฟังไม่อิ่มเท่าไหร่ แต่มีความลึกมาให้พอสมควร  ทำให้เวลาเล่นเกม อาจจะเก็บเสียงรอบข้างไม่ครบ

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (14)

ส่วนเสียงเบสของหูฟังรุ่นนี้ ทำออกมาน่าประทับใจ เบสมี Impact (แรงปะทะ) และ แรงสะเทือน(rumble) อยู่ในระดับที่ดี ฟังสนุกมากๆ แต่หูฟังตัวนี้ยังไม่ถึงระดับ Bass Head เหมือนหูฟัง Hi-End เพราะเสียงเบสที่ให้มายังไม่โหดและแน่นหนา

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (29)

จากการฟังเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย-BNK48″ ความคมชัด 300kbps Rip จากแผ่นซิงเกิ้ล เล่นผ่าน App Power Amp ตัวเต็ม (โดยยังไม่เปิดโหมด EQ) จะพบว่า เสียงเครื่องดนตรีแฝงเยอะ แต่เก็บไม่ครบ เพราะเบสที่มีมาถึง 2 ไดรเวอร์นั้น แย่งซีนไปหมดแถมเล่นเสียงเบสพร้อมกันอีกด้วย มันก็จะมีความแปลกแยกของมวลเสียงอยู่บ้าง แต่ถ้าจะมีการเล่นกับ Equalizer ในแอพต่างๆ ก็ไม่น่าจะปรับอะไรเยอะ เพราะตัวหูฟังมีเบสมาให้แล้ว (แต่ถ้าชอบฟังเสียงที่ละมุนขึ้น Dark ขึ้นอีกนิด ปรับเอาเล็กน้อยก็พอ) เป็นไปได้ ลองเท Equalizer ไปทางเสียงกลาง และแหลมดูครับ

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (12)

ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เอาแบบรู้เรื่อง KZ ZS6 มันคือหูฟังที่ทำมาเน้นการฟังเพลงที่สนุกสนาน และอยู่ในระดับที่ดีมากๆ เสียงดังสนั่นโดยไม่ต้องต่อแอมป์เพิ่ม เบสที่แน่นทั้งแรงปะทะ(impact) และแรงสะเทือน(rumble) และมีเสียงร้องที่ดีกว่าหูฟังทั่วๆไปในตลาดเมื่อเทียบกับราคา เพียงแต่เก็บเสียงรอบข้างยังไม่ดีเท่า เสียงสูงที่แสบหูไปนิด จึงไม่น่านำมาใช้เล่นเกมครับ

 

 

รีวิว KZ Es3

KZ ZS6 - KZ ES3 (22)

หูฟัง 2 ไดรเวอร์ ที่มี housing เป็น Acrilic  พลาสติกอย่างดีสองสีทูโทนเคลียร์ใสสวยงามมาก (ที่ได้มารีวิวคือสีฟ้า) งานประกอบจัดว่าทำมาดีมากๆ รู้สึกแน่นหนา ไม่หลุดหลวมง่าย เป็นงานดีไซน์ที่ดูง่ายๆแต่เท่ ข้อเสียคือเป็นวัสดุมันเงา อาจจะมีรอยนิ้วมือได้ง่ายไปนิด

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (19)

เรื่องเสียงจากการใช้สายที่มาในกล่องและลองฟังดู …อันนี้แอดมินว่ามันกลับกันกับของ KZ ZS6 เลย เพราะเมื่อเปิดกล่อง เราจะเจอกับหูฟังที่มีเสียงเบสที่บวมจนล้นออกโทนทึมๆเกิน แต่เมื่อแอดมินลองเบิร์นทิ้งไว้ในระยะเวลาที่เท่ากันกับKZ ZS6 (2วัน) ปรากฎว่าเสียงเข้าที่ และใสอย่างเห็นได้ชัด เสียงร้องที่เคยโดนเบสกลบ ถูกแทนที่ด้วยเสียงร้อง และสเตจกลาง มีความดัง และไม่ถูกกลบมากเท่าตอนแรกๆ

KZ ZS6 - KZ ES3 (17)KZ ZS6 - KZ ES3 (18)

 

 

ลักษณะของเสียงเบสของ ES3 นั้นมีขนาดใหญ่ก็จริง แต่มันคือเบสที่ไม่รบกวนเสียงช่วงสูง ดังนั้น แรงปะทะ(impact)ของเสียงเบส จะไม่เท่าKZ ZS6 (แต่ดีกว่าในแง่ของการฟังเพลงที่มีจังหวะเบาๆสบายๆมากกว่า) แต่เสียงกลาง และสูง ทำออกมาได้เทียบเท่าKZ ZS5 รุ่นท๊อปของเมื่อปีก่อน เพราะเสียงจะถูกขับด้วย Balanced Armature (BA)นั่นเอง

KZ ZS6 - KZ ES3 (8)

 

และด้วยความที่มันไม่เน้นเสียงเบสที่กระแทกแรงๆ และให้ความสำคัญกับการไล่เสียงโทนกลาง และสูง จึงสามารถเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของเพลงนั้นๆได้ครบถ้วน และแน่นอนว่ามันถูกเอามาประยุกต์ใช้กับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีในราคาที่ไม่สูงมาก ตัว ES3  สามารถเก็บเสียงบรรยากาศโดยรอบของเกมได้ เช่น ROV / Lineage 2 ก็สามารถเก็บเสียงน้ำ ต้นไม้ ลมได้ชัดเจน เพราะเสียงเบสที่หลบให้เสียงกลาง และสูงเด่นขึ้น ส่วนหนึ่งต้องยกความดีงามให้ไดรเวอร์ 10mm Balanced Armature ของ ES3 ด้วยนั่นเอง 

 

KZ ZS6 - KZ ES3 (4)

ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เอาแบบรู้เรื่อง KZ Es3 มันคือหูฟังที่มีภาพรวมเน้น เสียงเบส, เสียงร้อง, เสียงเครื่องดนตรี, เสียง percussion ออกมาได้อย่างสมดุลย์ และเข้ากันได้ดีทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเพลงฟังสบาย และการเล่นเกมที่มีรายละเอียดของเสียงแวดล้อม เช่น ลม หญ้า น้ำ หรือเสียงแฝงอื่นๆที่เรามักไม่ค่อยได้ยินกันเวลาเล่นเกมนั่นเอง…

 

 KZ ZS6 และ KZ ES3 (20)

โดยสายทั้งสองชนิด สามาถใช้สายโมดิฟายที่ทำจากวัสดุพิเศษ ทองแดง OFCชุบเงิน คุณภาพสายดีกว่าของเดิม ช่วยให้รายละเอียดของเสียงมาครบขึ้น แต่ไม่มีชุดไมค์ ใช้งานเป็นสมอลทอลค์ได้ 

 

KZ ZS6 และ KZ ES3 (15)

หรือจะใช้สายพิเศษที่เป็น Bluetooth ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน โดยทั้งสองเส้นนี้จะแยกขายต่างหากนะครับ

 

 

KZ ZS6 และ KZ ES3 (21)

สำหรับท่านที่กำลังอ่านรีวิวนี้ แล้วสนใจหูฟังยี่ห้อ KZ สองรุ่นนี้ ในราคาพิเศษสามารถไปติดต่อสอบถามได้ที่หน้าแฟนเพจ www.facebook.com/425degreeshop/ หรือ เวปไซท์  www.425degree.com 

 

—————————————————————

425deegree

 

และสิทธิพิเศษ เพียงกรอกโค้ดที่ระบุด้านล่างนี้ก็รับไปเลย “ส่วนลด ลด15% ทั้งแบรนด์KZ ” (ยกเว้นกล่อง KZ EVA) 

กรอกโค้ดส่วนลด ได้ในลิ้งก์   http://bit.ly/2nvx2b5

Code : akshowtoy15

 

 

ขอขอบคุณ ร้าน 425Deegree ที่มอบส่วนลดให้แฟนๆชาวเมทัลบริดจ์ มา ณ ที่นี้ครับ

 

 

แอดมิน Ak47