ขุนพันธ์2 [เรื่องย่อ/ตัวอย่างหนัง]
09 สิงหาคม 2561 17:20 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

khun-pan 2 (4)

ชื่อเรื่อง: ขุนพันธ์ 2
ประเภท: แอ็คชัน / แฟนตาซี / ดราม่า
กำกับโดย: ก้องเกียรติ โขมศิริ
นักแสดงนำ: อนันดา เอเวอริ่งแฮม / 
ค่ายภาพยนตร์ : สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่เข้าฉาย:  23 สิงหาคม 2018

 ตัวอย่างเต็ม ขุนพันธ์ 2

ขุนพันธ์ (13)
นี่คือภาพยนต์ที่ดัดแปลงจากชีวประวัติของ “พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช” สุดยอดนายตำรวจแห่งสยามประเทศ ผู้ที่ใช้อาคมแห่งคุณงามความดี เอาชนะอวิชชาทั้งมวล จนกลายเป็นที่รัก และเคารพศรัทธาของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งประเทศ

 

 

เรื่องย่อ

khun-pan 2 (1)
“ขุนพันธ์” เป็นภาพยนต์ที่จะเรื่องราวชีวประวัติของ “ขุนพันธรักษ์ราชเดช” (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) นายตำรวจผู้ยึดมั่นในความยุติธรรมอย่างแรงกล้า ยอมหัก ไม่ยอมงอ เขาปราบพวกโจรเสือร้ายตามภูมิภาคต่างๆของประเทศ โดยได้ฉายาว่า “นายพลตำรวจหนังเหนียวผู้จับเสือมือเปล่า” หรือ “ขุนพันธ์ ดาบแดง” (ซึ่งเป็นดาบที่เชื่อว่าตกทอดมาจากพระยาพิชัยดาบหัก)

 

 khun-pan 2 (10)

 

ขุนพันธ์ 2 จะเข้มข้นขึ้นไปอีกเมื่อ ขุนพันธ์ เผชิญกับอุปสรรคและความจริงที่ว่า ผู้คนไม่ศรัทธาตำรวจ ชาวบ้านลุกขึ้นมาเป็นโจร ข้าราชการล้วนหาผลประโยชน์ใส่ตัว ลูกน้อง เพื่อนตำรวจถูกโจรร้ายฆ่า เขาถูกให้พักราชการ

 

khun-pan 2 (2)

ทำให้ขุนพันธ์ตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มกับ เสือฝ้าย (พันเอก วันชนะ สวัสดี) หัวหน้าชุมโจรเชิ้ตดำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคกลาง ซึ่งมีอาคมสะกดทุกสิ่งหยุดนิ่ง และพละกำลังมหาศาล รวมถึงอำนาจและไพร่พล อันน่าหวั่นเกรง โดยมีมือขวาคนสนิทคือ เสือใบ (อารักษ์ อมรศุภศิริ) จอมโจรมหาเสน่ห์ ผู้มีอาคม การต่อสู้ด้วยวิชากระสุนคต และตระกรุดแคล้วคลาด การเดินทางสู่ถ้ำเสือชุมโจรของขุนพันธ์ในนาม “เสือบุตร์” จึงเริ่มต้นขึ้น 

 

 

หรือคนดี จะสิ้นศรัทธา จนกลายเป็นวายร้าย!? ร่วมหาคำตอบกันได้ ในภาค 2!

 

 

ตัวละคร

 

khun-pan 2 (5)

“ขุนพันธรักษ์ราชเดช” แสดงโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม

วีรบุรุษนักรบของกรมตำรวจ บุรุษร่างเล็กนัยต์ตาคมดุดุจตาเสือ หนวดเขี้ยว คิ้วหนา ประหนึ่งนักรบกล้าแห่งบางระจัน อดีตนักเรียนนายร้อยสามพราน รุ่น พ.ศ. 2472 ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า (ยอดวิชาคงกระพัน / นะจังงัง / มหาอุด ผิวกายคงทนต่อศาสตราวุธ) เพราะเป็นศิษย์ฆราวาสแห่งสำนักเขาอ้อ นอกจากนี้ยังเชี่ยวชาญเพลงมวยไทย เพลงดาบสายทักษิณ กระบี่กระบองและวิชาการต่อสู้อีกหลายแขนง และชำนาญในวิชาแพทย์แผนโบราณ ว่านและสมุนไพรต่างๆ 

 

วีรกรรมที่เด่นชัดที่สุดคือกการปราบโจรร้ายต่างๆทั้ง เสือฝ้าย เสือดำ เสือมเหศวร (โดย เสือมเหศวรนี่ เป็นตัวละครพระเอกหนัง “ฟ้าทะลายโจร” แต่ตัวจริงถูกวิสามัญโดยขุนพันธ์) และการปราบ “อะแวสะดอ ตาเละ” เจ้าพ่อเขาบูโด นอกจากนี้ขุนพันธ์ฯยังได้รับพระราชทานรางวัลจากเจ้าเมืองรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ส่งมีดพกเล่มหนึ่ง มาให้

 

ตลอดระยะเวลาที่รับราชการที่ผ่านมา ขุนพันธรักษ์ราชเดช ผู้หาญกล้าเสียสละเพื่อประชาชน โดยทำงานภายใต้แนวคิด

 

“เคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่ กรุณาปรานีต่อประชาชน อดทนต่อความเจ็บปวด ไม่หวั่นไหวต่อความลำบาก ไม่มักมากในลาภผล บำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน”

 

แต่ในภาค2 ขุนพันธ์ ไปเข้าร่วมกับโจร เพื่ออะไรกันแน่ หรือมีแผนการบางอย่างซ่อนอยู่!?

 

 

khun-pan 2 (7)

“เสือฝ้าย”  แสดงโดย ผู้พันเบิร์ด พันเอก วันชนะ สวัสดี

เสือฝ้าย มีชื่อจริงว่า ฝ้าย เพ็ชนะ  อดีตหัวหน้าขบวนการเสรีไทยสาขาสุพรรณบุรี ออกต่อสู้กับกองทัพจักรวรรดิ์ญี่ปุ่น   เป็นชาวอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจอมโจรชื่อดังในแถบภาคกลาง หลังยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมสมัยกับ เสือดำ เสือใบ เสือหวัด และเสือมเหศวร ได้รับสมญาว่า “พ่อเสือ” บ้าง “จอมพลเสือฝ้าย” บ้าง “ครูฝ้าย” บ้าง

 

เสือฝ้าย จงใจเล่นงานบรรดาเศรษฐี ผู้มีอำนาจในท้องถิ่นนั้น ๆ โดยเฉพาะพวกแปดเปื้อนมลทิน กลิ่นคาวฉาวโฉ่ ประเภทฉ้อโกง ขูดรีด และอาศัยอำนาจในการทำให้ตัวเองร่ำรวย นี่คือเป้าหมายของ เสือฝ้าย ด้วยเหตุนี้ คนยากหรือผู้ขัดสนทรัพย์สินศฤงคาร จึงรอดพ้นเงื้อมมือเสือฝ้าย หนำซ้ำ ยังจะได้ ‘ทรัพย์’ อันเป็นผลพลอยได้อีกต่างหาก การกระทำของ เสือฝ้าย เช่นนี้เอง ชาวบ้านถิ่นสุพรรณต่างพร้อมใจเป็นปราการด่านแรก เพื่อป้องกันเสือฝ้าย อาทิ การบิดเบือนข้อมูลหรือให้การเท็จกับตำรวจ ให้ข้อมูลเสือฝ้ายเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของทางการ สำหรับชาวบ้านเสือฝ้าย เปรียบเหมือนเป็นญาติในครอบครัวเดียวกัน

 

กลุ่มเสือฝ้ายเป็นชุมโจรที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โจรเมืองไทย เพราะมีสมุนโจรรวมกันไม่ต่ำกว่า 100 ถึง 200 คน เทียบกับชุมโจรอื่นในยุคนั้นจะมีโจรเพียง 10 กว่าคนเท่านั้น ชุมโจรเสือฝ้ายตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์สมัยนั้นอยู่บ่อยครั้ง

 

 khun-pan 2 (6)

 “เสือใบ” แสดงโดย  เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ

 

“เสือใบ” หรือนายใบ สะอาดดี เป็นชาวเมืองสุพรรณบุรี เป็นโจรที่ได้รับฉายาว่า “สุภาพบุรุษเสือใบ” ชีวิตเส้นทางโจรเริ่มต้น เมื่อตอนที่เขาอายุประมาณ 30 ปี บ้านถูกโจรวัยรุ่นมาปล้นควายและต่อมาพวกมันได้มาบุกบ้านปล้นซ้ำและฉุดคนในครอบครัวไปด้วย สร้างความคับแค้นให้นายใบต้องออกตามช่วยคนในครอบครัวและฆ่าโจรไปสองศพ หลังจากมือเปื้อนเลือด เจ้าหน้าที่ตำรวจตามล่าเสือไบทำให้เขาหันเข้าสู่เส้นทางสายโจร โดยอาศัยอยู่กับสังกัดเสือฝ้าย ก่อนจะแยกตัวออกมา ปล้นในเขตจังหวัดอ่างทอง สิงห์บุรี และชัยนาท พร้อมมีลูกสมุนกว่า 40 คน

 

การปล้นของเสือใบจะเลือกปล้นเฉพาะคนโกง คนรวยที่เอาเปรียบชาวบ้าน แต่จะปล้นเพียงแค่ครึ่งเดียวและขอเจ้าทรัพย์ว่าอนุญาตให้เอาสิ่งของนั้นหรือไม่ จากนั้นจะเอาบางส่วนมาช่วยคนจน ต่อมา ขุนพันธรักษ์ราชเดช มือปราบชื่อดังได้ตามปราบโจรในผู้ร้ายในเขตต่างๆ และสามารถปราบเสือใบได้ หลังจากถูกจับ เสือใบโดนตัดสินประหารชีวิตและได้รับการลดโทษให้จำคุกตลอดชีวิตและได้รับอภัยโทษในที่สุด หลังจากพ้นโทษเสือดำได้ประพฤติตนเป็นคนดี และอาศัย ณ บ้านพันตำลึง ตำบลดอนกำยาน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

 วิชาอาคมเด่นๆของ เสือใบ คือสาลิกา ตะกรุด และรอยสักกระสุนคด ที่จะเป้นกระสุนอาคม ที่เือใบต้องร่ายบริกรรมคาถาเพื่อเรียกกระสุนนี้ออกมาใช้งาน เป็นกระสุนที่ไม่มีวันพลาดเป้า

 

—————

 

ขุนพันธ์ (11)
โดย ผกก.ก้องเกียรติ โขมศิริ เจ้าของผลงานเนี้ยบๆอย่าง “ลองของ”, “ไชยา”, “เฉือน”, “อันธพาล” จนถึงขั้นคว้ารางวัลสุพรรณหงส์มาแล้ว ก็ได้พูดถึงหนังของเขาว่า

 

 

“เราไม่ได้ทำหนังอัตชีวประวัติท่านนะ ไม่ใช่สารคดี เพียงแต่หยิบเรื่องราวที่มีสีสันของขุนพันธ์มาเรียงร้อยใหม่ เป็นหนังเพื่อการบังเทิง และ มีเนื้อหาสาระ เป็นหนังแอ๊คชั่นที่มีบทในเชิงดราม่าดีๆ และตั้งคำถามเล็กๆระหว่างบุคคล ที่ส่งผลในภาพใหญ่ระดับประเทศได้…. เรายืนอยู่บนความเคารพและศรัทธาในตัว ท่านขุนพันธ์ แต่เราไม่ได้ทำสารคดีประวัติท่าน”

 

“ในขุนพันธ์ 2 เราพูดถึงยุคที่กฎหมายอ่อนแอ คนชั่วครองเมือง ความยุติธรรมเป็นเพียงแค่คำพูด เมื่อสิ่งที่ขุนพันธ์ยึดมาตลอดเวลาว่า จงพิทักษ์แผ่นดินนี้ด้วยความดี จงเป็นตำรวจที่ดี ตำรวจที่ดีมันเป็นคนเดียวไม่ได้ต้องเป็นทั้งหมด และจะเกิดอะไรถ้าสิ่งที่เขายึดมันล่มสลาย ในขณะที่ทุกพื้นที่ของภาคกลางที่ขุนพันธ์ถูกส่งลงมาถูกครอบครองด้วยอิทธิพลของเสือฝ้ายและเสือใบแต่ไม่มีตำรวจคนไหนทำอะไรได้ พอขุนพันธ์เริ่มหมดศรัทธาในกฎหมายที่ยึดถือมาตลอด และถูกบีบจากทางราชการ จนได้มาเจอพบโจรเชิ้ตดำ ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโจรกลุ่มนี้ แล้วเขากลับพบว่าสิ่งที่พวกเชิ้ตดำทำอยู่เนี่ยอาจจะไม่ได้ถูกทั้งหมด มันไม่ผิดถ้าเขาจะมีชีวิตอยู่ในแผ่นดินนี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในภาคนี้ขุนพันธ์จึงเลือกที่จะยืนอยู่ฝั่งของผู้ร้าย มันจะเกิดคำถามหลักๆในภาค 2 นี้ว่า แล้วตำรวจดียังมีอยู่มั้ย ในเมื่อคนอย่างขุนพันธ์ เป็นตำรวจที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตำรวจที่ดีที่สุด หมดศรัทธาในความดี บ้านเมืองจะเป็นยังไง แล้วบทสรุปของขุนพันธ์จะเป็นยังไงถ้าความดีกลับตาลปัตร”  

 

 

ภาพยนต์แอคชั่นแฟนตาซีสุดมันส์ “ขุนพันธ์ 2″ จุดวัดใจความดี Vs ความชั่ว เข้าฉายทั่วประเทศในวันที่ 23 สิงหาคม 2018

 

 

แอดมิน Ak47