Kaito KID : จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล [เนื้อเรื่องย่อ / ตัวละคร]
17 เมษายน 2557 18:02 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Kaito KID (1) 
Kaito KID : จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล
(Kid : The Phantom Thief)

ประเภท : Action, Crime
ฉายครั้งแรก : 17 เมษายน 2010
จำนวนตอน : 12 ตอนจบ
ลิขสิทธิ์ในไทยโดย Tiga

 

 

แหม่…นานๆที แอดมินจะทำรีวิวอนิเมซักเรื่องครับ ไหนๆก็ทำแล้ว ก็ขอเลือกเรื่องที่กำลังนั่งดูในช่วงนี้ก็แล้วกัน ถึงจะเป็นอนิเมปี2011 แต่แอดมินก็เชื่อว่า เอามาดูกี่ทีก็ยังสนุกเหมือนเดิม

 

Kaito KID (2)

 

“Kaito Kid” (จอมโจร คิด)บุคคลที่เต็มไปด้วยปริศนามากมาย ตัวเขาปรากฏตัวครั้งแรกที่ปารีส เมื่อ 18 ปีก่อน หลังจากนั้นก็หายสาบสูญไป มีข่าวลือหลายแหล่งว่า “เขาตายไปแล้ว” แต่ทว่า หลังจากนั้นอีก 8 ปี เขาก็กลับมาลงมืออีก แต่คราวนี้สถานที่ที่เขามักจะลงมือเป็นหลักคือญี่ปุ่นนี้เอง…

 

เรื่องย่อ

 

“คุโรบะ ไคโตะ” เด็กหนุ่มม.ปลาย ที่มีความสามารถทางด้านมายากลสูงชนิดที่ว่า”เข้าขั้นอัจฉริยะ” ซึ่งได้รับการฝึกสอนจาก”คุโรบะ โทอิจิ” ผู้เป็นพ่อ แต่ทว่า เมื่อหลายปีก่อน พ่อของไคโตะ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุระหว่างการแสดง แต่ไคโตะก็ยังตั้งใจที่จะเป็นนักมายากลเหมือนพ่อให้ได้ โดยมี “นาคาโมริ อาโอโกะ” เพื่อนสนิท คอยดู (และเป็นหนูทดลองมายากลใหม่ๆของไคโตะเสมอ)

 

 

Kaito KID (3)

ห้องลับของพ่อ ที่เก็บความลับของ “จอมโจรคิด”มาตลอด

 

 

วันหนึ่งไคโตะได้ไปค้นพบห้องลับของพ่อโดยบังเอิญ ทำให้เขาได้พบกับ “ห้องลับ”ที่เก็บอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการแสดง ที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน และในห้อง ก็มี “หมวกทรงสูงสีขาว สูทสีขาว ผ้าคลุมไหม และแว่นตาขาเดียว” จึงทำให้ไคโตะรู้ว่าพ่อของตนเป็นจอมโจรคิด และ เอกสารบางอย่างที่ทำให้ไคโตะรู้ว่า มีคน”จัดฉาก” ต้องการให้พ่อของเขาต้องตาย เมื่อรู้ว่าพ่อถูกฆ่าตาย ไคโตะจึงกลายเป็นจอมโจรคิด เพื่อออกติดตามค้นหาศัตรูที่ฆ่าพ่อของตนเองเพื่อแก้แค้น
ดังนั้น ไคโตะ จึงมีชีวิตสองหน้า ด้านหนึ่งคือ “อัจฉริยะนักมายากลอายุน้อย” ผู้สร้างรอยยิ้มให้คนรอบข้าง กับอีกมุมหนึ่ง คือ “จอมโจรคิด” ผู้ที่ลงมือก่อเหตุโจรกรรม เพื่อเรียกร้องความสนใจ ให้ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการตายของพ่อ ปรากฎตัว
แต่ไม่ง่ายอย่างนั้นแน่ๆ เมื่อ “สารวัตรสืบสวน นาคาโมริ กินโซ” พ่อของอาโอโกะ ก็ลงมือ ออกตามล่าจอมโจรคิดอย่างไม่หยุดหย่อนเช่นกัน ทำให้เรื่องราว”วุ่นวาย อลเวง”กว่าเดิม…
บทสรุปจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน
“Kaito KID : จอมโจรคิด บุรุษรัติกาล”
ได้ตามแผงDVD และ VCD ใกล้บ้านครับ
ตัวละคร

 

Kaito KID (1)

“คุโรบะ ไคโตะ”หรือ “จอมโจรคิด”
พระเอกของเรื่องนี้ มีฝีมือในการแสดงมายากลระดับมืออาชีพ ไคโตะเป็นลูกชายของนักมายากลชื่อดัง “คุโรบะ โทอิจิ” และอีกด้านหนึ่ง เขาก็เป็น”จอมโจรคิด”คนแรกอีกด้วยแต่ก็ต้องมาตายซะก่อน
และ 8 ปีต่อมา ไคโตะเลยมาเป็นจอมโจรคิด (แบบบังเอิญ) เพื่อหาคนที่ฆ่าพ่อตัวเอง จริงๆแล้ว ในจักรวาลของซีรี่ยส์ “ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน” ไคโตะ ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของ คุโด้ ชินอิจิเลยก็ว่าได้ ทั้ง หน้าตาของสองคนนี้ ก็คล้ายๆกันมาก จนบางครั้ง รัน ยังคิดว่าจอมโจรคิด คือ “ชินอิจิที่หายตัวไป” ด้วยซ้ำ (จริงๆนักเขียนแกวาดหน้าตาตัวละครเอกได้บล๊อกเดียว 55+)

 

 

Kaito KID (4)

ก็ดูเอาละกัน หน้าตาเหมือนกัน ต่างกันที่ทรงผมแค่นั้นเอง…

 

 

Kaito KID (5)

นาคาโมริ อาโอโกะ

ลูกสาวคนเดียวของ สารวัตรนาคาโมริ กินโซ เป็นเพื่อนร่วมห้องของ ไคโตะ แต่เธอกลับไม่รู้ว่า ความจริง จอมโจรคิดกับไคโตะ คือคน ๆ เดียวกัน!(ตัวละครตัวนี้ ก็หน้าตาก็จะคล้ายๆกันกับ รัน เหมือนที่ ชินอิจิ หน้าคล้ายๆกับ ไคโตะ เพราะนักเขียน วาดหน้าตาตัวละครเป็นบล๊อกเดัยวกันอีกเช่นเคย…)

 

 

Kaito KID (6)

บางครั้ง อาโอโกะเอง ก็สงสัยว่า “คิด” กับ “ไคโตะ” เป็นคนๆเดียวกันรึเปล่า แต่การแสดงออกของไคโตะ ต่างกับคิด โดยสิ้นเชิง

 

 

Kaito KID (7)

นาคาโมริ กินโซ

พ่อของ อาโอโกะ ซึ่งมีภารกิจหลักคือ “การตามจับจอมโจรคิด” (แต่สุดท้าย ก็ยังจับไม่ได้สักที) นอกจากนั้น เขาก็เป็นเพื่อนของ คุโรบะ โทอิจิ แต่ก็ไม่เคยรู้มาว่าโทอิจิ คือจอมโจรคิด และยังเคยทำงานร่วมกับ “สารวัตรเมงุเระ”แห่งกรมตำรวจด้วย(สารวัตรนาคาโมริ ก็เคยสงสัยไคโตะอยู่เหมือนกัน เพราะมีอยู่ตอนนึง เขาเห็นหน้าตาของจอมโจรคิด แล้วนึกถึงไคโตะ แต่ไคโตะก็เอาตัวรอดแบบหวุดหวิด)

 

 

Kaito KID (2)

ฮาคุบะ ซางุรุ

“ฮาคุบะ ซางุรุ” เป็นนักสืบจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่พยายามจะจับคิดให้ได้ เพราะเขาเคยบอกไว้ว่า “มันคือหนึ่งเดียวที่ทำให้สมองผมแทบคลุ้มคลั่ง”
นิสัยประหลาดๆของหมอนี่ คือ “ชอบบอกเวลาเป็นนาฬิกานาทีและวินาทีเสมอ”มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจเป็นเหยี่ยวชื่อ “วัตสัน” เป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกับ ไคโตะ และเขาก็เป็นอีกคนที่แน่ใจว่าไคโตะก็คือคิด นั่นเอง แต่ถึงยังงั้น ก็จับใต๋ของไคโตะไม่ได้ แถมไล่ก็ไม่ทันซักที นอกจากนี้ ยังได้รับเชิญไปเป็นตัวละครในเรื่อง “โคนัน” ในบางครั้ง (ในตอนที่ 219 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในส่วนของคดีที่คฤหาสน์สนธยา และตอนที่ 479 3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ)

 

 

Kaito KID (8)

โคอิสึมิ อาคาโกะ

เธอเป็น “แม่มด” ผู้ใช้เวทมนตร์ได้(?)ชายที่พบเธอจะต้องหลงในมนต์เสน่ห์ของเธอทุกรายไป
แต่ก็มีจอมโจรคิดนี่แหละ ที่ไม่สนใจเธอเลยซักกะนิด และนั่นก็เป็นที่มาที่ทำให้เธอแน่ใจว่า
คุโรบะ ไคโตะ ก็คือจอมโจรคิดและก็พยายามที่จะให้มาสยบอยู่แทบเท้าเธอเสมอ

อาคาโกะก็เคยช่วยไคโตะในคราบของจอมโจรคิดด้วย นั่นก็น่าจะเป็นเพราะเธอ “เริ่มมีใจ”ให้พระเอกจอมโจรของเราบ้างแล้วล่ะ

 

 

Kaito KID (9)

คุโรบะ โทอิจิ

พ่อของไคโตะเป็นนักมายากลอัจฉริยะ และยังเป็น “จอมโจรคิดคนแรก”
จริงๆแล้ว โทอิจิไม่ได้เป็นโจรมาตั้งแต่แรก แต่ทว่าได้เจอกับ “คุโรบะ จิคาเงะ” แม่ของไคโตะ ที่เป็น”จอมโจรพันหน้า” (Phantom Lady) ที่กำลังอาละวาดอยู่ ทั้งคู่ได้พบกัน และก็แต่งงานกัน และได้ถ่ายทอดวิชาโจรกรรมให้สามีด้วย

 

 

Kaito KID (10)

“โทอิจิ ในมาดของจอมโจรคิด ที่ดูเพลย์บอยสุดๆ”

 

 

Kaito KID (11)

คุโด้ ยูซากุ นักเขียนนิยาย ผู้ตั้งฉายาให้อาชญากร รหัส 1412 ว่า “KID” หรือ “คิด”นั่นเอง

ที่สำคัญ คุโรบะ โทอิจิ เป็นเหมือน “อาจารย์” สอนการแปลงโฉมให้ “คุโด้ ยูกิโกะ”หรือ แม่ของชินอิจิ ในเรื่องโคนันนั่นเอง
และกับ “คุโด้ ยูซากุ” นักเขียนนิยายชื่อดัง พ่อของชินอิจิ ก็เป็นเพื่อนรักกับโทอิจิด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่า โทอิจิ คือจอมโจรคิดที่เขาตามล่าตัวอยู่ (หรือรู้แล้วแต่ไม่ยอมบอก อันนี้ไม่แน่ใจ)

 

***และคำว่าจอมโจรคิด ก็มาจาก เอกสารที่ทาง CIA เกี่ยวกับ
“จอมโจร รหัส1412″(ชื่อเป็นทางการของคดีที่อาชญากรรายนี้ก่อไว้) ส่งมาให้ยูซากุอ่าน แต่ว่า “เขาทำเหล้าหกใส่” ตัวหนังสือมันเลือนลาง และเพี้ยนมาเป็นคำว่า KID. นั่นเอง…

 

 

Screenshot เล็กน้อย…

 

Kaito KID (3)

การกลับมาของจอมโจรคิด ทำให้เหล่าตำรวจทั่วโลก ต้องทำงานกันหนักขึ้น!!

 

 

Kaito KID (4)

ถึงจะไม่พอใจ และเข้ากันไม่ได้ แต่ สารวัตรนากาโมริ ก็ยอมรับว่า นักสืบฮาคุบะ วางแผนในการจับคิดได้ละเอียดมาก

 

 

Kaito KID (12)

“ไม่ว่าไพ่ในมือเราจะออกมาดีหรือไม่ ก็อย่าให้คนอื่นรู้เด็ดขาด การเล่นมายากลก็เช่นกัน”เป็นคำสอนของพ่อ ที่ไคโตะยึดหลักมาตลอด

 

 

Kaito KID (13)

จริงๆแล้ว ผ้าคลุมของคิด ก็คือ แฮงไกลเดอร์ (เครื่องร่อน) นี่เอง

 

 

Kaito KID (14)

ชุดออกศึกเต็มยศ(?)ของอาคาโกะ ที่ตั้งใจจะเอาชนะคิดให้ได้ (แต่ก็ใจอ่อนให้ทุกที…)

 

 

Kaito KID (15)

ปืนของคิดเป็น “ปืนยิงไพ่” และยังยิงกระสุนควัน และระเบิดแสงได้ด้วย มีของเล่นออกมาขายอีกต่างหาก

 

 

Kaito KID (16)
Anime Rank B+ คะแนน 8 /10 (และแฟนๆโคนัน เอาไป A+ครับ)

 

ข้อดี : อนิเมเนื้อหาเข้าใจง่าย(มาก) / เดินเรื่องเร็ว(มาก) / ภาพสวย(มาก) / เพลงเพราะ(มาก) /มุกตลกแทรกมาอย่างถูกจังหวะ / สารวัตรนาคาโมริ “ขโมยซีน”แบบเนียนๆ / พระนางเข้าฉากด้วยกันแล้ว คนดูต้องนั่งฟิน จิกหมอนแน่ๆ
ข้อเสีย : ตัวละครหน้าบล๊อกเดียวกันกับโคนัน อาจจะทำให้เบื่อๆบ้าง / ความทะลึ่งของไคโตะ ดูน้อยกว่าหนังสือการ์ตูนเยอะ! / บางจุดก็ห้วน และไม่เคลียร์บ้างเล็กน้อย

 

 

Kaito KID (17)

และแต่ละตอน ส่วนใหญ่ก็มาจบลงที่ไคโตะนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ ที่ลงเรื่องหน้าแตกของสารวัตรนากาโมริทุกวัน…

 

 

ความสนุกของอนิเมเรื่องนี้ ก็อยู่ที่ตัวคิด ที่มีเล่ห์เหลี่ยม ชั้นเชิงในการใช้มายากล และ การก่ออาชญากรรมแบบเนียนๆ จริงๆแล้ว ถ้าดูมาตลอดจะทราบเลยว่า สุดท้ายแล้ว ไคโตะ ก็เอาของไปคืนเจ้าของอยู่ดี ไม่ได้ต้องการทรัพย์สมบัติอะไรเลย ที่ทำไปก็หวังสร้างชื่อเสียง ให้พวกที่ฆ่าพ่อของเขาออกมานั่นเอง …

 

 

Kaito KID (18)

ถือเป็นอนิเมที่ดูสนุก ดำเนินเรื่องเร็ว(มาก) เข้าใจง่าย ไม่มีพิษภัย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เปิดให้เด็กๆนั่งดูก็ยังได้ ครับ ไม่แน่ว่า เผื่อเด็กๆที่ได้ดู อาจจะอยากเป็นนักมายากลบ้างละนะ (แต่ต้องคอยแนะนำนิดๆนะ ว่าอย่าไปเป็นโจรแบบคิดละกัน55+)

 

 

Opening Song

 

 

Themeหลักประจำตัวคิด

 

By Ak Fourtyseven