อ๊บไสไม้คืออะไร! มาดู 5 เรื่องน่ารู้ของไข่มุก BNK48 กันเถอะ!
07 มิถุนายน 2561 13:41 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Kaimook-BNK48 (8)

ทำเอากระแสงานจับมือของน้องๆ BNK48 หมองไปชั่ววูบ กับเรื่องราวดราม่าในโลกโซเชียล หลังจากที่น้องๆ BNK48 ได้มีโอกาสไปออกในรายการเกมโชว์สุดสนุกอย่าง “Davinci – เกมถอดรหัส” ที่ให้เมมเบอร์ในวงผลัดกันลงมาตอบคำถาม สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกับแฟนคลับและคนทั่วไปที่ได้ชม…

Kaimook-BNK48 (9)

จนกระทั่ง “ไข่มุก BNK48″ หนึ่งในสมาชิกสายแบ๊วสุดน่ารัก ที่เล่นเกมทายคำจากภาพ แล้วพกพาคำตอบสุดมึน อย่าง “อ๊บไสไม้” (คำตอบจริงๆคือ กบไสไม้) หรือ “ป้ายเปล่าหลง” (คำตอบจริงๆคือ ป้ายบอกทาง)  ทำเอาชาวเนตที่ไม่รู้จักน้องๆพากันก่นด่าสารพัด ตั้งแต่แซะ เหน็บแนม ไปจนถึงด่าเสียหายอย่างมาก…

 

ในฐานะที่เป็นโอตะคนนึงที่เห็นน้องตั้งแต่ยุคโรดโชว์เห็นแล้วก็ปวดจิต 555+ แต่ความเป็นจริง “เราไม่สามารถบังคับให้ใครมารักเราได้” (ดอมินิค ทอร์เรตโต้ กล่าวใน Fast 7) แต่อย่างน้อย ก็อยากจะพาทุกท่านที่กำลังอ่านบทความนี้ได้รู้จัก และนำเสนอ “คุณไข่” ในอีกมุมหนึ่งที่บางคนก็ยังไม่รู้ (หรือบางคนก็รู้แล้ว) กับ  “5 เรื่องที่คุณ(อาจจะ)ไม่รู้ของไข่มุก BNK48″   กันเถอะ!

 

 

Kaimook-BNK48 (13)

5.คุณไข่ เรียก “กบ” ว่า”อ๊บ” มานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งตอบในรายการนี้! (โว้ย)

ถ้าเราย้อนกลับไปดูรายการ BNK48 Show ตอนที่ 4 เบรค 2 ในช่วงการล้วงกล่องปริศนา ที่มีกบอยู่ข้างใน โดยในตอนนั้น คุณไข่ก็เรียกกบว่า “อ๊บ” อยู่หลายครั้งจนครูเอ๊ะต้องแก้ว่า “กบ” ย้ำสองสามครั้ง คุณไข่ก็ยังอ๊บอยู่

 

หรือจะเป็นงานจับมือครั้งแรกที่เซนทรัลบางนา ในงานวันนั้น มิตรสหายแอดมินที่วันนั้นใส่ชุดกบตัวเขียวๆเดินเข้ามาจับมือน้องในเลนเดินเข้าไปจับมือครั้งแรก คุณไข่ยังทักว่า “คุณอ๊บ!” เลย…

 

 

Kaimook-BNK48 (14)

จริงๆแล้ว คาแรคเตอร์ของคุณไข่ ในวงการไอดอล ก็สามารถจัดเข้ากลุ่ม “ปงคตสึ” (Ponkotsu idol – พวกไม่เอาไหน) ที่ไม่ว่าจะแข่งขันต่างๆตามรายการเกมโชว์ หรือการแข่งในวง ก็จะมีอะไรหลุดๆบ๊องๆ มึนๆ แต่ดูน่ารักให้คนดูได้ขำ ได้สนุก ตัวท๊อปๆของสายไอดอลปงคัตสึ ที่ชัดเจนที่สุดก็คงจะเป็น “พารูรุ” ชิมาซากิ ฮารุกะ (ถึงขนาดเอาคำว่า Ponkotsu idol หาในช่อง Google ชื่อของพารูรุเด้งมาติดคำค้นอันดับ 1 เลย คิดดู)  หรือจะเป็น “ริจจัง” คาวาเอย์ รินะ ตำนานระดับเทพรุ่นที่ 11 ทีม 4 (ก่อนไปอยู่ทีมA) ที่จัดอยู่ในหมวดนี้เช่นกัน แถมวงพี่ที่ญี่ปุ่นเองก็เคยมีการสอบวัดความรู้ไอดอล โดยที่โหล่ จะได้เป้นยูนิตพิเศษ BKA48 (มาจากคำว่า บากะ ที่หมายถึง โง่ งี่เง่า ซื่อบื้อ อะไรแบบนั้น) 

 

ดังนั้น การที่ไอดอลซักคนจะมีบุคลิกแบ๊วๆ น่ารัก แต่สร้างความสุขและเสียงหัวเราะให้กับคนดู มันจะผิดต่อวงการบันเทิงเชียวหรือ? 

 

Kaimook-BNK48 (3)

4.คุณไข่เคยกลัวการยิงมิกซ์ของโอตะ?

ในช่วงที่วงยังไม่ดังมาก ยังไม่ได้เต็มไปด้วยผู้คน พื้นที่ส่วนหน้าของเวที่ตามงานโชว์ตัว โรดโชว์ มินิคอนเสิร์ท ก็มักจะเต็มไปด้วยเหล่าโอตะสายเชียร์ที่มาส่งเสียงร้องให้กำลังใจตามแบบฉบับไอดอลญี่ปุ่น (แอดมินเป็นหนึ่งในนั้น555+) แน่นอนว่าการยิงมิกซ์ การตะโกนกู่ร้องของชายฉรรจ์ มันอาจจะดูน่ากลัว เหมือนนักรบสปาร์ตั้นเตรียมทำศึกกับเปอร์เซีย ทำให้คนที่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมไอดอลญี่ปุ่นอาจจะพากันงงๆปนกลัวๆบ้าง ซึ่งคุณไข่เองที่เป็นไอดอลบนเวทีเองก็ยังเป็นหนึ่งในนั้น

 

โดยในบทสัมภาษณ์ของคุณไข่ ในคอลัมณ์ “ดาวต่างมุม”ของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ก็ระบุว่า“ตอนแรกๆรู้สึกกลัวมาก เพราะแฟนคลับของวงส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย มีการโห่ร้อง โฮ้โฮ้ กัน แต่ตอนนี้คุณไข่เริ่มเข้าใจแล้วว่ามันคือการเชียร์ และเริ่มรู้สึกรักกองเชียร์เพราะคนกลุ่มนี้มาหาหน้าเวทีได้แทบทุกงานจนจำหน้าได้ “

 

 

 

Kaimook-BNK48 (7)

3.คุณไข่เคยเป็นคนคูลๆมาก่อนเข้าวง!?

จากการให้สัมภาษณ์ในหนังสือ B-Side ของสำนักพิมพ์ Salmon ว่า “ความจริง หนูเป็นคนที่เท่มากเลยนะ” ก่อนเข้ามาออดิชั่น

 

คุณไข่อธิบายว่าช่วงที่กำลังเรียนมหาวิทยาลัยสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มักจะแต่งตัวเสื้อเชิ้ต เน้นสีขาวกับดำเป็นหลัก กางเกงยีนส์ มัดผมจุก ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันที่ใส่กระโปรงเดรสลุคหวานๆน่ารัก ซึ่งเจ้าตัวก็อยากจะแต่งหวานๆมานานแล้ว จนกลายเป็นคุณไข่อย่างที่เราๆเห็นกันทุกวันนี้…

 

 

Kaimook-BNK48 (2)

2.เพลง 走れ!ペンギン Hasshire Penguin (ฮัชชิเระ เพนกิ้น) คือเพลงที่บรรดาโอตะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากให้คุณไข่เป็นเซนเตอร์!

หากจะมีกระทู้ที่พูดถึงว่าเพลงไหนเหมาะกับเมมเบอร์คนไหน หรืออยากให้เพลงไหนเข้ามาในซิงเกิ้ลถัดๆไป ชื่อของเพลง Hasshire Penguin (ฮัชชิเระ เพนกิ้น – วิ่งไปเลย เพนกวิ้น) ก็ต้องติดมาเป็นระยะๆ แถมยังพร้อมใจ อยากให้คุณไข่เป็นเซนเตอร์ของเพลงนี้ ด้วยบุคลิกน่ารักๆของคุณไข่ที่มักถูกเอาไปเปรียบเทียบกับนกเพนกวิ้นอยู่บ่อยครั้ง แถมเจ้าตัวตัดเย็บชุดฮาชิเระ เพนกิ้นด้วยตัวเอง และใส่ในงานจับมือรอบเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาอีกด้วย

 

เพลง Hasshire Penguin (ฮัชชิเระ เพนกิ้น) จัดว่าเป็นเพลงในตำนานของ AKB48 ทีม4 อยู่ในซิงเกิ้ล ” Ue Kara Mariko” ซิงเกิ้ลที่ ชิโนดะ มาริโกะเป็นผู้ชนะงานเป่ายิ้งฉุบหาเซนเตอร์ หรือ จังเก้นไตไค โดยมี “พารูรุ” ชิมาซากิ ฮารุกะ และ “มิยูมิยู”ทาเคอุจิ มิยุ เป็นเซนเตอร์ของเพลงนี้

โดยเนื้อหาของเพลงจะเป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบหนุ่มคนนึง แต่ว่าหนุ่มคนนี้ก็มีสาวๆมากมายหมายตา รวมถึงเพื่อนสนิทของเธอ แต่ด้วยความไม่น่ารักเหมือนใครๆ ทำให้เธอไม่มั่นใจ จึงได้แต่แอบมองอยู่ห่างๆ แล้วเปรียบเทียบตัวเองเหมือนนกเพนกวิ้น… และท่อนฮุคก็จะเป็นการบิ้วตัวเองว่า “วิ่งสุดกำลังไปเลย เพนกวิ้น” ไปไขว่คว้าคนที่เธอชอบ ต่อสู้ และโบยบินด้วยความกล้าหาญนั่นเอง…คาแรคเตอร์ก็น่าจะตรงกับคุณไข่เหมือนกันนะ…

 

 

 

Kaimook-BNK48 (5)

1.คุณไข่เป็นไอดอลที่เริ่มจากทุกอย่างเป็นศูนย์!?

ด้วยความที่บุคลิกของคุณไข่ที่ดูน่ารักๆหวานๆ ชอบทำงานเย็บปักถักร้อยมากกว่า ทำให้เธอค่อนข้างห่างไกลจากการร้อง การเต้น เรียกว่าเป็นคนที่ร้องไม่เป็น เต้นไม่ได้ (แม้ว่าที่บ้านจะเคยเสนอให้เรียนร้องเพลง เรียนเต้น แต่เจ้าตัวก็ไม่เอา) แต่หลังจากที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ BNK48 แล้ว คุณไข่ก็ยังคงพยายามจากกลุ่มของเด็กหลังห้อง มาอยู่แถวหน้าให้ได้… มาเอาใจช่วยคุณไข่ให้สู้ไปด้วยกันนะครับ

 

 

——————————————–

 

Kaimook-BNK48 (11)

 “อ๊บไสไม้” เอ้ย “กบไสไม้” คืออะไร?

 

เอาแบบง่ายๆ มันคืออุปกรณ์ช่างไม้ชนิดหนึ่ง ใช้ขัดผิวไม้ให้มีผิวที่เรียบและได้รูปทรงตามต้องการ ประโยชน์ใช้สอยหลัก ๆ ของกบคือ “ไสให้ผิวหรือหน้าไม้เรียบ” ส่วนการเรียกชื่อ “กบ” นั้้น ก็มาจากรูปร่างและลักษณะการใช้สอยของกบไสไม้โบราณ ซึ่งปัจจุบัน หน้าตากบไสไม้ มันก็จะออกไปทางไซไฟหน่อยๆ เพราะมีเครื่องจักร มีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั่นเอง…

 

Kaimook-BNK48 (10)

 “ป้ายเปล่าหลง” ในคำตอบ “ป้ายบอกทาง”ล่ะ!?

ถ้าเราถอดรหัสที่คุณไข่กล่าวคำตอบนั้นออกมา บวกกกับคุณไข่มีเชื้อจีน ก็เข้าทางเลย 

ป๊าย 白 – ขาว
เป่า 宝 – สมบัติ
หลง 龙 – มังกร

 

รวมเป็น “สมบัติมังกรขาว”

 

แอดมินเองก็คงช่วยคุณไข่ได้เท่านี้จริงๆครับ 55+

 

————-

 

Kaimook-BNK48 (4)

 

แอดมินในฐานะโอตะคนนึง ที่ติดตามน้องๆนับจากวันเดบิว ก็เชื่อมั่นว่า คุณไข่ของเราเป็นเพนกิ้นที่ “โคตรจะแข็งแรง”กว่าที่เราเห็นเยอะ…เหล่ามิตรสหายโอตะ และครอบครัวเพนกิ้นเองก็อย่าไปหัวร้อนกับกลุ่มแอนตี้แฟนเลยครับ เขาไม่เข้าใจ ก็ควรปล่อยเขา ท่องไว้..

 

“เราติดตามน้องๆ ไม่ได้ติดตามคนที่จะมาดราม่าน้อง”

 

ติดตามความน่ารักและกำลังใจให้คุณ ไข่มุก BNK48 กันได้ที่ https://www.facebook.com/bnk48official.kaimook/  

 

 

แอดมิน AK47

 

 

———

 

เครดิตข้อมูล 

“B Side.” – The untold Story of BNK48 สำนักพิมพ์ SALMON

www.dailynews.co.th

http://stage48.net/

https://th.wikipedia.org/wiki/กบไสไม้

 

 

 

รายการ Davinci เทปสุดฮา