Just Cause 4 [Review / PS4 / Xbox One / PC / รีวิว]
10 ธันวาคม 2561 18:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Happy-Console-Banner-180117-MTB 

 

Just Cause 4 Review  (17)

 

Just Cause 4

ประเภท : Action – adventure

ผลิตโดย : Avalanche Studios / Square Enix

ระบบ : PlayStation 4 / Xbox One / PC

วางจำหน่าย : 4 ธันวาคม 2018

 

การกลับมาของสายลับหน้าเข้ม กับวีรกรรมวายป่วงระดับปฎิวัติวงการสายลับ ที่ทำงานลับๆไม่เป็น นี่คือภาคที่4ของเกม Openworld ระเบิดเขาเผากระท่อม ที่ดูเหมือนว่าภาคนี้จะดรอปๆไปบ้าง กับเกมที่มีชื่อว่า Just Cause 4

 

 

 

เกมนี้คือ!?

just cause 4 (2)

Just Cause 4 เกมจากค่าย Avalanche Studios ที่มากับแนวเกม Action – adventure  ที่หยิบเอาคาแรคเตอร์สายลับ จารชนจากหนังดังหลายๆเรื่อง มารวมเข้ากับพระเอกนักบู๊บ้าพลังสไตล์หนังยุค80มารวมเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นสายลับที่ชื่อ “ริโก้ รอดริเกซ” สายลับหนุ่มใหญ่เชื้อสายละตินอเมริกัน ที่พูดน้อย เน้นทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

 

 

Just Cause 4 Review  (3)

จากสายลับต๊อกต๋อยในภาคแรก มาเป็นจารชนนักทำลายล้างที่ทำงานไม่เคยเงียบเรียบร้อยในภาค2 สู่การเป็นวีรบุรุษระเบิดชาติตัวเองในภาค 3 และภาคนี้เขากลับมาในฐานะผู้กอบกู้เอกราชของประเทศหมู่เกาะอเมริกาใต้อย่าง โซลิส (Solis) ที่ถูกปกครองโดยองค์กรลับที่ชื่อ The Black Hand ที่เคยทำงานรับใช้ตัวร้ายภาคแรก “ซัลวาดอ เมนโดซ่า” และ หัวหน้าคณะรักษาการณ์ชาติ “พลเอก เซบาสเตียโน่ ดี ราเวลโล่” ในภาค 3 หลังจากพลาดท่าให้ริโก้มาสองหน

 

คราวนี้พวกมันกำลังเตรียมอาวุธหอคอยขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า “Project Illapa” (โปรเจคท์ อิลยาปา)เข้ามาใช้เป็นเครื่องมือข่มขู่ประชาชนในเมืองต่างๆ ริโก้ที่กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรัฐประหาร(?) ก็กลายเป็นกำลังสำคัญในภารกิจนี้ และในขณะที่ทำภารกิจ ริโก้ก็ได้รู้ความจริงว่า พ่อของเขาที่หายสาบสูญไปนานนับสิบปี อยู่เบื้องหลังการสร้างอาวุธร้ายให้กับองค์กร The Black Hand 

 

งานนี้ ริโก้ต้องทำหลายอย่าง ทั้งคืนเอกราชให้ประเทศ Solis / กำจัดองค์กร The Black Hand และต้องค้นหาความจริงที่เกิดขึ้นกับพ่อของเขาอีกด้วย!

 

 

 

 

Gameplay

Just Cause 4 Review  (6)

ตัวเกมยังคงใช้รูปแบบของเกม Openworld ที่เป็นพื้นฐานของการพัฒนาเกมภาคก่อนๆ โดยมาใส่กราฟฟิกที่สวยงาม (?) ตัวเกมจะให้ผู้เล่นสวมบทริโก้ ออกทำภารกิจปลดล๊อกพื้นที่ สร้างเสริมกำลังพล หาแนวร่วมในการก่อปฏิวัติ โดยจุดขายของสายลับคนนี้ คือลีลาแอคชั่น และ Grappling Hook ถุงมือยิงสลิงตะขอ / ร่มชูชีพ และ Wing Suit ทีทำให้ริโก้ของเรา ห้อยโหนโจนทะยานราวสไปเดอร์แมน ใช้มัดศัตรู ใช้ยิงใส่เฮลิคอปเตอร์ รถยนต์ เรือ และยานพาหนะทุกชนิดเพื่อทำการ Hi-Jack หรือการขึ้นไปบังคับยานพาหนะนั้นๆ…

 

Just Cause 4 Review  (15)

ส่วนการทำลายล้างสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในสเน่ห์ของความสะใจของเกมแฟรนไชส์นี้ กลับถูกทำให้เหลือเพียงการยิงถังแก๊ส ถังน้ำมันเท่านั้น และสิ่งปลูกสร้างบางอย่าง เช่นจานดาวเทียม หม้อแปลงไฟ อย่างละนิดหน่อยเท่านั้น และตัวเกมให้ความสำคัญกับมินิเควสท์ การทำภารกิจที่ตัวเกมกำหนดมากกว่า  เช่น ทำลายแหล่งพลังงาน ขโมยของ กู้ระเบิด บลาๆ แล้วเราก็จะได้แต้มไว้เรียกกำลังเสริม ให้คนที่เป็นแนวร่วมเข้ามายึดพื้นที่แทน…

 

Just Cause 4 Review  (1)

Grappling Hook ถุงมือมหัศจรรย์สุดมันส์ที่โมดิฟายได้

 

ถุงมือยิงสลิงนี้ สามารถปรับแต่งได้สนุกมือ ทั้งการฝังไอพ่น บอลลูน หรือเพิ่มความยาวสลิง เอาไว้ยกของ ไขปริศนาเล็กๆน้อยๆได้ เสียดายที่การมีส่วนร่วมในเกมของสิ่งนี้มีไม่มาก เอาจริงๆเหมือนเป็นอุปกรณ์แกล้งพวกบอททหารเลวโง่ๆมากกว่า หรือเอาไว้ลองความพิเรนทร์ของผู้เล่นที่ชอบเล่นอะไรแผลงๆนั่นเอง…ส่วนการปลดล๊อกก็ง่ายมาก ทำเควสท์ปลดล๊อกแผนที่เอาเลยครับ ไม่ยาก…

 

Just Cause 4 Review  (10)Just Cause 4 Review  (12)

ยานพาหนะ

ในเกมภาคนี้จะให้ความสำคัญกับพวกยานพาหนะมากขึ้น ทั้งรถยนต์ รถถัง เฮลิคอปเตอร์ เรือรบ บลาๆๆๆ ซึ่งเราสามารถทำการ Hi-Jack เครื่องมาได้ผ่าน Grappling Hook และตัดเอาลูกเล่นของ Wingsuit ติดตั้ง Jetpack ออกไป…ตัวเกมเน้นให้ผู้เล่นขับรถ ยานพาหนะ ไปทำภารกิจ หรือไม่ก็ใช้งาน Fast Travel เอาหลังจากเปิดแผนที่แทน ทำให้ฟิลลิ่งของภาคก่อนๆหายไปพอสมควร

 

 

just cause 4 (5)

Review 5/10 Rank E

เนื้อเรื่อง 1 /3 , เกมเพลย์ 2/3 , งานภาพ 2/3 , ความชอบ 0/1

เกมฮิตจริง…”ฮิตกว่าที่เคี่ย”…

 

 ต้องออกตัวว่า ส่วนตัวได้เล่นเกมนี้มาทั้ง 3 ภาค แอดมินได้เห็นพัฒนาการของเกมนี้มาตั้งแต่ปี 2006 ในภาคแรก ไล่มาจนถึงภาคที่ 3 ที่แม้ว่าจะออกมาไม่ค่อยดี แต่กลับมีความบันเทิงแฝงมาอย่างเยอะ (เล่นเพลินไม่แพ้ Farcry อะ) ซึ่งสิ่งดีๆจากภาคก่อนๆ ถูกทำลายลงในภาคนี้ชนิดที่กล้าพูดเลยว่า “เป็นเกมดาวน์เกรดจากภาคเก่าซะงั้น!”

 

Just Cause 4 Review  (5)

ในแง่ของเนื้อหา หลังจากที่ขลุกกับเกมนี้มาหลายวัน นับจากวันที่ได้แผ่น ก็ต้องย้อนถามทีมพัฒนาขึ้นมาเลยว่า “มีโหมดเนื้อเรื่องจริงๆใช่มั้ย?” คือตัวเกมมีการเกริ่นนำเนื้อหาได้น่าสนใจครับ แต่หลังจากซีนเปิดตัวที่ใช้เวลาราวๆ 10 นาทีของการเล่น ก็ไม่พบเนื้อหาของเกมเลย ทั้งความคืบหน้าเนื้อเรื่อง จุดเชื่อมต่อ จับต้นชนปลายไม่ถูกเลยจริงๆ..เหมือนเกริ่นเสร็จ โยนผู้เล่นลงแผนที่ แล้วอยากทำไรก็ทำๆไปเหอะ! แต่ยอมรับว่าตัวละครยังออกแบบมาดี มีสเน่ห์เหมือนเดิม บทสนทนาทื่อๆแข็งๆ ก็สมกับเป็นริโก้ที่เราๆรู้จักกันมานานนับสิบปีนี่แหละ..

 

just cause 4 (6)

 

เกมเพลย์ของเกมนี้ ตัดความมันส์บ้าพลังในการก่อวินาศกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของแฟรนไชส์นี้ทิ้งไป แล้วโยกเอาภารกิจดาษๆที่หาได้ในเกมอื่น (ที่เขาทำได้ดีกว่านี้) มาใส่ ซึ่งแค่คุณทำเควสท์ย่อยในเควสท์หลักตามที่กำหนดไม่นานก็สามารถจบเควสท์แล้ว ยังไม่ทันทำลายอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย จบเควสท์ ยึดพึ้นที่ ออกหาพื้นที่ใหม่ๆ ยึดต่อไป วนลูป แถม AI ในเกมไม่ได้ฉลาดอย่างที่คิด แต่พวกมันได้เปรียบแค่จำนวนเท่านั้น ถ้าใครคิว่าเกมนี้ยาก หรือเควสท์ยาก ให้ลองใจเย็นๆ เล่นเหมือนเกมซุ่มยิงแทคติกเอา เพราะริโก้คนนี้เหมือนจะไม่ใช่จอมทำลายสายชนบ้าพลังที่เรารู้จักอีกต่อไป…จุดที่สนุกใช้ได้ของเกมนี้ คงจะมีแค่การโมดิฟายลวดสลิง แค่นั้นจริงๆ

 

 Just Cause 4_20181203222307

งานภาพ คือจุดที่ผิดหวังที่สุด มันก็ถือว่าสวยนะ แต่งานภาพ ภาค 3 สวยกว่าเยอะ!!  (รีวิวนี้เล่นในระบบ PS4)  นอกจากเฟรมเรทร่วงวูบแล้ว อีกสิ่งที่พบคือ Texture หาย!  เพราะตัวเกมใช้งาน  Pre Reader Cutscene ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มันตกยุคโคตรเก่า และทำให้งานดูไม่สมราคาเอามากๆ  โดยจะค่อยๆโหลดวัตถุ พื้นผิว เริ่มจาก Texture หยาบๆ และมีรายละเอียดมานิดนึง สังเกตุได้จากใบหญ้าในเกมที่ค่อนข้างโคตรหยาบ ภาคสามทำได้สวยงามกว่านี้ โดยงานภาพของภาค 4 จะออกเน้นแสงเงามากกว่า ซึ่งมันก็กะจะมากลบตรงนี้แหละ 

 

 

Just Cause 4 Review  (16)

ในฐานะที่ติดตามซีรี่ส์นี้มา ก็บอกเลยว่า ผิดหวัง จัดว่าเป็นเกมที่แย่มากๆของปี 2018 ต่อจาก New Gundam Breaker เลยก็ว่าได้…

 

ถ้าจะเล่นจริงๆ รอซื้อตอนมันลดราคาก็แล้วกันครับ!

 

 

แอดมิน AK47