Jump Force [รีวิว/แปลงร่าง/ท่าไม้ตาย]
06 กุมภาพันธ์ 2562 10:04 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

Happy Console Banner 180117

 

jump force review (1)

 

Jump Force [Ps4 / PC / XboxOne]

ประเภท : Action / Fighting

เครื่อง : Ps4 / PC / XboxOne

ผู้พัฒนา : Spike Chunsoft / Bandai Namco Entertainment

วันวางจำหน่าย : 2019

 

 

ร่วมมิตรเหล่าตัวละครดังจากหนังสือการ์ตูนค่าย Shonen Jump ต่อสู้ช่วยโลกด้วยพลังท่าไม้ตายที่คุ้นเคย

 

 

 jump force review (2)

เกมนี้คือ!?

 Jump Force เป็นผลงานการพัฒนาเกมจากทาง Spike Chunsof และจัดจำหน่ายโดย  Bandai Namco Entertainment และนำตัวละครในการ์ตูนดังจาก สนพ.ชื่อดังอย่าง Shonen Jump มาสร้างเป็นเกมส์แนวไฟติ้งต่อยแหลกในมุมมอง 360องศา คล้ายกับ J Star ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้แต่แป๊กสนิท แต่สำหรับเกมส์นี้จะใช้แนวคิดว่า “เอาตัวการ์ตูนดังมาสู้กันในโลกความเป็นจริง” ตัวเกมจึงถูกพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 ที่ขึ้นชื่อเรื่องงานภาพ แสงเงาที่จัดจ้าน ทำให้มองเห็นเสื้อผ้าของ ซุน โงคู แบบละเอียดขนาดเห็น Texture ของผ้าที่ใส่กันเลยทีเดียว

 

 

jump force review (3)

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวของเกมนี้ เริ่มขึ้นเมื่อโลกความเป็นจริงเกิดอุโมงค์มิติ ที่ทำให้เหล่าตัวละครดังจากการ์ตูน มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ จอมวายร้าย ฟรีเซอร์ จาก ดราก้อนบอล ได้ทำลายเมือง นิวยอร์ค พังพินาศ และ ซุน โกคู ก็ปรากฎตัวขึ้นเพื่อขัดขวาง ส่วนเราที่ได้รับบทเป็นชาวเมืองธรรมดาคนหนึ่ง เกิดโดนลูกหลงจนบาดเจ็บหนัก ทรังค์ จึงได้ช่วยชีวิตเราไว้ โดยการใส่อุปกรณ์ Umbras Cube ทำให้ตัวเราเกิดใหม่เป็นยอดนักสู้ที่สามารถเรียนรู้วิชาต่อสู้ได้จากตัวการ์ตูนดังทั้งหลาย และเข้าร่วมเป็นกองกำลัง J Force ที่ประกอบด้วย 3 ทีมหลักคือ หน่วย อัลฟ่า นำทีมโดย ซุน โกคู หน่วย เบต้า นำทีมโดย ลูฟี่ และหน่วย แกมม่า นำทีมโดย นารุโตะ เพื่อที่จะรวมพลังปราบจอมวายร้ายหลายตัวที่หลุดออกมาจากการ์ตูนซึ่งพวกมันก็กำลังรวบรวมกองทัพ เวนอม เพื่อหวังทำลายโลก เราจึงต้องรับบทเป็นพระเอกที่จะเรียนรู้ความเก่งกาจจากนักสู้ Jump เพื่อช่วยกอบกู้โลกนี้ไว้

 

 

jump force review (7)

Gameplay

ตัวเกมส์จะให้เราสร้างตัวละครก่อน เลือกเพศ ชาย/หญิง ปรับแต่งหน้าตา รูปร่าง ทรงผม ได้อย่างละเอียด และแต่งตัว เลือกใส่เสื้อ กางเกง รองเท้า เครื่องประดับ จากชุดของตัวละครดังต่างๆ นำมามิกซ์กัน ร่วมถึงเลือกติดตั้งท่าไม้ตายได้ 4 ท่าจากตัวละครดังตัวไหนก็ได้ เกิดเป็นตัวละครตามแบบฉบับของเรา เลือกเล่นในระบบออนไลน์ ใช้ชีวิตอยู่ในฐานทัพ J Force พบปะผู้เล่นมากมาย รับภาระกิจจากฐานทัพ เลือกตัวละครดังมาจัดเป็นทีม ร่วมกันต่อสู้เพื่อรับเงิน และ อัพเลเวลให้ตัวละครเก่งขึ้น ซึ่งจุดสำคัญของเกมส์นี้คือระบบต่อสู้ ที่สามารถสลับตัวละคร 3 ตัวออกมาใช้ได้ตามต้องการ แต่ทั้ง 3 ตัวจะใช้พลังชีวิตร่วมกัน และทุกตัวละครมีวิธีกดท่าที่เหมือนกันหมด แตกต่างที่รูปแบบของท่าไม้ตาย 4 ท่า ที่แต่ละตัวละครมี ซึ่งลักษณะการใช้งานจะแตกต่างกันไป เช่น ท่ายิงพลังระยะไกล ท่าโจมตีระยะใกล้ ท่าพุ่งโจมตี ท่าระเบิดพลังโจมตี ท่าล๊อคเป้าหมาย ท่าจับทุม ท่าแปลงร่างเพิ่มพลัง และท่าอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งไม่ได้หมายความว่า กดท่าเป็นแล้วจะเล่นเก่งทุกตัว จะต้องเข้าใจลักษณะท่าไม้ตายของแต่ละตัวละครด้วย ร่วมถึงการต่อสู้แบบชิงจัหวะ เผลอเข้าไปแบบไม่ระวัง อาจโดนสวนกลับด้วยคอมโบอย่างรุนแรงได้

 

 

jump force review (6)

รูปแบบการโจมตี

ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggle - โจมตีเบา/โจมตีหนัก แค่กดรัวๆก็เป็นคอมโบแบบง่ายแล้ว ถ้ากดค้างจะเป็นการชาร์ทพลังทนรับการโจมตีได้ และอัดกระแทกศัตรูปลิวสร้างคอมโบต่อเนื่องได้

ps-vitabutton-o - จับทุม ถ้าศัตรูตั้งรับป้องกันอยู่ เราจะโจมตีไม่เข้า สามารถจับทุ่มแทนได้

ps-vitabutton-cross - กระโดด บางท่าไม้ตายสามารถใช้ตอนกระโดดได้ หรือจังหวะที่ลอยกลางอากาศเพื่อต่อคอมโบได้

R1 – ตั้งการ์ดป้องกัน กดในจังหวะที่ศัตรูโจมตีจะเป็นการหลบอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างโอกาสสวนกลับ

L1 – พุ่งเข้าไปประชิดตัวอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องสะสมเกจวงกลม ใช้กดเพื่อหนีออกจากคอมโบได้

R2 – กดค้างเพื่อชาร์ทเกจพลัง แล้วกดพร้อมกับปุ่ม ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross เพื่อใช้ท่าไม้ตาย 4 แบบ

L2 – สลับตัวละครออกมาสู้ กดค้างเพื่อเรียกเพื่อนออกมาช่วยโจมตีทำคอมโบ

 

 

jump force review (4)

ท่าไม้ต่ายสุดยอด R2+ ps-vitabutton-cross

เสื้อผ้าฉีกขาด แปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่า

การจะใช้ท่าไม้ตายสุดยอด จำเป็นจะต้องสะสมเกจพลังตามที่กำหนด และพลังชีวิตลดต่ำกว่า 50 % และถ้าเป็นตัวละครที่สามารถแปลงร่างได้อย่าง เซย่าโกลด์คลอธ ก็จะแปลงร่างพร้อมกับใช้ท่าไม้ตายสุดยอดไปในทีเดียว แต่ก็สามารถเลือกแปลงร่างอย่างเดียวเพื่อเพิ่มพลังให้แข็งแกร่งขึ้นได้ โดยเกมนี้เมื่อโดนโจมตีรับความเสียหายจนพลังชีวิตเหลือ 70% เสื้อผ้าของตัวละครก็จะเริ่มฉีกขาด ซึ่งเมื่อพลังชีวิตลดถึงจุดนี้ก็สามารถกด แกนอนาลอค R3 ลงไป เพื่อแปลงร่างได้ทันทีเช่นกัน

 

jump force review (8)

Review  

Game Rank B Score 8/10

เนื้อเรื่อง 1/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 3/3    ความชอบส่วนตัว 1/1 

 

จัดว่าเป็นเกมส์ที่แฟนการ์ตูน Jump รอคอยมากเกมส์นึง แค่ได้เล่นตัวการ์ตูนดังที่ไม่ค่อยได้ทำเป็นเกมส์อย่าง ฮันเตอร์ / บลีซ / ยูยูฮาคุโช / ซามุไรพเนจร / ไดตะลุยแดนเวทย์มนต์ / เซย่า / โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ ได้เห็นท่าไม้ตายเท่ๆที่คุ้นเคย เท่านี้ก็คุ้มที่ซื้อเกมนี้มาเล่นแล้วครับ สำหรับผมครั้งแรกที่ได้ออกท่า อวานสทรัช ของ ได ผมถึงกับกรี๊ดแตกเลย ชีวิตในวัยเด็กของผมถูกเติมเต็มแล้วครับ

 

ในด้านของเนื้อเรื่องค่อนข้างน่าผิดหวัง ตัวเกมส์เล่าเรื่องของตัวละครต่างๆได้แบบธรรมดามาก บทพูดมาเป็นตัวหนังสือ ทั้งที่น่าจะทำเป็นคัทซีนสนุกๆจากการที่ตัวละครดังมาพบกันข้ามเรื่องได้แท้ๆ แต่ก็ยังดีที่เกมส์นี้ทำซับมาเป็นภาษาไทย ขอชื่นชมในจุดนี้ครับ

 

ในด้านระบบการเล่นถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ถึงตัวละครทุกตัวจะกดท่าเหมือนกันหมด แต่จังหวะการใช้ท่าแต่ละท่าจะแตกต่างกันไปมันจะมีจังหวะต่อคอมโบของแต่ละตัวอยู่ จังหวะการโจมตีต่างๆต้องอาศัยการชิงจังหวะเพื่อทำดาเมจ ถ้าไปเล่นออนไลน์สู้กับผู้เล่นอื่นๆจะรู้เลย ถ้ากดท่ามั่วๆ โดนเขาอัดยับนะครับ ในด้านงานภาพถือว่าสวยงามอลังการมาก เห็นดีเทลยันรูขุมขนบนใบหน้าของ โจทาโร่ และฉากต่อสู้ก็สวยงามสมจริงมาก ส่วนจุดที่น่าขัดใจมากที่สุดเห็นจะเป็นตอนโหลดเกมส์ ที่นานมาก ไม่ทันใจวัยรุ่นเลย

 

สรุปโดยรวมเป็นเกมส์ที่แฟนการ์ตูนไม่ควรพลาดครับ และ Store ได้แจ้งแล้วว่าจะมีตัวละครดังอื่นๆตามมาอีกแน่นอน เก็บตังรอซื้อ DLC กันได้เลยครับ

 

By Webmaster Nott

 

ตัวละครทั้งหมด

jump-force-character-list