Iron fish [PC, Mac]
06 กันยายน 2559 16:50 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Iron-fish-(1)

 

Iron fish

ประเภท : Psychologist / Survival / Horror

เครื่องที่รองรับ : PC, Mac

พัฒนาโดย :  Beefjack

วันวางจำหน่าย : 12 กันยายน 2016

 

 

ร้อยละ 70 ของพื้นผิวโลกปกคลุมด้วยน้ำ และในมหาสมุทรก็มีน้ำอยู่ประมาณร้อยละ 96.5 ของน้ำทั้งหมดของโลก แต่ความลับของมหาสมุทรนั้นเป้นสิ่งที่มนุษย์ยังต้องค้นหา และทำการพิสูจน์กันต่อไป จะด้วยวิทยาการของการสำรวจโลกใต้ทะเล หรือการคำนวนต่างๆก็สุดแท้แต่มนุษย์จะสรรหา

 

 

Iron-fish-(2)

และด้วยความที่ “ไม่รู้” ทำให้คนเราจินตนาการถึงสิ่งที่มองไม่เห็นไปในทางสิ่งลี้ลับ น่ากลัว และสื่อบันเทิงก็มักจะเอาความลับของห้วงมหาสมุทรสุดลึกลับในโลกของเรานี้ มาต่อยอดเป้นหนัง หรือแม้กระทั่งเกม…

 

ล่าสุด นี่คืออีกหนึ่งเกมที่จะมอบประสปการณ์สุดสะพรึงจากทีมพัฒนาอินดี้ กับเกมที่มีชื่อว่า “Iron Fish”

 

 

 

เกมนี้คือ!?

“Iron Fish” เป็นผลงานจาก Beefjack ทีมพัฒนาอินดี้โนเนม ที่มีผลงานมุ้งมิ้งน่ารักมากมายอย่าง Roboz เกมบนมือถือแอนดรอยด์ หรือ Hot Tub Heist เกมบนเวปเล่นขำๆ แต่คราวนี้ ทีมพัฒนาจากเกาะอังกฤษขอเอาดีด้านเกมแนว Survival อย่างเป็นทางการกับเขาบ้าง และเกม    “Iron Fish” ก็ถูกจับตามองจากสื่อต่างประเทศพอสมควร เพราะมีน้อยเกมมากที่จะให้ผู้เล่นได้ “ดำน้ำ” ลุยในใต้ท้องทะเลลึก..ที่สำคัญ เกมนี้ใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา!!  

 

Iron-fish-(3)

Beefjack ทีมทำเกมอินดี้ที่คราวนี้จะลองทำเกมสยองขวัญเป็นครั้งแรก!!

 

ตัวเกมจะกล่าวถึง Cerys Harley เจ้าหน้าที่สาวนักสำรวจทรัพยากรใต้ทะเลแห่งราชนาวีอังกฤษ ที่ด้ต่อรองกับรัฐบาลในการจัดซื้ออุปกรณ์สำรวจใต้ทะเล และเธอก็ทำสำเร็จ แต่ในห้วงทะเลที่ลึกถึง 7 ไมล์ที่ห่างจากพื้นผิวโลก มีการสำรวจไปพียง5% เท่านั้น และหน้าที่ของเธอคือการสำรวจส่วนที่เหลือให้ได้มากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ เพราะที่นั่น ไม่ได้มี“ของที่ควรอยู่บนโลกมนุษย์” จมอยู่ใต้น้ำด้วย!

 

 

 

Iron-fish-(4)

ใต้ทะเลสีครามใสแบบนี้ คือจุดเริ่มต้นของความสยองสันหลังเกมนี้…

 

ในแต่ละภารกิจของ Cerys จะนำผู้เล่นไปค้นพบความลึกลับของใต้ทะเลลึก โดยต้องเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง และเต็มไปด้วยอันตราย อีกทั้งยังต้องเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มันเป็นเรื่องที่ก้ำกึ่ง ระหว่าง วิทยาศาสตร์กับตำนานเรื่องเล่า ที่จะทำให้ผู้เล่นต้องขวัญผวา!

 

 

 

Gameplay

เกมเพลย์ของเกมนี้เท่าที่แอดมินได้รับข้อมูลจากทางDevของเกมนี้ก็คือ ตัวเกมจะเป็น FPS ที่มาในแนว Point & Click ไขปริศนา ผู้เล่นจะดำน้ำแบบชิวๆ และดื่มดำกับความสวยงามของปะการัง และ ปลาสีสันสวยงาม น้ำทะเลที่สะท้อนแสงอาทิตย์อันสมจริงด้วย Unreal 4

 

และหลังจากที่ผ่านความลึกไประดับนึง ตัวเกมก็จะยิ่งเน้นการตั้งสติของผู้เล่น เพราะภายในเกมนี้จะมีภาวะที่กดดันมากขึ้นทั้งจากธรรมชาติ และเหนือธรรมชาติเมื่อเข้าสู่ระดับความลึกที่มีมากขึนในใต้ทะลอันพิศวงนี้

 

 

 

มีบางอย่างส่องแสงสว่างในความมืดใต้ท้องทะเล…มันคือตัวอะไรกันแน่!?

 

ซากของมนุษย์ที่จมอยู่ใต้น้ำ สภาพน่าจะยังถูกสับเมื่อไม่นานมานี้ ว่าแต่”อะไรที่ทำให้นักประดาน้ำรายนี้ถูกสับเป็นชิ้นๆกันแน่!?” 

 

 

นายLottie Bevan โปรดิวเซอร์ของเกมนี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

 

“โปรเจคท์นี้เกิดจากการที่ผมและทีมงานชอบหนังสยองขวัญ และวิดิโอเกมมากๆ ซึงเกมสยองขวัญนั้นเอาจริงๆเป็นเกมแนวที่จะว่าพัฒนาง่ายก็ง่ายอยู่ครับ ก็แค่โยนตัวละครที่ผู้เล่นบังคับไปเจอกับสิ่งที่น่ากลัวสยดสยอง แล้วก็ง่ายมากๆถ้าคุณมีปืนอยู่ในมือ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าผีชีวะกลายพันธุ์อย่าง Resident Evil หรือกองทับซอมบี้นาซีใน Wolfenstein’s หรือจะเป็นเอเลี่ยนที่ไหนก็ได้เท่าที่คุณจะนึกออก ซึ่งมันก็เป็นสูตรสำเร็จของเกมตลาดในปัจจุบัน

 

 แต่คุณยังไม่เคยเล่นเกมสยองขวัญที่ “เคารพ” และ “ซื่อสัตย์ต่อความหวาดกลัวของผู้เล่น”แน่นอนว่า Cerys ไม่ได้มีปืน ซึ่งมันก็เป็นความท้าทายในการออกแบบเกมนี้ด้วยส่วนหนึ่ง เราไม่ได้โยนบาซูก้าให้คุณในฉากไคลแม็กซ์ของเกม แล้วอธิบายทั้งหมดว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง…ตลอดเกมของเรามีเพียงแค่คำอวยพรจากทางเราว่า “ขอให้คุณโชคดี กับ 11,000 เมตรใต้ท้องทะเลลึกแห่งนี้” แค่นั้นละครับ เพราะเราจะใส่ “สิ่งมีชีวิต” มาตุ้งแช่ผู้เล่น และมันจะทำให้คุณลนลานจนถึงที่สุด รวมไปถึงสิ่งต่างๆที่น่าสนใจ และแปลกประหลาดเกินกว่าสามัญสำนึกของมนุษย์จะเข้าใจได้ และสิ่งนั้น มันอาจจะ “ไล่บี้” ผู้เล่นเหมือนแมลงตัวนึงเลยก็เป็นได้ครับ”

 

 Iron-fish-(7)

ยิง่ลึก ยิ่งมืด ยิ่งแปลกประหลาด! นี่คือทะเลของเกมนี้…

 

 

นายDean Edwards ที่ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ของเกมนี้อีกคนนึง ก็ได้กล่าวว่า

 

“เราได้ทำการบ้านเกี่ยวกับกรค้นคว้าทางทะเลอย่างมาก เราต้องพยายามให้เกมมีข้อมูล มีหลักฐานที่ทำให้เกมสมจริง แต่ก็จะพยายามไม่ให้มันเข้าใจยากจนกลายเป็น “หนังสารคดี” ไปซะก่อน มันยังคงสเน่ห์ของเกมแนว Point & Click ซึ่งเราก็ต้องกลับไปศึกษา ทำความเข้าใจของชีววิทยาทางทะเลและการสำรวจแนวคิดของปลาทะเลน้ำลึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมต้องการที่จะเข้าใจสิ่งที่เรารู้อยู่แล้วว่าเกี่ยวกับโลกทะเลลึก …รอบ ๆ ตัวคุณมีโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจของความงาม, ชีวิต, ระบบนิเวศที่ละเอียดอ่อนที่น่าอัศจรรย์วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตที่คุณไม่เคยฝันถึง แต่ในความเป็นจริงก็คือ ยังคงมีจำนวนมากที่เราไม่ทราบ เราจึงต้องใช้เวลากับมันให้มากๆ ระหว่างพัฒนา ไปจนถึงวันที่เกมออกวางขายแล้ว…”

 

Iron-fish-(8)

ในการสำรวจท้องทะเลในบางครั้ง อาจจะต้องใช้ยานพาหนะในการดำดิ่ง และสิ่งที่พบเจอ นอกจากซากปะการังแล้ว อาจจะมีอารยธรรมที่สาบสูญรออยู่ด้วย!!

 

“การระดมความคิดในระหว่างการออกแบบเกม Iron Fish นี้ หลักๆก็คือการขายสถานการณ์ที่น่ากลัวโดยเนื้อแท้ รวมไปถึงประสบการณ์สยองขวัญคลาสสิกที่คุณสามารถพบได้ในภาพยนต์ และของแปลกๆที่เราใส่เข้ามา ลองนึกถึงเจ้า “ปลานีโม”ที่มีฟันคมกริบคอยไล่งับคุณราวกับเป้นปลาปิรันย่าน้ำเค็มดูสิ และนอกจากนี้ เราจะพยายามใช้ “ความมืด” ผสานกับการเชิญกับสัตว์ประหลาดใต้ทะเลแบบตัวต่อตัวอย่างที่กล่าวไป ในใต้ทะเลอันมืดมิดนี้ไม่มีคนอื่น มีเพียงคุณเท่านั้น”

 

 “ตัวเกมจะกล่าวถึงโลกของเราใบเดิมๆนี่แหละ แต่อาจจะไปในอนาคตซัก 3-5ปีหลังจากนี้ ทะเลในเกมนี้ก็จะเป้นแถวๆมหาสมุทรแปซิฟิกนี่ละครับ ในเกม IronFish จะเป้นโลกที่มีเทคโนโลยที่ไม่โอเวอร์นัก และพอเป็นไปได้ กล่าวคือเกมนี้จะเป็นการเอา เทคโนโลยี ความมืดมิด สิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ มาร้อยเรียงเรื่องราว และใส่ประเด็นจิตวิทยาลงไปในเกมด้วย แต่เรายังไม่ขอบอกอะไรมากไปกว่านี้ครับ ในส่วนของเกมเพลย์ ”

 

  Iron-fish-(10) Iron-fish-(11)  

สัตว์ประหลาดที่ออกแบบโดยอ้างอิงจากสัตว์ที่มีจริงๆในทะเล

 

 

 

 

 

 

 นี่มันใช้”ปลาทะเลน้ำลึก” จริงๆเหรอ!?

 

Iron-fish-(13)

นี่มันตัวอะไรกันแน่ มีหนวด มีแสงแบบนี้น่ะ!?

 

 

ตัวเกม Iron fish มีกำหนดวางขายในวันที่ 12 กันยายนนี้ ในระบบ PC และ Mac ครับ

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

 

TRAILER