ชมตัวอย่าง และภาพใหม่จาก Ip Man 4 : The Finale อ.ยิป ตะลุยอเมริกา!
20 มีนาคม 2562 11:18 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

 Ip Man 4 The Finale (6)

Ip Man 4 : The Finale [เรื่องย่อ / ตัวอย่าง]

ประเภท : ภาพยนตร์ 
แนว : แอคชั่น / กำลังภายใน
ผู้กำกับ : วิลสัน ยิป 
ผู้แต่ง : เอ็ดมอนด์ หว่อง
ค่ายภาพยนตร์ : Pegasus Motion Picture

สดงนำ : เจินจื่อตัน (ดอนนี่ เยน) / เฉินกั๊วคุน (แดนนี่ ชาน) /  Scott Adkins
ฉาย : 2019

 

ตัวอย่าง

 

 

เรื่องย่อ

 Ip Man 4 The Finale (2)

หลังจากประสบความสำเร็จในการเผยแพร่มวยหย่งชุนในฮ่องกงแล้ว อ.ยิปมัน ( ดอนนี่ เยน) ก็ได้เดินทางไปยังประเทศอเมริกา ที่ๆลูกศิษย์ของเขา หลี่เสี่ยวหลง (เฉินกั๊วคุน) หรือ บรูซ ลี ได้พยายามที่จะเผยแพร่วิชากังฟูให้ชาวตะวันตกรู้จัก แน่นอนว่าการเปิดโรงเรียนสอนกังฟูในอเมริกานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แถมอ.ยิปยังไปมีเรื่องกับพวกทหารอเมริกัน จนเกิดการวางมวยขึ้น ….เชิญพบกับเรื่องราวแฟนตาซีแอคชั่นของอ.ยิปมันผู้โลดโผนในยุทธภพได้ ในหนัง “ยิปมัน 4 เดอะ ฟินาเล่” 

 

Ip Man 4 The Finale (1)

หนังได้ “เจิน จื่อตัน” หรือ ดอนนี่ เยน นักแสดงเจ้าของบทบาท อ.ยิปมัน กลับมารับบทเดิม เพิ่มเติมคือไปถ่ายทำที่อเมริกา

 

Ip Man 4 The Finale (3)

โดยนักแสดงในภาคนี้ ที่โดดเด่นคือ เฉินกั๊วคุน หรือ แดนนี่ ชาน ที่เคยรับบทเป็นผู้รักษาประตูในนักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ ที่หลายๆคนต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า หน้าตาเหมือนบรู๊ซลี่เป๊ะ!!

 

Ip Man 4 The Finale (7)

นอกจากสองนักแสดงแล้ว ยังได้ดาราขาบู๊  Scott Adkins จาก Doctor Strange มาร่วมงาน ในบททหารอเมริกันที่ไม่ยอมรับในกังฟูจนมีเรื่องราวในภาคนี้

 

Ip Man 4 The Finale (4) Ip Man 4 The Finale (10) Ip Man 4 The Finale (9) Ip Man 4 The Finale (8) Ip Man 4 The Finale (5)

 

 

 

 

Ip Man 4 The Finale (11)

ประวัติคร่าวๆของอ.ยิปมัน

 

ยิปมัน (หรือ ยิปหมั่น เรียกสั้นๆว่า อ.ยิป)

ยิปมัน เป็นชื่อของปรมาจารย์กังฟูของจีน เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง เขาเกิดเมื่อเกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1893 ที่เมืองฝ๋อซาน เมือง แห่งการฝึกกังฟู (หรือ ฝักซ้าน) อ.ยิปเริ่มฝึกมวยจีนจากปรมาจารย์ “เฉินหว่าชุน” (ฉายา นักแลกเงินหวา) และสืบทอดวิชาเพลงมวย”หย่งชุน” (หวิงชุน ในภาษาจีนกลาง) มีจุดเด่นคือ “ไม่ต้องใช้แรงเยอะ” เน้นความรวดเร็วโดยไม่ออกท่าเยอะมาก 

 

ในช่วงวัยรุ่น อ.ยิปได้มีโอกาสเดินทางไปเรียนต่อในฮ่องกง จนมาเจอกับศิษย์พี่ของเฉินหว่าชุนอย่าง “เหลียงปิก” (มีศักดิ์เป็นอาจารย์ลุง) อ.ยิปเลยไปฝึกวิชาเพลง”มวยหย่งชุนแบบประยุกต์” โดยมีการใช้ศอก และเข่า เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งในตอนนั้นมวยหย่งชุนสายอ.ยิปถูกจัดเป็นมวยนอกคอก และไม่ได้รับการยอมรับในวงการหมัดมวย แต่ด้วยเหตุในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง (ค.ศ. 1937-ค.ศ. 1945) อ.ยิปถูกกดดันจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้ช่วยฝึกสอนมวยจีนให้ แต่ด้วยความรักชาติ อ.ยิป ไม่สอนให้ (ในหนังโม้ว่าอ.แกไปพังสำนักคาราเต้เลยด้วยซ้ำ) และเลือกที่จะลี้ภัยมายังฮ่องกง ทิ้งทรัพย์สินเงินทองที่หามาทั้งหมด (จริงๆโดนทางการญี่ปุ่นยึดทรัพย์) แล้วเริ่มต้นใหม่ที่นั่น

Ip Man 3 (18)

ที่นั่น อ.ยิปได้เปิดสำนักมวยเล็กๆเลี้ยงชีพ แต่ในบรรดาศิษย์ทั้งหมดของอ.ยิป คนที่โด่งดังที่สุดคือ “บรู๊ซ ลี” หรือ “หลี่เสี่ยวหลง” เพราะนักแสดงรายนี้ได้นำ วิชาเพลงมวยหยุ่งชุนของอ.ยิป ที่เรียนมาทั้งหมด 3 ปีจาก อ.ยิป ไปต่อยอดจนกลายเป็น “จีทคุนโด”

 

และในที่สุด อ.ยิป ก็จากโลกนี้เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1972 ที่ฮ่องกง ด้วยโรคมะเร็งที่คอ รวมอายุได้ 79 ปี

 

 

Ip Man 3 (10)

แต่เรื่องราวของอ.ยิป ก็ถูกนำมาทำเป็นภาพยนต์หลายต่อหลายครั้ง เรื่องจริงก็มี เรื่องเพี้ยนก็เยอะ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังที่เกี่ยวข้องกับอ.ยิปนั้น “ดูสนุก” เพราะคิวบู๊ด้วยเพลงมวยหย่งชุนอันไหลลื่น รวดเร็ว รุนแรง และประเด็นดราม่าในหลายๆภาคล้วนทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน  (คือมีคนเล่นเป็นยิปมันหลายคน หลายเส้นเรื่อง หลายมุมมองของผกก. แต่ไม่ถูกนับเป็นภาคต่ออย่างเป็นทางการแต่อย่างใด..)

 

ยิปมัน 4 จะเป็น หมัดสุดท้าย ปรมาจารย์ยิปมัน หรือไม่ ในปี 2019 รู้กัน!! 

 

แอดมิน Ak47