Horizon Zero Dawn [PS4 / รีวิว / Skill]
05 มีนาคม 2560 15:01 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

dicsbanner03-2015-c

 

 

Horizon Zero Dawn review 9

 

 

Horizon Zero Dawn
ประเภท : Action /Hunting / Rpg / Openworld
เครื่อง : PS4
วันวางจำหน่าย : 28 กพ 2017
พัฒนาโดย : Guerrilla Games

 

 

คลิปรีวิวโดยเมทัลบริด

 

 

 นี่คือเกมที่จัดว่าเป็น “A brand-new, PlayStation exclusive series” จากทาง Sony ที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากในงาน E3  กับเกมแนว Action Rpg กับเกม “Horizon Zero Dawn”

 

 

 

เกมนี้คือ?

07

“Horizon Zero Dawn” เป็นเกม Action /Hunting / Rpg / Openworld จากทีมงาน Guerrilla Games ผู้สร้างเกม Killzone อันโด่งดัง โดยฉากหลังของเกมนี้ ก็จะเริ่มต้นมาจากโลกในอนาคตอันไกล้ ปี 2062 โลกที่มีการเรียนรู้เรื่องราวของการสร้างหุ่นยนต์และเทคโนโลยีจำลองภาพสามมิติ หรือ โฮโลแกรม โดยบ.Faro Automated Solutions แต่ทว่าวันหนึ่ง เกิดขัดข้องเหตุบางอย่างในระบบ ที่ทำให้ “Peacekeeper” หุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนมวลชีวะให้กลายเป็นพลังงานออกอาละวาด

 

สถาณการณ์เลวร้ายขั้นสุด โลกกำลังจะถึงจุดจบ แต่ทว่า “Project Zero Dawn” ของ ดร.อลิซาเบท โซลเบค (Dr. Elisabet Sobeck) ก็ทำให้โลกรอดพ้นจากการถูกทำลาย แต่ถึงอย่างนั้น อารยธรรมของมนุษย์โลกสูญสิ้น และเครื่องจักรที่เหลือ ก็เข้ามาครองโลกแทนที่…เมื่อมนุษย์ไม่ได้เป็นผู้ผลาญทรัพยากร และหุ่นยนต์เองก็ไม่จำเป็นต้องผลาญในการสร้างตัวตน ทำให้โลกกลับสู่ความเป็นธรรมชาติอีกครั้ง

 

 012

หลายร้อยปีต่อมา…เพื่อปรับตัวเข้ากับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป มนุษย์จึงได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับเหล่าเครื่องจักรมีชีวิตอย่างสงบสุข ลดขนาดการปกครองในสังคมด้วยการแยกออกเป็นชนเผ่าต่างๆ ให้มีการปกครอง จัดการกันเองอย่างเรียบง่าย และใช้เทคโนโลยีอย่างพอเพียงต่อการใช้ชีวิต คนกลุ่มนี้ถูกเรียกรวมๆว่า “Old Ones” (คนเก่าแก่) มนุษย์และสรรพสัตว์ชีวจักรกลอยู่ร่มกันอย่างเมตตามาตลอดนับแต่โลกเข้าสู่ยุคล่มสลาย

 

 

พันปีต่อมา… ความวุ่นวายก็เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อมีเหล่าจักรกลชีวบางส่วนเกิดอาการคลุ้มคลั่ง และเริ่มรุกรานมนุษย์ ทำให้มีการปะทะกันเพื่อความอยู่รอดบ่อยครั้ง…บ้างก็อ้างว่าเป็นฝีมือของเหล่าเทพเจ้า บ้างก็ว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค จนในที่สุดก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ และก็ทนอยู่อย่างหวาดระแวงต่อไป

 

 Horizon Zero Dawn review 7

เรื่องราวของเกมจะเล่าตัวละครที่ชื่อ “เอลอย” (Aloy)  เด็กหญิงที่ไม่ทราบชาติกำเนิดของตนเอง ที่ถูกเลี้ยงดูโดย “รอส” (Rost) ชายผู้เคยเป็นที่เคารพของ “ชนเผ่าโนรา” (Nora Tribe) ชนเผ่าผู้เคร่งครัด และต่อต้านการใช้เทคโนโลยี และการที่เอลอยไม่มีแม่ จึงทำให้เขาที่รับเลี้ยงเอลอย ต้องตกอยู่ในฐานะ “พวกนอกคอก” (Outcast) ไร้เผ่า ไร้เกียรติใดๆ และเอลอยก็เป็นเด็กที่ถูกสังคมในชนเผ่ากีดกัน และไม่ต้อนรับ อีกด้วย 

 

Horizon Zero Dawn review 8 

วันหนึ่งเอลอยได้พลัดตกลงไปในสถานที่ๆเหมือนห้องทดลองของสังคมยุคเก่า เธอเก็บสิ่งที่เรียกว่า “โฟกัส” (Focus) อุปกรณ์ฉายภาพโฮโลแกรมส่วนตัว  และทำให้เธอสามารถเข้าถึงข้อมูลหลายๆอย่างของโลก  รวมทั้งความสามารถในการโต้ตอบกับเครื่องจักร และ เทคโนโลยีของ Old Ones ได้ และต่อมาเธอกลายเป็นคนที่อยากรู้เกี่ยวกับตัวตนของแม่ของเธอ  จึงตัดสินใจที่ถามรอส แต่ รอส ไม่อยากเล่า และยื่นเงื่อนไขแบบส่งๆไปว่าถ้าอยากรู้เรื่องแม่ เขาจะบอกให้เมื่อตอนที่เธอกลายเป็น “ผู้กล้า” (Brave) ก่อน

 

 Horizon Zero Dawn review 6

ด้วยการฝึกฝนอย่างหนักตั้งแต่เด็กน้อย จนเธอเติบโตขึ้น แข็งแกร่งว่องไว และชำนาญด้านการเอาตัวรอดในธรรมชาติ สมกับเป็นศิษย์ของนักล่าของชนเผ่าในอดีตอย่างรอส ทำให้เธอเข้ารับการทดสอบเป็นผู้กล้าของเผ่า แต่ระหว่างการสอบของเผ่า เธอก็ถูกโจมตีจากกลุ่มคนลึกลับที่มีอุปกรณ์โฟกัสเหมือนเธอ พร้อมอาวุธจัดเต็ม ทำให้เพื่อนร่วมรุ่นล้วนถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม เอลอยที่บาดเจ็บสาหัส และกำลังพลาดท่า ก็ได้รอสเข้ามาช่วย และสละชีพเพื่อให้เอลอยปลอดภัย

 

Horizon Zero Dawn review 11

เมื่อเอลอยได้สติ ก็พบว่าตัวเองอยู่ในโบราณสถานของ“แม่เฒ่าเทียร์ซ่า” ( Teersa) ที่มีเทคโนโลยีเหมือนกับที่เอลอยเคยเจอในวัยเด็ก เทียร์ซ่าอธิบายว่าในอดีต เธอพบเอลอยที่เป็นทารกอยู่ที่หน้าประตูจักรกลของวิหารแห่งนี้ โดยเชื่อว่าเป็นประสงค์ของพระเจ้า แต่เมื่อเข้าไปยังประตูนั้นเธอกลับถูก “ระบบรักษาความปลอดภัย” ปฏิเสธ

 

เธอจึงคิดว่า เบาะแส และเรื่องราวต่างๆน่าจะอยู่ที่ชายที่ชื่อ “โอลิน” (Olin) ชายนักเดินทาง “ชนเผ่า เมอริเดียน” (Meridian Tribe) รวมไปถึงเบื้องหลังการโจมตีในการสอบผู้กล้าที่ผ่านมาด้วย 

 

Horizon Zero Dawn review 14

เมื่อเธอได้มาถึงเมืองหลวงของเมอริเดียน ก็ได้ร่วมมือกับ “อีเรน” (Erend) มิตรสหายที่เคยเจอกันในหมู่บ้านชนเผ่าโนรา เข้าตรวจค้นบ้านของโอลินและก็ได้พบว่า เขาถูกบังคับให้มีส่วนร่วมในการบุกโจมตีในการสอบผู้กล้า โดยมีลูกเมียเป็นตัวประกัน และยังเป็นสายให้กับ “เผ่าอีคลิปส์” (Eclipse Tribe) ผู้หมายจะปลกชีพ “เทพเจ้าเฮดีส” (หรือฮาเดส – Hades) โดยมีเป้าหมายในการกำจัดทุกเผ่า แล้วเหลือเพียงเผ่าของตนที่จะครองโลก

 

เอลอยจะหยุดแผนการปลุกเทพเฮดีสได้หรือไม่? เฮดีสคืออะไร? เอลอยเป็นใครกันแน่? และโลกในยุคอารยธรรมชนเผ่านี้ จะมีความลับอะไรซ่อนอยู่อีก? คงต้องลองเล่นเองแล้วล่ะครับ

 

 

Horizon Zero Dawn™_20170303230320

***อันนี้ขอ “งดสปอยล์” แต่บอกได้เลยว่าเนื้อเรื่องดีใกล้เคียงกับ The Last of Us เลยครับ! และที่เขียนให้อ่านกันนี่เป็นเพียง 20%ของเนื้อเรื่องทั้งหมดเท่านั้น!!*** 

  

 

 

 

Gameplay

Horizon Zero Dawn™_20170303002537

เกมเพลย์ของเกมนี้ จะมีลักษณะของการผสมแนวเกมหลายๆเกม ที่พอจะจำกัดความได้ว่าเป็น Action /Hunting / Rpg / Openworld อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้น ผู้เล่นสามารถสำรวจแผ่นดินอันกว้างใหญ่แบบไร้รอยต่อ หรือการโหลดฉากยิบย่อยต่างๆให้หงุดหงิดใจ (ยกเว้นตายแล้วโหลดใหม่นะ หลังๆเจอบ่อยแน่ เพราะมอนโหดมาก แม้จะระดับ Easy ก็ตาม!!)

 

Horizon Zero Dawn review 16

ส่วนระบบต่อสู้เกมนี้จะมีความคล้ายคลึง”มอนสเตอร์ ฮันเตอร์” เกมดังจากญี่ปุ่น คือการต่อสู้กับมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ ยันขนาดเล็ก ไปพร้อมๆกับการหาจุดอ่อนของเป้าหมายด้วยการใช้ “โฟกัส” (ปุ่ม R3) สร้างบาดแผลขนา ดใหญ่ และย้ำแผลนั้นซ้ำๆ จนเกราะแตก ด้วยลูกศรสารพัดแบบที่สามารถสร้างได้นั่นเอง

 

Horizon Zero Dawn™_20170302232708

ซึ่งวัตถุดิบเองก็มี Option ธาตุ และความหายากแบบต่างๆแนบมาด้วย โดยธาตุที่ว่านี้ ก็จะมีส่วนสำคัญในการออกล่าอย่างมาก เพราะเกมนี้ “มีระบบแพ้ธาตุ” นั่นเอง(ใช้ “โฟกัส”ดูเอาเลย ตัวเกมบอกหมด) และยังสามารถอัพเกรดอาวุธ ชุดเกราะด้วยไอเทม “คอยล์” (Coil) ที่มีการต้านทานธาตุ หรือเพิ่มพลังโจมตีธาตุได้ด้วยตามสล๊อตว่างของอุปกรณ์นั้นๆ แนะนำว่าช่วงกลางเกมควรหาไอเทมที่มีสองสล๊อตใส่คอยล์นะครับ และหาพวกคอยล์ที่ดรอปจากบอสเควสเสริม เควสย่อยมาใส่ น่าจะดี เพราะถ้าให้ดรอปจากมอนสเตอร์ตามฉากไปเรื่อยๆ ดรอปยากครับ!

 

 

 Horizon Zero Dawn review 23

อาวุธในเกมมีค่อนข้างหลากหลายกว่าที่คิด แต่ ด้วยความที่มันออกแนวอารยะชนเผ่า อาวุธจึงดูออกแนวผลิตภัณท์พื้นบ้านไปซักนิด เช่นธนู หน้าไม้เชือก หน้าไม้ปืนกล และอีกสารพัดของ OTOP กันเลย ส่วนการซื้อขายไอเทมก็มียังมีการเอาซากสัตว์ที่ดรอป มาเพิ่มเงินมาใช้แลกซื้อคันธนูแบบใหม่ๆ หรือ ชุดเกราะพิเศษที่มีอยู่ 

 

 

Horizon Zero Dawn review 22

และผู้เล่นยังสามารถอัพเกรดของกระเป๋าสัมภาระได้ด้วยการเอาซากสัตว์ดังกล่าว และไอเทมที่กำหนดมาใช้ทำ อันนี้เหมือน Far Cry เป๊ะๆเลย!!

 

 Horizon Zero Dawn review 15

มอนสเตอร์ในเกมมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งสัตว์บก สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ หรือแม้กระทั่ง นกยักษ์ ก็มีให้สู้หลากหลายไซส์ ยิ่งตัวโหด ยิ่งได้ไอเทมดรอปดีๆ

 

Horizon Zero Dawn review 17

จระเข้ก็มี แถมอึด+อยู่เป็นฝูง 2-3 ตัว ถ้ามีตัวไหนโดนทำร้าย จะยกฝูงล่าเราทันที ต้องตั้งสติจัดการทีละตัว

 

 Horizon Zero Dawn review 24

แน่นอนว่า “การรับ-ส่งเควส” และ “ระบบเลเวล” ก็มีส่วนสำคัญในการกำหนดการสร้างสิ่งของต่างๆและการดำเนินเรื่องหลัก ซึ่งนอกจากเควสเนื้อเรื่อง ก็ยังมีเควสเสริมอื่นๆ ให้เลือกเล่นอีกเพียบ และ “ถ้าใครจะเก็บเนื้อเรื่องแบบ 100% ต้องเล่น Side Quest ทุกเควสท์” ครับ เพราะเนื้อหาเควสท์ย่อย เชื่อมต่อกันกับเควสท์หลัก เราจะทราบเลยว่า ที่ NPC ให้เราไปทำแบบนั้นแบบนี้ ทำเพื่ออะไร ไม่มีเควสขยะผลาญเวลาชีวิตแน่นอน

 

 

 

Override

Horizon Zero Dawn™_20170303024049

 

ด้วยแผนที่ระดับที่กว้าง และจุดรับส่งเควสที่ค่อนข้างไกลอย่างเหลือเชื่อ ตัวเกมจึงได้มอบระบบ “Override” หรือ “การเจาะระบบของเหล่าสัตว์ชีวจักรกล” ให้มาเป็นพาหนะใช้ขี่ได้ แต่ต้องเล่นเนื้อเรื่องผ่านช่วง “การสอบผู้กล้า” เควสท์หลักของหมู่บ้านโนรา (หมู่บ้านแรกสุดของเราก่อนนะครับ)

 

Horizon Zero Dawn review 19

 วิธีการก็คือให้เราซุ่มอยู่ในพุ่มไม้ เมื่อสบโอกาสก็ทำการกดปุมสามเหลี่ยมค้าง เราก็ได้สัตว์ขี่มาใช้งาน ซึ่งมีเงื่อนไขคือต้องเป็นสัตว์จักรกลขนยาดกลางขึ้นไปเท่านั้นครับ และOverride ไม่ได้ถ้ามันอยู่ในสถานะ “Corruption” หรือเรียกง่ายๆว่า “พวกออร่าตัวแดง” นั่นละครับ

 Horizon Zero Dawn review 18

ข้อดีอีกอย่างก็คือสัตว์ขี่ สามารถใช้โจมตีพวกสารพัดสัตว์รายทางได้ด้วย

 

 

Horizon Zero Dawn review 20Horizon Zero Dawn review 21

นอกจากการ Override แล้ว การเดินทางข้ามฉากต่างๆ สามารถทำได้เร็วๆไวๆได้ด้วยระบบ Fast Travel บนแผนที่ โดยเราต้องไปจุดไฟเพื่อเปิดใช้งาน “Campfire”  ที่กระจายไปทั่วแผนที่ แต่การจะวาร์ปได้ต้องมีไอเทมที่ชื่อว่า “Fast Travel Pack” ซะก่อน ซึ่งสามารถสร้างเอาเองก็ได้ครับ หรือจะซื้อตามร้านก็ได้ พกติดตัวไว้ก็สะดวกดี

 

 

 

 Skill 

Horizon Zero Dawn review 4

ถือเป็นอีกส่วนสำคัญของการเล่นเกมนี้ ต่อให้มีชุดเกราะที่เจ๋ง อาวุธที่โคตรแรง ก็ไม่อาจต่อกรกับเหล่าสัตว์จักรกลได้ง่ายๆ และยังเป้นการเพิ่มความหลากหลายในการเล่นอีกด้วย เพราะผลของแต่ละสกิลค่อนข้างส่งผลต่อเกมเพลย์โดยรวม จะเป้นสายหาของ สายลอบฆ่า หรือว่าสายชนแหลก อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสกิลที่อัพมา และสามารถอัพอะไรก็ได้ ขอแค่มีแต้มถึง และสกิลทางผ่านเท่านั้น ซึ่งเกมนี้ มีสกิลหลัก 3 สาย ได้แก่

 

Prowler / สายลอบฆ่า

 Horizon Zero Dawn review 1

 

 

Brave / สายท้าชน

Horizon Zero Dawn review 2

 

Forager / สายหาไอเทม

 Horizon Zero Dawn review 3

 

 

 

 

 

011

Review Game Rank S Score 10/10

เนื้อเรื่อง 3/3    งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 3/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

“Horizon Zero Dawn -รุ่งอรุณจักรกลเหนือโลก เกมดี สมราคา Exclusive PS4!!”

 

ตัวเกม Horizon Zero Dawn เป็นเกมอีกหนึ่งเกมที่ถูกตั้งความหวังไว้สูงมากของชาว PS4 และแน่นอนว่า ทั้งชื่อชั้นทีมพัฒนาอย่าง Guerrilla Games ที่อุตส่าห์รวบรวมกำลังพลระดับตัวเทพเพื่อทุ่มทำเกมนี้เกมเดียวมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และพวกเขาก็ทำได้อย่างที่โม้ไว้จริงๆ ผิดกับบางเกมที่โม้ไว้เยอะ แล้วพอขายจริงก็หั่นสเปคลงเรื่อยๆจนออกมาไม่เป็นที่พอใจนัก

 

Horizon Zero Dawn review 27

ตัวเกมมีงานภาพที่ชวนหลงไหล สีสันจัดจ้าน บวกกับงานศิลป์ที่ล้ำ และเปี่ยมดีไซน์มันดูไร้ที่ติเลย ไม่มีตัวไหนออกแบบแล้วหลุด Theme ดูเห่ยเลยแม้แต่ตัวเดียว และเหมือนทีมงานจะรู้แนวทาง จึงได้ใส่ Photo Mode มาให้ได้เอาไว้เก็บสกรีนช๊อตสวยๆไว้โชว์ชาวโลกได้ 

 

Horizon Zero Dawn review 25

อีกส่วนที่น่าทึ่ง เพราะเกมจะรันงานภาพที่ 30 เฟรมเรท แล้วยังนิ่งได้แทบไม่มีกระตุก หรือเครื่องร้อนให้เห็นเลย (แอดมินใช้เครื่องรุ่นแรกเล่นในการรีวิวนี้) การจัดการด้านทรัพยากรของตัวเกมอยู่ในระดับสุดพลัง ถึงแม้ว่าจะมีอาการโหลด Texture ไม่ทันบ้างก็ตาม…ดังนั้น การที่สื่อต่างประเทศบอกว่า “เกมนี้มีงานภาพเหนือกว่า Uncharted 4 “ก็ดูจะเกินจริงไปหน่อย…

 

Horizon Zero Dawn review 31

 

ในส่วนของเนื้อหาเกมนี้อุดมไปด้วยบทสนทนายาวยืดแต่สาระเน้นๆ ไม่มีมุกตลก ไม่มีซีนขายมุกแป้ก ทุกคำพูดในเกมคือบทอันเข้มข้น และหนักสมองมากๆ หากใครที่ติดตามเรื่องราวตั้งแต่ใส่แผ่น เก็บเควสท์หลัก เควสท์รอง (อย่างแอดมิน) จะรู้เลยว่าทีมงานพยายามอย่างมากในการ “อุดรูรั่วของเนื้อหา” ใคร ทำอะไร ที่ไหนอย่างไร เพื่ออะไร ทำไมต้องเป็นแบบนั้นนี้…มีเหตุผลรองรับหมดครับ ใครที่ไม่แข็งภาษาอาจจะพลาดในจุดนี้ไป…

 

Horizon Zero Dawn review 28

และในส่วนของเกมเพลย์ที่มีลูกผสมเกมดังหลายๆเกม และเป็นการเอาข้อดีของแต่ละเกมมารวมกัน ทั้งแนว Action /Hunting / Rpg / Openworld  บวกกับการล่ามอนสเตอร์แบบถึงใจในระยะไกล และ ประชิด ที่แม้ว่าการปรับความยากของเกมไว้ง่ายสุด ยังมีตายไม่ต่ำกว่า 10 รอบ เมื่อฟัดกับบอสช่วงกลางๆเกมเท่านั้น แต่ AI ของเกมนี้ไม่ฉลาดมาก แต่เน้นตบแรงจนสามารถส่งผู้เล่นกลับแค้มป์ไฟได้เลย 

 

Horizon Zero Dawn review 26

เรื่องระบบเสียงของเกมนี้น่าสนใจ เพราะมีเพลงที่ใช้ทีมนักประพันธ์รัะดับโลกมาร่วมงานมากมายหลายบทเพลง ที่ถูกใส่เข้ามาอย่างมีจังหวะ เสียงพากย์ที่เข้ากับเกม เข้ากับตัวละคร เสียงเอฟเฟ็กต์ต่างๆทำมาสมราคาคุยมีมิติ สมจริง หนักแน่นเหมือนดูหนัง เสียงธรรมชาติ ฟ้า ฝน หิมะ กองหญ้าปะทะลม เก็บมาละเอียดมาก เหมือนเดินเข้าป่าจริงๆ…

 

 

 

Horizon Zero Dawn review 30

ส่วนตัวชอบมาก และสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า…

“When you get PS4 , You must buy This Game!!”

 ซื้อ PS4 แล้วไม่มีเกมนี้มาครอง ถือว่าพลาด!

(ในตอนนี้แผ่นยังพอหาได้ แต่ถ้าสู้ราคาไม่ไหว รอมือสองได้ครับ ไม่ว่าจะได้เล่นตอนไหนก็เหมือนกัน  ยังไงคุณต้องลองเล่นซักครั้ง แล้วจะรักเลย!!)

 

 

แอดมิน  Ak47