Gundam Versus [PS4 / รีวิว / เทคนิค]
05 ตุลาคม 2560 15:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Gundam Versus 
ประเภท : Action
เครื่อง : PS4
Release date :  Jap Ver.6 กรกฎาคม 2017 / Eng Ver. ภายในปี 2017

พัฒนาโดย : VSTG Project / Bandai Namco

**ใช้ PSN+ ในการเล่นออนไลน์ด้วย**

Gundam-Versus_2016 (3)

ถ้าพูดถึงเกมจากการ์ตูนหุ่นยนต์ยอดนิยมอย่าง “กันดั้ม” คงนับกันไม่ไหว เพราะทำออกมาเยอะมาก ทั้ง RPG / Simulation / Musou / Adventure ไปจนถึง การ์ดเกม!!แต่ถ้าให้พูดถึงเกมกันดั้มที่ “ใช้ฝีมือ จังหวะ ความเร็วของผู้เล่นอย่างแท้จริง” แอดมินนึกถึงเกมเดียวเลยครับ ที่เล่นแล้วรู้สึกประหนึ่งตัวเองเป็นนักบินกันดั้มขั้นเทพ กับเกมภาคต่อที่คราวนี้ขอย้ายสังเวียนจากตู้เกม/เครื่อง PS3 มาลงให้ระบบ PS4 เป็นครั้งแรก กับเกมที่มีชื่อสั้นๆว่า “Gundam Versus”

 

 

เกมนี้คือ!?

Gundam-Versus_2016 (11)

“Gundam Versus” เป็นเกมต่อสู้สังเวียนเดือดของเหล่าหุ่นยนต์จากการ์ตูนดัง “โมบิลสูท กันดั้ม” ที่ขนกันมาทุกภาค โดยภาคนี้ จะทำมาเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 15 ปี ของ “Gundam Versus ซีรี่ยส์” (นับจากยุคเกม PS2 และเกมตู้) และภาคนี้ ทีมงานระบุว่าจะเป็นการเปิดตัวเอนจิ้นรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับการพัฒนาเกมกันดั้มที่เป็น Full Polygon จุดเด่นที่ชัดที่สุดคือแสงเงา การ Pre Shading และอนิเมชั่นต่างๆ รวมไปถึงวัตถุแวดล้อมที่สามารถทำลายได้

 

 

Gameplay

Gundam Versus Review (12)

GUNDAM VERSUS ของ PS4 เป็นเกมที่ได้รับการพัฒนาใหม่ในรูปแบบเฉพาะตัวเพื่อรองรับการเล่นในระบบคอนโซล 100% โดยเฉพาะ โดยไม่มีการนำตัวเกมจากเวอร์ชั่นเครื่อง Arcade มาย้อมแมว ซึ่งตัวเกมยังคงความสนุกของ 2 VS 2 Team Battle Action ที่เป็นโหมดประจำของซีรี่ย์ และเพิ่มความแปลกใหม่ที่แตกต่างไปจากในแบบ Arcade ด้วยโหมดอื่นๆ โดยทีมที่รับผิดชอบการพัฒนาตัวเกมคือ ทีม VSTG Project ที่มีประสบการณ์จากการพัฒนา Mobile Suit Gundam EXTREME VS.มาอย่างยาวนาน

 

Gundam Versus Review (3)

 การเล่นเกมนี้หัวใจสำคัญก็คือค่า COST ที่ติดตัวหุ่น ยิ่งหุ่นที่มีพลังโจมตีสูง หรือความสามารถสูงๆ ก็จะใช้ค่านี้สูงเช่นกัน โดยในการเล่นแต่ละรอบ จะมีค่า Coast ที่เป็นกลางใช้ร่วมกัน

 

สมมติว่าค่า COST ร่วมกันทั้งทีมที่ 2000 หน่วย ผู้เล่นคนแรกเลือก Gundam MK II ค่า COST 300 ซึ่งในระหว่างการเล่น ถ้าผู้เล่นแพ้ ค่า Cost ทีมก็จะหายไป300หน่วยตามค่าCOSTของหุ่นตัวนั้นๆ ฝ่ายไหนมีค่า COST เหลือ 0 จะเป็นทีมที่แพ้นั่นเอง

 

โหมดการเล่น

Gundam Versus Review (4)

Ultimate Battle - โหมดไล่ตบบอท ที่จะมาเป็น Wave แบ่งความยากง่ายตามจำนวนรอบการเล่น เช่น 15 Wave คือแบบง่ายสุด และ 50 Wave คือยากสุด นอกจากนี้ยังมีโหมดปะทะบอส 15Wave ให้เล่น ซึ่งการเล่นโหมดนี้จะได้รับค่า EXP ของตัวหุ่น และเงินจำนวนหนึ่งสำหรับการปลดล๊อก Partner , Operator  , หรือป้ายตราต่างๆในเกม

Trial Battle  - โหมดไล่ตบบอท ที่จะมาเป็นด่านๆ ในแต่ละด่านก็จะมีเงื่อนไข หรือทางแยกให้ได้เล่น จุดนี้ก็มีความคล้าย “อาเคดโหมดของเกมต่อสู้ทั่วไป” นั่นเอง

Free Battle - ผู้เล่นจับคู่กับบอท สู้กับทีมบอท

Ranked Match - โหมดจัดอันดับออนไลน์ ผลแพ้ชนะจะบันทึกลงเซิฟของทางผู้พัฒนา

Casual Match -  โหมดเล่นปะทะผ่านระบบออนไลน์ ผลแพ้ชนะไม่นับการจัดอันดับ

Player Match - โหมดเล่นPVPกับเพื่อนผ่านระบบออนไลน์

Tutorial - โหมดฝึก

 

 

การบังคับ

Gundam Versus Review (8)

เกมนี้มีผังการบังคับที่เข้าใจง่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าการเล่นเกมนี้จะเป็นเกมที่เล่นง่าย เพราะเกมยังคงเน้นการบริหารจัดการค่“Boost Gauge” (บูสเกจ)ในการแดช และการแดชในเกมนี้ควรเป็นการกดแดชเป็นช่วงๆสั้นๆ เพราะจะทำให้เราสามารถหักหลบ และแคนเซิลท่าคอมโบเพื่อหหลบหลีในกรณีโดนรุมได้

 

 

Gundam Versus Review (25)

“Boost Action”

เป็นระบบใหม่โดย “Boost Action” จะเป็นการเร่งความเร็วในระยะเวลาสั้นๆ โดยมี  “Boost Gauge” (บูสเกจ) เป็นตัวกำหนดระยะเวลาการเคลื่อนไหวดังกล่าว (ในกรณีเกจหมด กันดั้มของเราจะเข้าสู่สถานะ Over Heat ต้องรอเกจก่อน)

 Gundam Versus Review (11)

Boost Step

เมื่อทำการโจมตีด้วยอาวุธระยะประชิด ผู้เล่นสามารถ “ยกเลิกการโจมตีต่อเนื่อง” ได้ด้วยการแดชออกได้ เพราะบางท่า ถ้าปล่อยไหลตามคอมโบ อาจจะเป็นช่องว่างให้ MS ตัวอื่นๆในสนามไล่เสียบหลังได้เช่นกัน ดังนั้น ระบบ Boost Step จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก สำหรับสายประชิดในภาคนี้

 

Gundam Versus Review (14)

 

Boost Dash

เป็นการ “แดชเพื่อย่นระยะ” อาวุธทุกชนิดในเกมนี้ มีระยะทำการ ทั้งอาวุธยิง และประชิด การจะพาMSของตัวเองเข้าระยะทำการอย่างว่องไว จึงต้องใช้ Boost Dash รวมไปถึงการใช้เทคนิค Hit & Run เพื่อลดระยะห่าง และถอยฉากได้เร็วขึ้น รวมไปถึงการพาตัวเองหนีออกจากการถูกรุมยิงได้ด้วย

 

Gundam Versus Review (23)

 

Boost Drive

เป็นระบบที่ใส่เข้ามาเมื่อมีการโจมตีต่อเนื่องกลางอากาศ  และอยากยกเลิกคอมโบ  ให้กด ล่าง 2 ครั้ง ตัวกันดั้มของเราที่กำลังบินอยู่จะตกลงสู่พื้นทันที เพื่อการหลบการโจมตีกลางอากาศได้

 

 Gundam Versus Review (17)

Striker Select

ระบบที่สามารถให้ผู้เล่นได้เซตติ้งหุ่น ทำหน้าที่ Striker สามารถกด R1 เพื่อเรียกมาโจมตี เพื่อเปิดช่องว่างให้ผู้เล่นจัดหนักท่าใหญ่ได้ (เหมือน King of Fighter ยุคเก่า) ผู้เล่นสามารถเซตติ้งหุ่นที่จะมาทำหน้าที่ Striker แต่ก็มีเงื่อนไขจำกัดการใช้ (นับจำนวนครั้ง)  และเหล่า Striker จะนับรวมเป็นค่า COST ของหุ่นหลักที่เราเล่น เช่นกัน เช่น บาบาตอส300 + ริวเซย์โกที่เป็นสไตร์คเกอร์ อีก 200 รวมเป็น COST 500 ครับ

 

 

 Gundam Versus Review (21)

Awakening System

ระบบ Awakening เป็นสิ่งที่ทำให้การต่อสู้ในภาคนี้ต่างจากซีรี่ยส์ VS ภาคก่อนหน้า (ผู้พัฒนาว่าไว้งั้นนะ) โดยAwakening System จะเป็นการ กดปุ่ม R3 รีดเอาพลังโจมตี ความไวของกันดั้ม และค่า Status ตัวละครนักบินที่อยู่ในสภาวะตื่นตัวสูงสุด โดยมี “Awakening Gauge” เป็นตัวชี้วัด โดยจะให้ผู้เล่นได้เลือการระเบิดเกจ 2 แบบ

 

-Blaze Gear จะเปิดใช้งานระบบ  Awakening Gauge เมื่อระบบทำงาน พลังโจมตีด้วยอาวุธระยะประชิดจะเพิ่มขึ้น และกดท่าไม้ตายได้ด้วย

 

-Lightning Gear เป็นการใช้เกจ Awakening Gauge เพื่อเสริมกำลังในการยิง การล๊อกเป้า และกดท่าไม้ตายได้ด้วย

 

 

 Gundam Versus Review (28)

เทคนิคการเล่นเล็กน้อย

เกมนี้เป็นเกมแอคชั่นก็จริง แต่ไม่ใช่เกมเดินหน้ายิงแลกกระสุนกันเพราะต้องทำความเข้าใจว่า ยูนิตหุ่นกันดั้มแต่ละตัวมีค่า HP หรือพลังต่อสู้ที่ต่างกันมาก (โดยเฉพาะความต่างของพวก COSTต่ำ กับพวก COSTสูง) ดังนั้นเกมนี้ควรเคลื่อนที่ด้วยการแดชเป็นช่วงสั้นๆ เพื่อหลบหลีกกระสุนที่ปลิวว่อนทั่วฉาก ดังนั้น เราควรจะบริหารจัดการ“Boost Gauge ให้ดี”  

Gundam Versus Review (22)

เทคนิคเบสิคที่สุดคือการกด ps-vitabutton-crossps-vitabutton-cross และตามด้วยps-vitabutton-squre  จะเป็นสเตปแดชสั้น+ยิง วนลูปซัก 2-3รอบ ก็น่าจะเก็บหุ่นฝ่ายตรงข้ามได้แล้ว หรือปางตายได้ ยิ่งพวกชาร์จยิงนี่ตัวดีเลย ระหว่างแแดชให้กด ps-vitabutton-squre ค้างไว้ เมื่อได้ระยะก็ปล่อยยิงได้เลย


 Gundam Versus Review (26)

อีกเทคนิคคือการ “ไซด์สเตป” หรือการ “แดชแถออกข้าง” ด้วยการกดทิศทางซ้ำสองที และนำไปสู่การแคนเซิลคอมโบตัวเองเพื่อการไหวตัวออกจากวงไฟท์ได้ด้วย แต่ต้องห้ามกดยิง หรือโจมตีใดๆทันที เพราะมันติดดีเลย์
 

Gundam Versus Review (27)

การโจมตีในเกมนี้จะแบ่งระยะยิงเป็นเป้า 3 สี มีความหมายดังนี้

- เป้าเขียว จะเป็นการล๊อกเป้า แสดงระยะห่างจากผู้เล่นและตัวเป้าหมายเท่านั้น
- เป้าแดง  จะเป็นการล๊อกเป้า และมื่อทำการโจมตี กระสุน หรือการโจมตีประชิดจะพุ่งเป้าไปยังตัวละครตัวนั้นๆ
- เป้าเหลือง ศัตรูหมดสภาพชั่วคราว ผู้เล่นไม่สามารถโจมตีซ้ำได้จนกว่าเป้าหมายจะตั้งตัวทัน

 

Gundam-Versus_2016 (6)

Review 8/10  Rank B

เนื้อเรื่อง 1/3 , เกมเพลย์ 3/3 , งานภาพ 3/3 , ความชอบ 1/1

เป็นเกมกันดั้มเข้าใจง่าย และมีความท้าทายสูง เสียดายที่ไม่มีเนื้อเรื่องหรืออะไรให้ติดตามเลยในโหมดการเล่นคนเดียว

 

Gundam Versus Review (13)

จัดว่าเป็นเกมกันดั้มที่ดีที่สุดเกมหนึ่งในระบบ PS4 เลยก็ว่าได้ ทั้งระบบการเล่น เกมเพลย์ การเชื่อมต่อที่แม้ว่าจะเป็นระบบ Peer to Peer แต่การจับคู่ก็จะเลือกแบบเอาที่ใกล้โซนบ้านเรามากที่สุด (อินโด สิงคโปร์ มาเลฯ) น่าเสียดายที่ตัวเกมไม่ได้เน้นการเล่นคนเดียว ทำให้ตัวเกมไม่มีระบบเนื้อเรื่อง แต่พอมีเนื้อหาให้ได้อ่านในเกมช่อง Gallery

 

Gundam Versus Review (16)

ส่วนเกมเพลย์ถือเป็นจุดขายสำคัญมากๆ เพราะเกมนี้มีเกมเพลย์ที่สนุก และเข้าใจไม่ยาก แต่หุ่นในภาคนี้เมื่อเทียบกับภาคก่อนๆอย่าง Maxi Boost ยังทำได้หน่วงๆกว่านิดหน่อย และระยะล๊อกเป้าเองก็มีผลต่อการเล่นมากขึ้น เมื่อเกมนี้ การล๊อกเป้าที่หวังผลจนขึ้นเป็นเป้าสีแดงนั้น ถูกลดระยะลงมา ทำให้เกมไม่ได้เน้นการแลกกระสุนจากระยะไกลอีกต่อไป แต่จะเน้นการปะทะในระยะกลาง และนัวกันในระยะประชิดมากขึ้น รวมไปถึงระบบ Striker ที่ออกมาทำให้เกมสนุกขึ้น มีสีสันในการเล่น โดยสไตรค์เกอร์บางตัวก็พ่วงความสามารถแสบสันต์ เช่นการยิงจากระยะไกล การพุ่งเข้ากระแทกเป้าหมายเพื่อเปิดช่องให้โจมตีซ้ำเป็นต้น…

 

Gundam-Versus_2016 (8)

งานภาพของเกมนี้จัดว่ามาแบบ 60 Fps ที่สวยงาม คมชัดมากๆ  แต่งานโพลีก้อนฉาก หรือบรรยากาศยังมีความเป็น “กล่องกระดาษ” และดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ รวมไปถึงสเกลของเหล่า MA ในเกมนี้ก็จะงงๆหน่อย เพราะสเกลมันถูกบีบให้เล็กลง จนเกือบเท่า MS ในแผนที่แล้ว

 

Gundam Versus Review (15)

สรุป มันเป็นเกมที่เหมาะกับการเล่นออนไลน์มากๆ เพราะสังเวียนกันดั้มออนไลน์จัดว่าดุเดือดไม่แพ้ฉบับเกมตู้ แต่ถ้าซื้อมาแล้วนั่งเล่นคนเดียว อันนี้น่าเสียดายเพราะมันไม่มีอะไรให้ทำเลยนอกจากการปั่นเลเวลหุ่นเพื่อปลดล๊อก Striker เท่านั้น แปปๆก็เบื่อแล้ว

 

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

Trailer

 

บาบาทอส กันดั้ม เกมเพลย์สายทุบโรคจิต