เกมเมอร์แบบต่างๆ และเกร็ดข้อมูลดูแลสุขภาพ
16 พฤษภาคม 2561 12:45 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

gamer-personalities  (4)

“เกมเมอร์” เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเกมแนวไหนพวกเขาก็สามารถเล่นได้ แต่พวกเขาก็ใช่ว่าจะเก่งทุกเกมในโลกหล้า เพราะแต่ละคนมีความถนัด และความชอบที่ไม่เหมือนกัน

 

นี่คือ รูปแบบของเกมเมอร์ และเกร็ดข้อมูลสุขภาพจิต ที่แอดมินได้รวบรวมมานำเสนอ ถ้าตกหล่นสายไหนก็เพิ่มเติมได้นะครับ

 

รวบรวม และคัดย่อจาก en.wikipedia.org/ และ Kotaku 

 

 

————

Asshole Gamer – เกรียนเกมเมอร์ (ภาพจาก http://game.sanook.com/952942/)

สายเกรียน มีจุดประสงค์ที่ชัดเจนก็คือสร้างความปั่นป่วนแก่ผู้เล่นโดยทั่วไป คนกลุ่มนี้มักจะหาได้ในเกมออนไลน์ ทั้งพวกปล่อยบอท ไล่แจมชาวบ้าน ใช้คำหยาบคายใส่ หรือแม้กระทั่งไล่ PK ผู้เล่นคนอื่นๆเพื่อสนองความสะใจของตัวเอง ซึ่งเอาจริงๆเกมเมอร์สายนี้ถูกสังคมมองว่าเป็นมะเร็งของวงการเกมเลยก็ว่าได้

 

ใครที่เป็นแบบนี้อยู่ แอดมินแนะนำว่าให้เลิกซะ เพราะนอกจากจะเป็นการทำร้ายเกมที่คุณรักแล้ว ยังเป็นการรบกวนผู้เล่นที่ตั้งใจเล่น รวมไปถึงเป็นการสะท้อนถึงความป่วยของสุขภาพจิตของเหล่าเกรียนด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นน้องๆหนูๆที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ อันนี้ยังพอแนะนำ ตักเตือนได้ แต่พวกหัวหงอกเกมเมอร์ที่เกรียนใส่ชาวบ้าน อันนี้เกินรับได้จริงๆ…

 

 

Professional Gamer – จริงจังเกมเมอร์  (ภาพจาก http://www.pcworld.com/)

คนพวกนี้เกิดมาเพื่อเป็นนักเล่นเกมส์มืออาชีพ เป็นคนที่เอาอนาคตชีวิตตัวเองแขวนไว้กับวงการเกมอันแสนดุเดือดและรายได้หลักแสน ทุกวินาทีที่ว่างของพวกเขาคือการซ้อม การฝึก และคิดกลยุทธ์ในการเล่นใหม่ๆเสมอ เพื่อการก้าวสู่ตำแหน่งผู้ชนะนั่นเอง

 

คนกลุ่มนี้ นอกจากอาหารเสริมบำรุงสมองแล้ว ยังต้องการสิ่งที่เรียกว่า “อากาศ” มากที่สุด เพราะเป็นกลุ่มคนที่หัวใจ และสมองทำงานหนักมาก การอัดอากาศด้วยการสูกหายใจลึกๆ หรือการทำสมาธิเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ก็น่าจะช่วยในการปลดปล่อยจากจิตที่วุ่นวายกับการเล่นเกมลงได้ รวมไปถึงผักที่มีไฟเบอร์ และวิตามิน A สูงๆ ซึ่งช่วยในการดูแลสายตาไม่ให้เสื่อมสภาพจากการเล่นเกมหนักๆนั่นเอง

 

 

Angry Gamer – เกมเมอร์หัวร้อน (ภาพจาก http://img.memecdn.com/nerd-gamer-rage_o_596927.gif)

สายนี้เป็นอีกด้านของจริงจังเกมเมอร์ ที่มีความอดทนต่ำ เป็นพวกแพ้ไม่เป็น หงุดหงิดฉุนเฉียวเมื่อผลการเล่นไม่ได้ดั่งใจ จะด้วยความกากของตัวผู้เล่นเอง / เพื่อนร่วมทีมที่ไม่เป็นงาน  หรือฝ่ายตรงข้ามเก่งกว่าจริงๆ แต่ไม่อยากยอมรับ เลยพาลโมโหใส่ราวกับสตรีที่มีวันนั้นของเดือน

 

เกมเมอร์สายนี้ สิ่งที่ต้องทำเลยคือการฝึกจิตให้รู้จักปล่อยวาง ขึ้นชื่อว่าการแข่งขันย่อมต้องมีแพ้มีชนะเป็นครั้งคราว การนั่งสมาธิเป็นเวลาสั้นๆซัก 10 นาทีเพื่อดึงสติซักหน่อยก็น่าจะช่วยได้ดี รวมไปถึง นมเปรี้ยว ที่มีแลคโตบาซิลัส ที่ช่วยในการขับถ่าย เพราะบางครั้ง ความเครียดที่สะสม ทำให้เกิดอาการผิดปกติของระบบลำไส้และการขับถ่ายได้นั่นเอง

 

 

Calm Gamer – เกมเมอร์หัวเย็น (ภาพจาก http://ichef-1.bbci.co.uk/news/660)

สายนี้เป็นด้านตรงข้ามกับเกมเมอร์หัวร้อน เป็นเกมเมอร์ใจเย็น แม้ว่าจะถูกฆ่าตายนับสิบๆรอบในโหมดออนไลน์ หรือโดนบอสในเกมไล่ตบตายก็ไม่สะท้าน ค่อยๆคิด วิเคราะห์ จับจุด สาระสำคัญของการเล่นอย่างมีสติจนสามารถผ่านไปได้

 

สายนี้ คือเกมเมอร์ตัวอย่างที่ดี และควรเอาเยี่ยงอย่าง คนกลุ่มนี้มักจะมีจิตใจที่เข้มแข็ง เอาชนะใจตัวเองได้ และแยกแยะได้ว่าโลกของเกมย่อมมีแพ้ชนะ ใครมาสายนี้ได้ แอดมินขอชื่นชมจากใจเลยครับ สุดยอดมากๆ

 

 Retrogamer – เกมเมอร์รุ่นดึก (ภาพจาก https://thewinesurfer.files.wordpress.com)

จัดเป็นปูชนียบุคคลของวงการเกมเลยก็ว่าได้ เพราะคนกลุ่มนี้ คือกลุ่มที่เล่นเกมมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกด้วยการฟฟิกดอทพิกเซล ต่อให้มีเกมใหม่ๆมา กราฟฟิกเว่อวังอลังการดาวล้านดวง พวกเขาก็ไม่เคยสนใจที่จะเล่น และมีความสุขกับพวก Pong / Pacman / Mario /Contra บลาๆๆ ซึ่งเป็นเกมในยุคของพวกเขานั่นเอง

 

ซึ่งเกมเมอร์กลุ่มนี้ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในช่วงวัยกลางคน หลัก30-40 แล้ว ควรจำจำกัดเวลาเล่นเกม และพยายามกระพริบตาเสมอๆ และถ้ามีอาการตาแห้ง ระคายเคือง เวียนหัว ควรหยุดเล่นทันที  แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ที่มีวิตามินสูงๆเช่นน้ำผักผลไม้รวม หรืออาหารเสริมบำรุงสายตาก็น่าจะช่วยได้ดี

 

 

Hunger Gamer – เกมเมอร์ผู้หิวโหย  (ภาพจาก http://iruntheinternet.com)

สายนี้ไม่เน้นเล่นเก่ง แต่เน้นการเล่นไปกินไป บางเจ้าหนักเข้าขั้นเอาหมูกะทะมานั่งกินตอนเล่นเลยก็มี เป็นเกมเมอร์ที่ต้องหาอะไรใส่ปากตลอดเวลา บางทีพวกเขาก็ไม่ได้หิวอะไรมาก แต่ว่าต้องมีของกินใส่ปากตลอดเพื่อให้สมองแล่น และตื่นตัวอยู่เสมอ (อารมณ์เหมือนโค้ชทีมฟุตบอลที่ต้องหาหมากฝรั่งมาเคี้ยวระหว่างคุมเกมนั่นแหละ) ซึ่งนั่นก้ทำให้เกมเมอรืเหล่านี้มีโอกาศเป็นโรคอ้วนลงพุงสูงกว่าคนทั่วไป


ดังนั้น เกมเมอร์สายนี้ที่ยังรักชีวิต รักสุขภาพ เพื่อมีชีวิตเชยชมโลกอันแสนบัดซบใบนี้ ก็ควรจะเก็บของกินให้ห่างจากตัว งดของหวาน และเจียดเวลาออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้างก็น่าจะดีไม่น้อย

 

 

 

Pokémon GO (21)

On night Stand Gamer – เกมเมอร์ตามกระแส

การเล่นเกมตามกระแส ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่คนกลุ่มนี้จะถูกมองว่าเกมเมอร์ขี้เบื่อ เพราะเล่นแปปๆก็เลิก ส่วนใหญ่เพื่อนชวนเล่น แฟนลากให้เล่น หรือเห็นว่าเป็นกระแส ก็เลยเล่นตาม (พบได้ในปรากฎการณ์ Pokemon Go ที่บ้านเราโคตรเห่ออยู่พักนึงจนลงข่าวกันแทบจะรายวัน แล้วตอนนี้ก็กริบเลย) 

 

สายนี้แอดมินไม่ค่อยห่วงเรื่องสุขภาพมากนัก เพราะคนพวกนี้เล่นแปปๆก็ปิด แปปๆก็เบื่อแล้ว แต่ช่วงที่กำลังเสพติดเกมนั้นๆอย่างหนัก แนะนำให้แบ่งเวลาเล่น และส่วนใหญ่เป็นเกมในโทรศัพท์มือถือ ที่ไม่ควรเล่นติดต่อกันนานเกิน 2 ชั่วโมง และควรพักสายตาทุกๆ 20 นาทีครับ เพราะแสงสีฟ้าจากโทรศัพท์มือถือที่สามารถทำลายสายตานั้น จะเข้มข้นกว่า PC พอสมควร

 

 

Dragonquest Builder (5)

Peaceful Gamer - เกมเมอร์รักสงบ

กลุ่มนี้เน้นความชิลๆชิคๆ รักสงบเป็นที่สุด เป็นกลุ่มที่ชอบเล่นเกมง่ายๆสบายๆ เช่นเกมปลูกผัก สร้างโลกจำลอง (Minecraft / Dragon Quest Builder หรืออะไรทำนองนี้) ความสุขของคนกลุ่มนี้คือการได้เป็นเหมือนพระเจ้าผู้สร้างโลก

 

รวมไปถึงการเล่นเกมแนวไขปริศนาเพื่อเอาชนะตัวเอง ไม่ชอบแข่งกับใคร ดังนั้น เกมเมอร์สายนี้ ควรจะพักผ่อนอย่างเต็มที่เมื่อถึงเวลา ไม่ต้องโหมเล่นเพื่อเอาชนะใคร อยากเล่นเมื่อไหร่ก็เล่น เน้นของกินที่มีไฟเบอร์ และวิตามิน B12 ก็น่าจะช่วยในการดูแลระบบประสาทและสมองได้

 

 

Nerd Gamer – เกมเมอร์ผู้รอบรู้ (ภาพจาก http://blog.onlinemetals.com)

เป็นคอเกมที่เล่นเกมไม่เก่งเอาซะเลย แต่อาศัยว่าเป็นคนที่ติดตามข่าวสารอัพเดทอย่างหนักหน่วง ถามมาคือตอบได้ มีความรู้ระดับเดียวกับที่ทีมพัฒนาปล่อยตัวอย่าง เกมเพลย์ หรือ เดโม่ ออกมาให้ได้ชมกัน เป็นเหมือนกุนซือที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเกมและทิศทางการพัฒนา

 

คนกลุ่มนี้มีความสามารถที่จะต่อยอดไปเป็นผู้สื่อข่าว เขียนบทความลงเวปไซท์ หรือแม้กระทั่งทำบทสรุปเกมก็ยังได้ จัดว่าเป็นเกมเมอร์ที่สามารถเลี้ยงชีพได้ใกล้เคียงความจริงที่สุดแล้ว (ไม่นับพวก 1 ในล้านอย่างเกมเมอร์มืออาชีพ) หากมีทักษะด้านงานเขียน การเล่าเรื่อง ซึ่งทีมงานแอดมินของเวปเมทัลบริดเอง ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน

 

คนกลุ่มนี้ต้องการวิตามิน A มากที่สุด เพราะเป็นคนที่ใช้ชีวิตติดหน้าจอเกือบตลอดเวลา ยกเว้นก็แต่ตอนนอนหลับเท่านั้น ส่วนตัวแอดมินเน้นพวก “ผัดผักบุ้ง” เป็นหลักครับ สัปดาห์ละจานสองจานก็ชดเชยได้แล้ว แต่ก็หาเวลาหลับนอนที่เหมาะสมด้วยนะครับ โดยปกติ การนอนที่ดี ควรมีช่วงเวลา 22.00-7.00 นั่นคือเวลาที่ดีที่สุดครับ อันนี้แอดมินแนะนำเองเลย

 

 

Endure Gamer – เกมเมอร์สายอดทน (ภาพจาก https://blog.wtfast.com/5892380_700b.jpg)

ถึกควายทุยยังต้องร้องขอชีวิต จัดว่าเป็นเกมเมอร์ที่ “ใช้ความอดทนในการเล่น” มาสู้ เพราะคนกลุ่มนี้เล่นเกมไม่เก่ง แต่จะเน้นการฟาร์มหาไอเทมเทพๆ ไม่เทพไม่เลิก อันนี้เจอได้ในเกมออนไลน์ หรือ เกม RPG แนวเก็บเวล แนวล่าของ(มอนฮันฯ)  หรือเล่นเสพเนื้อเรื่องลากยาวเล่นตั้งแต่ แกะห่อพลาสติก ใส่แผ่น ยัน End Credit  สังเกตุได้จากชั่วโมงการเล่น ถ้าเล่นเกมนั้นๆเกิน 100 ชั่วโมงในระยะเพียงไม่กี่วัน อันนี้ต้องพิจารณาตัวเองแล้วครับ (ตอนแอดมินทำรีวิวเกมลงเวปเราก็เช่นกัน ได้แผ่นมา รีบรีวิวให้ได้อ่านกันนี่แหละ)

 

เกมเมอร์สายอดทน จำเป็นที่จะต้องระวังเรื่องการพักผ่อนอย่างมาก ควรตั้งลิมิตการเล่นให้เป็นเวลาที่เหมาะสม มากกว่าเป้าหมายการเล่น และคนกลุ่มนี้มีอัตราความเครียดสูงพอๆกับจริงจังเกมเมอร์ ที่เล่นเอาเงินรางวัล ดังนั้น “อากาศ” ที่เข้าไปเลี้ยงสมอง และวิตามินบำรุงประสาทและ สายตา จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

 

 

Cruel Gamer – เกมเมอร์พันธุ์โหด (ภาพจาก http://f.ptcdn.info/808/040/000/o3tio73stg5zXz46qpq-o.jpg)

แนวเดินหน้าฆ่าแหลกคืองานถนัด ฆ่าตั้งแต่บอทกระจอก ยันผู้เล่นระดับพระกาฬ อะไรที่ขวางทางพี่แกกวาดเรียบ แต่สิ่งที่ทำให้ความสุขของคนกลุ่มนี้พุ่งถึงขีดสุดก็คือการเล่นกับคนด้วยกัน และต้องไล่ฆ่าเขาได้ (เพราะไม่ได้ จะกลายเป็น “เกมเมอร์หัวร้อน” แทน) คนพวกนี้ไม่สนความเป็นไปในทีม ไม่สนแต้มของทีมที่ตามหลัง เขาสนแค่แต้มไล่ฆ่า แน่นอนว่า พวกนี้เอาจริงในระดับที่เรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในสับเซตของ “จริงจังเกมเมอร์” อีกด้วย

 

คนที่เป้นเกมเมอร์ลักษณะนี้ ควรระวังความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมทีม หรือคนที่อยู่ในเกมก็ตาม อย่าให้ความกระหายกลืนกิน จนกลายเป็นความเครียดอีกรูปแบบหนึ่ง อีกทั้งลักษณะของเกมเมอร์ประเภทนี้จะมีสมาธิ และความอดทนค่อนข้างต่ำมาก ดังนั้น การเล่นเกมอย่างพอดี แล้วหมั่นทำสมาธิด้วยกิจกรรมอื่นๆนอกจากการเล่นเกม หรือหาเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่นก็อาจจะช่วยได้… (แนะนำ “น้ำสัปปะรด” และ “มะนาว”ครับ)

 

 

Social Gamer – เกมเมอร์สังสรรค์ (ภาพจาก https://theeyeopener.com)

สายนี้ไม่ได้ซีเรียสที่เกมเพลย?์ แต่เป็นระบบสังคมออนไลน์มากกว่า ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเน้นการพูดคุย พบปะกันในเกม แถมใช้เวลาแชทเยอะกว่าการเล่นเกมเก็บเลเวล หาไอเทมด้วยซ้ำ และไม่ชอบเกมแนว Single Play วิ่งตามสคริปท์ซักเท่าไหร่

จัดเป็นเกมเมอร์สายสร้างสรรค์พอสมควร เพราะการพูดคุยกันมากนั้น นอกจากทำให้ได้เพื่อนใหม่ๆแล้ว ยังสามารถช่วยกันผ่านภารกิจ หรือการเล่นแบบ Teamwork ได้ แต่ให้ดี นานๆทีจัดมิตติ้ง พบปะกันนอกจอบ้างเพื่อให้ร่างกายได้ขยับออกจากที่เดิม และได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงสมองด้วย อีกทั้งเปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆไปเจอผู้คนบ้างก็ดีไม่น้อยครับ

 

 

รวบรวม และคัดย่อจาก en.wikipedia.org/ และ Kotaku 

 

———–

 

 

ผ่านไปแล้ว กับเกมเมอร์ในรูปแบบต่างๆ และเทคนิคเล็กๆน้อยๆของการดูแลตัวเอง เพื่อเป็นไกด์ในการใช้ชีวิตนอกจอ หากขาดตกบกพร่องประการใด ขออภัยล่วงหน้าเลยละกัน 

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเล่นเกม ไม่ได้เล่นเพื่อชนะผู้อื่น ชนะเนื้อเรื่องในเกม แต่เป็นการชนะใจตัวเอง นั่นแล…

(ภาพจาก http://i41.tinypic.com/i3ax55.jpg)

 

 

 

แอดมิน Ak47