ย้อนอดีตเกมดัง กับเรื่องย่อ Front Mission ทั้ง 5 ภาค!
18 เมษายน 2561 17:13 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Front Mission story (40)

Front Mission 

ระบบ : Super Famicom, PlayStation, WonderSwan Color, Nintendo DS

ประเภท : Tactical – RPG

พัฒนาโดย : Square soft

วางจำหน่าย

Super Famicom JP: 24 February 1995 / WonderSwan Color JP: 12 July 2002

PlayStation JP: 23 October 2003 / Nintendo DS JP: 22 March 2007 NA: 23 October 2007

PSOne Classic JP: 11 November 2008

 

ถ้าพูดถึงเกมแนววางแผนการรบธีมหุ่นยนต์ เราจะนึกถึง “Superrobot Taisen” สงครามหุ่นรบวางแผนบนกระดานสีเหลี่ยมที่มีภาคต่อมาอย่างยาวนาน แต่ถ้าเป็นเกมธีมหุ่นยนต์วางแผนนอกจากเกมดังกล่าวแล้ว ชื่อของ Front Mission ก็ถึอเป็นอีกหนึ่งเกมที่เราจะลืมไม่ได้เช่นกัน  ด้วยการเล่นธีมของสงครามร่วมสมัย มีความเป็นยุธภัณฑ์ทางทหาร ความขัดแย้งทางการเมืองที่เข้มข้น จึงทำให้แฟนๆทั่วโลกชื่นชอบและเรียกร้องอยากให้มีภาคต่อมากที่สุดอีกเกมหนึ่งจากทาง Square Enix เลยก็ว่าได้…

 

Front Mission ภาคแรกเปิดตัวครั้งแรกบนเครื่อง Super Famicom ในปี 1995 เกมจากค่าย Squaresoft(ที่ปัจจุบันได้เป็นค่าย Square Enix ) ที่มาในรูปแบบเกมแนว Tactical – RPG การวางแผนการรบไปพร้อมกับเรื่องราวแบบ RPG ตามสไตล์ของค่าย Squaresoft แต่เกมนี้ไม่ได้มาแบบบอยแบนด์หน้าหล่อใช้เวทย์ยิงไปยิงมาแต่มาแบบการใช้หุ่นรบในการต่อสู้บนตามตารางแบบ Strategy RPG มาทำความรู้จักกับเนื้อเรื่องของ Front Mission ภาคแรกกันเลย

 

 

Front Mission 1

Front Mission story (1)

เมื่อในปี 2090 เรื่องราวการทำภารกิจที่เกิดขึ้นในHuffmanเกาะทางมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีขนาดเกาะเท่าโออาฮู ที่ถูกสร้างขึ้นโดยการระเบิดของภูเขาไฟทางใต้ของประเทศเม็กซิโกชายฝั่งตะวันตกในปี 1995 มาในปี 2002แผ่นดินนี้ได้ถูกจัดเป็นเกาะและถูกยกให้เป็นที่ทำงานของหน่วยควบคุมของสหประชาชาติ

 

Front Mission story (41)

ต่อมาในปี 2020 เมื่อ United States of New Continent หรือ (USN) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ที่ได้ยื่นประมูลเพื่อควบคุมเกาะนี้หลังจากถอนตัวออกจากสหประชาชาติ ต่อมาสหพันธ์โอเชียเนียสหพันธ์ (OCU) ได้เข้าเป็นพันธมิตรของประเทศในเอเชียตะวันออกและออสเตรเลียที่ถูกสร้างขึ้นในปี 2025 จึงเกิดการข้อพิพาทการเรียกร้องนี้ทำให้ทั้งสองมหาอำนาจอาณานิคม เกิดความตึงเครียดขึ้นและในที่สุดก็นำไปสู่การทำภารกิจที่ 1 ที่ชื่อว่า Huffman  ในปี 2070 ความขัดแย้งยังไม่จบสิ้นเกาะฮัฟฟ์แมนถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนและได้ทำสงครามขึ้น ความสันติภาพก็จะยังคงอยู่จนถึงวิกฤตบนเกาะฮัฟฟ์แมน แล้วในปี 2086 เมื่อชุดปฏิบัติการเข้าต่อสู้ข้ามเกาะที่นำพาให้เกิดความโกลหล ความตึงเครียด และความวุ่นวายที่มากจึงได้เกิดขึ้น ก่อนที่มันจบลงในสงครามเมื่อทางสหพันธ์โอเชียเนียสหพันธ์ได้ถูกตำหนิที่ไม่สามารถหยุดความขัดแย้งระหว่างสงครามนี้ให้จบลง

 

Front Mission story (3)

ในแผนปฏิบัติการที่ชื่อว่า Front Mission กัปตันของสหพันธ์โอเชียเนียสหพันธ์(OCU) ที่มีชื่อว่าลอยด์ คลีฟ (Lloyd Clive) ได้นำกองลาดตระเวน OCU นำทีมโดยลอยด์ ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบโรงงานผลิตอาวุธนิวเคลียร์ USN ในเขต ลาร์คัส (Larcus) ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะฮัฟฟ์แมน เมื่อทีมได้มาถึงสถานที่พวกเขากับถูกพวกทหาร USN ถูกซุ่มโจมตีโดย วานเซอร์ (wanzers) ที่ชื่อว่า ดิสคอลล์ (Driscoll) เขาได้ทำการสังหารหญิงสาวที่ชื่อว่า คาเรน เมอร์ (Karen Meure) เธอเป็นคู่หมั้นของลอยด์ พวกมันได้เข้าทำลายแวนเน็ทของเธอในขณะที่ทั้งสองกำลังต่อสู้กันอยู่นั้น ดิสคอลล์ ได้เข้าทำวัตถุระเบิดภายในโรงงานและหนีออกไป

 

Front Mission story (4)

USN จึงได้กล่าวหาว่าทาง OCU เข้ารอบโจมตีก่อน ต่อมาจึงเรียกเหตุการณ์นี้ว่าสงคราม ลาร์คัส แต่ทาง OCU ได้ออกมายืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือการปะทะของทั้งสองฝ่าย จึงได้ประกาศสงครามความขัดแย้งครั้งที่สองที่เกาะฮัฟฟ์แมน แต่ทาง OCU ได้รับโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกองทหารของลอยด์ ทำให้พวกเขาต้องออกจากกองทัพไป แล้วในอีกหนึ่งปีต่อมา ทาง OCU และพันเอก กูริบี (Guri B.) ได้สั่งให้โอลสันออกไปที่ลานรบในเมืองบารินเด้น (Barinden) และได้ทำการปล้นสะดม ต่อมาลอยด์ ได้รับมอบหมายให้ช่วยทหารของ OCU อีกครั้งและทำให้ทีมของลอย์ได้ กลับมาชนะสงครามในครั้งนี้อีกครั้ง

 

 

Front Mission story (5)

Front Mission ได้กลับมาอีกครั้งบนเครื่อง Nintendo DS และ PlayStation ที่ชื่อว่า Front Mission remake First ผู้เล่นยังสามารถเล่นในสถานการณ์รอบที่ต่างออกไปได้ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของ USN เรื่องราวเกิดขึ้นในเดือนก่อนเหตุการณ์ลาคัส เควิน (Kevin) และเพื่อนร่วมทีมของเขาในหน่วยกองกำลังพิเศษ Black Hounds กำลังเข้าร่มกับองค์กรก่อการร้ายที่เรียกว่า The Star of Freedom” พวกมันได้ค้นพบที่ตั้งของสำนักงานใหญ่บนเทือกเขาแอนดีสแบล็กเฮ้นท์แล้วได้เข้าโจมตี แต่มันก็เกิดความผิดพลาดที่ร้ายแรงเมื่อ เควินได้ถูกไล่ออกจากหน่วยและถูกจับกุมโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ USN เควินพยายามส่งข้อความไปที่กรีนฟิลด์ที่แผนกวิจัยอาวุธพิเศษของ USN ที่เรียกว่าสถาบัน Nirvana Institute”

 

Front Mission story (8)

จากนั้นเควินก็ได้นำอาวุธพิเศษจากสถาบันนีร์วาน่าไปใช้บนเกาะฮัฟฟ์แมน ที่นำโดยดิสคอลล์ หลังจากปฏิบัติการไปไม่กี่ครั้งความขัดแย้งก็เกิดขึ้นอีกเกาะฮัฟฟ์แมนได้ถูกแบ่งออกและเควินก็ได้ถูกเรียกกลับไปประจำการที่เดิม ในฐานะผู้นำคนใหม่ของกองกำลังตี Silver Lynx เขาได้เข้าช่วยฝ่าย USN ที่ต้องการเอาชนะฝ่าย OCU และเขาสามารถช่วยยุติสงครามได้อย่างรวดเร็วจนจบสิ้น

 

Front Mission story (6)

ในการเล่น Front Mission ได้อย่างครบถ้วนทุกเหตุการณ์นั้น ผู้เล่นจะต้องเล่นผ่านแคมเปญของฝ่าย OCU และฝ่าย USN และแต่ละฝ่ายจะมีเหตุการณ์และความซับซ้อนที่แตกต่างกันในเนื้อเรื่องที่จะอธิบายได้อย่างสมบูรณ์โดยสถานการณ์ทั้งสองยังมีการเชื่อมต่อพล็อตเรื่องกันเมื่อมีการเชื่อมโยงระหว่างเหตุการณ์ Larcus และสถาบัน Nirvana ก่อนที่จะเข้าสู่ภาคสอง

 

 

 

Front Mission story (9)

Front Mission 2

ระบบ : PlayStation

ประเภท : Tactical – RPG

พัฒนาโดย : Square soft

วางจำหน่าย : 25 กันยายน 1997

Front Mission story (10)

Front Mission 2 เปิดตัวบนเครื่อง PlayStation ตัวแรกที่ยังคงแนวเกมเช่นเดิมเพิ่มเติมคือเนื้อเรื่องใหม่ให้น่าติดตามมากขึ้นในภาคสองนี้ในเดือนมิถุนายน ปี 2102 เรื่องราวในภาคนี้เกิดขึ้นใน อลอร์ดเดส (Alordesh) ได้เข้ามาเป็นสมาชิกของสหพันธ์สหกรณ์โอเชียเนีย หรือ (OCU) ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ได้นำการพัฒนาอุตสาหกรรมไปสู่อย่างรวดเร็วของประเทศกำลังพัฒนาเช่นประเทศบังคลาเทศอีกด้วย

 

 

 

 Front Mission story (11) 

ต่อมา การประชุม Huffman Conflict ครั้งที่ 1 ในปี 2070 การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศบังคลาเทศเติบโตขึ้นพร้อมกับโครงการของหน่วย OCU ที่สามารถผลิตอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมากในประเทศ แต่การรุ่งเรื่องทางเศรษฐกิจนั้นเริ่มจะชะลอตัวลงในปี 2080 ได้เกิดการสูญเสียการลงทุนจากต่างประเทศและการดึงเหล่าธุรกิจต่างๆออกไป ในอีกห้าปีต่อมา OCU ได้นำเสนอขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศให้เแก่ประเทศบังคลาเทศหากเข้าร่วมสหภาพ เศรษฐกิจบังคลาเทศฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์ครั้งที่ 2 ของ Huffman Conflict ได้มีการต่อต้าน OCU เพิ่มมากขึ้นหลังสงครามและในปี 2094 ประเทศบังคลาเทศเปลี่ยนชื่อตัวเองว่าเป็น “สาธารณรัฐประชาชนจีน Alordesh” จากนั้นสี่ปีต่อมาทหารกองกำลัง Alordesh ได้ทำการรัฐประหารแต่มันได้เกิดการล้มเหลวมากขึ้นจึงต้องไปสนับสนุนการต่อต้าน OCU และนำไปสู่การรัฐประหารครั้งที่สองใน ปี 2102 อีกครั้ง

 

 Front Mission story (12)

เมื่อทาง OCU – Corporal ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทั้งสามคนที่มีชื่อว่า อาช ฟารัค (Ash Faruk) กัปตันโทมัส โนร์แลนด์ (Thomas Norland) และเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง ลิซ่า สแตนลี่ย์ (Lisa Stanley) วันที่ 12 มิถุนายน 2102 กองกำลังของ Alordesh ได้ประกาศอิสรภาพจาก OCU กองกำลังอัลโดรชีได้เสริมกำลังให้กับฝ่าย OCU สร้างฐานทัพทหารของพวกเขาในประเทศขณะที่ต้องล้มล้างรัฐบาลไปด้วย ในท่ามกลางความเลวร้ายเช่นนี้ อาช ฟารัค และสมาชิกหน่วยขอ มัดดี้ ออตเตอร์ (Muddy Otters) พยายามที่จะหนีออกจากประเทศ แต่พวกเขากับเจอผู้รอดชีวิตจาก OCU ที่นำทีมโดยกัปตันโทมัส โนร์แลนด์จากหน่วย Dull Stags โทมัสได้นำผู้รอดชีวิตไปยังที่ดินแดนของ ซาริบาสซ์ ลาบรา(Saribash Labra) ซีอีโอเจ้าของธุรกิจขนส่ง Burg Transportation ซาริบาสซ์เขาได้เสนอที่จะช่วยให้พวกเขาหนีออกไปจากชายทะเลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Alordesh เพื่อไม่ให้ถูกควบคุมจากยกองกำลังรัฐประหาร ในฐานะผู้รอดชีวิตพวกเขาจึงมุ่งหน้าไปทีชายทะเลของกรมทหารราบที่ตั้งอยู่ในประเทศ แต่ทาง OCU ได้มอบหมายให้มีการปล่อยตัว ลิซ่า สแตนลี่ย์ แล้วได้นำพาหน่วยงานเล็ก ๆ เข้าตรวจสอบการเคลื่อนไหวของกองกำลังรัฐประหาร

Front Mission story (14)Front Mission story (13)

ลิซ่าเธอได้เรียนรู้ถึงสถานกักขังที่เธอนั้นได้ถูกจับโดยฝ่าย OCU POWs ลิซ่าจึงได้แอบเข้าช่วยเหลือปล่อยผู้ต้องขังและเข้าเหลือช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของ Alordeshi ในกรุงธากา  แต่การดำเนินการนั้นประสบความสำเร็จได้จากความช่วยเหลือจากโทมัส แต่ทางผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าเลือกที่จะอยู่ในประเทศและเข้าร่วมต่อสู้กับกองกำลังรัฐประหาร แต่ทางด้านของอาซนั้นกำลังเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่จากหน่วยข่าวกรองกลางของ OCU เขาเริ่มจะลังเลใจที่จะกลับไปที่ประเทศเมื่อเจ้าหน้าที่ Pike Reischauer ออกมาเปิดเผยว่าเพื่อนร่วมงานบางส่วนของเขาที่ชื่อว่ามัดดี้ ออตเตอร์ ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อกลับไปที่ Alordesh อีกครั้ง พวกเขาถูกไล่ล่าโดยผู้นำรัฐประหาร

 

Front Mission story (42)

เวน แมคการ์จ (Ven Mackarge) เขาความพยายามให้ฝ่าย OCU เข้ามามีส่วนร่วมของ Burg Transportation แล้วสงครามก็เกิดขึ้นในที่สุด เมื่อมีการเปิดเผยว่ากองกำลังของ Alordesh ได้รับการสนับสนุนจากบุคคลที่สามที่ไม่รู้จักนามและอยู่ในความครอบครองของอุปกรณ์ codenamed  ที่ชื่อว่า เฟนเรีย” 

 

 

Front Mission story (15)

Front Mission 3

ระบบ : PlayStation

ประเภท : Tactical – RPG

พัฒนาโดย : Square soft

วางจำหน่าย : 2 กันยายน1999

 

Front Mission story (16)

Front Mission 3 เปิดตัวในภาคนี้ ในประเทศญี่ปุ่นก่อน แล้วต่อมาก็ได้เปิดตัวเกมในอเมริกาเหนือและยุโรปในปี 2000 Front Mission 3 ยังเป็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องของตัวละครต่างๆ และการต่อสู้ของพวกเขาที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนตร์ที่รู้จักในฐานะwanzers

 

Front Mission story (43)

เรื่องราวของ Front Mission 3 เกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2112 ซึ่งตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมีการรวมตัวกันของสหกรณ์โอเชียเนีย (OCU) และสาธารณรัฐดาฮันฮุน (DHZ) เมื่อตั้งแต่สาธารณรัฐประชาชนของ Alordesh ได้รับเอกราชจากฝ่าย OCU ในปีพศ. 2102 รัฐสมาชิกในสหภาพก็เกิดการแบ่งแยกดินแดนด้วยเช่นกัน ประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซียและสิงคโปร์เริ่มพูดถึงความรู้สึกต่อต้านฝ่าย OCU ขึ้นมา เพราะเรื่องในด้านความสงบและไม่สงบที่เกิดขึ้น แล้วมาในปี 2106 กองกำลังชาตินิยมในฟิลิปปินส์ได้รับค่าจ้างเพื่อทำสงครามกับรัฐบาลและผู้จัดการ OCU ของพวกเขา เพื่อหวังจะรักษาความมั่นคงในภูมิภาครัฐสภากลางของ OCU เมื่อทาง United States of New Continent (USN) อนุญาตให้ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเหล่านี้ แต่ในที่สุดสหภาพแรงงานต่างชาติถูกผลักให้พังทลายในปี พ. ศ. 2112 เมื่อมีการระเบิดอย่างลึกลับได้เกิดขึ้นที่ฐานทัพป้องกันของประเทศญี่ปุ่น (JDF) ในประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง

 

Front Mission story (19)Front Mission story (20)

แผนปฏิบัติการ Front Mission 3 จะมี 2 แบบคือเรื่องราวนักบินทดสอบของWanzerของญี่ปุ่นที่ชื่อว่า คาซุกิ ทาเกะมุระ (Kazuki Takemura) และ เรียวโงะ คาซุมะ (Ryogo Kusama) ได้ผ่านการตัดสินใจในช่วงต้นของเกมซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นได้ทั้งสถานการณ์ของ DHZ หรือ USN สถานการณ์ต่อมาจะมีนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นชื่อ อาลิเซียน่า หรือ อลิซ่า (Aliciana “Alisa”) ทาเกะมุระนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้กล่าวไว้ว่าเรื่องราวของ USN เกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ เอเมอร์ (Emir “Emma” Kramskoi)

 

Front Mission story (21)

แม้ว่าทั้งสองสถานการณ์จะมีลักษณะเรื่องราวของตัวละครที่ต่างกันทั้งคู่ แต่ก็มีกิจกรรมและสถานที่ต่างๆมากมายในเกม เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม คาซุกิเริ่มทำการทดสอบ Wanzer ที่เป็นต้นแบบใหม่ในการทดสอบเว็บไซต์ Kirishima Heavy Industriesใกล้เมืองโอกินาวา เมื่อเสร็จสิ้นการทดสอบที่เขาจะได้รับแจ้งว่า wanzers จะต้องถูกนำไปที่ฐาน JDF เรียวโงะจึงได้ถามคาซุกิว่าเขาสามารถเข้าร่วมได้ไหม? ในตอนนี้ผู้เล่นจะสามารถเลือกที่จะไปกับเขาแล้วจะได้เกิดเหตุการณ์ของ USN หากผู้เล่นไม่ได้ไปกับเขาผู้เล่นจะเข้ามาเล่นเหตุการณ์DHZ แทน คาซุกิและเรียวโงะจะได้รับมอบหมายให้เป็นต้นแบบ Kirishima ให้ไปยังฐาน Yokosuka ในที่สุด

 

 Front Mission story (22)

ขณะที่พวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับการส่งมอบการระเบิดทำให้ คาซุกิก็พยายามจะเข้าไปในฐาน แต่ขณะนั้นนักบินทดสอบได้ถูกบังคับให้ออกจากฐาน แล้วได้รู้ว่าตอนนี้น้องสาวของเขาอลิซ่าถูกย้ายไปที่ฐานเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้คาซุกิและเรียวโงะ ต้องเข้ามาพัวพันกับเรื่องที่ซับซ้อน

 

Front Mission story (26)

ต่อมาทั้งสองได้ถูกบังคับให้หนีจากฐานรบและผู้ไล่ตามพวก JDF ตอนนี้เหตุการณ์ได้มีความที่ต่างกัน ในกรณีของฝ่าย USN ที่ คาซุกิและเรียวโงะได้รับความช่วยเหลือจากเอเมอร์ด้วยความช่วยเหลือจากพันธมิตร USN ของเธอ ในเหตุการณ์ของฝ่าย DHZ ที่มีตัวแทนคือ Liu Hei Fong ได้เข้ามาช่วยทั้งสองคนและอลิซ่าได้ถูกจับกุมไป ทำให้คาซุกิและเรียวโงะถึงกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีฐานทัพ Yokosuka และยังสงสัยว่าทำไมพวกเขาถึงถูกไล่ล่า เอ็มม่าและหลิวจึงบอกทั้งสองว่าทาง JDF ขโมยอาวุธนิวเคลียร์ไปจาก USN มันมีชื่อว่า MIDAS ต่อมาการระเบิดที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากความพยายามที่ล้มเหลวในการทำระเบิด

 

 Front Mission story (24)

กลุ่ม MIDASมุ่งหน้าไปยังฐานทัพของ OCU ที่ซ่อนอยู่ภายใน Taal Volcanoประเทศฟิลิปปินส์ แต่ OCU ใช้กับกองกำลังกบฏที่ได้รับความช่วยเหลือจาก DHZ ที่ดำเนินการเชื่อมโยงไปถึงเมือง Batangas กลุ่ม MIDASได้ย้ายไปอยู่ที่เมือง DHZ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในการสู้รบกับรัฐบาล USN ที่ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มผู้ประท้วงชาว Hua Lianเมื่อการต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้นกลุ่มพบว่า Imaginary Numbers” และ Real Numbers”เป็นผลของโครงการวิศวกรรมพันธุที่มุ่งสร้างมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ การพัฒนาในครั้งนี้ Bal Gorbovskyหัวหน้าโปรแกรมได้แอบร่วมมือกับรัฐบาล DHZ แล้วได้ปลอมตัวเป็นเอกอัครราชทูต เมื่อ Imaginary Numbers ได้ถูกเปิดและพบว่า MIDAS ได้ทำแบบเดียวกันกับที่ฟิลิปปินส์จนประสบความสำเร็จ ผู้นำของพวกเขา ลูคาฟ มิเนิฟ ( Lukav Minaev ) ยังแสดงให้เห็นว่า เอเมอร์และ อลิซ่านั้นได้ถูกสร้างขึ้นโดยองค์กรและนักวิทยาศาสตร์สองคนที่ได้ช่วยพวกเขาหลบหนีก่อนที่จะถูกฆ่าตาย

 

Front Mission story (45)

Imaginary Numbers จักรกลสีน้ำเงิน ได้หนีไปญี่ปุ่นที่มีการสนับสนุนการรัฐประหารโดย มาซาโอะ ซาซะกิ ( Masao Sasaki ) ซึ่งเป็นหัวหน้าของฝ่าย JDF ซึ่งเป็นผู้สั่งการการโจมตี อลาสก้า โดยกลุ่มของคาซุกิได้เดินทางไปญี่ปุ่นซึ่งเขาได้รวมตัวกับ อิซะโอะ ทาเกะมูระ (Isao Takemura) ที่แยกปฏิบัติการกันอยู่

 

 Front Mission story (44)

พวกเขาต้องจัดการเอาชนะกองกำลังรัฐประหารและไล่ตาม Imaginary Numbersกลับไปที่ Ocean Cityซึ่งเป็นเกาะลอยอยู่ที่เมืองโอกินาว่า ในที่สุดพวกเขาเอาชนะ Imaginary Numbers ได้และป้องกันระเบิดได้อย่างปลอดภัย จึงได้ส่ง MIDAS ออกไปในทะเลเพื่อปฏิบัติการต่อไป…

 

 Front Mission story (27)

Front Mission 4

ระบบ : PlayStation 2

ประเภท : Tactical – RPG

พัฒนาโดย : Square Enix

วางจำหน่าย : 18 ธันวาคม 2003

 

Front Mission story (46)

Front Mission 4 รูปแบบของเกมภาคนี้ยังคงเดิมแนว tactical role-playing game และยังเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่ต่อเนื่องที่ตามเรื่องราวของตัวละครต่างๆ และการต่อสู้ของพวกเขาที่เกี่ยวข้องกับกลไกที่รู้จักในฐานะ wanzers และเป็นภาคแรกที่ลงบนเครื่อง PlayStation 2 เกมนี้เปิดตัวครั้งแรก วันที่ 18 ธันวาคม 2003 และ Square soft ได้มีการร่วมค่ายกับ Enix Corporation ในปี 2003 แล้วได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า Square Enix จนถึง ณ ปัจจุบันนี้

 

 Front Mission story (28)

Front Mission 4 เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 2096 ที่ประเทศเวเนซูเอล่าและยุโรปตั้งแต่มีการเปิดเผยสาเหตุที่ความจริงที่อยู่เบื้องหลังที่ของ Huffman จึงได้เกิดความขัดแย้งมาถึงในปี 2092 เมื่อสาธารณรัฐ Zaftra ได้เริ่มสูญเสียการลงทุนจากต่างประเทศและธุรกิจหลายแห่งก็ถอนตัวออกจากสหภาพซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจที่สำคัญหลายอย่าง มหาอำนาจเช่นสหรัฐอเมริกาทวีปใหม่ (USN) ได้ปฏิเสธข้อเสนอจากสหภาพเพื่อนำเข้าทรัพยากรธรรมชาติของตนซึ่งเป็นแรงผลักดันทางเศรษฐกิจที่สำคัญของเศรษฐกิจของพวกเขา ด้วยความล้มเหลวทางเศรษฐกิจและความไม่ไว้วางใจจากชาวโลกสาธารณรัฐ Zaftra ได้ยุบสันติภาพทางองค์กร (PMO) ได้เข้ามาไกล่เกลี่ยในปี 2537 ในขณะเดียวกันได้มีการค้นพบทรัพยากรธรรมชาติในประเทศโปแลนด์ จึงได้ทำการหยุดนำเข้าวัตถุดิบจาก Zaftra ประชาชน Zaftran เริ่มอพยพไปหาประเทศอื่นเพื่อหางาน ในปี 2096 สาธารณรัฐ Zaftra กลับคืนสู่จุดสนใจหลังจากที่ฐานทัพทหารของสหภาพโซเวียตหลงทางไปในยุโรปโดยมีวิกฤตทรัพยากรใกล้เข้ามา ประเทศอื่น ๆ ในโลกเวเนซุเอลาก็ประกาศอิสรภาพจาก USN

 

Front Mission story (30)

ในปี 2096 ฐานทัพ 5 แห่งในประเทศเยอรมนีได้ถูกโจมตีโดยผู้รุกรานที่ไม่รู้จัก ผู้นำของ EC ได้เข้าหารือเกี่ยวกับการโจมตีและแต่งตั้งหน่วยวิจัยทางทหารของที่ชื่อว่า ดูรันดาล ( Durandal ) เพื่อเข้านำไปสู่การสอบสวน ขณะที่กำลังค้นหาหลักฐานที่ฐานทัพของ Bundeswehr พวกเขาพบ รอฟล์ วากเนอร์ (Rolf Wagner) ที่เป็นหัวหน้าของ บูลเออร์ เนเบล (Blauer Nebel) ฝ่ายกองกำลังพิเศษ และ นักทฤษฎีจากดูรันดาลได้คิดว่ามีผู้บุกรุกได้ออกจากฐานเล็ก ๆ ในประเทศเดนมาร์กแล้วได้เข้าไปเป็นฝ่ายค้านที่นั่น แต่ชุดของ Wanzers ได้เข้าซุ่มโจมตีหน่วยวิจัยดูรันดาล หลังจากที่พวกเขากลับมายังประเทศเยอรมนีมาพร้อมกับผลการค้นหาซึ่งรวมถึงชิป AI ของ wanzer ทีมงานจึงจัดส่งไมโครชิพไปยัง นิคลาส แกลเซอร์ ( Niklas Glaeser ) ซึ่งเป็นนายพลจากเยอรมันซึ่งเป็นผู้นำการสืบสวนในครั้งนี้ ในการแถลงข่าวการเปิดเผยของ แกลเซอร์ว่าผู้บุกรุกเป็นฝ่ายของ USN สิ่งที่ยังปริศนาที่ดูรันดาลเชื่อว่าพวกเขานั้นอาจจะมาจาก สาธารณรัฐZaftran เป็นที่แน่นอน

Front Mission story (31)

ในขณะที่ฝ่ายของ USN ในประเทศเวเนซุเอล่าได้ออกถอนตัวจาก USN ซึ่งทาง USN ได้ส่ง บริษัท Mobile 332 เพื่อบังคับให้พวกเขากลับฝ่าย USN  แต่ ดาร์ริล ทรูเบล (Darril Traubel) และเพื่อนสองคนของเขากำลังปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน เมื่อพวกเขาได้เห็นความผิดพลาดของการขนส่งกองทัพของเวเนซุเอล่า (VSA) พวกเขาได้เข้าตรวจสอบซากศพที่พวกเขาพบเจอและลังที่มีทองคำแท่งมูลค่า 25 ล้านเหรียญ ทั้งสามคนตัดสินใจที่จะขโมยทองคำนั้นและไปที่ AWOL.

 

Front Mission story (1)Front Mission story (2)

ต่อมาพวกเขาก็ถูกค้นพบโดย VSA และถูกบังคับให้หนีไปทางเหนือไปยังเมือง Cumana ที่มีนักธุรกิจชื่อว่า ฉาง (Chang) ได้มีข้อเสนอเพื่อช่วยให้พวกเขาหลบหนีในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็เกิดการล้มเหลวขึ้น เมื่อพวกเขาถูกโจมตีโดย wanzers ที่ท่าเรือซึ่งเป็นทางผ่านเข้าไปในเมือง แต่พวกเขาก็มุ่งหน้าไปยังเส้นทางหลบหนีอีกครั้ง ระหว่างทางได้พบหมู่บ้านที่ถูกโจมตีโดยพวก VSA ดาร์ริลจึงตัดสินใจที่จะช่วยเหลือชาวบ้านแล้วได้พบกับพันธมิตรปลดปล่อยเวเนซุเอล่าที่เป็นกบฏกลุ่ม Ivanovna จึงได้หลบหนีในระหว่างการต่อสู้ที่แสนจะวุ่นวาย ขณะที่ตัวเอกได้พบว่า แกลเซอร์ ได้โกหกเรื่องการสืบสวนและเรื่องการโจมตีฐานทัพในเยอรมนีและการไล่ตามผู้หนีภัยในเวเนซุเอล่าในครั้งนี้

 

 

 

Front Mission story (32)

Front Mission 5 : Scars of the War

ระบบ : PlayStation 2

ประเภท : Tactical – RPG

พัฒนาโดย : Square Enix

วางจำหน่าย : 29 ธันวาคม 2005

 

Front Mission story (47)

Front Mission 5 ในภาคนี้มีชื่อว่าเต็มว่า Front Mission 5: Scars of the War เกมจากค่ายเจ้าเดิม Square Enix ในภาคนี้ยังคงเล่นบทเครื่อง PlayStation 2 และจัดจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 29 ธันวาคม ปี 2005 จำหน่ายเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และยังคงแนวเกม Tactical role-playing game เช่นเดิม

 

Front Mission story (33)

ในภาคนี้จะแตกต่างจากอื่น ๆ ทั้งหมดของซีรีย์ Front Mission เริ่มต้นในปี 2070 ภาคนี้สรุปเรื่องราวในไทม์ไลน์ทั้งหมดของภารกิจ Front Mission ที่ผ่านมา จนเข้าสู่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ที่ต้องเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจถดถอยและวิกฤตทั่วโลกอื่น ๆ หลายประเทศได้จัดสรรความแตกต่างกันออกไปและจัดตั้งสหภาพแรงงานขึ้นในสหภาพยุโรปในปี 1993 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นประชาคมยุโรป (EC) แล้วในปี 2005 เมื่อทุกประเทศของยุโรปเข้าร่วมพรรคในปี 2015 ที่ Commonwealth of Independent States unitesในรูปแบบสาธารณรัฐ Zaftra

 

Front Mission story (48)

ต่อมาปี 2020 ประเทศในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ก็ได้เข้ารวมกันเพื่อสร้าง New Continent (USN) ของสหรัฐอเมริกาขึ้นมาที่มีประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ , ออสเตรเลียและโอเชียเนียหรือ ฃสหภาพสหกรณ์โอเชียเนีย ในปี 2026 ประเทศแอฟริการวมเข้าด้วยกันภายใต้องค์การผนวกแอฟริกันในปี 2030 รัฐชาติได้กลายเป็นอดีตไปแล้วขณะที่ประเทศเล็ก ๆ ก็ยินดีที่จะเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ของโลก ผลที่ตามมาก็คือความขัดแย้งเกิดขึ้นก็ได้น้อยลง ความสำเร็จทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นคุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นและความสงบสุขในภูมิภาคที่ประสบปัญหาได้รับผลสำเร็จในที่สุด ความฝันก็อยู่ได้ไม่นานเท่าความขัดแย้งก็เกิดขึ้นใหม่ที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ไม่เคยเรียนรู้จากความผิดพลาดตลอดที่ผ่านเลย

 

Front Mission story (34)

ส่วนเรื่องราวของ ภาค Scars of the War เริ่มต้นเมื่อนายทหาร วอลเตอร์ เฟง ( Walter Feng )ที่เข้าเกี่ยวข้องกับเกาะ Huffman ที่เป็นอาณานิคมโดยองค์การสหประชาชาติในปี 2065 จึงได้กลายเป็นหนึ่งในผู้อพยพครั้งแรกของเกาะ วอลเตอร์ , เกลน และแรนดี้ พวกเข้าได้โตบนเกาะFreedom City ต่อมาได้มีความขัดแย้งขึ้นจึงทำให้เกิดการสู้รบครั้งยิ่งใหญ่ เข้าในปี 2070 วอลเตอร์และเกลนพวกเขามีแผลจากกระสุนในระหว่างการสู้รบใน Freedom City พวกเขาได้ถูกแยกออกจากกันเมื่อสิ้นสุดสงคราม

 

Front Mission story (35)Front Mission story (49)

เมื่อทางฝ่าย USN ได้ส่งตัววอลเตอร์และแรนดี้ทำภารกิจ แต่เกลนนั้นได้ถูกส่งตัวไปโดยฝ่าย OCU แล้วทั้งสามจึงได้กลับมารวมตัวกันในระหว่างการปฏิบัติการรักษาสันติภาพเพื่อเป็นทหารสำหรับกองทัพของพวกเขาในภารกิจบนเกาะ Huffmanในปี 2086 เมื่อเกลน , วอลเตอร์ และแรนดี้ ได้เข้าลงทะเบียนเข้ารับการฝึกอบรมโปรแกรมการฝึกอบรมเกี่ยวกับแวนเน็ทของ USN Army ทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างฝ่าย OCU กับฝ่าย USN เพิ่มสูงขึ้นจากเหตุการณ์ Larcus เมื่อวอลเตอร์และแรนดี้นั้นมีคุณสมบัติในการเป็นนักบินของ wanzer

 

Front Mission story (37)

เพราะมีคุณสมบัติที่พร้อมวอลเตอร์และแรนดี้จึงถูกส่งตัวไปรบในHuffman Conflict 2 ในระหว่างการรุกรานของ Freedom City พวกเขาพบเกลนอีกครั้งในเขตชานเมืองและได้เข้าสู้รบต่อกัน และอีกหนึ่งปีต่อมาทั้งสามคนเผชิญหน้ากันอีกครั้งในสนามรบ แต่คราวนี้เกลนสามารถเอาชนะเพื่อนของเขาได้อย่างง่ายดาย แทนที่จะแสดงความเมตตาต่อเพื่อนของเขาเกลนจึงได้ลงมือฆ่าแรนดี้ภายในห้องนักบินของเขา

 

Front Mission story (38)

ด้วยความทรงจำที่เลวร้าย และความเสียใจ เขาจึงต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะเดินหน้าต่อไปในชีวิต เขาจึงได้สมัครเข้าหน่วยจู่โจม Strike Wyvernsเขาได้แสดงความสามารถและผ่านการฝึกอบรมอย่างหนักจนเขาผ่านการทดสอบและได้เข้าร่วมหน่วย ซึ่งเขาได้พบกับเพื่อนเก่าของเขาที่ชื่อว่า เอ็ดเวิร์ด คอลลินส์ และผู้การคนใหม่ที่มีชื่อว่า ลินน์  ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าวอลเตอร์ก็ได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการทางทหารจำนวนมากและเริ่มสนใจในความขัดแย้งที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

 Front Mission story (39)

จากการต่อสู้ของสาธารณรัฐ Zaftra ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติเพื่อการเคลื่อนไหวเอกราชใน OCU แล้วได้เข้าสู่สงครามระดับโลก ระหว่างขบวนการชาตินิยมกับโลกาภิวัฒน์ที่เกิดขึ้นมาหลายสิบปีแล้ว หัวใจสำคัญของความขัดแย้งนี้คือGrimnir ซึ่งเป็นองค์กรก่อการร้ายที่มุ่งสร้างความเลวร้ายให้กับสหภาพแรงงานและกลับสู่โลกที่ปกครองโดยรัฐชาติอีกครั้ง

 

 

 

สำหรับซีรีย์ Front Mission ทำให้เราเห็นความพัฒนาของเกมนี้และเนื้อเรื่องที่เข้มข้นที่เกี่ยวข้องกับสภาพเศรษฐกิจ การเมือง และสงครามอยู่เสมอ นอกจากพัฒนาด้านภาพกราฟิกแล้วสิ่งที่ยังคงเป็นแบรนด์ของค่ายนี้คือ เกมเพลย์ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงและคงรูปแบบเดิมไว้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเกมนี้ไป สำหรับแฟนคลับของเกมนี้คงได้ประทับใจกับเกมนี้อีกครั้งถ้าหากในอนาคตข้างหน้าเกมนี้จะกลับมาให้เล่นอีกครั้ง

 

ส่วนเนื้อเรื่องภาคอื่นๆแยกย่อย น้องแพรขอค้าง แปะโป้งไว้ก่อน เดี๋ยวจะกลับมาเขียนต่อแยกอีกทีนะคะ!

 

เครดิต : fron mission wiki / youtube : GN_SEFER , TOMAS08011984 , Nropb Epmakob , Mah-Dry-Bread

บทความโดย Parii Charisma