Final Fantasy XV [รีวิว / สกิล / Trophy / อาวุธสุดยอด]
30 พฤศจิกายน 2559 10:10 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

dicsbanner03-2015-c

 *** ขอขอบคุณร้าน Disc Channel

ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ

 

 

 

final-fantasy-xv-(1)

 

 

Final Fantasy XV
ประเภท Action JRpg
เครื่อง PS4 / XBOX One
ผู้ผลิต SquareEnix
จัดจำหน่ายโดย : Square Enix
วันวางจำหน่าย :    29 พฤศจิกายน  2016

 

 

คลิปรีวิวโดยเมทัลบริด

 

รวม 15 เมนูแนะนำสำหรับเก็บเลเวล แถมชวนหิวด้วย   คลิก

 

รายละเอียด DLC คลิก

 ————————————————–

 

เนื้อเรื่อง

final_fantasy_15_26

เนื้อเรื่องหลักๆของภาคนี้จะกล่าวถึงสงครามระหว่าง “อาณาจักรลูซิส” มหานครแห่งเวทมนต์ที่ใช้พลังงานจากผลึกคริสตัล และ “นิเฟลไฮม์” จักรวรรดิที่มีเทคโนโลยีด้านเครื่องจักรและการทหาร ที่หมายจะรุกรานอาณาจักรลูซิส แต่ก็ทำไม่ได้เพราะว่าวิทยาการเครื่องจักรของนิเฟลไฮม์ ไม่สามารถทะลุการป้องกันด้วยพลังผลึกคริสตัลของอาณาจักรลูซิสที่กล้าแข็งด้วยอำนาจของ พระราชา “รีจิส ลูซิล ไคลัม”

final_fantasy_15_28

ทางนิเฟลไฮม์จึงได้ออกอุบายให้ทั้งสองฝ่ายต่างทำสนธิสัญญาสันติภาพตามที่ตกลงกันที่จะยุติความขัดแย้งที่ยาวนาน โดยในสนธิสัญญาฉบับนี้ได้ระบุถึงการแต่งงานระหว่างองค์รัชทายาททั้งสองระหว่างเจ้าชาย“น๊อคติส ลูซิส เคลัม” พระโอรสของพระราชารีจิส กับ “ลูนาเฟรย่า น๊อคซ์ ฟราวเลย์” ออร่าเคิล (เทพีพยากรณ์) แห่ง รัฐ “เทเนแบร” (Tenebrae) รัฐที่ต้องตกอยู่ใต้อาณัติของจักรวรรดินิเฟลไฮม์จากการพ่ายสงครามเมื่อ20ปีที่แล้ว

 

Kingsglaive_Final_Fantasy_XV_35

  ในอีก 15 ปีต่อมา… พระราชารีจิสที่เริ่มแก่ชราลง และรู้ตัวว่าไม่อาจใช้พลังเวทย์ได้อย่างเข้มแข็งเช่นอดีต ทำให้พระองค์ตัดสินใจรับข้อเสนอของทางนิเฟลไฮม์ ที่จะตกลงยุติความบาดหมาง โดยมอบหมายให้เจ้าชายน๊อคติสออกเดินทางเพื่อทำการหมั้นหมายกับลูนาเฟรย่า โดยไม่มีใครรู้เลยว่านั่นเป็นการทำให้แผนการเข้าตีอาณาจักรลูซิสจากภายในทำได้ง่ายมาก เพราะหลังจากเจ้าชายน๊อคติสออกเดินทาง อาณาจักรลูซิสก็ถูกทำลายย่อยยับ พระราชารีจิสถูกปลงพระชนม์จากการต่อสู้ต้านทานขุนพลของนิเฟลไฮม์ พลังเวทย์มนต์สูญสิ้นไปจากอาณาจักรแล้ว โดยฝาก “แหวนแห่งราชวงศ์ลูซิส” ที่มีพลังของ “คริสตัลแห่งแสง” ไว้กับลูนาเฟรย่าก่อนสิ้นใจ (เนื้อหาจากอนิเมชั่น Kingsglaive : Final Fantasy XV สงครามแห่งราชันย์ )

 

Kingsglaive_Final_Fantasy_XV_54

ลูน่าต้องตามหาน๊อคติส ในขณะเดียวกัน น๊อคติสก็ต้องหาลูน่าให้พบเพื่อนำแหวนสัญลักษณ์แห่งราชวงศ์ กลับคืนมา แล้วเริ่มแผนการทวงบัลลังก์คืนด้วยคนเพียง 4 คนเท่านั้น พวกเขาจะทำได้มั้ย อะไรรอพวกเขาอยู่ อันนี้ต้องไปติดตามในเกมเอาเองละกันนะครับ!

 

 ————————————————–

 

 ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

 

 ————————————————–

 

ตัวละคร

final_fantasy_15_05

 “น๊อคติส ลูซิส เคลัม” (Noctis Lucis Caelum) (หรือ น๊อคท์ / น๊อคโตะ)

น๊อคติส  รัชทายาทของราชวงศ์ ลูซิส ซึ่งเขาได้รับความทุกข์ทรมานและความปวดร้าวในวัยเด็ก อย่างไรก็ตามเขายังเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ของราชอาณาจักร ลูซิส แต่ตอนนี้เขายังทำตัวเป็น “เจ้าชายนอกคอก” ที่มักจะทำให้ใครหลายคนผิดหวังเพราะความเฉื่อยชานั่นเอง แต่ถึงแม้เขาจะทำตัวอย่างนั้น เขาเองก็รู้สึกถึงความรับผิดชอบต่อประชาชนชาวลูซิส และงานราชการอยู่บ้าง เป็นตัวละครเอกที่เราจะได้บังคับตลอดทั้งเกมของ Final Fantasy ภาคนี้(เปลี่ยนออกไม่ได้)

น๊อคติส มีความสามารถในด้านการสร้างอาวุธหลากชนิดขึ้นจาก “มวลอากาศ” ซึ่งเป็นเวทย์มนต์หลักของผู้เป็นองครักษ์ หรือข้าราชบริพารที่คอยรับใช้ราชวงศ์ และองค์รัชทายาทเท่านั้น ซึ่งถ้าไร้พลังของราชารีจิส พลังในการสร้างอาวุธเวทย์จะหายไป แต่ที่น๊อคติส และเพื่อนๆใช้ความสามารถดังกล่าวได้ ก็เพราะน๊อคติสเป็นรัชทายาทที่สืบทอดพลังทางสายเลือดของราชวงษ์ลูซิสนั่นเอง…

 

final_fantasy_15_06

“กลาดิโอลัส อามิซิเทีย” (Gladiolus Amicitia)  (หรือ กลาดิโอ / กลาดิโอส)

ชายผู้ถูกวางตัวไว้ให้เป็นราชองค์รักษ์ของพระราชาน๊อคติส ในอนาคต   เขาเป็นลูกชายคนโตของตระกูลอามิทีเซีย ที่เป็นราชองค์รักษ์แห่งราชวงศ์ลูซิสมาอย่างช้านาน  ในตอนแรกเขาเป็นคนที่ไม่ชอบหน้าน๊อคติสเท่าไหร่ เพราะความเหยาะแหยะ อ่อนแอเกินกว่าจะเป็นพระราชาได้ แต่เมื่อเขาเห็นด้านที่เป็นคนที่เอาใจใส่ผู้อื่นของน๊อคติส ทำให้กลาดิโอลัสเริ่มยอมรับในตัวน๊อคติส แล้วกลายเป็นเหมือนพี่น้องร่วมสาบานในที่สุด  

สไตล์การต่อสู้ของ Gladiolus จะใช้ดาบยักษ์ และโล่ เป็นหลัก 

 

final_fantasy_15_07

 อิกนิส สติวเปโอ ไซเอนเธีย (Ignis Stupeo Scientia) (หรือ อิกกี้)

เป็นชายหนุ่มที่ถูกวางตัวให้เป้นเหมือน ราชเลขาส่วนพระองค์ของราชวงศ์ลูซิสในอนาคต ในวันที่น๊อคติสขึ้นครองราชยื อิกนิสจึงพยายามประคับประคอง ให้คำปรึกษาน๊อคติสอยู่เสมอๆ เขามองว่าน๊อคติสเป้นเหมือน้องชายเจ้าปัญหา แต่ถึงอย่างนั้น อิกนิสก็รับใช้ราชวงศ์ลูซิสอย่างจงรักภักดีเสมอ ถึงแม้จะขัดกับการแสดงออกอันแข็งทื่อของเขาก็ตาม…

 

ในช่วงการผจญภัย อิกนิส มีหน้าที่เป็นพลขับ นักวางกลยุทธ์ และพ่อครัวประจำกลุ่ม โดยใช้อาวุธคือ มีดสั้น และหอก 

 

final_fantasy_15_08

 พรอมโต้ อาเจนทั่ม (Prompto Argentum) (หรีอ พรอมพ์)

เพื่อนสนิทสมัยเด็กของ น๊อคติส   เป็นคนที่ร่าเริง มักจะสร้างบรรยากาศให้เพื่อนร่วมทีม ที่แขนของเขาใส่ชิปเพื่อแสดงว่าเขาไม่ใช่คนของราชวงค์ แต่เขาก็กระตือรือร้นที่จะทำทุกอย่างให้อาณาจักรเท่าที่เขาทำได้…เพราะได้รับคำขอร้องจากลูนาเฟรย่าให้คอยช่วยเหลือน๊อคติสในฐานะเพื่อนนั่นเอง

 พรอมโต้มีความสามารถในด้านการใช้ปืนหลากชนิด โดยหลักๆ แล้วจะเป็นปืนพก และปืน Machine 

 

final_fantasy_15_10

ลูนาเฟรย่า น๊อกซ์ ฟราวเลต์ (Lunafreya Nox Fleuret)

ลูนาเฟรย่า คือ เทพีพยากรณ์ (Oracle) แห่ง เทเนแบร (Tenebrae) นครรัฐภายใต้อาณัติของอาณาจักรนิเฟนไฮม์ที่ว่ากันว่าอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา  เธอเป็นทั้งเพื่อนในวัยเด็กและคู่หมั้นหมายของน๊อคติสภายหลังจากอาณาจักรนิเฟนไฮม์ได้ทำการเข้ายึดประเทศ  เธอจึงตกอยู่ในสถานะตัวประกันที่มีความสำคัญอย่างมาก  เพราะพลังการหยั่งรู้อนาคตของตัวเธอเองนั่นเอง

 

final_fantasy_15_11

 พระราชารีจิส (King Regis)

กษัตริย์เป็นผู้ปกครองอาณาจักรลูซิส  ผู้ควบคุมพลังของคริสตัล  ซึ่งพลังนี้สามารถสืบทอดได้เพียงผู้ที่มีเชื้อสายราชวงศ์ลูซิส เท่านั้น  และตัวเขาเองก็เป็นผู้ยืนหยัด ต่อต้านการเข้ารุกรานกองทัพจักรวรรดินิเฟนไฮม์ จนสิ้นพระชนม์จากการต่อสู้กับ “ขุนพลชุดเกราะ กลอว์ก้า (Glauca) ของนิเฟนไฮม์ ก่อนจากโลก พระองค์ได้ทิ้ง “แหวนแห่งราชวงศ์ลูซิส” ให้กับลูนาเฟรย่า ส่งมอบอำนาจต่อให้แก่น๊อคติส เพื่อกลายเป็นพระราชาองค์ใหม่แห่งอาณาจักรต่อไป

 

final_fantasy_15_13

อาร์ดิน อิซูเนีย (Ardyn Izunia)

นายกรัฐมนตรีและ มือขวาของจักรพรรดิแห่งนิเฟนไฮม์  เขามีอำนาจในการจัดสร้างกองทัพ แถมทั้งยังเป็นนักวิจัยที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับกองทหารจักรกลเพื่อใช้ในการรบ ตัวจริงของเขามีเบื้องหลังที่ชวนให้ตกตะลึง 

 

 ————————————————–

 

Gameplay

final_fantasy_15_19

ดารเล่นไฟนอลภาคนี้มีความแตกต่างกันอย่างมาก จนสามารถเรียกได้ว่า แทบจะไม่เหลือเค้าของความเป็นไฟนอลเทิร์นเบสแบบดั้งเดิมอีกต่อไป ตัวเกมจะโยนผู้เล่น ที่รับบทเป็นเจ้าชายน๊อคติส เข้าสู่แผนที่ขนาดใหญ่ แล้ววิ่งทำเควสตามจุดพักในร้านอาหาร หรือจะมุ่งเน้นทำเควสหลักเพื่อจบเนื ้อเรื่อง โดยในช่วงแรกจะเป็นเกมแนว Open World จัดจ้าน แต่พอเข้าสูช่วงครึ่งหลังที่เนื้อเรื่องจะเริ่มเข้มข้นหนักมาก ก็จะกลายเป็นเกมแนวเดินเส้นตรงจนแทบจะกลายเป็นอีกเกมนึงไปเลย…

 

  ————————————————–

 

Control (กดที่รูปเพื่อขยาย)

FF XV PS4_controller

 

โครงสร้างของเกม 

Final-Fantasy-XV_23

Final Fantasy XV มีพื้นที่มากมายที่รอให้ผู้เล่นค่อยๆปลดล็อค โดยการเล่นเนื้อเรื่องหลักนั้น ถ้าให้ตีความจากที่เล่นมา ก็จะพบว่าทีมพัฒนาตั้งใจจะให้ปลดล๊อกความสามารถของตัวเจ้าชายน๊อคติส(เกือบจะ)ทั้งหมดจากการเล่นเนื้อเรื่องหลัก และในทางกลับกัน ผู้เล่นสามารถไหลออกนอกเส้นทางเนื้อเรื่องหลัก แล้วไปทำเควสรองๆได้ เพื่อหาเงิน ค่า EXP หรือไอเทมที่จำเป็นเอาไว้ใช้งานได้ หรือจะเสพบรรยากาศของเกมเพื่อกด Screenshot ก็ได้อันนี้ไม่ว่ากัน โดยในเกมจะมีคำอธิบายสะัญลักษณ์บนแผนที่ดังนี้ครับ

 

FFXV Review 01

(คลิกที่ภาพ ขยายได้นะครับ)

 

 

หน้าจออินเตอร์เฟซขณะเล่น

FFXV Review 02

 

A- Primary Arms & Armiger

อาวุธหลักที่ตัวน๊อคติสสามารถพกลงช่องคียลัด 4 ชิ้น สามารถสลับสับเปลี่ยนได้จากการกด DPad บนล่างซ้ายชวา  ส่วน Armiger เป็นการระเบิดเกจวงกลมที่อยู่รอบกรอบอาวุธหลัก โดยจะเป็นการใช้งาน “อาวุธแห่งราชันย์” ที่เก็บได้ ตั้งแต่ 3 ชิ้นขึ้นไป มาบินวนรอบ พร้อมโจมตีอย่างรุนแรงภายในเวลาของเกจ Armiger นั่นเอง โดยความแรง จะขึ้นอยู่กับจำนวนอาวุธแห่งราชันย์ที่เก็บได้จากดันเจี้ยน “สุสานหลวง”

 

B- แถบ HP ของตัวละครในปาร์ตี้

เกมนี้มีการคิดค่า DMG อยู่ 2 แบบ คือการโจมตีปกติที่สามารถใช้ Potion ฟื้น HP ได้

และการโจมตีแบบ Direct  ที่ทำให้ความจุของ HP ของผู้เล่นลดลง ซึ่งไม่สามารถใช้ Potion ฟื้น HP ได้ ต้องใช้ Elixir เท่านั้น

 

C- สถานะของตัวละคร

เป็นช่องแสดงผลของการใช้ Buff ที่เกิดจากการใช้ Potion รวมไปถึงการติดสถานะจากการถูกเวทย์มนต์ หรือ Debuff ต่างๆ ซึ่งสามารถใช้ยาแก้ได้ หรือปล่อยให้หายไปเอง

 

D-สถานะพิเศษ

เป็นสถานะที่เกิดจากการ”กินอาหาร” ทั้งที่มาจากการกินที่ร้านอาหาร หรือการกินที่เต้นท์ โดยจะมีผลราวๆ 1 วันในเกม

 

F- แถบ Stamina

แถบแสดงความเหนื่อยจากการวิ่ง ซึ่งถ้าเกจใกล้จะหมด ให้ทำการกด ps-vitabutton-o ย้ำอีกที เกจจะกลับมาเต็มวนลูปซ้ำ

 

G-แผนที่เล็ก

 

H-เครื่องหมายบอกเวลา

ตัวเกมจะมีระบบกลางวันกลางคืนที่ชัดเจน โดยมอนสเตอร์บางชนิดจะออกมาเฉพาะกลางคืน และแน่นอนว่าการเดินทางในเวลากลางคืนนั้น จะมีมอนสเตอร์ที่อันตรายอย่าง Iron Giant เกิดขึ้นบ่อยมาก และฆ่าได้ยากพอสมควร แต่ค่า EXP ที่ได้ก็ไม่น้อยเช่นกัน

 

I- การแจ้งเตือนการเช่านกโจโคโบะ

 

 ————————————————–

 

ระบบผัง Ascension

 

ผัง Assension เป็นผังของสกิลติดตัวที่ส่งผลต่อการเล่นอย่างมาก ทั้งสกิลการต่อสู้ การใช้งานระบบทีมเวิร์ค การเพิ่มช่องใส่เครื่องประดับต่างๆ โดยแต่ละสกิล ก็จะมีค่า AP ที่ใช้ไม่เท่ากัน ซึ่งค่า AP จะได้จากการเก็บเลเวล การทำกิจกรรม รวมไปถึงสกิลพิเศษที่มาจากผัง Ascension เช่นกัน

โดยสกิลติดตัวเหล่านี้จะมีทั้งหมด 8 สายหลักได้แก่  Combat / Teamwork / Stat /  Explolation / Wait Mode / Magic / Recovery และ Techniques

 

 สกิล Combat

Airstep  (AP: 6) - กดอนาล๊อกซ้าย + ps-vitabutton-o สามารถกระโดดหลังจากโจมตีกลางอากาศได้หนึ่งครั้ง  

Airstride (AP: 52) - สามารถกระโดดหลังจากโจมตีกลางอากาศได้ ต่อจากคอมโบ Airstep

Airdance (AP: 333) –  กระโดดโจมตีกลางอากาศต่อเนื่องได้ไม่จำกัดครั้ง

Light Phase  (AP: 8) - ลดการใช้ MP ในการวาร์ป

Chained Fury (AP: 10) - เพิ่มพลังโจมตีเมื่อกดโจมตีใส่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง

Airslip  (AP: 16) - หลบการโจมตีของศัตรูกลางอากาศได้ (กดปุ่มps-vitabutton-squreค้าง)

Blink (AP: 16)  - กดปุ่มps-vitabutton-squreค้าง จะทำให้หลบการโจมตีของศัตรูได้โดยไม่เสีย MP

Warp Factor (AP: 24) - เพิ่มพลังโจมตีด้วยการวาร์ป (warp-strike )

Warp Factor Lv 2 (AP: 52) - เพิ่มพลังโจมตีด้วยการวาร์ป (warp-strike )

Daemon Destroyer  (AP: 24) เพิ่มพลังโจมตีด้วยการวาร์ปใส่ศัตรูประเภท daemon 

Osmostrike (AP: 28) - กดปุ่มps-vitabutton-oค้าง จากระยะไกล จะทำให้วาร์ปไปหาศัตรแล้วทำการโจมตีจากที่สูงลงมา

Osmostrike Lv2  (AP: 52) –  ฟื้น MP เมื่อโจมตีกลางอากาศ

Stalker (AP: 28)เมื่อโจมตีศัตรูในจุดอับสายตา หรือระยะการมองเห็น จะสามารถโจมตีศัตรูได้แรงขึ้น

Super Stalker (AP: 64) เมื่อโจมตีศัตรูในจุดอับสายตา หรือระยะการมองเห็น จะสามารถโจมตีศัตรูได้แรงขึ้น

Blink Boost (AP: 32) – ฟื้น MP หลังจากการหลบด้วยการ Blink ( กดปุ่มps-vitabutton-squreค้าง)

Ultralight Phase (AP: 32) -  ลดการใช้ MP ในการวาร์ป

Warp Decoy (AP: 48) – หลังการวาร์ป จะปล่อยภาพโฮโลแกรมไว้ล่อศัตรู

Static Edge (AP: 64) - เพิ่มพลังโจมตีเมื่อ MP หมด และไม่สามารถวาร์ปได้

Experimagic (AP: 99) - เพิ่มค่า MP เมื่อน๊อคติสมีการอัพเลเวล (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Impervious (AP: 333) –  ลบล้างความเสียหายโดยการกดปุ่มps-vitabutton-squreตอนถูกโจมตี 

Point-Blank Warp-Strike (AP: 333) – ทุกการวาร์ปเข้าโจมตีระยะใกล้ จะติดคริติคอล 100%

 

 

สกิล Teamwork

First Shot (AP: 6) - เพิ่มเกจ Tech Bar เมื่อเปิดฉากการโจมตีศัตรูด้วยอาวุธปืน

Analyze (AP: 6) - สแกนหาจุดอ่อน ธาตุแพ้ทางของเป้าหมาอัตโนมัติ

Reflex (AP: 6) - สะท้อนการโจมตีกลับด้วยพลังของดาบยักษ์ มีผลให้ศัตรูชะงัก

Deathblow (AP: 16) -เพิ่มพลังโจมตีเมื่อศัตรูไม่ทันตั้งตัว

Ultimate Deathblow (AP: 99)เพิ่มพลังให้กับสกิล Deathblow

Engage (AP: 18) –  เปิดฉากการโจมตีด้วยดาบยักษ์

Scintilla (AP: 18) - สะท้อนการโจมตีกลับด้วยการยิงปืนใส่ มีผลให้ศัตรูเกิอาการมึนงง (Stun)

Lancet (AP: 18) -สะท้อนการโจมตีกลับด้วยการแทงหอก และสามารถสูบ HP มาเติมให้กับปาร์ตี้ได้

Antagonize (AP: 24) – ทำให้ศัตรูชะงักเมื่อน๊อคติสได้รับการคุ้มกัน

Acute Antagonism (AP: 99) – เพิ่มค่าความเสียหายของสกิล Antagonize 

Venom Fang (AP: 24) –  ทำให้ศัตรูติดพิษ เมื่อน๊อคติสโจมตีเป้าหมายอย่างต่อเนื่องด้วยอาวุธมีดสั้น

Virulent Venom (AP: 64) – เพิ่มพลังให้กับสกิล Venom Fang 

Shock Drop (AP: 24)ทำให้ศัตรูเกิดอาการช๊อค  เมื่อน๊อคติสโจมตีเป้าหมายกลางอากาศ ด้วยไฟฟ้าจากอาวุธประเภท  machinery 

Sharp Shock (AP: 99) - เพิ่มพลังให้กับสกิล Shock Drop 

Super Link Up (AP: 32) – เพิ่มพลังโจมตีเมื่อเกิดการใช้  link-strike

Critial Link (AP: 333) เพิ่มพลังโจมตีเมื่อเกิดการใช้  link-strike และทุกการโจมตีจะติดคริติคอลเสมอ

Limitless Link (AP: 999) -  เพิ่มพลังโจมตีเมื่อเกิดการใช้ link-strike ถึงขีดสุด

Intercept (AP: 64) – คุ้มกันน๊อคติสจากการโจมตีด้วยโล่

Ballistic (AP: 64) – สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างด้วยอาวุธปืน และ มีผลให้ศัตรูชะงัก

Regenerate (AP: 99) – ฟื้น HP เพื่อนในปาร์ตี้ได้โดยไม่ต้องใช้ไอเทม

 

 

สกิล Stat

Health Level (AP: 10) - เพิ่มค่า HP ทุกๆการอัพเลเวลตัวละคร (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Health Level 2 (AP:99) - เพิ่มค่า HP ทุกๆการอัพเลเวลตัวละคร (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Health Level 3(AP: 333) - เพิ่มค่า HP ทุกๆการอัพเลเวลตัวละคร (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Accessory Slot (ทุกตัวละครในปาร์ตี้) (AP: 16) - เพิ่มช่องใส่เครื่องประดับได้ 2 ชิ้น

Accessory Slot 2 (ทุกตัวละครในปาร์ตี้) (AP: 333)-  เพิ่มช่องใส่เครื่องประดับได้ 3 ชิ้น

Vitality Level (AP: 99) – เพิ่มค่า Vit ทุกๆการอัพเลเวลตัวละคร (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Spirit Level (AP: 99) - เพิ่มค่า Spirit ทุกๆการอัพเลเวลตัวละคร (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Strength Level (AP: 99) -เพิ่มค่า STR ทุกๆการอัพเลเวลตัวละคร (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

 

 

สกิล Explolation

Snapshot (AP: 12) – ถ่ายภาพ Screenshot ระหว่างการต่อสู้ (ใช้ 1 เกจ tech bar )

Aperture (AP: 32) – เพิ่มโอกาสได้รับ AP 1 หน่วย จากการถ่ายภาพ

Angler Action (AP: 18) - ได้รับ 1 Ap / การตกปลาได้ 1 ตัว

Sportfishing  (AP: 99) - ได้รับ 1 Ap / การตกปลาขนาดใหญ่ได้ 1 ตัว

Reel Experience (AP: 333)  – ได้รับ EXP จากการตกปลาทุกขนาด

Item Angler (AP: 84) – ได้รับไอเทมสองเท่าจากการตกปลา

Expert Item Angler (AP: 555) - ได้รับไอเทมสามเท่าจากการตกปลา

Appetize (AP: 20) – เพิ่ม AP 1 หน่วย ต่ออาหารโปรดของแต่ละตัวละคร 1 เมนู

Aftertaste (AP: 18) –  เพิ่มระยะเวลาของ Buff ที่ได้จากการกินอาหารในแค้มป์

Lingering Aftertaste (AP: 99) -  เพิ่มระยะเวลาและประสิทธิภาพของ Buff ที่ได้จากการกินอาหารในแค้มป์

Persistent Aftertaste (AP: 333) - เพิ่มระยะเวลาและประสิทธิภาพขั้นสูงสุดของ Buff ที่ได้จากการกินอาหารในแค้มป์

Happy Camping  (AP: 20) - ได้รับ 1 Ap ทุกการตั้งแค้มป์

Happier Camping (AP: 48) - ได้รับ  Ap เพิ่มมากขึ้นในทุกๆการตั้งแค้มป์

Roadrunning (AP: 32) – ได้รับ AP 1 หน่วย จากการเดินทุกๆ 5 กิโลฯ

Chocobump (AP: 32)  - ได้รับ AP 1 หน่วย จากการขี่โจโคโบะทุกๆ 5 กิโลฯ

Chocobonus  (AP: 99) - ได้รับ EXP จากการขี่โจโคโบะทุกๆ 5 กิโลฯ

Chocojackey (AP: 32) - ได้รับ AP 1 หน่วย จากการชนะการแข่ง “Chocobo races”

Chocoracer (AP: 99) - ได้รับ EXP จากการชนะการแข่ง “Chocobo races”

Roadlife (AP: 99) -ได้รับ EXP จากการนั่งรถชมวิวเป็นระยะเวลานาน

Fitter Survival (AP: 99) - มีโอกาสได้รับไอเทมเป็นสองเท่า จากผลลัพท์สกิล สาย survival ของกลาดิโอ

Fittest Survival (AP: 999) – ได้รับไอเทมเป็นสองเท่าแน่นอน จากผลลัพท์สกิล สาย survival ของกลาดิโอ

 

 

 

สกิล Wait Mode

Presto Libra (AP: 12) – สแกนหาจุดอ่อนศัตรูใน Wait Mode

Warp Ambush (AP: 18) –   การใช้งานการโจมตีแบบวาร์ป จะเพิ่มโอกาศ Brake ชิ้นส่วนศัตรูได้

Elementalist (AP: 32) – เพิ่มพลังโจมตีเมื่อมีการสแกนหาจุดอ่อนศัตรู

Sage (AP: 99) – เพิ่มพลังโจมตีเมื่อมีการสแกนหาจุดอ่อนศัตรู

Time-Restore (AP: 48) – ฟื้นฟูเวลาสำหรับ Wait Mode เมื่อสามารถกำจัดเป้าหมายได้

Warp-Punish (AP: 99) – ในช่วงเวลา Wait Mode การโจมตีแบบวาร์ป จะทำให้ HP ศัตรูลดลง

Time-Freeze (AP: 99) – เกจ Wait Timer จะไม่ลดลง ราวกับหยุดเวลา

 

สกิล Magic

Powercraft (AP: 20) – เพิ่มค่า  potency  10 หน่วย เมื่อสร้างระเบิดเวทย์ (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Extra Powercraft (AP: 99) - เพิ่มค่า  potency  30 หน่วย เมื่อสร้างระเบิดเวทย์ (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Super Powercraft (AP: 555)- เพิ่มค่า  potency  50 หน่วย เมื่อสร้างระเบิดเวทย์ (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Ultimate Powercraft (AP: 999) - เพิ่มค่า  potency  100 หน่วย เมื่อสร้างระเบิดเวทย์ (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้)

Elementalism (AP: 24) -  ดูดพลังงานเวทย์จากหินธาตุใกล้ๆเต้นท์ได้มากขึ้น

Elementality (AP: 72) - ดูดพลังงานเวทย์จากหินธาตุใกล้ๆเต้นท์ได้มากขึ้น

Enhanced Elementality (AP: 99) -  - ดูดพลังงานเวทย์จากหินธาตุใกล้ๆเต้นท์ได้มากขึ้น

Magic Action (AP: 24) – ทุกครั้งที่ใช้ระเบิดเวทย์ จะได้รับ 1 AP

Magic Level (AP: 48) – เพิ่มค่า Status ด้าน Magic ให้ตัวละครในปาร์ตี้ทุกๆการอัพเลเวล (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้) 

Magic Level 2 (AP: 99) - เพิ่มค่า Status ด้าน Magic ให้ตัวละครในปาร์ตี้ทุกๆการอัพเลเวล (ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้) 

Elemagnetism (AP: 48) - เพิ่มประสิทธิภาพอัตราการดูดซึมพลังงานของอาวุธประเภท element-absorbing

Bonuspell (AP: 333) - ได้รับสถานะ และคุณสมบัติของเวทย์ที่สร้างที่มากขึ้นกว่าเดิม(ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้) 

Bonuspell 2 (AP: 999) - ได้รับสถานะ และคุณสมบัติของเวทย์ที่สร้างที่มากขึ้นกว่าเดิม(ไม่แสดงผลซ้อนเมื่อมีการอัพสกิลที่มีคุณสมบัตินี้) 

 

 

 

สกิล Recovery

Rapid Regen (AP: 10) – ฟื้น HP / MP เร็วขึ้นเมื่อเข้าที่กำบัง

Hang In (AP: 12) – เพิ่มการฟื้น HP เมื่ออยู่ในจุด Warp Point

Savior’s Force (AP: 20) – เพิ่มพลังป้องกันให้ทุกคนในปาร์ตี้ หลังฟื้นตัวจากสถานะ Danger (Hpหมดหลอด แล้วฟื้นกลับมา)

Savior’s Force 2 (AP: 48) - เพิ่มพลังป้องกันให้ทุกคนในปาร์ตี้ หลังฟื้นตัวจากสถานะ Danger (Hpหมดหลอด แล้วฟื้นกลับมา)

Savior’s Force 3 (AP: 48) -เพิ่มพลังโจมตีให้ทุกคนในปาร์ตี้ หลังฟื้นตัวจากสถานะ Danger (Hpหมดหลอด แล้วฟื้นกลับมา)

Savior’s Vengeance (AP: 48) -  เพิ่มโอกาสติดคริติคอลให้ทุกคนในปาร์ตี้ หลังฟื้นตัวจากสถานะ Danger (Hpหมดหลอด แล้วฟื้นกลับมา)

Sprinter (AP: 24) – แถบ Stamina ยาวขึ้น วิ่งได้นานขึ้น

Distance Runner (AP: 99) - แถบ Stamina ยาวขึ้น วิ่งได้นานขึ้น

First Aid (AP: 24) -ฟื้น Hp เล็กน้อยเมื่อแถบ HPใกล้หมด

Advanced First Aid (AP: 99) -ฟื้น Hp ส่วนหนึ่ง เมื่อแถบ HPใกล้หมด

Expert First Aid (AP: 333) - ฟื้น Hpทั้งหมด เมื่อแถบ HPใกล้หมด

Comeback (AP: 99) - ฟื้น Hp ทั้งหมด หลังฟื้นตัวจากสถานะ Danger (Hpหมดหลอด แล้วฟื้นกลับมา)

 สกิล Techniques

Starshell (AP: 8) - พรอมโต้ ยิงปืนแสงเพื่อล่อศัตรูเป็นบริเวณกว้าง (ใช่ 1 เกจ) 

Gravisphere (AP: 18)พรอมโต้ จะใช้ปืนจักรกล ยิงกระสุนแม่เหล็ก ดึงศัตรูในระยะมากองรวมกัน และยังสร้างความเสียหายต่อเนื่องได้ (ใช่ 2 เกจ) **เปิดช่องให้ซ้ำด้วยระเบิดเวทย์ได้!***

Recoil (AP: 18) - พรอมโต้ ยิงกระสุนที่มาจากปืนจักรกล โดยจัดเป็นท่าที่มมีความหนักหน่วงที่สุดของพรอมโต้ (ใช้ 2 เกจ)

Trigger Happy (AP: 72) – พรอมโต้ ยิงใส่จุดตายของศัตรูทุกตัวที่อยู่ตรงหน้าด้วยปืนพก (ใช้ 3 เกจ)

Regroup (AP: 8)  - อิกนิส จะให้สัญญาณให้เพื่อนๆมารวมพลในจุดที่น๊อคติสยืนอยู่ พร้อมกับฟื้น HP จำนวนหนึ่ง (ใช้ 2 เกจ) **เหมาะสำหรับเรียกรมพลให้อยู่นอกระยะระเบิดเวทย์ที่กำลังจะใช้งาน**

Overwhelm (AP: 18) – อิกนิส จะเรียกเพื่อนๆทุกคนในปาร์ตี้รุมยำมอนสเตอร์ที่เป็นเป้าหมายตัวเดียวด้วยพลังสุดแรงเกิดของแต่ละคน (ใช้ 2 เกจ)

Enhancement(AP: 18) - อิกนิส จะทำการเสริมธาตุให้กับอาวุธที่น๊อคติสถือ ให้ตรงกับการแพ้ทางธาตุของเป้าหมาย (ใช้ 2 เกจ)

 Sagefire (AP: 72) – อิกนิส จะใช้มีดธาตุไฟโจมตีจุดตายของศัตรู (ใช้ 3 เกจ)

Dawnhammer (AP: 8) - กลาดิโอ จะใช้ดาบยักษ์โจมตีศัตรูจากที่สูงด้วย Dmg ที่รุนแรง และเปิดช่องให้น๊อคติสซ้ำอีกทีได้ (ใช้ 2 เกจ)

Cyclone (AP: 18) - กลาดิโอจะใช้แรงกระแทกของอาวุธโล่ใส่ศัตรูโดยรอบ (ใช้ 2 เกจ)

Royal Guard (AP: 18) – กลาดิโอ จะรีบมาคุ้มกันน๊อคติสด้วยโล่ (ใช้ 1 เกจ)

 Impulse (AP: 72) – กลาดิโอ จะใช้ดาบใหญ่กวาดศัตรูที่อยู่ตรงหน้าทั้งหมดด้วยแรงควายที่มี (ใช้ 3 เกจ) 

Tech Strike (AP: 48)  - เติมเกจ Tech Bar จากการโจมตีบนพื้นดินของน๊อคติส

Tech Damage (AP: 99) - เติมเกจ Tech Bar จากการที่น๊อคติสถูกโจมตี

Quick Tech (AP: 333) - เติมเกจ Tech Bar  เร็วขึ้น

Limit Break  (สกิลที่มีทุกตัวละคร) AP: 999 – ปลดลิมิตพลังโจมตีของทุกสกิลในตัวละครนั้นๆ

 

 การฟาร์มแต้ม AP สำหรับการอัพผังสกิล

 การฟาร์มแต้ม AP นั้น สามารถทำได้ง่ายมาก หากมีไอเทม “นกหวีดเรียกมอนสเตอร์” หรือ “Beast whistle” (กด R2 แล้วเลื่อน D-Pad ไปทางขวา จะเจอคำสั่ง Call Monster เมนูเรียกนกโจโคโบะน่ะแหละ) 

FFXV Review 12

วิธีก็คือ…

1 ให้เราพกอาวุธที่คิดว่าแรงที่สุด

2 ให้เดินไปยังซากเสาหัก แถวๆปั๊มน้ำมัน Hammerhead  (ที่ซินดี้อยู่) ไปยังจุดสีแดงที่แอดมินวงไว้ในแผนที่ แล้วเป่านกหวีดเรียกมาเลยครับ

3 มอนสเตอร์จะ “กากระดับเลเวล 1-2″ ซึ่งพวกนี้คือเป้าหมายครับ  ให้เราใช้ท่า  “Warp strikes” วาร์ปฟันเอาแบบ”ทีเดียวดับ” เลยนะครับ เราจะได้ค่า AP 1 หน่วย ต่อตัว (ท่า  “Warp strikes”  สามารถใช้ได้ ไม่ต้องผ่านสกิลอะไรเลย ขอแค่การฆ่าเป็นท่าวาร์ปแล้วฆ่าเท่านั้น )

4 พอ MP หมด ก็สามารถเติมได้ด้วยจุด Warp Point  ทำจนกว่ามอนสเตอร์จะหมด  พอหมด ก็ทำการเป่านกหวีดซ้ำ มันก็จะมาอีก วนลูปไปเรื่อยๆนั่นเองซึ่งเราจะได้ราวๆ 20 - 45 AP ต่อการฟาร์มในช่วง 5 นาทีครับ

 

 

 ————————————————–

 

 

การขี่โจโคโบะ

ในการเดินทางของเกมนี้ นอกจากการขับรถแล้ว ก็ยังมี “นกโจโคโบะ” มาสคอตในตำนานของเกม FF มาหลายต่อหลายภาค ก็มาให้หายคิดถึงกัน โดยข้อดีของโจโคโบะก็คือการวิ่งในพื้นที่ๆรถไม่สามารภเข้าไปได้  และยังสามารถเรียกได้จากที่ไหนก็ได้ ตราบใดที่ยังอยู่ในระยะเวลาเช่านกด้วย ซึ่งการเรียกก็สามารถกด R2 เพื่อเปิด Wait Mode แล้วกด Dpad ขวา1 ครั้ง เราจะเจอเมนูเรียกนกโจโคโบะครับ…

 

ซึ่งวิธีการได้ ก็ต้องทำเควสกันก่อน โดยให้เริ่ม หลังจากเข้า Chapter 3 – The Open World ที่เราจะต้องเดินทางไปยัง Lestallum ไปหาน้องสาวกลาดิโอส แต่เราต้องแวะปั๊มน้ำมันเพื่อเติมเสบียง และแวะกินข้าว  แต่ระหว่างนั้น “พรอมโต้” จะเข้ามาอ้อนน๊อคติส(?) ว่าเขาอยากขี่นกโจโคโบะมาก เราจึงตามใจเพื่อนรักด้วยการพาตัวเองไปยังฟาร์มนกโจโคโบะ แถวๆกลางแผนที่

 แต่เรายังไม่สามารถเช่านกโจโคโบะมาขี่เล่นได้ เพราะเหมือนว่าฟาร์มแห่งนี้จะถูกรังควาญด้วยมอนสเตอร์ขนาดใหญ่  ให้เราไปคุยกับตาลุงร้านอาหาร Wiz แล้วเลือกทำเควสที่ชื่อ “Friend of a Feather” ตาลุง Wiz จะให้เราไปกำจัด “Deadeye” มอนสเตอร์ยักษ์สายพันธ์ุ Behemoth (เลเวลเราควรมีซัก 17-18ขึ้นไป) ให้เราวิ่งไปตามทางบนแผนที่เลยครับ

 ในช่วงแรกของเควส เมื่อเราเข้าพื้นที่แล้ว หมอกจะลงหนามาก ให้เราเล่นแนว Stealth ตามสะกดรอยมัน โดยฝั่งขวาของตัวมันจะเป็นมุมอับสายตา (ตามันบอดข้างขวา) และเมื่อเราสะกดรอยตามมายังพื้นที่ฟาร์มร้าง ตัวเกมจะเปิดโอกาสให้เราได้สู้กับมันแบบในคลิปนี้  เอาชนะมันให้ได้ (ควรคราฟเวทย์ธาตุไฟมาเยอะๆครับ มันแพ้ไฟ) เมื่อรายงานเควสเสร็จ ก็สามารถปลดล๊อกตู้หยอดเหรียญเรียกโจโคโบะที่มีทั่วทั้งทวีปแล้ว แถมสามารถแต่งสีได้ด้วย 

 

 รถเก๋งบินได้ Regalia Type F !?

FFXV Review 13

จัดว่าเป็นลูกเล่นที่ชวนให้เหวอหนักมากในช่วงการเปิดตัวเกมนี้ ซึ่งการที่มี “รถบินได้” จะทำให้ผู้เล่นเข้าถึงดันเจี้ยนลับ หรือพื้นที่ๆยากต่อการเข้าถึงด้วย โดยมีเงื่อนไขในการสร้างรถบินได้ดังนี้ครับ

 

FFXV Review 18

1 . ต้องจบเกม 1 รอบก่อน ในช่วงที่เรายังอยู่ในเมืองฉากสุดท้าย ให้เราคุยกับหมา Umbra ในห้องพัก เพื่อย้อนเวลากลับไปในช่วงที่เรายังออกผจญภัยอยู่ แล้วตรงดิ่งไปยังไปยังฐานทัพพวกจักรวรรดิ์  Formouth Garrison ทางทิศเหนือของปั๊มน้ำมัน  รอช่วงกลางคืน ให้เราเข้าไปถล่มฐานทัพของพวกจักรวรรดิ์ ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า ซึ่งถ้าเราเล่นตามเนื้อเรื่องก่อนหน้าช่วง Ch 8 แล้ว เราจะได้ไอเทม Strange Engine  2 ชิ้น อยู่แล้วจะขาดก็ชิ้นที่ 3 ในเควสนี้เท่านั้น

 

FFXV Review 17

2 หลังจากได้ไอเทม Strange Engine จากการถล่มฐานครบทั้ง 3 ฐานแล้ว . ไปคุยกับซินดี้แล้วก็อัพเกรดเป็น Regalia Type-F ได้เลย

 

 

“Secret Dungeon”

FINAL FANTASY XV_20161205055721

 และเมื่อเรามีรถเหาะแล้ว เราสามารถไปยัง “ดันเจี้ยนลับ”  หรือ ” Secret Pitioss Dungeon” (LV80+)สถานที่ๆมีมอนสเตอร์สุดโหดรอเราอยู่ และเป็นดันเจี้ยนที่ชวนให้หัวร้อนมาก จากการที่มันเป็นดันเจี้ยนที่เข้ายาก และวุ่นวายสุดๆ เพราะจุดลงจอดตั้งอยู่กลางซอกเขา 

FINAL FANTASY XV_20161205172437

และการแลนดิ้งของรถเหาะนั้น จะทำได้อย่างปลอดภัย ไม่ Game Over ก็เฉพาะบนเส้นทางที่เป็นถนนเท่านั้น  และรันเวย์ที่ให้จอดก็สั้นมาก (จุดที่แอดมินลากวงกลทมสีแดงนี่ละ) ดังนั้นใครคิดจะมาก็ต้อง กด L2 ค้างเพื่อลดความเร็ว แล้วปรับระดับให้ต่ำๆเข้าไว้ แต่ก็ต้องทำใจละครับ กว่าจะลงจอดได้ก็เกมโอเวอร์ไปหลายอยู่

 

 FINAL FANTASY XV_20161205190255

แต่ถ้าลงได้ เราจะได้อีกจุดฟาร์มเวลโหดๆ หลังช่วงเวล 50+ได้เป็นอย่างดี มีไอเทมหายากให้เก็บด้วย! ส่วนจุดที่วงสีแดงในรูปก็คือ “ดันเจี้ยนลับ” เลเวล 80+ นั่นเอง แถมเข้าได้เฉพาะตอนกลางคืน และเข้าได้เฉพาะน๊อคติสเท่านั้นด้วย ซึ่งในนั้นเป็นดันเจี้ยนที่เต็มไปด้วยปริศนาชวนปาจอย และกวนส้นที่สุดเท่าที่เคยเล่นมาในเกม แต่ผลตอบแทนก็มีไอเทมที่โคตรเจ๋งอย่าง “Black Hood” ที่มีคุณสมบัติ “หลบการโจมตีอัตโนมัติ” เป็นรางวัลครับ! ดูเฉลยการผ่านดันเจี้ยน

 

  ————————————————–

 

สกิล และ สูตรผสมที่แนะนำ

ภาคนี้ ระบบเวทย์ทั้งหมดจะมาในรูปแบบของ “ระเบิดเวทย์” ซึ่งเป็นหนุ่งในอุปกรณ์ติดตั้งลงใช้ช่องคีย์ลัด และมีการหมดจากช่องสวมใส่ เหมือนการใช้ Potion ซึ่งการจะสร้างระเบิดเวทย์นั้น ผู้เล่นก็ต้องไปดูดซับเอา “พลังงานเวทย์วัตถุดิบ” (Power) จากแหล่งผลึกที่มีอยู่ตามจุดกางเต้นท์ หรือถังประจุเวทย์ ซึ่งจะมี 3 จุด 3 ธาตุ และตั้งอยู่ไม่ไกลจากกันมากนัก จากนั้นก็เข้าไปที่หัวข้อ Elemancy เพื่อทำการผสมเวทย์กันเลย

FFXV Spell

 

 ความแรงของเวทย์ จะขึ้นอยู่กับค่า Power ของพลังงานเวทย์วัตถุดิบ  และ ไอเทมที่ใส่เสริมเข้าไป แล้วจะคิดออกมาเป็นค่า Potency ที่บอกพลังโจมตีของเวทย์นั้นๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติแฝงของไอเทมที่ผสม บวกกับการแพ้ทางธาตุของมอนสเตอร์ด้วย 

โดยหลักกาของระเบิดเวทย์แต่ละธาตุ จะต้องมีธาตุใดธาตุหนึ่งมากกว่า 50% จึงจะได้เวทย์ตามธาตุนั้นๆ นั่นหมายความว่า ถ้าเวทย์หลักที่เรามียังไม่แรงพอ ก็สามารถเอาธาตุอื่นมาผสมให้ได้ตามเกณฑ์ของระดับที่ต้องการ แต่ต้องไม่เกิน 50% อย่างที่กล่าวไปแล้ว 

 

ตัวอย่าง สมมติว่าแอดมินอยากได้เวทย์ Fira แล้วในมือตอนนี้ มี เวทย์วัตถุดิบธาตุไฟอยู่ 60 หน่วย แอดมินต้องเอาเวทย์วัตถุดิบสายฟ้า และน้ำแข็งอย่างละ 25 ก็ได้แล้ว 

 

แต่ถ้าเอา ธาตุไฟ 60 หน่วย มารวมกับสายฟ้า 45 หน่วย และไฟอีก 15 หน่วย ผลที่ได้ จะกลายเป็นเวทย์ Unicast (ผสานเวทย์) เพราะผลรวมของ สายฟ้า และไฟ รวมกันได้ 60 แล้วมารวมกับธาตุไฟ 60 ที่มีอยู่อีก ซึ่งนั่นก็เท่ากับครึ่งต่อครึ่งนั่นเองครับ

 

ใครงง ก็ลองคิดง่ายๆว่า อยากได้ธาตุไหน ใส่ธาตุนั้นให้เยอะกว่า สังเกตุที่ชื่อเวทย์เราได้ครับ ถ้าเปี่ยน ก็ให้หยุดเลย แค่นั้นแหละ

 

 

FFXV Spell2

และเนื่องจากเกมนี้มีเวทย์ให้ผสมมากมายหลายชนิด แต่ด้วยพื้นที่จำกัด จึงขอลงเฉพาะเวทย์ที่น่าสนใจ และทำกันไม่ยากมาให้ได้ลองไปเล่นกันขำๆนะครับ

 

***ที่แนะนำสาย Quint Cast  เพราะเป็นเวทย์ที่แรงที่สุด โหดที่สุด และทำง่ายที่สุดด้วย เพราะเมื่อนำธาตุมาผสมกับ “Mega Elixir” ซัก 5-6 ขวด จะกลายเป็น Quint Cast Lv99 ก็ยิงดอกละ 9999 * 5 ดอก และถ้าใช้ตรงกับธาตุแพ้ทาง จะเป็นอะไรที่โหดมาก***

 

 ————————————————–

 

วิธีปั๊มเลเวลให้เร็วๆ

การเก็บเลเวลตัวละครในเกม FFXV นั้น จัดว่าเป็นภาคที่เก็บเลเวลง่ายที่สุด เพราะกิจกรรมที่มีให้ทำค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าใครใจร้อน อยากเลเวลไวๆ ก็ต้องใช้บัฟ และสกิลที่มีการเพิ่มอัตราคูณ EXP  โดยวิธีที่จะทำให้ได้รับ Buff เพิ่มโบนัสค่า Exp นั้นก็ไม่ได้ยากเลย เพียงแค่ให้ตัวละครนอนพัก ตั้งแคมป์ หรือทำอาหารกิน โดยสามารถนอนพักในโรงแรม หรือในแคมป์ก็ได้

 

FFXV Review 19

เริ่มต้นกันที่ “เมนูอาหารที่แนะนำ” กับ “Multi-meat sandwich” ซึ่งจะมี Buff เสริมเพิ่มค่า Exp ได้ 20% วิธีทำก็ตามภาพเลยครับ! หรือจะซัดบะหมี่ถ้วยที่มีขายในเมือง Lestallum  แล้วมาตั้งแคมป์กินกันก็ได้

 

FINAL FANTASY XV_20161201004732

จากนั้นก็ไปสร้าง “ระเบิดเวทย์ Expericast spell ที่ได้จากการนำเอาธาตุต่างๆ มาผสมกับไอเทมขยะหายากประเภท COIN ต่างๆ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญในการเก็บเลเวลครับ หลักๆแล้วก็เอาเวทย์ธาตุอะไรก็ได้ครับ แต่ต้องเอามาผสมกับ Rare coin ซึ่งเลเวลสกิลจะผันแปนตามจำนวนเหรียญที่ยัดเข้าไป ซึ่งยิ่งใส่เยอะ ก็ยิ่งเพิ่ม exp เยอะตามนั่นเอง จากนั้นก็ทำเควสต์ ล่ามอนสเตอร์ ตัวควายๆโหดๆ ตอนกลางคืน หรือไซด์เควสต์ ตามใจชอบเลย

 

FFXV Review 22

 

จากนั้นก็ให้ให้ไปนอนพักตามโรงแรม ซึ่งแอดมินมี 2 ที่แนะนำ ได้แก้ Gardin Quay พักคืนละ 10,000 gil  ที่ให้ค่า EXP x2 หรือ ไปที่โรงแรม Altissia Hotel Leville’s special suite ใน Altisia พักคืนละ 30,000 gil ที่ให้ค่า EXP x3 อันนี้ตามกำลังทรัพย์เลยครับ แนะนำว่าให้เก็บ EXP ซักราวๆ 40-50k รับรองคุ้มในช่วงแรก!

 

 

เก็บเวล 50ไปเวล 99 อย่างไว!

แต่พอเข้า LX 50+ นี่ EXP จะกลายเป็นของที่ยากขึ้นอีกระดับนึงละ 40-50k อาจจะไม่พออัพเวลแล้ว เพราะค่าหลังๆซัดไปหลักแสนถึงล้านกว่า ดังนั้น เรามีอีกวิธีนึงครับ 

 

FFXV Review 25

ก่อนอื่นเราต้องไปที่เมือง   Altisia แล้วร้านอาหารกลางเมือง (ล่องเรือไปละกัน) ให้เราเลือกเมนูที่ชื่อ Maagho Lasagna ในราคา 8,000 Gil ซึ่งจะ+EXPx 2 เท่า  หลังจากนั้นให้เรากลับโรงแรมเรีกหมา Umbra ออกมา เพื่อพาเรากลับไปบัง Lucis 

 

FFXV Review 26

เมื่อมาถึงแล้ว ให้เราใช้ Fast Travel ไปยัง Verinas Mart – Ravatogh แล้วกดรับเควส  Verinas Mart Under Treat จากลุงเจ้าของร้านอาหาร ที่นั่นเราจะล่ามังกรไวเวิร์น เพื่อจบเควส แถมเควสนี้ได้ไอเทม Wywern Wing เอาไว้ขายได้ราคาดีด้วย!  วนลูปแบบนี้ยาวๆไป (ตกรอบละ 10k gil)

***ระหว่างล่า ให้พยายามทำเวทย์สาย Expericast ด้วยจะดีมากๆ***

 

เมื่อฟาร์ม EXP ได้ซักราวๆ 500-600k ก็ให้กลับไปที่โรงแรม Altissia Hotel Leville’s special suite ใน Altisia พักคืนละ 30,000 gil ที่ให้ค่า EXP x3  โดย EXP จากเวล 50-99 จะใช้ราวๆ 4,000,000 หน่วยครับ จากที่เล่นมา

  ————————————————–

 

15 เมนูแนะนำสำหรับเก็บเลเวล แถมชวนหิวด้วย

Final Fantasy XV-ALL FOOD etc (2)

เนื้อที่ไม่พอ ขอแยกโพสนะครับ จะตามไปอ่านก็  คลิก

 

————————————————–

FFXV Ultima Blade

วิธีทำเควส Ultima Blade

ดาบ Ultima Blade เป็นอาวุธที่จัดว่าดี และมีประโยชน์ต่อตัวน๊อคติสพอสมควร เพราะเป็นดาบที่มีพลังโจมตีที่สูงถึง 364 และเพิ่ม MP / พลังโจมตีเวทย์อีกด้วย แต่เควสท์นี้มันแปลกอย่าง คือมันต้องขึ้นอยู่กับอารมณ์ของลุงซิด ตาแก่ที่ Hammerhead ที่บางทีก็นึกจะให้อัพก็ให้ซะงั้น แถมเวลาตีบวกกับแกนี่ต้องทิ้งดาบ หรือาวุธไว้ที่ลุงแกหลายวันเลย…

 

โดยลุงซิด จะให้เควสเรามาทำ 3 รอบ แนะนำว่าให้หาของรอไว้แต่เนิ่นๆก็ดีครับ โดยส่วนมาก จะเป็นไอเทมขยะหายากตามดันเจี้ยนมากกว่า

เควส A Better Engine Blade
เป็นการตีบวกครั้งแรก เราจะต้องหา Rusty Bit มาให้ลุงแกตีดาบ
 
เควส A Better Engine Blade II
เควสนี้ยากขึ้นมาหน่อย เพราะเราต้องหา Glass Gemstone มา ซึ่งก็ไม่ยากอีกเช่นกัน โดยจุดดรอปของไอเทมนี้ที่ชัดเจนก็คือแถวๆประภาคาร ที่ Cape Caem 
 
 
เควส A Better Engine Blade III
เควสสุดท้าย ให้เราไปล่าไอเทมที่ชื่อ  “Sturdy Helixhorn”  ซึ่งเราสามารถหาได้จากเควสที่ชื่อ “The Last Spiracorn Hunt” ที่ Old Lestallum โดยพยายามทำการ Break ชิ้นส่วนของม้า Helixhorn เลเวล 29 ถึงจะมีโอกาสที่จะได้ไอเท็ม Stury Helixhorn (โอกาสดรอปราวๆ 10%) เมื่อได้ ก็กลับไปหาลุงเหมือนเดิม แต่เที่ยวนี้รอกันรากงอก รอจนลืมไปเลยว่าเคยให้ดาบลุงแกไปอัพเกรด!

  ————————————————–

FFXV Review 28

 

วิธีทำเควส ULRIC’S KUKRI’S 

มีดสั้นคู่ของนิกซ์ พระเอกจากหนังเรื่อง Kingsglaive  ก็มีมาให้ใช้ โดยมีดจะมีพลังโจมตีสูงถึง  234 หน่วย นับว่ามากเป็นอันดับต้นๆในอาวุธสายมีดกันเลย วิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิดครับ แต่ต้องมีเลเวลซัก 90+ น่าจะพอเอาตัวรอดได้

 

ในช่วงท้ายๆเกม เราจะได้สู้กับมนต์อสูรที่ชื่อว่า Ifrit เทพแห่งไฟ หลังจากเอาชนะมันได้ ตามสคริปท์แล้ว ตัวเกมจะให้เราเดินเข้าวังเพื่อขึ้นลิฟท์ชั้นบน

 

เมื่อมาถึงตามเนื้อเรื่องแล้ว  ให้เรากลับลงมาที่ลานกว้าง (ที่สู้กับอิฟริท) ฆ่า Red Giant 2 ตัว และมอนสเตอร์ทุกตัวที่ขวางทางในแผนที่เมืองร้าง เพราะจะเรียกบอส Phycromancer LV 82 ออกมา  เอาชนะมันให้ได้ (มันแพ้เวทย์ และการโจมตีคุณสมบัติน้ำแข็ง) มันจะดรอป ULRIC’S KUKRI’S มีดสั้นคู่ของนิกซ์ นั่นเอง

 อ่านแล้วงง คลิกดูยูทูป เลยครับ (ลืมแคปภาพไว้ ขออภัย)

  ————————————————–

 

 

การเก็บ“อาวุธแห่งราชันย์” (Royal Arms)

 อาวุธแห่งราชันย์ เป็นอาวุธที่สามารถเพิ่ม Stat ให้กับตัวน๊อคติสได้โดยตรง  อีกทั้งยังมีความเท่ และความแรง แต่ก็ต้องแลกกับการที่อาวุธชนิดนี้ต้องใช้ HP ของตัวน๊อคติสเป็นเครื่องสังเวย  ดังนั้นจุดประสงค์ของอาวุธชนิดนี้ (จากการเล่นเอง) ก็คือ การเพิ่มสเตตัส + Break ชิ้นส่วนศัตรู + ใช้งาน Armiger  ยิ่งเก็บอาวุธราชันย์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลต่อความแรงของการเปิดโหมดนี้ด้วย ถือเป็นท่าที่เอาไว้ใช้ยามชนบอส หรือมอนสเตอร์ใหญ่ๆนั้นเองครับ

 

FINAL FANTASY XV_20161205055721

ซึ่งจุดเก็บไอเทมชนิดนี้ จะเป็นการ “ลุยดันเจี้ยน” ที่กระจายไปทั่วแผนที่  (กดที่ภาพเพื่อขยาย) ซึ่งกว่าครึ่ง จะเป็นอาวุธที่บังคับเล่นตามเนื้อเรื่องได้มาง่ายๆ...

 

แต่ก็มีบางอย่างที่ต้องลงดันเจี้ยนเอาเอง “ไม่มีในเนื้อเรื่อง”  และแน่นอนว่าบอสดันเจี้ยนจัดอยู่ในระดับ “โหดเอาเรื่อง” กันเลยทีเดียว การวิ่งในดันเจี้ยนสุสานหลวงนั้นไม่ซับซ้อนมากเท่ากับดันเจี้ยนลับ จึงขอไม่อธิยายเพิ่ม แต่แนะนำว่า ควรจบเกม 1 รอบ ก่อนออกตามหาจะดีที่สุดครับ โดยอาวุธ 13 ชิ้นมีดังนี้

 

FFXV Review 21

Sword of the Wise - หาได้จากเนื้อเรื่อง Legacy

Axe of the Conqueror - หาได้จากเนื้อเรื่อง  The Power of Kings

Swords of the Wanderer - หาได้จากเนื้อเรื่อง  Sword in the waterfall

Blade of the Mystic - หาได้จากเนื้อเรื่อง The Archaean

Trident of the Oracle หาได้จากเนื้อเรื่อง Breath of the Glacian

Katana of the Warrior หาได้จากเนื้อเรื่อง The hand of the king

Sword of the Father หาได้จากเนื้อเรื่อง Zegnautus Keep

Bow of the Clever - หาได้จากดันเจี้ยนสุสานหลวง Balvoue Mines

 Star of the Rogue -หาได้จากดันเจี้ยนสุสานหลวง  The Myrlwood

Sword of the Tall หาได้จากดันเจี้ยนสุสานหลวง  Castlemark Tower

Shield of the Just - หาได้จากดันเจี้ยนสุสานหลวง  Tomb of the Just

Mace of the Fierce -หาได้จากดันเจี้ยนสุสานหลวง Rock of the Ravatogh

Scepter of the Pious -หาได้จากดันเจี้ยนสุสานหลวง Malamam Thicket

 

————-

 

เควสอาวุธสุดยอด A Legend Is Born
เครดิตภาพประกอบ www.gamersheroes.com
 
เป็นเควสเสริมที่สามารถทำได้ที่เมือง Lestallum ให้เข้าเมืองตามหา NPC อาแป๊ะที่ชื่อ “Randolf” โดยอาแป๊ะแกจะเล่าพรรณาอดีตไปเรื่อยถึงช่วงเวลาที่แกเคยตีดาบขาย แล้วก็เหมือนแกรู้ตัวว่าแกก็แก่ใกล้ตายแล้ว จึงขอให้เจ้าชาย และชาวคณะทำภารกิจสานฝันสร้างอาวุธสุดยอดของแกก่อนตาย…
 
————-
 
Legendary Weapon – Iron Juke –
สู้นกยักษ์ Bennu Lv 55 (แพ้เวทย์สายฟ้า)
 
————-
 
Dreadful Legend – Legendary Weapon Dragoon Lance
สู้บอส Malbodoom Lv 65 (แพ้เวทย์น้ำแข็ง)
 
————-
 
A Legend Wrapped In An Enigma -Legendary Weapon Ziedrich
สู้บอส Sir Tonberry Lv 75 (2 ตัว) (ทนทุกธาตุ แนะนำรอ รามู มาฟาดสายฟ้าใส่ หรือจะทำเวทย์ Limit Break Lv99 ก็ได้)
 
————-
 
Cursed Legend – Legendary Weapon Soul Saber
สู้บอส Phalaris Lv 85 (บอสโคตรกาก เน้นหลบ ฟันหลัง หรือสกิลเพื่อนก็ฆ่าได้แล้ว)
 
————-
 
 
Wondrous Weapon – Legendary Weapon Zwill Crossblades
สู้บอส Naglfar LV120 (แพ้เวทย์ไฟ)
 
 
จบเควสนี้ เราจะได้อาวุธเป็น “มีดสั้นที่แรงที่สุด” ที่ชื่อว่า Zwill Crossblade ครับ (แรงกว่า ULRIC’S KUKRI’S )เป็นอาวุธที่เน้นความเร็วในการโจมตี มีผลให้ศัตรูบางชนิดชะงักด้วย
 

- ————————————————–

 

รายชื่อถ้วย Trophy ทั้งหมด 51 ถ้วย คลิก

 

 ————————————————–

-

-

 

 

 

 

Review 8/10  เป็นเกมไฟนอลฯที่เข้าถึงง่าย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบ!!

เนื้อเรื่อง 2/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 2/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

(ถ้าเป็นผู้เล่นทั่วไป หรือแฟนไฟนอลยุคเก่าที่ไม่ชอบระบบแอคชั่น  หักในส่วนเกมเพลย์ไปอีก 1 คะแนนได้เลย)

 

 หลังจากที่ปล่อยให้รอมากันเป็นสิบปี มีการโมดิฟายปรับแต่งเนื้อหาไปๆมาๆ จนในที่สุด เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2016 เป็นวันที่แฟนๆไฟนอลรอคอยก็มาถึง เป็นวันที่หน้าฟีดเฟซบุคเต็มไปด้วยกล่องไฟนอลรัวๆ แน่นอนว่าแอดมินเองก็ไม่พลาดที่จะจัดมาเล่นเช่นกัน

 

(และในรีวิวชิ้นนี้ ขอเล่าตามความเป็นจริงที่เล่นมานะครับ ถ้าขาดตกประเด็นไหน ขออภัยล่วงหน้าเลย เพราะจับไฟนอลจริงๆจังๆ ก็มีแค่ 7-8 และก็ Tactics เท่านั้น)

 

 Final-Fantasy-XV_20

ในแง่ของเนื้อเรื่อง คือส่วนสำคัญที่ไม่พูดถึง ก็คงจะไม่ได้ ในเกมนี้จะมีทั้งหมด 15 Chapter เนื้อเรื่องที่ถ่ายทอดความตึงเครียดของสงครามระหว่างรัฐ ความสัมพันธ์ของเพื่อนพ้อง และการต่อสู้เพื่อทวงบัลลังก์ราชาของน๊อคติส ถูกปูมาได้น่าสนใจ และนำเสนอได้ดีมากๆในช่วงแรก แต่เมื่อเล่นไปซักพัก ผู้เล่นจะพบว่า เนื้อเรื่องมันเล่าง่ายๆ ไม่มีความซับซ้อนมาก (เผลอๆเหมือนรีบๆเล่าให้ถึงไคลแม็กซ์เร็วๆ) แต่อาศัยความยาว และการบิ้วท์อารมณ์ที่ส่งให้บรรดาตัวละคร ทำให้เป็นเกมที่มีความสนุกเหมือนดูอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องหนึ่งเลย โดยรวมทำได้ดีครับ แต่ยังมีช่องโหว่ของเนื้อหาบ้าง แถมไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ที่ไม่ได้ชมอนิเมชั่น Kingsglaive : Final Fantasy XV สงครามแห่งราชันย์ คือมาแนวๆ มึนๆอึนๆ พาลจะตามไม่ทันเอา ดังนั้น ถ้าจะเสพเนื้อเรื่องจริงๆจังๆ ควรหามาดูนะครับ!

 

 

final_fantasy_15_18

ในส่วนของงานภาพ ถึงแม้ว่าจะถูกดรอปมาเหลือเพียง 30FPS แต่ความสวยงามของบรรยากาศต่างๆก็ถูกทดแทนให้แสงอาทิตย์ยามเช้า บรรยากาศยามค่ำคืนที่รายล้อมด้วยป่าเขา ท้องทะเลทำออกมาสวยงามสบายตา หรือแม้กระทั่งเมนูอาหารที่อิกนิสเป็นคนทำ ก็ถ่ายทอดออกมาสวยงามชวนหิวไม่น้อย (โดยทางSquare Enix ได้กล่าวไว้ไว้แต่แรกในช่วงการเปิดตัวรอบหลังๆก่อนเกมออก ครับว่าจะไม่ใช่ Full Open-World แท้ๆ โดยในส่วนของครึ่งแรกจะเปิดให้เล่นอิสระ ส่วนครึ่งหลังเป็นต้นไป ตัวเกมจะเป็นเส้นตรง) 

 

ซึ่งเกมนี้ก็จะมาตายก็ตรง “บั๊ก” ที่มีมากพอสมควร ทั้งตัวละครลอยทับซ้อนวัตถุ อาการค้างเกร็ง ในที่ๆไม่น่าลอย หรือบางครั้งหนักๆเลยคือ NPC หาย!!  (อันนี้โดนมากับตัว จะส่งเควส Mobhunt  แต่ NPC หาย ต้องโหลดใหม่ซะงั้น) ยังไม่รวมบั๊กหลังจากโดนโจมตีหนักๆจนปลิวข้ามเขาข้ามแมป

 

ที่สำคัญ หากใครใช้ PS4 รุ่นแรกๆ อาจจะต้องหาพัดลมมาตั้งไว้ข้างๆ เพราะเกมนี้ประมวลผลค่อนข้างโหด พัดลมในเครื่องทำงานหนักแน่นอน!! (เล่นห้องแอร์น่าจะดีครับ) ดีไม่ดีเครื่องอาจค้าง Error ได้

 

 final-fantasy-xv-(5)

อีกจุดคืออนิเมชั่น การแสดงสีหน้าแววตาของเจ้าชายน๊อคติส และผองเพื่อน ที่ทำออกมาค่อนข้าง “แข็งโป๊ก”  ดูไม่สมูธเท่าไหร่ บางครั้งก็ดูลอยๆ ไม่สมจริงเหมือนที่โม้ไว้ รวมไปถึงการแตกกริดพิกเซลของแสงเงาบางจุด และโพลีก้อน Openworld ที่ค่อนข้างจะหยาบไปหน่อย (ที่ต้องติ เพราะตอนข่าวออกใหม่ๆ ทีมงานเคลมมาว่าภาพ CG ของพวกเขาจะสุดยอด ทั้งเกมเพลย์และมูฟวี่) ซึ่งถ้ามองข้ามจุดติดังกล่าว (จะด้วยเพราะพลังอวยแม่ยก หรืออะไรก็ตามแต่) หรือทำใจยอมรับได้ มันก็เป็นเกมที่มีภาพสวยเกมนึงที่ไม่อยากให้พลาดครับ เพาะงานศิลป์ของเกมเอง ก็มีเอกลักษณ์ชวนมองไม่น้อยเหมือนกัน!

 

 Final-Fantasy-XV_23

เกมเพลย์หลักๆของภาคนี้ ส่วนตัวแอดมินให้ความรู้สึกเหมือนพวกเกมแอคชั่นสไตล์ Dynasty Warrior + มอนฮัน มากกว่า ที่บอกว่าเหมือนสามก๊กฆ่าแหลก อาจเป็นเพราะการเข้าตะลุมบอนของเหล่าบอยแบนด์ที่ถืออาวุธไล่ฆ่าเหล่ามอนสเตอร์ ทหารแอนดรอยด์ ที่ยกขโยงกันมา (ในรัศมีที่แคบกว่า ถ้าหลุดกรอบก็เท่ากับการหนีที่ไม่ทำให้ได้รับค่า EXP) จึงมีความเป็นเกมแอคชั่นเข้ามา มันทำให้รู้สึกว่าเข้าถึงได้ง่ายมาก

 

แต่ด้วยความง่ายนี้เอง กลับกลายเป็นจุดอ่อนอย่างใหญ่หลวง เพราะเกมนี้เน้น “การสแปมปุ่ม ps-vitabutton-trianggle ps-vitabutton-o สลับไปมา”  ถ้าพูดให้เห็นภาพเลยก็จะประมาณว่า ฟันสองสามที -วาร์ปหนี -ฟัน -วาร์ปหาจุดเติม MP -แล้วก็วาร์ปฟัน -เปลี่ยนอาวุธ -วาร์ปฟัน วนลูปจนกว่ามอนจะตาย ซึ่งความหลากหลายของแอคชั่นนั้นยังทำมาไม่สุด มันตื่นตาช่วงแรก รู้สึกเหนือ พริ้ว เท่ แต่พอเล่นไปได้ซักพัก แอดมินเชื่อว่า “อาการเบื่อ”ตามมาแน่นอน เพราะความไม่หลากหลายของท่า ลูกเล่นต่างๆทั้งๆที่ตัวเกมเอื้อให้ใส่ลูกเล่นของเกมแอคชั่นเลยแท้ๆ รวมไปถึงมนต์อสูรที่ภาคนี้เรียกได้ว่า ทำออกมาน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในซีรี่ยส์ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แฟนๆรุ่นเก่าๆไม่ค่อยปลื้มซักเท่าไหร่นัก

 

 Final-Fantasy-XV_29_A

แต่นั่นก็เป็นแค่ส่วนเดียวของเกมเพลย์ที่คิดว่าเป็นปัญหาจริงๆ นอกนั้นก็ถือว่า เป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะด้วยความที่เป็นเกม “กึ่งโอเพ่นเวิร์ลด์” ทำให้เกิด “กิจกรรม” ในการเล่นพอสมควรไม่ว่าจะวิ่งเล่นตามเนื้อเรื่อง – วิ่งเล่นเควสรองเพื่อหาตัง – หาไอเทม – ทำกับข้าว -ตกปลา -ตู้สล๊อตแมชชีนตามปั๊มน้ำมัน ถ้าไม่รู้จะทำอะไรก็เซฟสกรีนช๊อตขำๆด้วยตัวเองยังได้ (ถ้าไม่เชื่อฝีมือการถ่ายภาพของพรอมโต้) ฯลฯ ซึ่งที่ทำออกมานั้น ก็เพื่อสนับสนุน “จุดยืนของตัวละคร” ได้อย่างชัดเจน มีมีติ และมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน แถมทุกกิจกรรม มีผลต่อความเก่งตัวละคร รางวัลไอเทมต่างๆด้วย 

 

 

ระบบสกิลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผัง Ascension / การผสมไอเทมเพื่อทำระเบิดเวทย์มนต์ชนิดต่างๆ  ถูกลดทอนความยุ่งยากลงอย่างมาก ทำให้ตัวละครค่อนข้างทรงพลังตั้งแต่ช่วงต้นของเกม หากได้เวทย์แรงๆดีๆตั้งแต่ต้น การชนกับมอนสเตอร์ที่มีเลเวลมากกว่าตัวเอง จะทำได้ไม่ยากเลย

 

 Final-Fantasy-XV_31

สรุป

ใครที่อยากได้เกมแอคชั่น RPG ภาพสวยเนื้อเรื่องดี เล่นสนุกๆเล่นเพลินๆ ผลาญเวลาในช่วงวันหยุดยาว  Final Fantasy XV คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจครับ ถึงแม้องค์ประกอบบางอย่างจะยังดูขาดๆเกินๆไปบ้างก็ตาม

 

 *** ขอขอบคุณร้าน Disc Channel

ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ

 

 

อ่าน 10 เหตุผลที่ Final Fantasy XV น่าเล่น

รวม 15 เมนูแนะนำสำหรับเก็บเลเวล แถมชวนหิวด้วย   คลิก

 

 

Trailer

 แอดมิน Ak47  & miraclesven