FIFA18 (รีวิว/มีอะไรใหม่/เทคนิค/การบังคับ)
04 ตุลาคม 2560 18:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

FIFA-18-Review-How-to-play-Cover-Box

 

FIFA18

ประเภท : Sports – Football / Soccer Simulation

เครื่อง : Pc / PS4 / PS3 / XboxOne / Xbox360 / Switch

พัฒนาโดย : : EA

วันวางจำหน่าย :29 กันยายน  2017

เวปไซท์หลัก https://www.easports.com/fifa

 

 

ซีรี่ยส์เกมฟุตบอลที่ทั่วโลกรอคอย กลับมาแล้ว ด้วยระบบการเล่น และสภาพแวดล้อมที่ดึงเอาศักยภาพของความเป็น “เกมยุคใหม่” หรือ “New gen” ออกมาได้มากที่สุดอีกเกมหนึ่ง กับเกมสงครามลูกหนังของบรรดานักเตะซุปเปอร์สตาร์ที่ทุกคนชื่นชอบ มาย่อไว้ที่จอทีวี และจอคอมบ้านท่านแล้ว ในชื่อเรียบง่าย แต่ได้ใจความว่า “FIFA 18″

 

 

 FIFA-18-Review-How-to-play-(1)

 

 

FIFA18 มีอะไรใหม่???

 

 FIFA-18-Review-How-to-play-(4) 

Graphic Engine Frostbite Ver.ล่าสุด

งานภาพของ FIFA18 จะเป็นการใช้เอ็นจิน Frostbite Ver.ล่าสุด ซึ่งเป็นเอนจิ้นตัวเดียวกันกับ Star Wars Battlefront 2 และ Need Forspeed : Payback ที่กำลังจะออกในปีนี้เช่นกัน โดยจะให้งานภาพที่เหนือกว่าเดิม เพิ่มความงดงามของเกมไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มมิติของ Texture (ถ้าเปิดกราฟฟิกสุด) เราจะเห็นถึงรอยขรุขระ เหี่ยวย่น รอยยับที่เรียกได้ว่า ใกล้เคียงความสมจริงราวกับภาพถ่ายเลยทีเดียว

 

 

FIFA-18-Review-How-to-play-(5)

Real Player Motion Technology

ในภาคนี้ตัวเกมยังได้นำนักฟุตบอลอาชีพจริงๆหลากหลายคนมาเป็นต้นแบบให้ ทั้งหน้าตา และการเคลื่อนไหวผ่านระบบ Motion Capture ที่สามารถบอกได้เลยว่า นี่คือการเอานักฟุตบอลจริงๆมาใส่ในเกมภาคนี้ และที่สำคัญยังได้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ นักเตะซุปเปอร์สตาระดับโลกมาบันทึกการเคลื่อนไหวให้ด้วย เรียกได้ว่า โรนัลโด้ ที่อยู่ในเกมส์นี้จะเคลื่อนไหวได้สมจริงสุดๆเพราะเจ้าตัวมาทำท่าเลี้ยงบอล เตะบอลให้เองเลย

 

 

 

FIFA-18-Review-How-to-play-(2)

Story Mode : TheJourney Season 2 

สิ่งใหม่ที่เข้ามาใน  FIFA17 อย่าง“การเล่นโหมดเนื้อเรื่อง” ก็ยังคงมีอยู่ใน FIFA18 และยังคงเล่าเรื่องราวของเจ้าหนูนักเตะ “อเล็กซ์ ฮันเตอร์” คนเดิม เพิ่มเติมคือความดังระดับซูเปอร์สตาร์แถวหน้าที่แม้แต่โรนัลโด้ยังต้องยอมรับนอกจากความดังแล้วตัวเกมยังได้เพิ่มมิติของการเล่าเรื่องราวให้หนัก และดราม่ายิ่งขึ้น ด้วยตัวละครใหม่ที่เข้ามาในชีวิต และเป้าหมายคือการทำตามความฝันที่จะไปค้าแข้งในสโมสรชื่อดังระดับโลก แต่ทว่าทั้งปัญหาอาการบาดเจ็บ การจัดตารางฝึกซ้อม การแข่งขัน รวมไปถึง ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง จะนำเสนอในมิติที่ลึก และ ล้ำไปอีกขั้น ให้สมกับเป็นภาคต่อ The Journry นั่นเอง 

 

 

 

 FIFA-18-Review-How-to-play-(15)

การบังคับ / เทคนิค ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross

 

การบังคับของเกมส์นี้ก็ถือว่าคล้ายๆกับเกมส์บอลดังๆเกมส์อื่นคือมีปุ่มส่งบอล จ่ายทะลุช่อง ปุ่มยิง วิ่งเร็ว ซึ่งสามารถปรับให้ถนัดกับมือเราได้ที่เมนู CUSTOMISE > SETTING > CUSTOMISE CONTROLS แล้วกด R2  เปลี่ยนหน้าเพื่อปรับตำแหน่งปุ่มต่างๆขณะเดินเกมส์บุกและตั้งรับในแบบที่เราถนัดได้ สำหรับคนที่คุ้นเคยกับเกมส์ Winning แนะว่าว่าเลือก Preset เป็น ALTERNATE ก็จะได้ตำแหน่งปุ่มที่คุ้นเคยกลับมา 

 

การเดินเกมส์บุก ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์เดินเกมส์ได้ตามความชอบ เช่นลากบอลทะลุกองหลังไปริมเส้นแล้วกด ps-vitabutton-squre Lob Pass - โยนบอลให้เพื่อนลุ้นโหม่งทำประตูที่หน้าโกล หรือสังเกตุจังหวะที่กองหน้าทำท่าเรียกบอลแล้ววิ่งนำทางไปข้างหน้าก็กด ps-vitabutton-trianggle Through Ball - จ่ายทะลุช่องผ่านกองหลังให้เพื่อนหลุดเดี่ยวไปทำประตูได้

 

 

FIFA-18-Review-How-to-play-(16)

เรื่องของการเลี้ยงบอล ถือเป็นจุดเด่นมากของเกมส์นี้ เพราะการดันจอยอนาลอคเพื่อเคลื่อนที่ในจังหวะแรก นักเตะจะไม่ออกวิ่งไปพร้อมบอลทันทีแต่จะใช้เท้าสัมผัสบอลไปทิศทางที่เราบังคับก่อน เพื่อหลอกล่อหรือพลิกหลบก็แล้วแต่สไตลบอลของผู้เล่น และเมื่อดันทิศทางต่อเนื่องนักเตะถึงจะพาบอลเลี้ยงไปตามทิศทางที่ต้องการ ซึ่งการเลี้ยงบอลให้ดีขึ้น จะต้องดันอนาลอคทิศทางผสมกับกดปุ่ม L / R เพื่อสลับไตลการเลี้ยงบอลให้เหมาะกับสถานการณ์ที่เจอเพื่อที่จะหลุดแนวรับไปข้างหน้าได้

 

เลี้ยงบอล+R2 Sprint – กดค้างจะเข้าสู่โหมดวิ่งเร็วแต่จะควบคุมทิศทางหลบหลีกลำบาก ควรเลือกกดให้ถูกจังหวะ ในตอนที่กำลังพลิกหลบออกไป ค่อยกด R2 สั้นๆ เป็นการกระชากให้หลุดแนวรับ และสามารถกด R2+ดันอนาลอคR3 จะเป็นการเคาะบอลออกไปตรงพื้นที่ว่างแล้ววิ่งตามไปเก็บบอล เป็นเทคนิคที่ทำให้สามารถวิ่งเร่งสปีดสลัดกองหลังด้วยความเร็วเต็มที่ได้ดี

 

เลี้ยงบอล+L2 Protect Ball – ปุ่มคลึงบอล หรือใช้แทนการเบรคได้ จากที่เลี้ยงบอลมาเร็วด้วย R2 แล้วกด L2 จะเป็นการหยุดอย่างรวดเร็ว และหันหลังบังบอลไม่ให้แนวรับเข้าถึงบอลได้ ถ้ากดค้างพร้อมเลี้ยงจะเป็นการคลึงบอลติดเท้าสั้นๆ หาจังหวะหมุนพลิกหลบแล้วกด R2 Sprint กระชากหนีออกไปได้

  

R1 Finesse Shot Modifier – ถ้ากดนี้ค้างแล้วยิงจะเป็นการยิงโค้งเสียบเสาที่หวังผลได้ดี แต่สำหรับการเลี้ยงบอล R1 คือปุ่มครองบอลไหลโดย ไม่สัมผัสบอล ใช้จังหวะที่กำลังวิ่งเข้าหาแนวรับ กด R1 ปล่อยบอลกลิ้งไหลไปกับเรา แล้วใช้อนาล๊อค L3 R3 ในการโยกตัวหลอกล่อ พอจะเข้าประชิดกด R2 Sprint 2 ที เคาะบอลออกด้านข้างกระชากตัวหลบออกไปได้

 

L1 Modifier – ปุ่มนี้ใช้กดคู่กับปุ่ม ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross เพื่อใช้เล่นเทคนิคพื้นฐานที่ใช้บ่อยเช่น L1+ps-vitabutton-trianggle คือการเล่นชิ่งวันทู แต่สำหรับการเลี้ยงบอลกดค้างพร้อมเลี้ยงบอลจะเป็นการเลี้ยงบอลเป็นจังหวะสั้นๆ เหมาะเอาไว้ใช้เลี้ยงวนหนีในช่วงชุนละมุน ใช้เลี้ยงหลบในกรอบเขตโทษได้ดีเช่นกัน

 

 

 

 

 

 FIFA-18-Review-How-to-play-(17)

การเตะมุมแบบใหม่ – การเตะมุมยังคงใช้มุมกล้องแบบ FIFA17 ที่เป็นมุมมองการเล่นปรกติ ดันอนาลอค L เลือกพื้นที่ที่จะให้บอลตกหน้ากรอบเขตโทษแล้วกด ps-vitabutton-squre Lob Pass ค้างโยนบอลไปในกรอบเขตโทษให้เพื่อนที่รออยู่โหม่งทำประตูได้ เทคนิคเพิ่มเติมสามารถกด L1 เพื่อเลือกบังคับตัวที่จะโหม่งก่อน แล้วค่อยเลือกตำแห่งโยนบอลได้

 

 

 

FIFA-18-Review-How-to-play-(12)

 การยิงลูกโทษแบบใหม่ – เริ่มเตะดัน joy-analog-L ไปข้างหน้าตามทิศทางที่จะยิงจะเห็นลูกศรทิศทางแสดงขึ้นมา แล้วกด ps-vitabutton-o ค้างเพิ่มน้ำหนักการยิง ถ้าน้ำหนักน้อยลูกจะเลียดพื้น ถ้าน้ำหนักเยอะลูกจะเหินขึ้น ในจังหวะที่กำลังวิ่งไปยิงสามารถกด L2 หรือ R2 เพื่อเร่งหรือชลอจังหวะเข้าไปเตะบอลหลอกโกลให้เสียจังหวะได้

 

สำหรับผู้รักษาประตู เวลายิงจุดโทษ บังคับ 2 อย่าง
1. แกน joy-analog-L บังคับจุดยืน
2.แกน joy-analog-R บังคับทิศทางพุ่งรับ

 

 

 

FIFA-18-Review-How-to-play-(13)

โหมดการเล่น

ในภาคนี้โหมดที่โดดเด่นคือ The Journey - โหมดเนื้อเรื่องภาค2 ของตัวละครสมมุตินาม อเล็กซ์ ฮันเตอร์ หลังจากภาคก่อนที่ได้เริ่มสร้างชื่อจากนักเตะฝึกหัดจนก้าวเป็นนักเตะคนดังใน Premier League ซึ่งการสร้างชื่อเสียงว่ายากแล้วแต่การรักษาชื่อเสียงไว้นั้นยากกว่า ฮันเตอร์ จะต้องเจอสถานะการณ์ที่ยากลำบากอีกมากมาย การเลือกตอบคำถามให้ดีที่สุด และผ่านมันไปให้ได้ด้วยการลงสนามโชว์ฝีมือให้ดีที่สุด ส่วนโหมดการเล่นอื่นๆใน FIFA18 ก็ยังคงมากันครบเช่นเคย

 

Kick Off – โหมดยอดนิยมเลือกทีมแข่งกับคอมหรือกับเพื่อนจอย2 แบบดั้งเดิม

 

Career – โหมดรับบทบทเป็นผู้จัดการทีม หรือ นักเตะ ช่วยทีมให้ประสบความสำเร็จ

 

Ultimate Team – โหมดหากินของเกมส์นี้ให้เราสะสมนักเตะเก่งๆมาสร้างเป็นสุดยอดทีม ซึ่งการจะได้นักเตะมาจากการสุ่มเปิดการ์ดในเกมส์

 

Tournament – เลือกทีมโปรดเข้าร่วมแข่งขันรายการ แข่งเก็บแต้มต่อเนื่องจนจบฤดูกาล

 

Skill Game – โหมดฝึกซ้อมให้จุดต่างๆทำสถิใหม่ตามที่โจทย์กำหนดเก็บคะแนนเปรีบเทียบกับเพื่อน

 

Online – เล่นออนไลน์แข่งกับเพื่อนเรา หรือเล่นกับผู้เล่นอื่นทั่วโลก มีให้เลือกทั้งแบบเดี่ยวบังคับทั้งทีม หรือแบบรับบทเป็นผู้เล่น 1 คนในสนาม เล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่นในตำแหน่งอื่นๆ ที่เล่นได้พร้อมกันสูงสุด 11 VS 11 เลยทีเดียว 

 

FIFA-18-Review-How-to-play-(11)   

ก่อนการแข่งขันผู้บรรยายประกาศตารางคะแนนลีกแบบอัพเดทออนไลน์ ณ วันที่เกมส์ออก แมนยู อยูอันดับ 2 ส่วนหงษ์แดง อยู่อันดับที่ 7

 

 

 

Game Rank S Score 99/100

*** เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแอดมินเอง ไม่ต้องเชื่อมาก ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่า

 

สุดยอดเกมส์ฟุตบอลที่ปีนี้ก็พัฒนาได้เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น จุดสำคัญคือเรื่องจังหวะการเล่นบอล ที่ภาคนี้เปลี่ยนไปจากเดิมอีกแล้ว ช้าลงอย่างชัดเจน อาจจะเพราะการนำ Motion Capture จากนักเตะจริงๆมาใช้กับเกมส์มากขึ้น ทำให้หลังจากบอลเข้าหาตัวแล้วดันอนาลอคทิศทางอย่างเดียว นักเตะจะยังไม่วิ่งเลี้ยงบอลไปทางนั้นทันที แต่จะสัมผัสบอลสั้นๆก่อน 1-2จังหวะ แล้วค่อยแตะบอลสั้นๆเลี้ยงไปช้าๆแบบไร้พิษสง แต่ถ้าอยากถ้าจะไปให้ไวก็ต้องกด R2 Sprint เท่านั้น หรือกดสลับเป็น L2 R1 L1 เพื่อลากเลื้อยโชลีลาหลบแบบไหนก็ว่ากันไป ทำให้รู้สึกว่าการเลี้ยงบอลของ FIFA ภาคนี้ละเมียดละไมขึ้นไปอีกขั้น มือใหม่ที่ไม่เข้าใจจะรู้สึกว่าเลี้ยงบอลยากจัง เพราะการเลี้ยงบอลแบบ FIFA18 จะเหมือนกับว่าเรากำลังบังคับเท้าของนักเตะคนนั้นเพื่อให้ไปบังคับลูกบอลอีกที จึงต้องมีการอ่านจังหวะเท้าด้วยถึงจะเล่นเกมส์นี้ได้ดี

 

แต่จุดของความสมจริงนี้ สำหรับบางคนที่ชอบสั่งบอลแบบรวดเร็วทันใจเลี้ยงบอลคล่องตัวเหมือนกัปตันสึบาสะ อาจจะหงุดหงิดกับจังหวะที่สมจริงของ FIFA ก็ได้ ถ้าเป็นแบบนี้คงต้องลองหาเกมส์บอลเกมอื่นมาเล่นดูครับ เกมส์นี้อาจจะไม่เหมาะกับเราก็ได้

 

โหมดเนื้อเรื่องของ The Journey ภาค2 จากที่ภาคแรกจะได้เสียงตอบรับที่ดีมาก เพราะเล่าเรื่องได้สนุกคล้ายๆดูกาตูนเกี่ยวกับฟุตบอล ที่มีเนื้อเรื่องสนุกน่าติดตาม คล้ายๆดูเรื่อง สึบาสะ/อินาซุม่า ฉบับสมจริงประมาณนั้น และและด้วยความที่ตัวละครสมมุต อล็กซ์ ฮันเตอร์ ได้พูดคุยและเกี่ยวข้องกับนักเตะที่มีอยู่จริง บางทีก็พาลคิดว่า อล็กซ์ ฮันเตอร์ มีตัวตนจริงๆไปด้วย

 

งานภาพในภาคนี้อัพเกรดเอนจิ้นใหม่ เป็นตัวเดียวกับที่ใช้สร้างเกมส์ Star Wars Battlefront 2 และ Need Forspeed : Payback ที่กำลังจะออกตามมาให้เล่นหลังจากนี้ ซึ่งถ้าซูมดูหน้าตานักเตะของ FIFA18 อาจจะไม่ค่อยเหมือนนักเตะตัวจริงเป๊ะๆเท่า แต่ก็มีความคล้ายๆพอดูออกว่าเป็นใคร แต่ตอนเล่นจริงส่วนใหญ่เราก็ไม้ได้เข้าไปซูมหน้าใกล้ๆกันอยู่แล้ว ซึ่งภาพบรรากาศภายในสนามเวลาเล่นจริงสำหรับภาคนี้เปลี่ยนไปจากภาคก่อนอย่างเห็นได้ชัด เรื่องของสี แสงเงา ไฟสปอร์ตไลท์ แสงแดด ตกกระทบตัวนักเตะ ให้ความรู้สึกที่สมจริงขึ้นไปอีกขั้น และที่เห็นได้ชัดคือท่าทางการเคลื่อนไหวของนักเตะที่ดูเป็นธรรมชาติมาก ก็แน่ละ โด้ เล่นมาเองนิ

 

 

By Webmaster & Ak47

 

 

ระหว่างเล่นกดเข้าเมนู Instant Replay ซูมดูหน้าชัดๆ เหมือนไหมละ

FIFA-18-Review-How-to-play-(9) FIFA-18-Review-How-to-play-(6) FIFA-18-Review-How-to-play-(10)FIFA-18-Review-How-to-play-(7) FIFA-18-Review-How-to-play-(8)