FIFA17 (รีวิว/มีอะไรใหม่/เทคนิค/การบังคับ)
26 กันยายน 2559 16:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

dicsbanner03-2015-c

 *** ขอขอบคุณร้าน Disc Channel

ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ

 

 

fifa-17-review-box-cover

 

FIFA17
ประเภท : Sport
เครื่อง : Xbox One, Xbox 360, PS4, PS3 , PC
วันวางจำหน่าย : 29 กันยายน 2016
พัฒนาโดย :EA Sport

 

 

fifa-17-review (1) 

ซีรี่ยส์เกมฟุตบอลที่ทั่วโลกรอคอย กลับมาแล้ว ด้วยระบบการเล่น และสภาพแวดล้อมที่ดึงเอาศักยภาพของความเป็น “เกมยุคใหม่” หรือ “New gen” ออกมาได้มากที่สุดอีกเกมหนึ่ง กับเกมสงครามลูกหนังของบรรดานักเตะซุปเปอร์สตาร์ที่ทุกคนชื่นชอบ มาย่อไว้ที่จอทีวี และจอคอมบ้านท่านแล้ว ในชื่อเรียบง่าย แต่ได้ใจความว่า “FIFA 17″

 

 

 

FIFA17 มีอะไรใหม่???

 fifa-17-review

Graphic Engine Frostbite

สิ่งที่เปลี่ยนไปจากภาคก่อนของเกมนี้ ก็คืองานภาพของ FIFA17 จะเป็นการใช้เอ็นจิน Frostbite ซึ่งเป็นเอนจิ้นตัวเดียวกันกับ Star Wars Battlefront และ Battlefield 1 ที่ให้งานภาพที่เหนือกว่าเดิม เพิ่มความงดงามของเกมไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มมิติของ Texture ถ้าเปิดกราฟฟิกสุด เราจะเห็นถึงรอยขรุขระ เหี่ยวย่น รอยยับที่เรียกได้ว่า ใกล้เคียงความสมจริงราวกับภาพถ่ายเลยทีเดียว

 

 

 

 fifa-17-review (6)

Story Mode : TheJourney

สิ่งใหม่อีกอย่างที่แฟนๆซีรี่ยส์ FIFA17 จะได้สัมผัสคือ “การเล่นโหมดเนื้อเรื่อง” โดยเนื้อเรื่องของเกมนี้จะเล่าถึง “อเล็กซ์ ฮันเตอร์” เด็กหนุ่มวัย 17 ที่รักการเล่นฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ และกำลังจะได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่นั่นก็คือ ได้เข้าร่วมกับทีมในสโมสรในระดับ พรีเมียร์ลีค แต่แน่นอนว่าชีวิตค้าแข้งของไอ้หนูฮันเตอร์คนนี้ไม่ได้สวยงามแน่นอน เพราะมีทั้งการต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค ร่วมกับเหล่าเพื่อนร่วมทีมที่ไว้ใจได้ เกมการเมืองของเหล่าบอร์ดบริหาร การฝึกฝนของทีมสตาฟโค้ช เรื่องราวสุดดราม่าในอดีตที่ทำให้เจ้าหนูคนนี้เลือกเส้นทางค้าแข้งอันแสนโหดเหี้ยม สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวแปรสำคัญให้กับเนื้อเรื่องให้ก้าวไปข้างหน้า เรียกได้ว่า เจ้าหนูคนนี้ มีเรื่องให้คิดตั้งแต่ในสนาม ยันนอกสนามกันเลย!!

 

 fifa-17-review (5)

 

การเล่นเกมในโหมดเนื้อเรื่อง จะบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ห้องนอน การเดินทางบนเครื่องบิน สนามซ้อม ไปจนถึง ห้องแถลงข่าว ซึ่งระหว่างดำเนินเรื่องตัวเกมก็จะมีค่าพลังจิตใจ 2 ด้านคือ อารมณ์ร้อนแรง/อารมณ์สุขุมเยือกเย็น ซึ่งจะมีผลมาจากตัวเลือกของคำตอบในบทสนทนา ใครที่มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษก็สามารถเพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นราวกับดูหนังที่เขียนบทมาเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ส่วนชีวิตนักเตะจะประสบความสำเร็จได้สิ่งสำคัญคงหนีไม่พ้นฝีมือการเล่นในระหว่างลงแข่ง ทำแต้มให้ได้ตามแผนของผู้จัดการทีม เล่นให้ชนะใจแฟนบอล เพื่อก้าวเป็นนักเตะในตำนานนามว่า “อเล็กซ์ ฮันเตอร์”

 

fifa-17-review (4)

TheJourney : บรรยากาศภายในห้องนอนของอเล็กซ์ ก่อนวันเข้าคัดเลือกตัวนักเตะ

 

 

 

fifa-17-review (3)  

TheJourney : โชเซ่มูรินโยตัดสินใจเปลี่ยนรูนี่ออกแล้วส่งอเล็กซ์ลงไปแทนโดยให้โจทย์ 3 ข้อ 

 

 

 

FIFA17 (4)

New Active Intelligence System

EA ได้เลือกทำการพัฒนาระบบ Ai ใหม่ๆ ให้มีความฉลาดในการหาตำแหน่งยืนและประเมินสถาณการณ์รุกรับที่พลิกผันตลอดเวลาของเกมฟุตบอล โดยเพื่อนร่วมทีมของเราจะเดินเกมส์อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การผ่านบอลของเกมในแดนกลาง จะมีสีสันที่ร้อนแรง และจัดจ้านยิ่งขึ้น ผู้เล่นสามารถต่อบอลกับเหล่า AI ที่จะมีการประมวลผลที่แม่นยำต่อสถาณการณ์มากขึ้น ส่งผลให้การขึ้นไปแดนหน้า เพื่อจบสกอร์ จะมีลูกเล่นที่มีชั้นเชิงมากขึ้น แน่นอนว่า AI ฝ่ายตั้งรับก็พัฒนาขึ้นเช่นกัน ตัวที่เราไม่ได้บังคับจะวิ่งหาช่องว่าง ช่วยเติมเกมจากริมเส้น และแดนกลาง รวมถึงช่วยยืนถมที่เพื่อเสริมแนวรับ ทำให้เกมสนุกขึ้นกว่าเดิมไปอีกขั้น

 

 

 

fifa-17-review (7) 

Re-writing Of set Pieces

ลูกตั้งเตะทุกแบบจะมีวิธีบังคับที่แตกต่างไปจากเดิม เริ่มจากลูกเตะมุมที่จะเปลี่ยนจากมุมมองด้านหลังคนเตะบอลเป็นมุมมองปรกติและให้เราสามารถเลือกจุดตกของบอลที่จะโยนเข้าไปหาเพื่อนที่รออยู่ในกรอบเขตโทษ การเตะลูกฟรีคิกระยะไกลก็จะบังคับแบบเดียวกับเตะมุม แต่ก็สามารถสลับมุมกล้องไปอยู่ด้านหลังคนเตะบอลแบบเก่าได้ด้วย การเตะลูกโทษที่บังคับง่ายขึ้น โดยแค่บังคับทิศทางกับกดพลังเตะให้ได้น้ำหนักและองศาที่พอดี ไม่ยุ่งยากเหมือนก่อนแล้ว

 

 

 

 FIFA-17-Kick-Off-0-0-BAR-V-RMA,-1st-Half_6

 

 

การบังคับ / เทคนิค ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross

 

คลิปแนะนำเทคนิคการเล่น FIFA17 โดยทีมงานเมทัลบริด

 

 

ps-vitabutton-cross Shot Pass – ปุ่มส่งเลียดพื้นเหมาะกับใช้ส่งสั้นๆ กดค้างเพื่อเพิ่มแรงส่ง โดยคนที่เราส่งให้จะยืนรออยู่ตรงตำแหน่งนั้น หรือจะกด L1+ps-vitabutton-cross จะเป็นการส่งบอลให้เพื่อนแล้วตัวเองวิ่งไปรอข้างหน้าสร้างโอกาสทำชิ่ง 1-2 แต่หลังจากส่งจังหวะแรกต้องครองบอลรอจังหวะตัวแรกวิ่งเติมขึ้นไปถึงส่งบอลกลับได้มีโอกาสหลุดเดี่ยวโล่งๆได้ ซึ่งภาคนี้เทคนิค 1-2 กลับมาใช้งานได้ดีแล้ว

 

ps-vitabutton-squre Lob Pass – ปุ่มโยนบอล กดค้างเพื่อเพิ่มระยะทาง จังหวะเปิดจากริมเส้นให้กดค้างประมาณ 50% บอลจะลอยหน้าประตูพอดี กะน้ำหนักให้ตรงกับที่เพื่อนยืนรอ เพื่อสร้างโอกาสโหม่งทำประตู ถ้ากด ps-vitabutton-squreps-vitabutton-squre จะเป็นการเปิดบอลเลียดพื้น ก่อนโยนบอลควรเบรคความเร็วด้วยปุ่ม L2 หรือ R1 ซะก่อนจะทำให้เปิดบอลได้นิ่งขึ้น

 

ps-vitabutton-trianggle Through Ball – ปุ่มจ่ายทะลุช่องส่งให้ใคร คนนั้นจะวิ่งไปตามรับบอลข้างหน้าเหมาะเอาไว้ใช้ในจังหวะสวนกลับเร็ว ถ้าเห็นเพื่อนทำมือให้สัญญาณอยู่ข้างหน้าก็จ่ายทะลุช่องไปเลย มีโอกาสหลุดเดี่ยวไปทำประตู หรือจะกด L1+ps-vitabutton-trianggle จะเป็นการเปิดบอลสูง ยาวไปข้างหน้าก็ใช้สวนกลับได้ดีเช่นกัน

 

ps-vitabutton-o Shoot – ปุ่มยิงถ้าเลี้ยงเข้าไปอยู่ในกรอบเขตโทษ กดค้างให้ได้ครึ่งหลอด จะได้นำหนักที่พอดี สามารถใช้แกนอนาลอค L3 เลือกทิศทางยิงได้ ส่วนในจังหวะตั้งยิงลูก Free Kick ถ้าอยู่ในระยะประมาณ 30 หลา กดพลังประมาณ 60% จะได้น้ำหนักที่พอดี สามารถกดยิง+ทิศทางเพื่อปั่นไซด์โค้งได้ ความแรงและความโค้งขึ้นอยู่กับความสามารถของนักเตะด้วย

 

L1 Modifier – ปุ่มครองบอลไหลโดยไม่สัมผัสบอลใช้จังหวะที่บอลกำลังกลิ้งอยู่วิ่งตามแล้วใช้อนาล๊อค L3 R3 ในการโยกตัวหลอกให้ฝ่ายรับสกัดพลาด สร้างโอกาสหลบแนวรับไปอย่างสวยงาม

 

L2 Pace Control – ปุ่มคลึงบอล หรือใช้แทนการเบรคได้ จากที่เลี้ยงบอลมาเร็วจะเป็นการหยุดอย่างรวดเร็ว และหันหลังบังบอลไม่ให้แนวรับเข้าถึงบอลได้ ถ้ากดค้างพร้อมเลี้ยงจะเป็นการคลึงบอลติดเท้า เคลื่อนไหวช้าแต่แย่งบอลได้ยาก

  

R1 Finesse Shot Modifier – กดค้างพร้อมเลี้ยงบอลจะเป็นการแตะบอลเป็นจังหวะสั้นๆมีความพริ้ว เหมาะเอาไว้ใช้เลี้ยงหลบแนวรับที่วิ่งเข้ามาประชิด แตะบอลวนออกไปจุดที่ว่างพลิกหลบแนวรับออกไปได้

 

R2 Sprint – กดค้างจะเข้าสู่โหมดวิ่งเร็วแต่จะควบคุมทิศทางหลบหลีกลำบาก ควรเลือกกดให้ถูกจังหวะ ในตอนที่กำลังพลิกหลบออกไป ค่อยกด R2 สั้นๆ เป็นการกระชากให้หลุดแนวรับ และสามารถกด R2+ดันอนาลอคR3 จะเป็นการเคาะบอลออกไปตรงพื้นที่ว่างแล้ววิ่งตามไปเก็บบอล เป็นเทคนิคที่ทำให้สลัดแนวรับได้เป็นอย่างดี

 

 

 

FIFA-17-Kick-Off-1-0-BAR-V-RMA,-1st-Half_3

การเตะมุมแบบใหม่ – การเตะมุมแบบเดิมไม่มีแล้ว ภาคนี้การเตะมุมจะเป็นมุมมองการเล่นปรกติ ดันอนาลอค L เลือกพื้นที่ที่จะให้บอลตกหน้ากรอบเขตโทษแล้วกด ps-vitabutton-squre ค้างโยนบอลไปในกรอบเขตโทษให้เพื่อนที่รออยู่โหม่งทำประตูได้ เทคนิคเพิ่มเติมสามารถกด L1 เพื่อเลือกบังคับตัวที่จะโหม่งก่อน แล้วค่อยเลือกตำแห่นโยนบอลได้

 

 

 

FIFA-17-Kick-Off-0-0-BAR-V-RMA,-1st-Half_11

การเตะฟรีคิกแบบใหม่ – ถ้าตั้งเตะระยะไกลจากกรอบเขตโทษจะเป็นฟรีคิกมุมมองสนามกว้าง โดยเลือกตำแหน่งบอลตกเหมือนกับการเตะมุม แต่ก็สามารถกดอนาลอค L3 ลงไปเพื่อเปลี่ยนเป็นมุมมองฟรีคิกแบบเดิมๆได้

 

 

 

FIFA-17-Practicing_4

การยิงลูกโทษแบบใหม่ – เริ่มเตะดัน joy-analog-L ไปข้างหน้าตามทิศทางที่จะยิง แล้วกด ps-vitabutton-o ค้างเพิ่มน้ำหนักการยิง ถ้าน้ำหนักน้อยลูกจะเลียดพื้น ถ้าน้ำหนักเยอะลูกจะเหินขึ้น

 

สำหรับผู้รักษาประตู เวลายิงจุดโทษ บังคับ 2 อย่าง
1. แกน joy-analog-L บังคับจุดยืน
2.แกน joy-analog-R บังคับทิศทางพุ่งรับ

 

 

 

FIFA-17-Kick-Off-1-1-BAR-V-RMA,-2nd-Half_1

Trainning – จุดเด่นของ FIFA ภาคหลังๆจะมีเทคนิคการเล่นแสดงขึ้นมาบนตัวผู้เล่นที่เราบังคับช่่วยให้เรารู้วิธีบังคับแบบต่างๆ ซึ่งเราสามารถปรับระดับความยากของเทคนิคที่แนะนำได้โดยการกด ps-vitabutton-arrow ซ้าย-ขวา เทคนิคสูงสุดจะอยู่ที่ Level 6

     

 

 

 

โหมดการเล่น

 FIFA-17-Kick-Off-(In-Menus)_4

Kick Off – โหมดยอดนิยมเลือกทีมแข่งกับคอมหรือกับเพื่อนจอย2 บังคับทุกคนในสนาม

 

 

 

FIFA-17-The-Journey-(In-Menus)_8

The Journey – โหมดเนื้อเรื่อง สัมผัสเรื่องราวชีวิตของนักบอลที่ชื่อ อเล็กซ์ ฮันเตอร์

 

 

 

FIFA-17-Career-(In-Menus)_1

Career – โหมดรับบทบทเป็นผู้จัดการทีม หรือ นักเตะ ช่วยทีมให้ประสบความสำเร็จ

 

 

 

 FIFA-17-FUT-Hub-(In-Menus)

Ultimate Team – โหมดหากินของเกมส์นี้ให้เราสะสมนักเตะที่เราชื่นชอบสร้างเป็นสุดยอดทีมในฝัน ซึ่งการจะได้นักเตะมาจากการสุ่มเปิดการ์ดในเกมส์

 

 

 

 FIFA-17-a-Tournament-(In-Menus)

Tournament – เลือกทีมโปรดเข้าร่วมแข่งขันรายการ แข่งเก็บแต้มต่อเนื่องจนจบฤดูกาล

 

 

 

 FIFA-17-Skill-Games-(In-Menus)

Skill Game – โหมดฝึกซ้อมบังคับผู้เล่นทำสถิใหม่ตามที่โจทย์กำหนดเก็บคะแนนเปรีบเทียบกับเพื่อน

 

 

 

 FIFA-17-(In-Menus)_2

Online – เล่นออนไลน์แข่งกับเพื่อนเรา หรือเล่นกับผู้เล่นอื่นทั่วโลก มีให้เลือกทั้งแบบเดี่ยวบังคับทั้งทีม หรือแบบรับบทเป็นผู้เล่น 1 คนในสนาม เล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่นในตำแหน่งอื่นๆ

      

 

 

 FIFA-17-maneger

Game Rank S Score 99/100

*** เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแอดมินเอง ไม่ต้องเชื่อมาก ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่า

*** ปีนี้งดเปรียบเทียบกับ PES เพื่อลดปัญหาดราม่า

 

สุดยอดเกมส์ฟุตบอลที่ปีนี้ก็พัฒนาได้เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น จุดสำคัญคือเรื่องจังหวะการเล่นบอล ที่ภาคนี้เปลี่ยนไปจากเดิมอีกแล้ว คอนเซปการบังคับจะเป็นการบังคับตัวนักเตะให้ไปบังคับลูกบอลอีกที หลังจากบอลเข้าหาตัวแล้ว จะมีการรอจังหวะพักบอลที่นานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งตามหลักความเป็นจริงถ้าบอลยังไม่นิ่งการจะไปฝืนเลี้ยงเลย คงจะไม่ได้จริงไหม นักเตะต้องคุมบอลให้ได้ก่อนถึงจะไปต่อได้ ภาคนี้ให้ความสำคัญกับการเล่นบอลหยุดนิ่งไม่เคลื่อนที่มากขึ้น ผู้เล่นต้องเอาตัวบังบอลหาจังหวะพลิกหลบ สังเกตตำแหน่งผู้เล่นกับบอลเพื่อสร้างสรรการเดินเกมที่สมจริงมากขึ้นไปอีกขั้น แต่จุดนี้สำหรับบางคนที่ชอบสั่งบอลแบบรวดเร็วทันใจเลี้ยงบอลคล่องตัวเหมือนกัปตันสึบาสะ อาจจะหงุดหงิดกับจังหวะที่สมจริงของ FIFA แต่ถ้าเริ่มจับจังหวะเท้าและอ่านทิศทางของบอลเป็นแล้ว ก็สามารถเลี้ยงบอลลากเลื้อยแบบเจ๋งๆได้เหมือนกัน

 

จุดที่เปลี่ยนแปลงชัดๆในภาคนีคือลูกเตะมุม ที่เราสามารถเลือกบังคับตำแหน่งตัวที่ยืนรอในกรอบเขตโทษได้ เพื่อให้เหมาะกับตำแหน่งบอลที่เราจะโยนไปหา ถ้าเข้าใจวิธีบังคับแล้ว รู้สึกว่าการโยนบอลแบบใหม่จะมีลุ้นกว่าการบังคับแบบเก่าซะด้วยซ้ำ

 

โหมดเนื้อเรื่องของ อเล็กซ์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งตอนแรกแอบคิดว่ามันจะต่างจาก Career ยังไง แต่พอได้เล่นจริงๆแล้วให้อารมณ์ที่แตกต่างกันมาก The Journey จะให้อารมณ์คล้ายๆเราดูกาตูนเกี่ยวกับฟุตบอลเรื่องนึง ที่มีเนื้อเรื่องสนุกน่าติดตาม ยกตัวอย่างคล้ายดูเรื่อง สึบาสะ/อินาซุม่า ฉบับสมจริงประมาณนั้น ซึ่งตัวเอกจะได้พบเจอปัญหาใหม่ๆอยู่ตลอด และการจะผ่านมันไปได้ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยการลงสนามแข่ง ใช้ฝีมือของผู้เล่น ผ่านเงื่อนไขไปให้ได้ตามที่สถานการณ์กำหนด ถือเป็นมิติใหม่ในการเล่นเกมส์ฟุตบอลก็ว่าได้

 

งานภาพในภาคนี้เปลี่ยนเอนจิ้นใหม่ เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน Battlefield 1 จะเห็นได้ถึงความยับย้นของเสื้อผ้า เหงื่อที่เปียกชุมบนตัว แววตามุ่งมั่นของนักเตะ สำหรับคนที่อยากจะเสพงานภาพสวยๆก็สามารถเข้าไปดูชัดๆได้ในเมนู Instant Replay กรอดูการเล่น เดินหน้าย้อนหลัง ซูมเข้าออกได้แบบชัดๆเลย โดยรวมถือเป็นเกมส์ฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมมาก ข้อเสียเล็กน้อยคือนานๆทีก็จะมีโมชั่นงงๆแปลกๆในระหว่างการเล่นบ้าง แต่ก็โอกาสน้อยมาก…ที่จะเจอ ส่วนที่เหลือเนียนกริ๊บ

 

 

 

By Webmaster & Ak47