Fifa 19 (รีวิว/มีอะไรใหม่/เทคนิค/การบังคับ)
30 กันยายน 2561 21:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

banner-disc-chanel-switch

 

 

 

FIFA19 (1)

FIFA19

ประเภท : Sports – Football / Soccer Simulation

เครื่อง : Pc / PS4 / XboxOne  / Switch

พัฒนาโดย : : EA

วันวางจำหน่าย : 29 กันยายน  2018

เวปไซท์หลัก https://www.easports.com/fifa

 

 

 

ซีรี่ยส์เกมฟุตบอลที่ทั่วโลกรอคอย กลับมาแล้ว ด้วยระบบการเล่น และสภาพแวดล้อมที่ดึงเอาศักยภาพของความเป็นเกมยุคใหม่ ออกมาได้มากที่สุดเกมหนึ่ง กับเกมสงครามลูกหนังของบรรดานักเตะซุปเปอร์สตาร์ที่ทุกคนชื่นชอบ มาย่อไว้ที่จอทีวี และจอคอมบ้านท่านแล้ว ในชื่อเรียบง่าย แต่ได้ใจความว่า “FIFA 19″

 

FIFA-19-Kick-Off-(In-Menus)_5

 

 

 

Fifa19 มีอะไรใหม่!?

FIFA19

โหมดเนื้อเรื่องภาคที่ 3 จบบริบูรณ์

ในภาคนี้ มีโหมดเนื้อเรื่องให้ได้เสพกันต่อเนื่องจากปี 2017 – 2018 ซึ่งคราวนี้จะเล่าเรื่องราวปิดตำนาน เจ้าหนูนักเตะ “อเล็กซ์ ฮันเตอร์” (Alex Hunter ) หลังจากที่ได้เซนสัญญาเข้าทีม เรอัลมาดริด และกลายเป็นนักเตะซูเปอร์สตาร์คนใหม่ แทนที่คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ออกจากทีม ไปเข้าร่วมสโมสรยักษ์ใหญ่ จากอิตาลีอย่าง ยูเวนตุส เส้นทางการค้าแข้งของเจ้าหนูมหัศจรรย์จะต้องเจอกับอะไร และปลายทางของการเป็นเทพในสนามนั้นจะเป็นอย่างไร รอติดตามในเกมได้เลย แต่น่าเสียดายที่ระบบนินเทนโดสวิทช์ จะตัดในส่วนเนื้อเรื่องออกไป และเน้นความสนุกในการหวดแข้งอย่างเต็มที่ ทั้งแบบออนไลน์ และแบบ Local 

 

 

 

FIFA-19-Kick-Off-(In-Menus)

ระบบการยิงแบบใหม่

Fifa19 ได้อัพเกรดการบังคับใหม่ที่เรียกว่า “Active Touch System” ที่จะเน้นน้ำหนักและทิศทางการส่งบอล และยิง ให้ละเอียดขึ้นไปอีกขั้น ต้องกะน้ำหนักให้พอดีเพื่อการเล่นบอลที่แม่นยำ และโดยเฉพาะจังหวะยิงปิดสกอร์ที่เรียกว่า “Timed Finishing” ที่ภาคนี้หลังจากดยิง 1 ครั้งแล้ว จะต้องรอกดยิงอีก 1 ครั้ง เพื่อเล็งค่าพลังให้อยู่ตรงกึ่งกลาง เพื่อให้การยิงบอลแม่นยำที่สุด ซึ่งถ้ากดจังหวะที่ 2 เร็วหรือช้าไปบอลก็จะโดนไม่เต็มเท้า ทำให้บอล ฉแลบ ออกนอกทิศทาง นอกจากนี้ยังมีระบบยิบย่อยเสริมเสริมเข้ามาอีกเช่น “50/50 Battles ” เป็นระบบที่ใช้ในการกำหนดว่าผู้เล่นจะชนะในการชิงบอลในจังหวะประจันหน้ากันหรือไม่ และระบบ ” Dynamic Tactics ” ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถกำหนดการเปลี่ยนตัวนักเตะและปรับค่ากลยุทธ์ต่างๆ เปลี่ยนตัวได้แบบเรียลไทม์ระหว่างการแข่งขันโดยไม่ต้องกดหยุดเกมส์เหมือนเก่า ให้ความรู้สึกเหมือเป็นโค้ชตะโกนสั่งเปลี่ยนแผนทันทีนั่นเอง..

 

 

FIFA-19-FUT-Hub-(In-Menus)

โหมดการเล่นเก่าฉบับปรับปรุง

FIFA19 ยังคงมีโหมดยอดฮิตจากภาคเก่ามาให้เล่นครบเช่น Career Mode / Ultimate Team และ Tournament ที่ให้เล่นรายการชิงถ้วยจากรายการต่างทั่วโลก ตั้งแต่ฝั่งยูโรป อเมริกาใต้ รวมไปถึงถ้วยฝั่ง เอเชียก็มีให้เล่นด้วย ฟุตบอลหญิงก็ยังมีเช่นเคย ส่วนในโหมดออนไลน์ยังสามารถเล่นโหมด Seasons แข่งกับผู้เล่นทั่วโลก , Pro Clubs จับทีมผู้เล่น 11 VS 11 , หรือจะเล่นออนไลน์แข่งกับเพื่อนขาประจำพูดคุยกันผ่านไมค์ในโหมด Online Friendlies ก็สนุกได้เหมือนเคย

 

 

 

42906820_1692200934223867_8028316297483780096_n

ลีกดังมากันครบ

ใน FIFA19 จะมีการแข่งใหญ่ๆที่ได้รับลิขสิทธิ์จาก ยูฟาแชมเปียนส์ / ยูฟ่ายูโรปาลีก และ การแข่งขันยูฟ่าซูเปอร์คัพ หลังจากที่หมดสัญญากับเกม Pro Evolution Soccer หรือวินนิ่งของโคนามิ   โดยตัวเกมจะมีการสนับสนุนสำหรับการส่งเสริมการขายและการแลกเปลี่ยนนักเตะระหว่างแชมเปียนส์ลีกและยูโรป้าลีก แถมได้รับลิขสิทธิ์ของเหล่านักพากย์อย่าง มาร์ติน ไทเลอร์ และ อลัน สมิธ กลับมาเป็นผู้บรรยายเกมการแข่ง และได้  Derek Rae และ Lee Dixon ในฐานะ Commentator ให้ทัศนะหลังจบเกมของ Champions League  อีกทั้งยังมีการใช้กราฟิกอนิเมชั่นสวยๆประกอบการบรรยาย และสนามกีฬาใหม่ ๆด้วย

 

 

 

42792524_1692257987551495_2976204983696883712_n

เอาใจชาวเอเชีย

ใน FIFA19 จะมีทีมจากฝั่งเอเชียมาให้เล่น เช่น K-League (เกาหลี) และ CSL (จีน) และภาคนี้เป็นครั้งแรกที่ยอดทีมจาก J1 League (ญี่ปุ่น) ได้มาวาดลวดลายใน Fifa ซึ่งดูเหมือนค่าย EA จะเริ่มให้ความสนใจตลาดเอเชียมากขึ้นแล้ว ก็ต้องรอลุ้นว่ายอดขายเกมส์จากไทยแลนด์สูงจนเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ บอลไทยอาจจะได้มีโอกาสมาโลดแล่นในเกม Fifa ด้วยก็เป็นได้ 

 

 

FIFA-19-Kick-Off-(In-Menus)_2

การบังคับ / เทคนิค ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross

จุดที่แตกต่างของ Fifa กับเกมบอลอื่นๆที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องของการเลี้ยงบอล ที่นอกจากจะดันแกนอนาลอคเพื่อพาบอลเคลื่อนที่ไปแล้ว จำเป็นจะต้องกดปุ่ม L1 L2 R1 R2 ควบคู่กับการเลี้ยงบอลด้วย เพื่อให้สามารถลากบอล เลื้อยหลบกลองหลังพริ้วไหวเหมือนนักเตะซุปตาตัวจริงได้

 

เลี้ยงบอล+R2 Sprint – กดค้างจะเข้าสู่โหมดวิ่งเร็วแต่จะควบคุมทิศทางหลบหลีกลำบาก ควรเลือกกดให้ถูกจังหวะ ในตอนที่กำลังพลิกหลบออกไป ค่อยกด R2 สั้นๆ เป็นการกระชากให้หลุดแนวรับ และสามารถกด R2+ดันอนาลอคR3 จะเป็นการเคาะบอลออกไปตรงพื้นที่ว่างแล้ววิ่งตามไปเก็บบอล เป็นเทคนิคที่ทำให้เรา สามารถวิ่งเร่งสปีดสลัดกองหลังด้วยความเร็วเต็มที่ได้อย่างดี

 

เลี้ยงบอล+L2 Protect Ball – ปุ่มคลึงบอล หรือใช้แทนการเบรคได้ จากที่เลี้ยงบอลมาเร็วด้วย R2 แล้วกด L2 จะเป็นการหยุดอย่างรวดเร็ว และหันหลังบังบอลไม่ให้แนวรับเข้าถึงบอลได้ ถ้ากดค้างพร้อมเลี้ยงจะเป็นการคลึงบอลติดเท้าสั้นๆ หาจังหวะหมุนพลิกหลบแล้วกด R2 Sprint กระชากหนีออกไปได้

  

R1 Finesse Shot Modifier – ถ้ากด R1 ค้างแล้วยิงจะเป็นการยิงโค้งเสียบเสาที่หวังผลได้ดี แต่สำหรับการเลี้ยงบอล R1 คือปุ่มครองบอลไหลโดย ไม่สัมผัสบอล ใช้จังหวะที่กำลังวิ่งเข้าหาแนวรับ กด R1 ปล่อยบอลกลิ้งไหลไปกับเรา แล้วใช้อนาล๊อค L3 R3 ในการโยกตัวหลอกล่อให้แนวรับเสียจังหวะได้

 

L1 Modifier – ปุ่มนี้ใช้กดคู่กับปุ่ม ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross เพื่อใช้เล่นเทคนิคพื้นฐานที่ใช้บ่อยเช่น L1+ps-vitabutton-trianggle คือการเล่นชิ่งวันทู แต่สำหรับการเลี้ยงบอลกดค้างพร้อมเลี้ยงบอลจะเป็นการเลี้ยงบอลติดตัวเป็นจังหวะสั้นๆ เหมาะเอาไว้ใช้เลี้ยงวนหนีในช่วงชุนละมุน ใช้เลี้ยงหลบในกรอบเขตโทษได้ดีเช่นกัน

 

 

 

FIFA-19-Kick-Off-0-0-MUN-V-CHE,-1st-Half

 

Game Rank S – คะแนน 10/10

*** เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแอดมินเอง ไม่ต้องเชื่อมาก ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่า

 

สุดยอดเกมส์ฟุตบอลที่ปีนี้ก็พัฒนาได้เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น จุดสำคัญคือเรื่องจังหวะการยิงที่ต้องกด 2 จังหวะอย่างแม่นยำ จะมาโยนบอลแล้วกดยิงย้ำๆแบบภาคเก่าไม่ได้แล้ว ซึ่งถ้าจะว่าไปก็มีความคล้ายกับการตีกอลฟ์ในเกม ปังย่า อยู่เหมือนกัน คือกด ครั้งที่ 1 เพื่อเลือกทิศทางและองศาการเหินของบอล และต้องรอกด ครั้งที่ 2 ให้ตรงจังหวะ ตอนที่เกจพลังวิ่งมาตรงกลาง เพื่อให้เตะบอลได้เต็มๆเท้า เหมือนตีติดปังย่านั่นแหละ ตอนแรกที่ได้ลองเล่นรู้สึกเลยว่าค่อนข้างหงุดหงิดใจกับการยิงมาก แค่จะพาบอลทะลุกองหลังก็ลำบากแล้ว ตอนปิดสกอร์ยังต้องกดยิง2ทีให้ตรงจังหวะอีก ทำให้รู้สึกเข้าใจนักเตะเวลาที่หลุดโล่งๆ หน้าประตูแล้วกลับยิงหลุดกรอบไปอย่างไม่น่าเชื่อ คงเพราะช่วงเสี่ยววินาทีนั้นมีความกดดันแบบนี้อยู่นี่เอง แต่พอฝึกเล่นไปซักพัก ก็จะเริ่มชอบกับระบบการยิ่งแบบใหม่นี้ไปเองครับ เรียกว่าจะเล่น Fifa ต้องบังคับแบบละเมียดละไมทุกจังหวะจริงๆ

 

เรื่องของลิขสิทธิ์ทีม และลีกการแข่งขันต่างๆ มาในภาค 2019 นี้เรียกว่าแทบจะกวาดเรียบทั้งวงการฟุตบอลแล้ว แม้แต่ทีเด็ดเก่าของวินนิ่งอย่าง ยูฟาแชมเปียนส์ และ เจลีก ญี่ปุ่น มาในปีนี้เราจะได้เล่นรายการแข่งขันเหล่านี้บน Fifa19 แล้ว โดยรวม ระบบการเล่นก็ดี ลิขสิทธิ์ก็ครบ เล่นแบบเสื้อตรงปกได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาลงไฟล์ ติดที่ระบบการยิงแบบใหม่ที่ต้องฝึกให้ชินซักหน่อย แล้วจะรู้สึกว่ามันดีจัง คหสต. ชอบมากครับ นี่คือสุดยอดเกมฟุตบอลที่แท้ทรู

 

 

By WebMaster Nott

 

 

banner-disc-chanel-switch

 

 

Trailer