Farcry 5 [รีวิว / เนื้อเรื่อง / สกิล Perk]
29 มีนาคม 2561 16:50 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+
 

 *** ขอขอบคุณบริษัท NGIN ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับNGIN LOGO

Far-Cry-5-Review (36)

 Farcry 5

ประเภท : First Person Shooting / Openworld

เครื่อง : PC, Xbox One และ PlayStation 4

พัฒนาโดย : Ubisoft Montreal.

วันวางจำหน่าย : 27 มีนาคม 2018

 ข้ามไปอ่าน Gameplay คลิก

ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

เกมนี้คือ!?

Far-Cry-5_2017_05-26-17_009.jpg_600

Farcry 5 เป็นผลงานเกมภาคหลักอย่างแท้จริงของซีรี่ส์ Farcry โดยทีมงาน Ubisoft Montreal ถึงแม้ว่าเนื้อหาของแต่ละภาคจะไม่มีความเชื่อมโยงใดๆเลยก็ตาม โดยภาคนี้จะมีฉากหลังเป็นจังหวัดชายขอบของดินแดนแห่งเสรีภาพอย่าง สหรัฐอเมริกา ผู้เล่นจะมีอิสระอย่างเต็มที่ในการทำกิจกรรมคลายทุกข์ชาวบ้านในเกมนี้ผ่านเควสต่างๆเหมือนภาคก่อนๆ และภาคนี้มีฟีเจอร์เด็ด คือการเล่นร่วมกับเพื่อน 2 คน ในการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดและเสรีภาพได้อีกด้วย

 Far-Cry-5-Review (27)

เนื้อหาคร่าวๆในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้ช่วยนายอำเภอหน้าใหม่ (sheriff’s deputy)  โค้ดเนม Rookie (รุกกี้) ที่เมือง Hope County รัฐมอนทานา เป็นรัฐของสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกและ เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ  แต่เมื่อวันแรกที่เขาเข้าทำงาน เขากลับต้องมาร่วมทำภารกิจพิเศษกับ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เบิร์ค (U.S.Marshall Burke) , นายอำเภอไวท์ฮอร์ส (Sheriff Whitehorse), เจ้าหน้าที่แพรท ( Deputy Pratt) และ เจ้าหน้าที่ฮัดสัน(Deputy Hudson)  ในการตามจับกุม “โจเซฟ ซี้ด” (Joseph Seed) สาธุคุณแห่งลัทธิ “Eden’s Gate” และบรรดาผู้ติดตาม แต่แล้วแผนการพังเพราะทีมเข้าจับกุมไม่ได้มีการเตรียมพร้อมที่ดีนัก แม้ว่าจะคุมตัวโจเซฟได้ แต่ก็ต้องถูกเหล่าสาวกของหลวงพ่อโจเซฟขัดขวางจนแทบเอาตัวไม่รอด 

 

Far-Cry-5-Review (28)

ระหว่างหลบหนีจากการตามล่าของเหล่าผู้คลั่งลัทธิ รุกกี้ ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก “ดัทช์” (Dutch) นายทหารแก่วัยใกล้ลงโลง ที่หมกตัวอยู่ในหลุมหลบภัยใต้ดิน และเคลื่อนไหวต่อต้านการปกครองของหลวงพ่อโจเซฟมาตลอดอย่างลับๆ เขาได้แนะนำหลายๆอย่างให้รุกกี้ และฝากฝังให้เขาเป็นผู้ปลดปล่อย Hope County จากบรรดาลูกสมุน และ 3ผู้คุมกฎ ญาติพี่น้อง ที่ได้แบ่งการปกครองจากโจเซฟ ในการเผยแพร่คำสอนวันสิ้นโลก…

Far-Cry-5_2017_05-26-17_008.jpg_600

 

สปอยล์

 ข้ามไปอ่าน Gameplay คลิก

ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

 หลังจากที่รุกกี้ได้ทำภารกิจต่างๆ ทั้ง ช่วยคน ปลดล๊อกแผนที่ กำจัด3ผู้คุมกฎยึดอำนาจคืนมา และรวบรวมพรรคพวกมากพอที่จะเข้าต่อต้านอำนาจของหลวงพ่อโจเซฟ แต่กลุ่มของนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่รัฐถูกคนของโจเซฟจับกุม การเจรจากันระหว่างรุกกี้ กับหลวงพ่อโจเซฟก็เริ่มต้นขึ้น โดยจะมีตัวเลือกเพียงสองตัว ได้แก่ Resist และ Walk Away 

 

Far-Cry-5-Review (33)

จบแบบ Bad End 1 Resist 

หลังจากที่รุกกี้ได้รวบรวมพรรคพวกเข้าต่อต้านอำนาจของหลวงพ่อโจเซฟ แต่กลุ่มของนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่รัฐถูกคนของโจเซฟจับกุม แต่รุกกี้ปฏิเสธ และยืนยันว่าจะจับโจเซฟให้ได้ การดวลปืนจึงเกิดขึ้น โดยมีแก๊สหลอนประสาท ที่ทำให้พรรคพวกของรุกกี้หันปืนเข้าหาเขา แต่ด้วยความพยายาม รุกกี้สามารถเอาชนะหลวงพ่อโจเซฟ และทำให้เพื่อนๆหายจากการสะกดด้วยแก๊สพิษ…แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อ รัฐบาลตัดสินใจที่จะระเบิดเมือง Hope County ให้หายไปจากแผนที่ 

 

Far-Cry-5-Review (34)

ทั้งหมดจึงคุมตัวโจเซฟขึ้นรถเพื่อหนีแรงระเบิดโดยมีเป้าหมายคือการกลับลงไปในหลุมหลบภัยของดัทช์ แต่ทว่ารถเสียหลัก ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ยกเว้นรุกกี้ กับโจเซฟ เสียชีวิตคาที่ ส่วนรุกกี้ถูกโจเซฟลากเข้าหลุมหลบภัย และลงมือฆ่าดัทช์เพื่อยึดเอาหลุมหลบภัย โจเซฟกล่าวกับรุกกี้ว่า สิ่งที่เขาพูดมาตลอดว่าโลกถึงกาลอวสานนั้นเป็นเรื่องจริง โลกได้เข้าสู่ยุคใหม่ที่ไม่เหมือนเดิมแล้ว

 

Far-Cry-5-Review (35)

แม้ว่าจะโกรธเกลียดชิงชังกันแค่ไหน อยากจะฆ่าให้ตายเพื่อล้างแค้นให้ครอบครัวที่ถูกรุกกี้ฆ่าตายในระหว่างจับกุมก็ตาม แต่ตอนนี้เหลือกันแค่เขา กับรุกกี้สองคนเท่านั้น และหลวงพ่อโจเซฟก็ตั้งใจว่าจะสร้าง Eden’s Gate สำหรับโลกใหม่ด้วยกันกับรุกกี้…

 

 

Far-Cry-5-Review (32)

จบแบบ  Walk Away  Bad End 2

หลังจากที่รุกกี้ได้รวบรวมพรรคพวกเข้าต่อต้านอำนาจของหลวงพ่อโจเซฟ แต่กลุ่มของนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่รัฐถูกคนของโจเซฟจับกุม แต่รุกกี้เลือกที่จะวางมือจากเรื่องราวทั้งหมด หลวงพ่อโจเซฟก็ใจดีพอที่จะให้อภัยแก่รุกกี้ที่สังหาร 3ผู้คุมกฎ ญาติพี่น้องของเขาในระหว่างการจับกุม  ทั้งสองจากลากันเหมือนครอบครัวเดียวกัน…

 

Far-Cry-5-Review (31)

นายอำเภอไวท์ฮอร์สสั่งให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดขึ้นรถ แล้วรีบออกจากค่ายของโจเซฟให้เร็วที่สุด ที่จริง นายอำเภอไวท์ฮอร์ส ได้แสร้งทำเป้นหนีเพื่อให้ตัวเองรอดชีวิตคาบข่าวไปแจ้งกับรัฐบาล และสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินในการขอกำลังเสริม และการระเบิดเมืองทิ้ง…แต่ทว่าอาการของรุกกี้ก็แปลกไปเหมือนโดนอำนาจของแก๊สหลอนประสาท และไม่มีใครรู้ชะตากรรมของทุกคนอีกเลย

 

 

Far-Cry-5-Review (29)

จบแบบที่ 3…Ending

แอดมินคิดว่านี่คือฉากจบที่แท้จริงของเกมนี้ (เพราะจบแบบแฮปปี้สุดละ) เริ่มขึ้นตอนต้นเกม หลังจากที่ รุกกี้ และเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการณ์แผ่นดิน เข้าจับกุมหลวงพ่อโจเซฟครั้งแรก แต่ถ้าผู้เล่นไม่ทำอะไรเลย จนเวลาผ่านไปเกือบ10นาที เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนจะสั่งถอยทัพ เพราะฝ่ายโจเซฟเองก็มีกองกำลังเต็มอัตราศึก แถมฝ่ายเข้าจับกุมมีกำลังคนแค่ 4 คน และมีแค่ปืนพกเท่านั้น…

 Far-Cry-5-Review (30)

ซึ่งนายอำเภอได้ประเมินแล้วว่ายังไงก็ไม่คุ้มแลก ทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัย จบเกม!

 

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

 

Gameplay

Far-Cry-5-Review (26)

ลูกเล่นต่างๆของเกมนี้ จะเป็นการผสมระหว่างภาค 4 และ Primal ลงไป เพราะตัวเกมนอกจากจะให้ผู้เล่นสาดกระสุนใส่เหล่าทรชนคลั่งศาสนาตามเควสท์หลัก และเควสรองนับร้อยเควสแล้ว ยังมีการตั้งกองกำลังรับจ้างที่ผู้ช่วยนายอำเภออย่างเราต้องเจียดเงินสวัสดิการอันน้อยนิดจากการทำเควสท์ ไล่เก็บหาตามฉาก ไปจ้างเหล่านักสู้มาช่วยในการทำภารกิจ (ในกรณีโซโล่เดี่ยว ไม่มีเพื่อนเล่น แปลว่าภาคนี้ ภารกิจจะยากกว่าภาคเดิมๆนั่นเอง) ซึ่งนอกจากนี้ ระบบตัวเลือกตัดสินใจที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องแบบภาค 4  รวมไปถึงระบบการหาสัตว์เลี้ยงมาฝึกฝนเพื่อช่วยในการต่อสู้แบบภาคPrimal ก็ถูกใส่เข้ามาอีกด้วย

 

Far-Cry-5-Review (20)

GUNS FOR HIRE

จริงๆแล้วเกมนี้มีโหมด Co-Op เล่นกับเพื่อนอยู่ด้วย แต่ถ้าเล่นออฟไลน์แล้วจะหาเพื่อนจากไหน? ก็ต้องใช้งานเหล่า”ทหารรับจ้าง”หรือ GUNS FOR HIRE  หาได้จากภารกิจ ตามค่ายต่างๆ เราสามารถเข้าช่วยเหลือ หรือยิงสกัดให้ล้มลง แล้วตามไปฟื้นพลัง NPC เหล่านี้ก็จะมาเป็นพวกแล้ว โดยต้องจ่ายเงินค่าจ้างด้วย

 

ซึ่งเกมนี้จะมีทหารรับจ้าง 2 ประเภท ได้แก่ Fighters พวกทหารเลวธรรมดา และ Specialist ที่มีค่าพลังสูง และค่าตัวก็สูงเช่นกัน และนี่คือจุดที่ตามหา NPC ระดับ Specialist 

 

***คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่***

 

 

Far-Cry-5-Review (11)Far-Cry-5-Review (12)

Far-Cry-5-Review (13)Far-Cry-5-Review (14)

Far-Cry-5-Review (15)Far-Cry-5-Review (16)

Far-Cry-5-Review (17)Far-Cry-5-Review (18)

Far-Cry-5-Review (10)Far-Cry-5-Review (19)

Far-Cry-5-Review (9)

CO-OP โหมด ของใหม่ Farcry 5!?

Far Cry 5 ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ นั่นก็คือโหมด co-op ผู้เล่นสามารถร่วมทีมกับเพื่อน ๆ และเล่นผ่านแคมเปญเรื่องทั้งหมดได้ด้วยกัน แต่ว่ามีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น ผู้เล่นต้องอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันแม้ว่าตัวเกมจะเป็น Openworld ก็ตาม และ ผู้เล่นหลัก (คนตั้งห้อง) ที่ส่งคำเชิญ จะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ได้รับความคืบหน้าในส่วนของเนื้อเรื่อง ในขณะที่เพื่อนที่มาเล่นด้วย จะไม่ได้ความคืบหน้าเนื้อเรื่อง แต่ได้ของรางวัลที่มากกว่าการเล่นเดี่ยวแทน  

Far-Cry-5-Review (7)

ก่อนที่ผู้เล่นจะทำการปลดล็อกโหมด co-op และเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ ผู้เล่นจำเป็นต้องเล่นเนื้อเรื่องซักพักในกรณีเพิ่งแกะกล่องใส่แผ่นเล่น (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีโดยไม่รวมฉากตัดฉากและภารกิจเบื้องต้นเพื่อให้เข้าถึงจุดที่ต้องการ) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้เล่นต้องทำภารกิจของดัตช์ซึ่งเป็นพื้นที่โซนเกาะที่เราๆท่านๆเริ่มต้น โดยหลังจากการทำเควสท์ทั้งหมดในเกาะนี้ (ซึ่งรวมถึงการแนะนำระบบทหารรับจ้าง การโจมตีด่านหน้าของศัตรู และการเคลียร์หอวิทยุ และการทำเควสท์ปลดปล่อยตัวประกันด้วย) เมื่อปลดล็อคแล้ว ผู้เล่นจะเห็นข้อความแนะนำ Tutorial ที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอระบุว่าขณะนี้สามารถเล่นโหมดออนไลน์ได้แล้ว โดยเปิดเมนูในเกมและไปที่ส่วนของ Multiplayer นั่นเอง… 

 

 

 

Far-Cry-5-Review (3)

ระบบ Perk 

ภาคนี้ ตัวเกมก็ยังคงใช้ระบบ Perk มากำหนดค่าความชำนาญเฉพาะทางของตัวละคร โดยจะมีค่า Cost จากการกระทำต่างๆมาเป็นค่าใช้จ่าย  โดยจะแบ่งเป็น 5 สาย ได้แก่ Survivalist / Renegade / Assassin / Prepper และ Leadership 

 

Survivalist

Human Fish  -ว่ายน้ำเร็วขึ้น และดำน้ำได้นานขึ้น ในใน Arcade Modeได้ – Cost 1

Fisher King -ตกปลาได้ไวขึ้น มีเหยื่อใหม่ และตกปลาที่มีน้ำหนักเยอะๆได้ - Cost 3
Repair Torch -ใช้เปิดตู้เซฟ และซ่อมยานพาหนะได้ - Cost 2
Kick-Ass Binoculars -กล้องส่องทางไกลของผู้เล่นจะสามารถมาร์คจุดศัตรู สัตว์เลี้ยงทะลุกำแพงได้เลย - Cost7
Harvest Master -เก็บเกี่ยวพืชรายทาง และดรอปไอเทมจากการล่าสัตว์มากขึ้น - Cost7
Heath Boost -เพิ่ม HP สูงสุด 150%. - Cost5
Health Boost 2 -เพิ่ม HP สูงสุด 200%. - Cost6
Health Boost 3 -เพิ่ม HP สูงสุด 250% - Cost7
Health Boost 4 -เพิ่ม HP สูงสุด 300% - Cost8

 

 

Renegade

Parachute -ปลดล๊อกร่มชูชีพ และเพิ่มความสามารถในการโดดร่มจากการใช้งาน Fast Travel ได้ - Cost 1
Wingsuit -ปลดล๊อก wingsuit สามารถใช้ในระหว่างการโดดร่มได้เพื่อเพิ่มระยะทางในการลงที่จุดหมาย - Cost 2
Black Market -ปลดล๊อกการขายระเบิด กระสุนปืนได้หลายแบบสามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้า - Cost 6
Vehicle Buster -สามารถสร้างความเสียหายให้ยานพาหนะได้มากขึ้น - Cost 7
Saboteur -ทำรถให้กลายเป็นระเบิด ใช้พุ่งชน - Cost 6
Auto Repair -ยานพาหนะซ่อมแซมตัวเองได้ - Cost 6
Heavy Weapon Mastery -เปลี่ยนกระสุน , เล็ง และสลับอาวุธประเภท LMGs, launchers และเครื่องพ่นไฟได้เร็วขึ้น พร้อมลดการส่ายเป้า - Cost 6
Rifle Mastery -เปลี่ยนกระสุน , เล็ง และสลับอาวุธประเภท ปืนไรเฟิล และ สไนเปอร์ได้เร็วขึ้น พร้อมลดการส่ายเป้า - Cost 7
Weapons Pro -เปลี่ยนกระสุน , เล็ง และสลับอาวุธประเภท ปืน SMGs และลูกซองได้เร็วขึ้น พร้อมลดการส่ายเป้า - Cost 6

 

 

Assassin

Grapple -ปลดล๊อกอุปกรณ์ไต่หน้าผา - Cost 1
Nimble Fingers -สร้างไอเทมเร็วขึ้น,ปลดสัญญาณแจ้งเตือนในค่ายศัตรู และปลดตู้เซฟได้ - Cost 4
Sneaky Sprint -เคลื่อนที่ขณะย่อตัวได้เร็วขึ้น - Cost 4
Master Blaster -ใช้วัตถุดิบในการสร้าง remote explosives และ proximity explosives ลดลง 50%.
(ปลดล๊อกจากการทำเควสของ Zip ที่ KUPKA RANCH ในพื้นที่ HOLLAND เพื่อปลดล๊อก)  - Cost 5
Takedown Mastery -ปลดล๊อก chain, melee throw & sidearm สำหรับใช้ในการ takedowns ศัตรูจากด้านหลัง , เพิ่มระยะการลอบโจมตีเป้าหมายในระยะประชิด - Cost 6
Ghost -ลดความเสียหายเมื่อตกจากที่สูง,เคลื่อนที่ไม่มีเสียง - Cost 7
Throwback -ขว้างระเบิดของศัตรูที่โยนมากลับไปได้ - Cost 7
Locksmith -ปลดล๊อกประตู และตู้เซฟโดยไม่ใช้คีย์การ์ด - Cost 6
Close combat mastery -เปลี่ยนกระสุน , เล็ง และสลับอาวุธประเภท ปืนพกและมือเปล่าได้เร็วขึ้น พร้อมลดการส่ายเป้า - Cost 6
Primal Mastery -เปลี่ยนกระสุน , เล็ง และสลับอาวุธประเภทธนูได้เร็วขึ้น - Cost 6

 

 

Prepper

Close Combat Gear Bag -พกกระสุนปืนพกได้มากขึ้น - Cost 1
Journey Pack -เก็บไอเทมได้มากขึ้น 7
Tactical Ammo Bag -พกกระสุนปืน SMG shotgun ได้มากขึ้น - Cost 8
Quiver -พกลูกธนูได้มากขึ้น - Cost 8
Rifle Ammo Bag -พกกระสุนปืน rifle และ 50 cal ได้มากขึ้น - Cost 9
Additional Holster -พกอาวุธหลักชิ้นที่ 3 ติดตัวได้ - Cost 8
Weapons Collector -พกอาวุธหลักชิ้นที่ 4 ติดตัวได้ - Cost 9
Heavy Ammo Bag -พกกระสุนปืน LMG, flamethrower, rocket launcher และ grenade launcher ได้มากขึ้น - Cost 9
Special Ammo Bag -พกกระสุนปืน armor piercing, incendiary, และ special rocket launcher ได้มากขึ้น - Cost 9
Throwables Bag -พกระเบิด และเหยื่อตกปลาได้มากขึ้น - Cost 9

 

 

Leadership

Boomer -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Sharky -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Peaches -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Jess -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Grace -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Hurk -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Nick Rye -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Cheeseburger -ฟื้นตัวหลังจากบาดเจ็บได้เร็วขึ้น - Cost 4
Leadership -ปลดล๊อกช่องเพิ่มทหารรับจ้างเพิ่ม 1 ช่องในโหมด single player - Cost 6

 

 Far-Cry-5-Review (4)

ตกปลา

กิจกรรมสนุกๆสุดลูกทุ่งของเกมนี้อีกอย่างคือการล่าสัตว์ แต่ที่แอดมินรู้สึกสนุกกับมันโคตรๆก็คือการตกปลาครับ เล่นไปๆมาๆนี่นึกว่าเกมตกปลาเลยด้วยซ้ำ 555+ (แต่เอาจริงๆตอนนี้ก็ยังตกปลาได้ไม่กี่แบบเอง) ทีนี้เรามาดูกันว่า เราจะตกปลาในเกมนี้ต้องทำยังไงบ้าง

 

Far-Cry-5-Review (6)

ต้องมีคันเบ็ดก่อน 

เราสามารถหาซื้อไอเทม “Fishing Rod” หรือ “เบ็ดตกปลา” ก่อน หลังจากที่ผู้เล่นจบเควสท์แนะนำตัวเกมบนเกาะเล็กๆของดัทช์แล้วให้มุ่งหน้าข้ามเกาะมายังจุดที่วงเอาไว้ พื้นที่จุดนั้นจะเป็นร้านขายของที่จำเป้น เช่นอาวุธ เช่าพาหนะ และมีเบ็ดตกปลาขายด้วย เมื่อซื้อแล้วมันจะอยู่ในช่องเก็บของ แค่เรากดใช้มัน บนพื้นที่ใกล้ๆแหล่งน้ำก็จะเพลิดเพลินกับการตกปลาแล้วครับ

 

Far-Cry-5-Review (5)

คันเบ็ดแบบต่างๆพร้อมเงื่อนไข

 

Basic Fishing Rod
สามารถซื้อได้จากร้านค้าใกล้ๆเกาะของดัทช์ช่วงต้นเกม

 

Natural Fishing Rod
สามารถซื้อได้จากร้านค้าในราคา $800

 

Wonderboy Fishing Rod

ผู้เล่นต้องทำเควสท์ช่วยเหลือตัวละคร “สกายล่าร์” (Skylar) ในร้าน Dylan’s Master Bait Shop ที่ตั้งอยู่ใน Whitetail Mountains ทำทุกเควสที่เกี่ยวข้อง และ Sidequest เมื่อจบก็จะได้รับคันเบ็ดดังกล่าว 

 

Old Betsy Fishing Rod

คันเบ็ดมหาเทพ ต้องทำการทำลายสถิติน้ำหนักการตกปลาทุกสายพันธ์ (รายละเอียดขอค้างก่อนเพราะยังไม่ได้)

 

 

Far-Cry-5-Review (8)

  

Review 

Game Rank B Score 8 /10

เนื้อเรื่อง 2 /3  งานภาพ 2 /3    เกมเพลย์ 3/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

จัดว่าเป็น  Far Cry ที่ดีที่สุดตั้งแต่ปี 2012 แต่อย่าเอาไปเทียบกับเกมอื่นๆนะ…มันเจ๋งคนละแบบ

 

 ต้องบอกกันก่อนเลยว่า ซีรีส์ Farcry กับแอดมินเป็นอะไรที่อยู่คู่กันมานานตั้งแต่สมัยการ์ดจอ GT9600 โน่นเลย (ก็ราวๆ6-7ปีละ) เป็นเกมที่จัดว่ากินทรัพยากรเครื่อง ส่วนเนื้อเรื่องเบาหวิว แม้จะก่นด่าสาปแช่ง แต่ก็เล่นมันทุกภาคอยู่ดี 

 

Far-Cry-5-Review (23)

สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนขึ้นของเกม Farcry5 ก็คือรูปแบบการนำเสนอเนื้อเรื่องที่พยายามเอาของภาค 4 มาใส่ ทั้งระบบตัวเลือกถามตอบ การรับส่งเควสท์ที่ส่งผลกับเนื้อเรื่อง (นิดๆหน่อยๆ) และความบันเทิงของการแลกกระสุน กับเนื้อเรื่องที่มืดมนไร้หนทาง น่ากลัว และบ้าคลั่งสุดๆ ใครจะไปคิดว่าศาสนาทำให้คนกลายเป็นบ้าได้ขนาดนี้…(ใครอ่านสปอยล์มาแล้วจะรู้เลยว่ามันดาร์คขนาดไหน)  ถ้านับกันตามจริงๆ เฉพาะคัตซีน ถือว่าเกมเล่าเรื่องได้รวดเร็วมากๆ (เพราะเกมมันเสียเวลากับเกมเพลย์แล้ว) เนื้อเรื่องจึงถูกรวบให้เร็ว กระชับ เข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งมันผิดไปจาก Farcry ภาคก่อน ที่เล่าเรื่องอ้อมโลก ยืดยาด และชวนให้ลบเกมทิ้ง ถ้าไม่ติดว่าเกมเพลย์มันเจ๋งซะก่อน…

 

 Far-Cry-5-Review (24)

งานภาพ ด้วยขุมพลัง Dunia Engine เวอร์ชั่นใหม่ ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ แสงสี เงาตกกระทบ วัตถุต่างๆถูกถ่ายทอดความวินาศสันตะโรได้สุดพลังจริงๆ แม้ว่าบางช่วงจะมีอาการเพรมเรทวูบบ้างก็ตาม และก็ภาคนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีอาการ Motion Sickness อย่างแรง เพราะการเคลื่อนไหวแบบ FPS ที่ถูกล๊อกเฟรมเรทเพียง 30Fps ในกรณี PS4 ตัวแรก (ถ้าเป็นรุ่นโปรจะเล่น 4K 60Fps ได้) อีกทั้งยังมีการบีบหน้าจอให้สเกลมันแน่นขึ้น แคบขึ้น ใช้สายตามากขึ้น ก็ทำให้พาลเวียนหัวได้ ยังไก็ระวังด้วย…

 

 Far-Cry-5_2017_05-26-17_002.jpg_600

เกมเพลย์ เป็นจุดที่เรียกว่า สาแก่ใจคอหนังเกรดบีสุดๆ ทุกแอคชั่นในเกมล้วนมีความบ้าพลัง ยิงแหลกแจกกระสุน ระเบิดตูมตามพินาศกันเป็นว่าเล่น ยิ่งแถวไหนมีถังน้ำมัน ถังแก๊ส นี่กดกันยับ แถมบางช่วงเรากำลังถล่มฐานฝ่ายศัตรู อยู่ๆเครื่องบินรบของพวกวายร้ายมาจากไหนไม่รู้ ยิงปูพรมแบบกะเอาตายเลยก็มีให้เห็น  ถือเป็น Gunfight ที่สนุกสนานแบบไม่ต้องคิดอะไรมากดี อีกจุดหนึ่งที่ต้องชมเลยคือระบบ AI ของเหล่าGUNS FOR HIRE หรือทหารรับจ้างที่จัดว่า “เป็นงาน” และเป็นแม่เหล็กดูดบาทาเหล่าวายร้ายในเกมได้ดี ที่ต้องชมเลยคือน้องหมาเกมนี้จัดว่าเจ๋ง เพราะบางครั้งมันสามารถไปคาบเอาปืนศัตรูมาให้เราถือได้ด้วย การขับยานพาหนะเกมนี้ก็ทำมาสนุกดีในตอนไล่ล่า และชิวมากๆกับการขับรถกินลมเล่น ส่วนข้อเสียที่พบมีสองอย่างคือ บางภารกิจก็ซ้ำซากและบางครั้งก็มีบั๊กให้เห็นอยู่บ้างประปราย…

 

ส่วนโหมดออนไลน์แม้จะยังมีปัญหาอยู่บ้างแอดมินเองก็เชื่อว่ามันยังไม่ใช่ฟีเจอร์หลักๆของเกมในเวลานี้ จึงไม่ขอกล่าวถึงเยอะ เพราะคนส่วนใหญ่ซื้อ Farcry 5 มาเล่นเพื่อเสพการดวลปืนมันส์ๆ เนื้อเรื่องสนุกๆ กิจกรรมบ้าๆบอๆในแผนที่เปิดกว้างอยู่แล้ว… 

 

Far-Cry-5-Review (25)

สรุป

ถ้าคุณชอบความบ้าพลังในการสาดกระสุนระเบิดเขาเผากระท่อม …

ถ้าคุณชอบเกมภาพสวยบรรยากาศอเมริกันลูกทุ่ง …

ถ้าคุณชอบเล่นเกม FPS …

ถ้าคุณชอบเสพเนื้อเรื่องที่สนุก และกลับมาขบคิดพิจารณา…

 

Farcry 5 คือคำตอบในเวลานี้ครับ!!

 

  

แอดมิน Ak47

 

 

Trailer ตัวแรก