Dragon Quest Heroes [รีวิว/ตัวละคร/แปลเมนู]
01 มีนาคม 2558 21:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

chanita-game-sapanlex-9

*** ขอขอบคุณร้าน CHANITA GAME (ชนิตา)

ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ

 

 

 

Dragon-Quest-Heroes-(14)

 

 

Dragon Quest Heroes
ประเภท : Action / Musou 
เครื่อง : PS3, PS4
วันวางจำหน่าย : 26 / 2 / 2015
พัฒนาโดย : Square Enix / Omega Force / Koei

 

 

ตำนานเกมส์ “ภาระกิจมังกร” ภาคใหม่ล่าสุด ที่ปรับรูปแบบจากเกมส์แนว RPG ที่ออกคำสั่งต่อสู้แบบ Turnbase มาสู่แนว Action Musou ฟันแหลกมั่วซั่วในฉากขนาดใหญ่กับศัตรูลูกจ๊อกจำนวนมหาศาล ที่ดาหน้าเข้ามาให้เราอัด แบบกวาดเรียบตาบยกแผง

 

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(18)

 

 

 

ประวัติความเป็นมา Dragon Quest ???

Dragon Quest คือซี่รี่เกมส์ที่เก่าแก่ ตั้งแต่สมัยเครื่อง Famicom โดยภาคแรกวางจำหน่ายในวันที่ 27 พฤษภาคม 1986 ซึ่งในช่วงนั้นเกมส์ต่างๆก็จะทำออกมาง่ายๆไม่มีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน แต่ DQ เป็นเกมส์แรกๆที่ทำออกมาในรูปแบบเกมส์ภาษาให้ผู้เล่นได้ติดตามเนื้อเรื่องเหมือนกับกำลังอ่านนิยายแฟนตาซีเรื่องยาว ได้ออกไปผจญภัยในโลกกว่างต่อสู้กับมอนสเตอร์หลากหลายชนิด โดยเนื้อหาในทุกภาคก็จะวนเวียนอยู่กับผู้กล้า และมังกร ซึ่งมังกรที่ออกมาในแต่ละภาคก็จะออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกันไป เช่น บอสใหญ่ พรรคพวกคนสำคัญ หรือผู้กล้ากลายที่กลายเป็นสายเลือดของมังกรซะเองก็มีเหมือนกัน ซึ่งจุดเด่นอีกอย่างของ DQ ทุกๆภาคจะถูกออกแบบตัวละครโดย Toriyama Akira อาจารย์ผู้วาดการ์ตูนเรื่อง Dragonball ที่โด่งดังทั่วโลก

 

Dragon-Quest-Heroes-i Dragon-Quest-Heroes-ii 

Dragon-Quest-Heroes-iii Dragon-Quest-Heroes-iv

Dragon Quest ภาคแรก และภาค 2 , 3 , 4

ในยุคแรก DQ สร้างขึ้นมาให้เล่นกันบนเครื่อง Famicom ซึ่งเทคโนโลยีในยุคนั้นอาจจะทำให้ภาพในเกมส์ออกมาไม่สวยงาม แต่ถ้าพูดถึงเนื้อเรื่องและจินตนาการณ์แล้ว ถือว่าเยี่ยมยอดจนหลายเกมส์ในยุคนี้ยังต้องอาย แต่ข้อเสียสำหรับแฟนเกมส์คือ DQ ในภาคแรกๆจะไม่ทำออกมาเป็นภาษา Eng จะมีให้เล่นเฉพาะภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น (งมเล่นดำน้ำกันไป)

 

 

 

 Dragon-Quest-Heroes-v Dragon-Quest-Heroes-vi

Dragon Quest ภาค 5 , 6

สร้างขึ้นมาให้เล่นกันในยุคของเครื่อง Super Famicom กับงานภาพที่ถูกอัพเกรดขึ้นหลายเท่าตัวความสวยงามเทียบเท่าหลายๆเกมส์ที่ทำออกมาในยุคนี้เลย และเนื้อเรื่องที่เพิ่มมิติให้กับตัวละครหลักเข้าไปอีกขั้น ทั้งตัวผู้กล้าและพรรคพวกทุกคนต่างมีประวัติความเป็นมาและเนื้อเรื่องของตัวเองทั้งสิ้น ยิ่งDQ5 เนื้อเรื่องเล่าแบบปูยาวตั้งแต่พระเอกยังเด็ก จนโตเลือกเจ้าสาว จนแต่งงานมีลูก กันเลยทีเดียว

 

 

 

Dragon-Quest-Heroes-vii Dragon-Quest-Heroes-viii

Dragon Quest ภาค 7 , 8

DQ ในยุคที่ 3 ย้ายมา ซบ อก เครื่องของ Sony แทนโดยลงภาค 7 ให้กับ PlayStation1 ซึ่งในภาคนี้กระแสการตอบรับที่ญี่ปุ่นดีมาก โดยขายไปได้ถึง 4 ล้านชุดในญี่ปุ่น สวนทางกับซี่รี่คู่แข่งนั่นคือ Finalfantasy ที่ทางค่ายหันไปทำหนังภาพยนตร์ชื่อ FF Spirit Within และขาดทุนย่อยยับสงผลถึงสถานะทางการเงินของค่าย Squre และหลังจากนั้นทั้ง 2 ค่ายจึงตัดสินใจที่จะรวมบริษัทเข้าด้วยกันเกิดเป็นค่าย Squre Enix และหลังจากนั้น DQ8 ก็ออกวางจำหน่ายให้กับเครื่อง PS2 และประสบความสำเร็จอีกครั้ง และทำออกมาเป็นฉบับภาษาอังกฤษ แถมลงให้เล่นกันแทบทุกแพลตฟอร์มไม่เว้นแม้แต่มือถือ

 

 

 

Dragon-Quest-Heroes-ix Dragon-Quest-Heroes-x

Dragon Quest ภาค 9 , 10

ในยุคที่4 DQ กลับมาผลิตซีรี่หลักให้กับเครื่องจาก Nintendo อีกครั้ง โดยภาค 9 ทำลงให้กับเครื่อง NDS ซึ่งกระแสตอบรับที่ญี่ปุ่นนั้นดีมากแต่ที่ต่างประเทศได้รับการตอบรับแค่เฉพาะกลุ่ม ซึ่งปัญหาหลักก็คือเรื่องภาษาในเกมส์ที่ยึดติดกับภาษาญี่ปุ่นมากเกินไป หลังจากนั้นไม่นานภาค 10 ก็ออกตามหลังมา โดยลงให้กับเครื่อง Wii ที่ภาคนี้มาแนวใหม่ที่เน้นการเล่นแบบ Online Multiplayer เป็นหลัก แต่ในช่วงแรกก็ดูเหมือนจะไปไม่รอด ทางค่ายจึงตัดสินใจพอทลงให้สามารถเล่นได้กับเครื่องอื่นๆมากขึ้นคือ WiiU / 3DS / Android / Windows

 

ปัญหาหลักของซีรี่นี้น่าจะเป็นเรื่องของเครื่องเกมส์ที่รองรับ ซึ่งปัจจุบันกระแสความนิยมของเครื่อง WiiU ที่เป็นโมเดลรุ่นใหม่ของ Nintendo ก็ไม่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกเท่าไรนัก คนส่วนใหญ่สนใจเครื่อง PS4 จาก Sony มากกว่า นี่คงเป็นเหตุผลที่ทาง Squre Enix ตัดสินใจทำซีรี่เสริมลงให้กับเครื่องเกมส์จากฝั่ง Sony อีกครั้ง ก็ต้องตามดูว่ามันจะประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไหม ???

 

 

  Dragon-Quest-Heroes-reviews-(1)

 

 

Dragon Quest Heroes คืออะไร 

Dragon Quest Heroes ดูแลการผลิตโดยทีม Omega Force จากค่าย Koei ผู้เป็นต้นแบบเกมส์แนว Musou ซึ่งแนวทางการเล่นไม่ต่างจากเกมส์ Dynasty Warriors (สามก๊ก) เท่าไรนักเน้นฟันๆ สะสมเกจพลังเพื่อปล่อยท่าไม้ตายสุดอลังการกวาดศัตรูยกฉาก สะใจคนเล่นอย่างแน่นอน ซึ่งศัตรูที่ออกมาต้อนรับเหล่าผู้กล้าก็คือมอนสเตอร์หลากหลายชนิด ที่สาวกDQคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ส่วนตัวละครหลักที่สามารถบังคับจะเป็นตัวละครหน้าใหม่ 4 ตัว และตัวละครดังจากภาคเก่ามาร่วมแจมในศึกนี้ด้วยอีกหลายตัว

 

แปลเมนูหลัก

Dragon-Quest-Heroes-review-(5)

1. Charater

     - Skill

     - How to Play

     - Option Setting

2. Inventory

     - Item

     - Weapon

     - Recipes

3. Equipment

4. Status

5. Command List

6. Database

 

 

 

Gameplay / รูปแบบการเล่น

Dragon-Quest-Heroes-review-(2)

รูปแบบการเล่นเริ่มต้นที่ฐานบัญชาการ ที่เป็นจุดรวมพล และมีร้านค้าต่างๆไว้ให้เลือกซื้อของเพื่อนำมาพัฒนาตัวละคร เช่น ร้านอาวุธ ร้านเครื่องประดับ บาร์เหล้า ในซึ่งในจุดนี้เราสามารถเข้าเมนูหลักเพื่ออัพสกิลต่างๆให้ตัวละครของเราเก่งขึ้น แล้วออกต่อสู้ โดยไปที่จุดเลือกแผนที่ (ช่วงแรกให้เดินออกจากเมือง) จะสามารถเลือกฉากที่เราต้องการเล่นได้ เมื่อเข้าสู่ฉากต่อสู้ก็จะกลายเป็นเกมส์แนวมุโซวฟันแหลก ที่จะมีเป้าหมายหลักๆคือ จัดการศัตรูให้หมดฉาก หรือคอยป้องกันจุดยุทธศาสตร์สำคัญจนครบเวลา

 

 Dragon-Quest-Heroes-review-(6) 

ช่วงเริ่มต้นเกมส์ ให้เดินออกเมืองก็จะเข้าสู่เนื้อเรื่องหลัก พร้อมกับแนะนำการเล่นระบบต่างๆ

 

 

Dragon-Quest-Heroes-review-(15)

เมื่อมาจนถึงเรือเหาะลอยฟ้า ให้คุยกับคนที่มีเควสบนหัวให้ครบ ก็จะสามารถใช้งานแผนที่โลกได้

 

 

Dragon-Quest-Heroes-review-(1)

แผนที่โลกอันกว้างใหญ่ที่มีทั้งมอนสเตอร์มากมายและเพื่อนใหม่ที่รออยู่

 

 

Dragon-Quest-Heroes-review-(13)  

เล่นกันจนเพลิน อย่าลืมมาเซฟเกมส์ที่แม่ชีสาวตรงนี้ด้วยนะ

 

 

 

Controller / การบังคับ

dq8-scane-141225-(1)

การโจมตีแบบคอมโบทำได้โดยการกดโจมตีเบาและโจมตีหนักสลับกัน (ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggle) เกิดเป็นการโจมตีที่ต่อเนื่อง นอกจากนั้นแต่ละตัวละครยังมีท่าพิเศษมาให้อีก 3 ท่า ที่จำเป็นต้องใช้เกจพลัง MP ในการกดใช้ และที่สุดยอดกว่านั้นคือการสะสมเกจพลังเพื่อแปลงร่าง เป็นการช่วยเพิ่มพลังการต่อสู้ให้สูงขึ้น และยังสามารถระเบิดพลังท่าไม้ตายขั้นสุดยอด ที่กวาดศัตรูรอบบริเวณให้หายไปในพริบตา

 

 

 Dragon-Quest-Heroes-review-(7) 

ในตอนเริ่มต้นตัวละครจะมีท่าพิเศษแค่ 1 ท่า สามารถใช้ค่า “P” จากการเก็บเลเวล มาใช้อัพท่าใหม่ๆ และสกิลเพิ่มทักษะ และค่พลังต่างๆได้

 

 

Dragon-Quest-Heroes-review-(8)    

Status : ค่าความสามารถของตัวละคร

(Level / Exp / Exp Next Level)

——————————————-

(HP / MP / Atk / Def / Magic / BaseAtk / BaseDef / Int / Critical)

 

 

 

ระบบมอนสเตอร์ผู้ช่วย

Dragon Quest Heroes 20150117  (1)

ใต้แถบพลังของตัวละคร จะมีช่องสำหรับเก็บเหรียญมอนสเตรอ์ 6 ช่องที่สามารถเก็บได้ระหว่างฉากต่อสู้ และสามารถเรียกมอนเสตอร์ออกมาช่วยต่อสู้ (ps-vitabutton-arrow บนเรียก , ลงปล่อย) โดยมอนแต่ละตัวก็จะมีความสามารถแตกต่างกันไปเช่น ยืนประจำตำแหน่งคอยโจมตีศัตรู , เรียกอกมาโจมตีแบบพิเศษ1ครั้ง , ฟื้นฟูพลังให้กับตัวละครหลัก และมอนสเตอร์แต่ละตัวจะกินฟื้นที่ใน 6 ช่องมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความเก่งของมอนตัวนั้นด้วย

 

 

 

ระบบจัดสมาชิกในทีม

Dragon-Quest-Heroes-review-(11)

ตัวเกมส์ตอนเริ่มต้นจะให้เราเลือกเป็นผู้กล้า ชาย หรือ หญิง ถ้าเลือกเป็นตัวไหน นั่นคือตัวละครหลักที่จะเปลี่ยนออกจากทีมไม่ได้ไปตลอดเกมส์ หลังจากนั้นเราจะได้สมาชิกหลักมาเพิ่มอีก 2 คน รวมเป็น 4 ตัวละครใหม่ที่สร้างขึ้นมาเฉพาะในภาคนี้ และระหว่างที่ดำเนินเรื่องก็จะได้พบกับตัวละครเสริมที่ยืมตัวมาจากภาคหลักอีก 8 ตัว แต่ในฉากต่อสู้จะสามารถจัดทีมได้แค่ 4 คน คือตัวละครหลัก 1 ตัว และตัวละครเลือกตามใจอีก 3 โดยเราสามารถไปจัดทีมใหม่ได้ตลอดที่ NPC สาวสวยที่บาร์เหล้า เมื่อเข้าสู่ฉากต่อสู้ก็จะสามารถสลับใช้งานตัวละครทั้ง 4 ที่เลือกมาได้ตลอดเวลา

 

Dragon-Quest-Heroes-review-(14)

ลองมาคุยกับแม่สาวที่บาร์ดู แล้วจะรู้ว่าเธอมีเรื่องหนักใจแค่ไหน  (.)(.)

 

 

 

ตัวละครหลัก 

Akuto 

Dragon-Quest-Heroes-(3)

ผู้กล้าหนุ่มในรูปแบบพระเอกตามตำรา อาวุธหลักจะใช้เพลงดาบเวทย์มนต์สายเมร่า(ไฟ) และไรดีน(สายฟ้า) สไตล์การต่อสู้แบบบุกแหลก หัวหมู่ทะลวงฟัน มีความสมดุลทั้งพลังโจมตีและป้องกัน

 

 

Dragon Quest Heroes 20150117  (5)

ดาบเวทย์ ท่าไม้ตายที่รุนแรงฟาดฟันศัตรูตายยกแผง ทั้งเวทย์ไฟและสายฟ้า

 

 

 

Mea 

Dragon-Quest-Heroes (b2)

ผู้กล้าหญิง ที่สามารถเรียกใช้เวทย์หลากหลายชนิดผสมผสานกับดาบ กลายเป็นการโจมตีที่รุนแรงและกินวงกว้าง รวมถึงช่วยสนับสนุนเพื่อนในทีมได้อีกด้วย แถมยังมีความคล่องตัวในการออกท่าและหลบหลีก

 

Dragon Quest Heroes 20150117  (8)

รวบรวมพลังดาบเวทย์ที่รุนแรงแช่แข็งศัตรูรอบบริเวณ เกิดเป็นผลึกน้ำแข็งที่สวยงาม

 

 

 

Diruku

Dragon-Quest-Heroes-(4)

นักรบจอมพลัง เจ้าของความแข็งแกร่งอย่างแท้จริงในสนามรบ เน้นการโจมตีสายกายภาพล้วนๆ กับกระบองขนาดใหญ่กวาดศัตรูรอบบริเวณ หรือใช้หมัดที่ทรงพลังซัดศัตรูตรงหน้าให้กระเด็นไปไกล มาพร้อมพลังป้องกันที่แข็งแกร่ง

 

 

Dragon-Quest-Heroes-(15)

กระบอง ลูกต้ม ที่หนักหน่วงและรุนแรง กับหมัดที่ทรงพลัง 

 

 

 

Julietta

Dragon-Quest-Heroes (b1)

นักล่าสาวสุดเซ็กซี่ ต่อสู้โดยไม่ปะทะกับศัตรูโดยตรง ใช้บูมเบอแรงและปืนพลังเวทญ์ในการกำจัดเป้าหมาย ไม่ว่ามอนสเตอร์จะมาในรูปแบบไหนก็จัดการได้ ทั้งระยะใกล้ระยะไกล แถมยังมีทักษะให้การหลบหลีกที่สูงกว่าตัวละครอื่นๆ

 

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(6)

เข้ามาในระยะโจมตีเมื่อไรก็เสร็จนู๋ กวาดมันให้เรียบด้วยพลังแห่งความรัก

 

 

 

ตัวละครจากซีรี่หลัก

 

Dragon-Quest-Heroes-Character

จากซ้ายไปขวา Clift / Terry / Manya / Alena

 

 

Dragon-Quest-Heroes-main-Character

จากซ้ายไปขวา Flora (Nera) / Bianca / Jessica Albert / Yangus

 

 

 

Screenshot

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(13)  

dq8-scane-141225--(1)

dq8-scane-141225--(3)

dq8-scane-141225--(6)

 

Dragon Quest Heroes 20150117  (3) 

 Dragon-Quest-Heroes-reviews-(2)

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(3)

 

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(5)  

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(7)

dq8-scane-141225--(7)

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(8)

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(9)

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(11)

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(12)

 Dragon-Quest-Heroes-reviews-(4)

Dragon-Quest-Heroes-reviews-(14)

 

 

 

 

Game Rank A Score 80/100 สำหรับแฟนดราก้อนเควส หรือคนที่ชื่นชอบแนวมุโซว

Game Rank B Score 70/100 สำหรับคนทั่วไป

 

ตำนานดราก้อนเควสรูปแบบใหม่ ที่มาแบบ Action เต็มรูปแบบ ทำออกมาให้กดคอมโบได้มันมือมาก สมกับเป็นผลงานของทีมสร้าง Koei ที่เป็นต้นตำหรับเกมส์แนวฟันแหลก แต่สิ่งที่ดูแตกต่างไปจากเกมส์ 3ก๊ก คือท่าโจมตีที่โม้โอเวอร์ อลังการตามแบบฉบับดราก้อนเควส ซึ่งถ้าคนที่เคยเล่น DQ ภาค 8 ถึง 10 ก็จะคุ้นเคยกับท่าโจมตีหลายๆท่าที่เรียกได้ว่าถอดแบบท่าทางมาเหมือนกันแป๊ะ (ออกแนวย้อมแมวขาย) แต่สิ่งที่เพิ่มคืองานภาพกราฟิกที่สวยงามอลังการมาก สังเกตุภาพของไฟ สายฟ้า น้ำแข็ง ที่สวยงามระยิบระยับสมเป็นภาพจาก PS3 และ PS4

 

ระบบมอนสเตอร์ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจมาก ถ้าใครที่เป็นแฟน DQ อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นฉบับเกมส์ หรือการ์ตูน “ไดตะลุยแดนเวทย์มนต์” ก็จะได้เห็นมอนสเตอร์ที่คุ้นเคยหลายๆตัว ที่เมื่อจัดการได้แล้วสามารถเอามาใช้เป็นพวกได้ด้วย

 

ขอเสียที่น่าผิดหวังอยู่บ้างคือ ตัวละครเก่าๆที่มาร่วมแจมในภาคนี้มีมาให้เล่นน้อยไปหน่อย มีแต่พระรองนางรองทั้งนั้น ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าถ้าเอาพวกพระเอกจากทุกๆภาคมาให้เล่นด้วย ตัวเกมส์น่าจะมีสเน่ห์ดึงดูดมากว่านี้หลายเท่าตัว ยกตัวอย่างเกมส์ Final Fantasy Dissidia ที่เอาพระเอกทุกภาคมายำรวมมิตรแล้วประสบความสำเร็จสูงมาก ก็ไม่รู้ว่าค่ายสี่เหลี่ยมเค้าคิดอะไรของเค้าไม่แน่อาจจะมี DLC มาให้โหลดทีหลังก็ได้ แต่อย่าไปหวังอะไรมากกับค่ายนี้

 

 

 

Credit : คุณTagate S Tela คุณNatz Nathakorn  และคุณSlime News

By Web Master