DJMAX Respect [รีวิว/ PS4 / เพลงใหม่]
02 สิงหาคม 2560 15:22 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

DJ_MAX_Respect_01

 

ประเภท : Rhythm Action game

เครื่อง : PS4

พัฒนาโดย : Rocky Studio, DJMax Sound Lab Team

จัดจำหน่ายโดย : Neowiz Games

วันวางจำหน่าย : 28 กรกฎาคม 2017

DJ_MAX_Respect_02

นี่คือเกมที่รีดเร้นความไว สายตา และโสตประสาทสัมผัส ของผู้เล่นถึงขีดสุด กับเกมดนตรีสุดมันส์ระดับตำนาน ที่ถือเป็นการกลับมาอย่างเป็นทางการในรอบ 10 ปี

 

 

เกมนี้คือ??

 

 dj max respect review 4

DJMAX (디제이맥스) คือเกมแนว Rhythm Arcade Game  ชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้ โดยภาคล่าสุดทาง Neowiz ได้มอบหมายให้ทาง Rocky Studio และ DJMax Sound Lab Team พัฒนาเกมภาคใหม่ในโอกาสครบรอบ 10 ปีของเกมนี้  ลงบนเครื่อง PS4 โดยกำหนดวางจำหน่ายที่ถูกเลื่อนมาในเดือนกรกฎาคมปี 2017 ในชื่อ “DJMAX Respect

 

ภาคนี้จะนำเอาเพลงมากกว่า 140 เพลงทั้งจากภาค DJMAX Portable และภาค DJMAX Portable 2 มีโหมดการเล่นแบบ 2 คนใน 1 หน้าจอ ที่เรียกว่า (Local two-player mode), โหมดออนไลน์ที่สามารถประชันฝีมือกับผู้เล่นทั่วโลกได้

 

 

 

Gameplay

dj max respect review

การเล่นเกมนี้หลักๆจะเป็นการ “กดปุ่มให้จังหวะตรงกับแถบบาร์ตัวโน้ตที่ร่วงลงมา” ซึ่งเหล่าแถบบาร์ตัวโน้ตจะร่วงมาโดยอ้างอิงกับจังหวะเพลง หรือเสียงของเครื่องดนตรีที่ประกอบในเพลงนั้นๆ

 

dj max respect review 11

ตัวเกมจะวัดผลแพ้ชนะที่ “ผลคะแนน” และ “ค่าคอมโบ” (เกิดจากการกดถูกจังหวะอย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่พลาด) โดยตัวเกมจะแบ่งความยากของแต่ละเพลงเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Normal / Hard และ Extreme นอกจากนี้ยังสามารถปรับความเร็วของตัวโน้ตที่ร่วงลงมา หรือแถบพลัง หน้าจออินเตอร์เฟซได้อย่างอิสระ รวมไปถึงปุ่มที่ใช้กด ผู้เล่นสามารถเลือกได้เลยว่าจะกดเพียง 4 ปุ่ม , 6 ปุ่ม หรือ จัดเต็ม 10 ปุ่มรวมแกนอนาล๊อก

 

 

DJ_MAX_Respect_05

โหมดการเล่นต่างๆ

Arcade Mode: เป็นโหมดที่ให้ผู้เล่นเล่นเพลงในเกมนี้ 3 เพลงแล้ววัดสกอร์รวม ระบบนี้จะคล้ายๆเกมตู้ที่ให้เราเล่นทีละ 3 เพลง และแบ่งโหมดย่อยตามคีย์คือ 4B,5B,6B และ 8B

 

Freestyle Mode: เป็นโหมดการเล่นอิสระ และภาคนี้เป็นภาคแรกที่สามารถเล่นได้ 2 คนใน 1 จออีกด้วย

 

Mission Mode:  เป็นโหมดท้าทายผู้เล่นด้วยการกำหนดโจทย์ให้ผู้เล่น เช่น ต้องทำ Full Combo ติดต่อกัน 200 ในเพลงนั้นๆ ,ห้ามพลาดแม้แต่โน้ตเดียว หรือ บางเพลงก็ต้องทำตามเงื่อนไข Perfect Combo และมีคะแนนไม่น้อยกว่า 500,000หน่วย เป็นต้น เมื่อทำได้สำเร็จ จะเป็นการปลดล็อคเพลงใหม่ สกินแป้นกดลายสวยๆ

 

Online Battle: โหมดปะทะกับผู้เล่นอื่นผ่านระบบออนไลน์

 

Ranking Mode: เมนูจัดการ หรือเข้ามาอัพเดทอันดับของตัวเองจากการเล่นออนไลน์   งานนี้ใครเก่งที่สุดในโลกวัดกันตรงนี้เลย 

 

Gallery Mode: เป็นเมนูสำหรับดูว่าระหว่างเล่น ได้ทำการปลดล็อค Archivement ในเกม

 

 

DJ_MAX_Respect_09

 เพลงมากกว่า 140 เพลงทั้งจากภาค DJMAX Portable และภาค DJMAX Portable 2 จะนำมาเรียบเรียงให้ได้เล่นในภาคนี้ด้วย แต่ต้องทำการปลดล็อคจากการเล่น Mission ด้วย

 

DJMAX-Respect-Dated-South-Korea_06-30-17_001

DJMAX Respect มีกำหนดวันวางจำหน่ายบนเครื่อง PS4 ในวันที่ 28 กรกฎาคมปี 2017 โดยจะเป็นเวอร์ชั่นAsia มีซับภาษาอังกฤษ เกาหลี และจีน ซึ่งจะมีชุดพิเศษสำหรับนักสะสม CD เพลง+ หนังสืออาร์ตเวิร์คพร้อมกล่องพิเศษอีกด้วย (ส่วนฉบับญี่ปุ่น ต้องรอช่วงปลายปี 2017 ครับ)

 

dj max respect review 11

Review 7/10 (สำหรับคนทั่วไป)

การนำเสนอ 2/3 , เกมเพลย์ 1/3 , งานภาพ 3/3 , ความชอบ 1/1

และ 9/10 (สำหรับแฟนเดนตาย)

 

เกมดนตรีดีๆ ที่เหมาะกับแฟนเดนตาย มือปลาหมึก และไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่นัก เพราะตัวเกมเหมือน ทำมาเพื่อให้แฟนๆซีรีส์นี้ได้หวนนึกถึงอดีต ในงานภาพที่อัพเกรดหนักมาก เมื่อเทียบกับ ยุคเกมตู้ หรือ  PSP  นอกจากนี้ตัวเกมยังใส่เพลงใหม่ที่ทำมาโดยเฉพาะภาคนี้ โดยทีมงาน โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลงชุดเดิมที่กลับมารวมตัวกันจากภาคก่อนๆ มาช่วยกัน โดยแต่ละเพลงจะมีป้ายบอกเลยว่ามาจากภาคไหน ก็ทำให้แฟนเกมนี้สามารถนึกถึงเหล่าตัวโน้ตที่ร่วงลงมาในภาคก่อนได้เลย เพราะใช้โน้ตชุดเดียวกันในส่วนเพลงเก่าๆ แน่นอนว่าเพลงใหม่ๆในระดับ Normal ก็พกพาความยากที่ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่แล้ว ดังนั้น จุดสำคัญของการเล่นเกมนี้ก็คือ “การฝึกซ้อมบ่อยๆ” นั่นเองครับ

 

dj max respect review 16dj max respect review 17

ตัวเกมสามารถเล่นได้ทั้ง Online วัดพลังกับคนทั้งโลก กับ Offline สำหรับซ้อมคนเดียว และเล่นกับเพื่อน ตัวเกมไม่ได้มีแค่การกดโน้ตให้ตรงจังหวะเท่านั้น ตัวเกมยังมีระบบ Fever ที่ทำให้การเก็บแต้มทำได้สนุกขึ้น และยังสามารถปรับความเร็วให้เข้ากับผู้เล่นได้ด้วย ก็สะดวกดีครับ แต่ปัญหาการเล่นนั้นยังมีบ้างประปราย ทั้งความยากของเพลงที่จัดเต็ม รวมไปถึงการจับคู่ หาห้องออนไลน์ก็ทำออกมาไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ บางช่วงแอดมินเล่นๆแล้วก็หลุดออกจากห้องก็มีเหมือนกัน (เกิดขึ้นในช่วงเย็นๆวันเสาร์-อาทิตย์) รวมไปถึงบั๊กต่างๆในเกมก็มีเช่นกันเช่นการแสดงผลชื่อเพลง หรืออนิเมชั่นต่างๆที่มีการหน่วงๆไปบ้าง หวังว่าจะมีแพทช์ออกมาแก้ไขออกมาในอนาคตครับ

  

dj max respect review 5

ส่วนงานภาพของเกมนี้หายห่วง คมชัด 1080p กันเลย ก้าวกระโดดจากภาคก่อนๆ ทั้ง MV ที่เป็นเส้นการ์ตูนคมชัด หรือMVที่เป็น CG หรือคนแสดงล้วนมีความสวยงาม สีสันจัดจ้าน เอฟเฟ็กต์ต่างๆของเหล่าตัวโน้ตทำออกมาสวยงามเต็มอิ่ม และเพิ่มลูกเล่นช่วง Fever ก็ใช้จอยเกมส่งเสียงช่วงดังกล่าวแทน ไม่ขัดกับเสียงเพลงในเกม ซึ่่งเป็นการแก้ปัญหาจากเกมตู้ หรือ PSP ที่เสียงเอฟเฟ็กต์กลบเสียงเพลงจนกดคีย์พลาดมาแล้ว

 

dj max respect review 12

สรุป

มันเป็นเกมที่ดีมากๆสำหรับแฟนๆ DJ MAX และผู้มีดนตรีในหัวใจ แต่ไม่เหมาะกับมือใหม่ที่มีความอดทนน้อย ชอบอะไรมันส์ๆไวๆไปเร็วๆ หรือผู้ที่ไม่ค่อยอินกับเกมแนวดนตรีนั่นเองครับ

 

 

 แอดมิน Ak47

 

เพลงใหม่ DJ Max ภาคนี้