BNK48 Star Keeper [รีวิว / iOS / Android]
24 มีนาคม 2561 16:07 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

BNK48 Star Keeper BEGINNER Patch (11)

BNK48 Star Keeper [iOS / Android]

ประเภท :  Vertical shoot ‘em up
ผู้พัฒนา :TALENT CONNECT COMPANY LIMITED

เครื่อง : iOS / Android
เปิดให้บริการแล้ว ดาวน์โหลดได้เลย

iOS_logogoogle-play

หากพูดถึงชื่อ BNK48 ในชั่วโมงนี้ แทบไม่มีใครไม่รู้จัก กับเพลงที่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ทำให้สาวๆกว่า 40ชีวิต ทั้งรุ่นที่ 1 รุ่นที่2 พากันมีงานออกสื่อแทบทุกวัน คนตามเชียร์ก็แทบจะแยกร่างไปดูแทบไม่ไหวในขณะที่วงพี่ที่เป็นต้นแบบอย่าง AKB48 มีเกมออกมาให้ได้เล่นมากมาย แต่กับวงน้องสาวที่กำลังโด่งดัง กลับมีแอพลิเคชั่นที่น้อย และเราแทบจะลืมเกมที่เคยออกมาก่อนหน้าอย่าง BNK48 Jigsaw มหาเกลือ ที่ว่ากันว่าถูกเทระบบไปแล้ว…ก็มีเสียงเรียกร้องว่า น่าจะมีเกมออกมาได้แล้ว 

และนี่คือเกมที่เปิดให้เล่นล่าสุด จากทีมพัฒนาไทยแท้ กับเกมยานยิงสุดน่ารัก ที่ทำเอาชายวัย 30+อย่างแอดฯถึงกับโหยหาอดีตวัยเด็กกันเลย กับเกมที่มีชื่อว่า  BNK48 Star Keeper 

มีอะไรอัพเดทในแพทช์ซิงเกิ้ล BEGINNER

BNK48 Star Keeper BEGINNER Patch (4)

-อินเตอร์เฟส อ้างอิงจากชุดซิงเกิ้ล BEGINNER + เสียงพากย์ใหม่บางส่วน

 

BNK48 Star Keeper BEGINNER Patch (1)

-ยานรบใหม่ เป็นยานแบบเช่า ยานแต่ละลำจะมีค่าสเตตัส และท่ายิงที่ไม่ซ้ำกัน

 

BNK48 Star Keeper BEGINNER Patch (4)

-เพิ่มภารกิจรายสัปดาห์ ทั้งดวลบอส / Survivor / Star Runner

-อัพเดตกลุ่มดาว เพิ่มอีก 12 ด่าน

-อัพเดทตารางคะแนนรวมตามเมมเบอร์

BNK48 Star Keeper BEGINNER Patch (1)

-เพิ่มการ์ดใหม่ชุดซิงเกิ้ล BEGINNER 51 ใบพร้อมเสียงพากย์ 

- เพิ่มระบบชนิดของการ์ด เพื่อสร้างระบบสกิลใหม่

 

BNK48 Star Keeper BEGINNER Patch (5)

-มีมินิเกมพิเศษ เมือผู้เล่นทำการเก็บตัวอักษรในฉากจนครบคำว่า B N K 4 8  ก็จะวาร์ปมายังแมปพิเศษ ที่มีการเล่นเหมือนคุกกี้รัน โดยจะเป็นตัวละครนักบิน วิ่งเก็บเหรียญ และไอเทมให้ได้มากที่สุด

 

 

 

—————————————-

 

เกมนี้คือ!?

bnk48-star-keeper 2

  BNK48 Star Keeper  เป็นผลงานเกมจากทาง BNK48 ออฟฟิเชียล ร่วมมือกับ TALENT CONNECT COMPANY LIMITED สร้างเกมยานยิง Vertical shoot ‘em up กราฟฟิก 16 บิท ย้อนยุค

bnk48-star-keeper 3

ตัวเกมจะเล่าเรื่องราวต่อจากฉากจบของMV เพลง BNK48 Festival ที่เล่าเรื่องราวการผจญภัยในอวกาศ กับคณะสำรวจดวงดาว 3 กลุ่ม หลังจากสมาชิก BNK ได้ไปเก็บ stardust จากกลุ่มดาวจักรราศีทั้ง 13 กลุ่มมาไม่นาน ก็เกิดข่าวร้ายขึ้น เมื่อกลุ่มดาวที่พวกเธอเคยไปเยือนถูกสิ่งมีชีวิตจากกาแล็กซี่อื่นยึดครอง ตัวตนของดาวจักรราศีที่แท้จริงโดนกลืนกินและแปรเปลี่ยนเป็นดาวรูปร่างประหลาด พวกเธอต้องร่วมมือกันกำจัดสิ่งชั่วร้ายนี้ออกไป เพื่อให้กลุ่มดาวที่แท้จริงได้กลับมาเปล่งประกายอีกครั้ง

ในคราวนี้ ยานอวกาศของกัปตันทั้ง 3 ลำของ BNK48 ต้องไปช่วยเหลือกลุ่มดาวจักราศีที่ถูกสิ่งมีชีวิตจากดาวอื่นกลืนกลิน โดยใช้พลังพิเศษของเพื่อนๆสมาชิกในกลุ่มที่กลายสภาพเป็นการ์ดเสริมพลังที่เรียกว่า “ชิพการ์ด” สันติสุขของห้วงอวกาศ ฝากไว้ในมือของเด็กสาวเหล่านี้แล้ว!!

Gameplay

bnk48-star-keeper 5

หากใครที่โตมากับยุคเครื่องเกมตู้อาเคด เครื่องฟามิคอม หรือซูเปอร์ฟามิคอม จะคุ้นเคยกับเกมแนวยานยิงแนวตั้ง หรือVertical shoot ‘em up ที่ให้ผู้เล่นหลบห่ากระสุนที่เหล่าศัตรูในเกมประเคนให้ ยิ่งด่านท้ายๆ จะทวีเม็ดกระสุนให้ท่วมจอยิ่งขึ้น พร้อมอุปสรรคที่พร้อมจะทำให้ค่า HP ของยานผู้เล่นค่อยๆหายไปจนหมด ให้นึกถึงเกมยานยิงชื่อดังอย่าง Raiden / 1968 / Twinbee / Space Invader / Strike Gunner S.T.G  เป็นต้น 

ตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้เลือกยาน 1 ในสามลำ ออกผจญภัยในอวกาศ ปะทะกับบอส เก็บเหรียญ เก็บเงิน และเอาเงินที่ได้ ไปซื้อการ์ดเมมเบอร์ใหม่ๆ เอาไว้เสริมพลังให้ยานแต่ละลำ ส่วนการควบคุม ทำได้ง่ายๆ ผู้เล่นแตะจอ ลากยานเป้นการควบคุมยาน+ยิงกระสุน ส่วนการปล่อยมือ จะเป็นการเปิดฟังก์ชั่นดูดไอเทม ซึ่งรัศมีการดูด และความแรงการยิง ก็ขึ้นอยู่กับการ์ดที่ใส่ด้วย

ระบบชิพการ์ด

bnk48-star-keeper 7

เมมเบอร์คนอื่นๆ ก็จะกลายเป็นชิพการ์ด ที่เสริมค่าสเตตัส ยิ่งการ์ดหายาก จะบวกสเตตัสดีมาก โดยระดับชิพการ์ดจะแบ่งเป็น 

Normal / Rare / Super  Rare 

ซึ่งชิพการ์ดของแต่ละเมมเบอร์ ก็จะมี3รูป ได้แก่ เต็มตัว ครึ่งตัว โคลสอัพ เหมือนเก็บโฟโต้เซตนั่นละครับ

ส่วนวิธีการได้การ์ดใหม่ๆ นอกจากใช้เงินในเกมซื้อแล้ว ก็ยังสามารถเติมเงินเอาการ์ดได้เช่นกัน

ไอเทมที่ดรอปในฉาก

bnk48-star-keeper 8

เหรียญ - เงินที่ใช้ซื้อของในร้านค้า (อัพเดททุก 7 โมงเช้า จำพวกการ์ด เพรช เป็นต้น) / ใช้ซื้อบัพก่อนเริ่มฉากได้

ดาวเหลือง - อัพเกรด +1 เลเวล (เก็บได้สูงสุด 9 เลเวล)

ดาวแดง - เรียกยานเสริม Sidekick 

ดาวน้ำเงิน - เติมเกจท่าไม้ตาย 

ดาวเขียว - เพิ่มจรวดมิสไซล์ (เก็บสะสมสูงสุด 3 ลูก)

ดาวม่วง – เกราะบาเรีย รับดาเมจได้ 1-2 ครั้ง

ยานรบที่สามารถเล่นได้ฟรี

ในเบื้องต้น ตัวเกมในขณะนี้ จะมียานรบสายฟรีทั้งหมด 3 ลำ โดยมีจุดเด่นที่ต่างกันไป 

bnk48-star-keeper 9

Shark Splasher

ดาเมจพื้นฐาน 2 /ความต่อเนื่องในการยิงพื้นฐาน 3 / รัศมีการดูดไอเทม 3 / ท่าไม้ตาย 2

(แถบสีเหลือง เกิดจากการใส่การ์ดเพิ่มสเตตัส)

Shark Splasher หรือ ยานปัญ เป็นยานยิงที่มีรัศมีการยิงเป็นแบบการกระจาย มีความต่อเนื่องการยิงเบื้องต้นอยู่ในระดับกลางๆ จุดเด่นที่สุดคือความสมดุลย์ และความโหดของยานจะเริ่มแสดงผลตอนเลเวล 6 ขึ้นไป เพราะอัตราการขยายของกระสุน จะเป็นวงกว้าง และมีประสิทธิภาพสูงในการจัดการศัตรูคราวละมากๆ และอาจจะไม่ต้องใช้ยานเสริม  Sidekick  เลยก็ได้

bnk48-star-keeper 12

ตัวอย่างยานปัญเลเวล 9

bnk48-star-keeper 10

Kitty Chaser

ดาเมจพื้นฐาน 3 /ความต่อเนื่องในการยิงพื้นฐาน 2 / รัศมีการดูดไอเทม 2 / ท่าไม้ตาย 3

(แถบสีเหลือง เกิดจากการใส่การ์ดเพิ่มสเตตัส)

Kitty Chaser หรือ ยานเฌอ เป็นยานที่มีดาเมจพื้นฐานมากที่สุด มี Hit Box หรือ ช่องระยะทำดาเมจของกระสุนแต่ละนัด จัดว่าใหญ่ที่สุดในบรรดายานทั้งสามลำ (จากปากคำของผู้ที่เข้าทดสอบในงาน Fan Fest ทุกคนที่ได้ลองเล่น) แต่ต้องแลกกับอัตราการยิงที่ต่ำแทนแถมยังมีโอกาสโดนกระสุนลูกจ๊อกง่ายเพราะยานเองก็มี Hit Boxที่ใหญ่เช่นกัน 

โดยยานเฌอ จะมีความโหด เมื่อเข้าสู่ช่วงเลเวล 6 และยังต้องพึ่งพา Sidekick หรือยานเล็กเสริมเพื่อเพิ่มจำนวนกระสุนที่สาดออกไปแทน จัดว่าเป็นยานที่เก่งช้า แต่ดาเมจหายห่วง 

bnk48-star-keeper 13

ตัวอย่างยานเฌอเลเวล 9

bnk48-star-keeper 11

Alpaka Laser

ดาเมจพื้นฐาน 1 /ความต่อเนื่องในการยิงพื้นฐาน 4 / รัศมีการดูดไอเทม 4 / ท่าไม้ตาย 1

(แถบสีเหลือง เกิดจากการใส่การ์ดเพิ่มสเตตัส)

Alpaka Laser หรือ ยานวีรยา เป็นยานที่มีดาเมจต่ำที่สุดในบรรดาสามเครื่อง  แต่ทดแทนด้วยอัตราการยิงที่สูงที่สุด ลักษณะกระสุนของยานวี จะเป็นเลเซอร์เส้นตรง ยิงรัวๆ เร็วๆ เป็นยานที่กว่าจะแสดงความแรงดาเมจโหดๆชนบอสได้ ก็ปาไปเลเวล 7  (แต่ถ้าไม่นับดาเมจ ก็จัดว่าเก่งต้นเกมเลยก็ว่าได้ เพราะเคลียร์มอนไว) นอกจากนี้ ยานวียังจำเป็นต้องพึ่ง Sidekick  หรือยานเล็กเสริม เพื่อเพิ่มระยะยิง และการ Burst Damage ด้วย 

bnk48-star-keeper 14

ตัวอย่างยานวีเลเวล 9 + 2 Sidekick

bnk48-star-keeper 18

Review 7 /10 Rank C

เนื้อเรื่อง 1 /3 , เกมเพลย์ 3/3 , งานภาพ 2/3 , ความชอบ 1/1

(ถ้าเป็นโอตะ +1 คะแนน ในแง่เนื้อเรื่อง เป็น 8/10 )

เกมฆ่าเวลาชวนหัวร้อน ที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน แต่เหมาะกับโอตะ 555+

 

ถึงแม้จะออกตัวว่าเป็นแฟนคลับของน้องๆ BNK48 ชนิดเดนตายคนนึง แต่เราต้องยอมรับความจริงที่ว่า เกมนี้ทำออกมาได้ดีในระดับ “ดีพอเล่นได้” หากมองในมุมของเกมเมอร์จริงๆ …

 

bnk48-star-keeper 16

เนื้อหาของเกม จะเล่าเรื่องราวต่อจากการผจญภัยใน MV BNK48Festival ซึ่งถ้าใครที่ไม่ใช่แฟนคลับน้องๆ ก็จะงงๆว่า จะสื่อถึงอะไร มาถึงยิงๆ ไม่มีเกริ่นนำอะไรเลย ตรงนี้ตัวเกมสอบไม่ผ่านในแง่การนำเสนอเนื้อเรื่อง อาจจะด้วยพื้นที่ๆจำกัดด้วยละมั้ง คือถ้าเป็นโอตะที่ปั่นวิวให้ MV หรือคนที่เคยดู MV นี้ พร้อมตั้งคำถามถึงการเชื่อมโยงว่าทำไมต้องทำงานภาพ 16บิทใน MV นี้ คงได้รับคำตอบว่า เอามาใช้เชื่อมกับเนื้อหาในเกมนี่แหละ โอตะด้วยกันน่าจะเก๊ทในจุดนี้ครับ

 

bnk48-star-keeper 15

ส่วนเกมเพลย์ทำออกมาโอเค ตรงที่มีความยากสูง (แม้ว่าจะเป็นด่านแรกๆก็ตาม) ออกฉากแบบสุ่ม บางด่านก็ยากตั้งแต่แรก บางด่านก็ง่ายเกินในช่วงท้ายๆ บอสทุกตัว มีท่าเฉพาะ มีดีไซน์ที่ชัดเจน แต่บางทีก็ออกแนวจับต้นชนปลายปรับอารมณ์ไม่ถูกเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ไม่ดีนะ มันคือความท้าทายในสไตล์เกมยุค 80-90 นั่นละครับ ว่ากันตามจริง เกมนี้เน้นอาศัยความไว สมาธิ และการ์ดที่เซตเอาค่า Stats นั่นเอง (แต่ตอนนี้ตัวเกมในบางจุดยังมีบักอยู่ ก็รอแก้ไขกันไป)

 

bnk48-star-keeper 17

ส่วนงานภาพ ก็ตามมาตรฐานเกมสไตล์ 16บิท Super Famicom (เกมนี้ไม่ใช่ 8 บิทนะ ถ้า8 บิท พิกเซลจะหยาบ สีจะสดกว่านี้) โดยตัวเกมบางจังหวะ ก็มีช่วงที่ภาพจะกระตุกนิดๆ ตอนใช้ท่าอัลติยิงยกฉาก แม้ว่าจะเล่นในโทรศัพท์สเปคสูงก็ตาม อีกทั้งตอนนี้ ใครที่เล่นในระบบ ไอโฟนX หรือ iOS จะมีปัญหาแสดงผลภาพไม่เต็มจอ หรือโดน UI ของเครื่องบัง UI ของเกม ทำให้ไม่เห็นแต้มสกอร์ หรือเงินที่ได้ อันนี้ก็รอการเปลี่ยนแปลงจากทีมงานละกัน

 

ส่วนที่ดีงามที่สุด ก็คงเป็นเสียงพากย์ของเมมเบอร์ทั้งสามคนที่ใส่เข้ามา เสียงน้องๆอาจจะไม่เพราะ ใส หรือถูกใจทุกคน แต่คนที่รัก และโอชิน้องๆ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

 

 

bnk48-star-keeper 17 (2)

ส่วนตัวเพิ่งได้ลองเกมนี้มาได้สองสามวัน และได้มีโอกาสได้เล่นโชว์ในงาน BNK48 Fan Festival แล้ว บอกได้สองคำครับ

 

“เกมนี้ ต้องใช้สมาธิสูง และอย่าเล่นเกมนี้ต่อหน้าเมมเบอร์ที่กำลังปั่นประสาทคุณ!!”

 

ผู้เข้าทดสอบทุคคนบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า มืองี้เหลว นิ้วเปลี้ยเพลียแรงเข่าทรุด ทุกคนจริงๆ 55+

 

 

 

—————

 

ขอบคุณ ทีมงานBNK48 และคุณจ๊อบ BNK48Shihainin มา ณ ที่นี้

ชมเกมเพลย์ย้อนหลังได้ ในลิ้งก์bnk48official 

 

 

แอดมิน AK47