เลือกตั้ง 2562 มาแน่! มาทำความรู้จักระบบเลือกตั้ง และ ซิงเกิ้ลที่ 5 “BNK48 Festival”
01 ตุลาคม 2561 13:21 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

bnk-festival-general-election (1)

เรียกได้ว่า “ช๊อก” และตั้งตัวไม่ทันกันเลย กับการประกาศซิงเกิ้ลที่ 5 “BNK48 Festival” หลังจากที่เพิ่งเดินสายโปรโมท “ซิงเกิ้ลที่ 4 Kimi wa Melody เธอคือเมโลดี้”ได้ราวๆ 1 เดือนเท่านั้น (แถมหลายๆคนยังไม่ได้แผ่นกันเลย รวมถึงตัวแอดมินด้วย) 

 

bnk-festival-general-election (4)

และซิงเกิ้ลที่ 5 “BNK48 Festival” เอง ก็มีผลกับเซนบัตสึ ของซิงเกิ้ลที่ 6 ในอนาคตอีกด้วย เพราะในซิงเกิ้ลนี้ จะมีบัตรลงคะแนนโหวตเมมเบอร์ที่ท่านอยากให้ติด 1 ใน 16 ตัวจริง 1 ใบ 

 

หลายๆคนอาจจะไม่เข้าใจระบบเลือกตั้งของ 48G เรามาสรุปแบบเข้าใจง่ายๆถึงที่มาที่ไปและการใช้งานระบบนี้คร่าวๆกัน ก่อนที่จะทำความรู้จักกับซิงเกิ้ลที่ 5 นี้ครับ

 

 

bnk-festival-general-election (5)

ระบบเลือกตั้ง 48G

หรือที่เรียกว่า “เซนบัตสึโซเซงเคียว”(選抜総選挙 Senbatsu Sousenkyo ถือเป็นอีเว้นท์ระดับอัลติเมทของไอดอลภายใต้นามสกุล 48 เลยก็ว่าได้ เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านเข้ามาเป้นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกเมมเบอร์ทั้ง 16 คน ในซิงเกิ้ลใหม่ โดยคะแนนโหวต มาจากการซื้อแผ่น CD ซิงเกิ้ล 1 แผ่น = 1 โค้ดสำหรับลงให้เมมเบอร์ 1 คะแนน 

 

 

BNK 48 History (4)

“ยาสุชิ อากิโมโต้”

 

ที่มาของระบบเลือกตั้ง มาจากการที่ในอดีตของ AKB48 จะมีการเลือกตัวเมมเบอร์ของวงมาทำหน้าที่เซนบัตสึ (หรือตำแหน่งตัวจริง) 16 คนเป็นการภายใน ซึ่งทั้งหมดมาจากดุลยพินิจของ “ยาสุชิ อากิโมโต้” หรือ อากิพี โปรดิวเซอร์ของวง ทำให้เหล่าโอตะญี่ปุ่นเกิดความไม่พอใจ และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักพอสมควร ว่าลำเอียง ปั้นเด็กเส้นเองบ้างอะไรบ้าง  ยิ่งสมัยนั้น “อัตจัง” มาเอดะ อัตสึโกะ ก็ยืนตำแหน่งเซนเตอร์มาอย่างยาวนานจนน่าสงสัย (หลายๆคนไม่ชอบอัตจังก็เหตุนี้ส่วนนึง ทั้งๆที่นางก็ทำหน้าที่ตัวเองไปตามเรื่องละนะ) ทำให้อากิพีตัดสินใจ เชิญแฟนๆทางบ้านมาร่วมกันโหวตหาเซนบัตสึกันเลย…

bnk-festival-general-election (6)

เนื่องด้วยความที่อีเว้นท์นี้มีมานานนับสิบปี (จัดปีละหน ช่วงเดือนมิถุนายน ที่ญี่ปุ่น) ความยิ่งใหญ่ แสง สี การแสดงต่างๆ จัดว่าเป็นมหกรรมระดับประเทศของญี่ปุ่นอีกหนึ่งอย่างเลยก็ว่าได้ ทุกสื่อทีวี อินเตอร์เนต หน้าหนังสือพิมพ์ ลงข่าวเกี่ยวกับอีเว้นท์นี้อย่างหนักหน่วง เพราะถือเป็นอีเว้นท์ใหญ่ที่มีเม็ดเงินสะพัดนับหลักพันล้าน นั่นเอง…

 

 

 

การแบ่งระดับตำแหน่งหลังงานเลือกตั้ง

 

 

เมมเบอร์ที่ได้รับคะแนน อันดับ 1 จะได้ตำแหน่งเซนเตอร์ของซิงเกิ้ลถัดไป…

เมมเบอร์ที่ได้รับคะแนนสูงสุด 7 คนแรก ถูกเรียกว่า คามิเซเว่น (神7 Kami 7) ซึ่งแปลว่า “เทพเจ้าทั้ง 7″

เมมเบอร์ที่ได้รับคะแนน 16 คนแรก (นับพวก คามิ7) จะอยู่ในตำแหน่ง เซนบัตสึ 

 

อันดับที่ 17 ถึง 32 เรียกว่า “อันเดอร์เกิลส์” (Undergirls)

อันดับที่ 33 ถึง 48 เรียกว่า “เน็กซ์เกิลส์ “ (Next Girls)

อันดับที่ 49 ถึง 64 เรียกว่า “ฟิวเจอร์เกิลส์” (Future Girls)

อันดับที่ 65 ถึง 80 เรียกว่า “อัพคัมมิงเกิลส์” (Upcoming Girls)

และอันดับที่ 81 ถึง 100 เรียกว่า “คิเน็งวาคุ” (Kinenwaku) ซึ่งถ้าอันดับต่ำกว่า100 ก็จะไม่มีส่วนร่วมในซิงเกิ้ลนั้นๆ….

 

bnk-festival-general-election (7)

และแน่นอนว่า ก็ต้องมีการวางขายแผ่น “แยกไทป์” ตามอันดับ โดยจะมี Type A ระดับสูงสุด  / B / C / D / E  บลาๆๆ….ลดหลั่นกันไป โดยที่แยกแบบนี้ก็ให้ทั้ง 100 อันดับ มีผลงานเพลงนั้นๆ และยังเป็นการกระจายให้เหล่าโอตะที่โอชิน้องๆเมมเบอร์ 1 ในร้อยอันดับ ได้เก็บสะสมแผ่นเพลงที่โอชิตัวเองร้องอีกด้วย

 

ส่วนของ BNK48 นั้น ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่คาดการณ์จากความเป็นวงน้องสาวสาขาต่างประเทศหลายๆที่ ก็ใช้ระบบนี้เช่นกัน

 

 

bnk-festival-general-election (2)

ซิงเกิ้ลที่ 5 ทำไมต้อง “BNK48 Festival”?

หากเราย้อนกลับไปดูความสำเร็จของซิงเกิ้ลก่อนหน้าไล่ตั้งแต่ Aitakatta จนถึง Kimi wa Melody เราจะพบความหมายซ่อนอยู่ในแต่ละซิงเกิ้ล

 

ซิงเกิ้ลแรก Aitakatta - อยากจะได้พบ เป็นการเปิดตัววง และสื่อถึงการที่เมมเบอร์ที่ซุ่มซ้อมมานานนับปี เพื่อจะได้พบแฟนๆ

ซิงเกิ้ลสอง Koi Suru Fortune Cookie - เป็นการพาเมมเบอร์ได้เข้าถึงทุกคนด้วยเพลง เป็นการทำให้ Mass มากขึ้น

ซิงเกิ้ลสาม Shonichi - เป็นการพากลับไปสู่จุดเริ่มต้น “วันแรก” ที่พยายามอย่างมาก ก่อนจะได้พบกัน

1st Album RIVER - เป็นเหมือนการย้อนความ รวมเรื่องราว และอุปสรรคก่อนจะพบกับความสดใสครั้งใหม่

ซิงเกิ้ลสี่ Kimiwa Melody - เปิดตัว”ฤดูใหม่”ของวงด้วยการมาของเมมเบอร์รุ่นที่ 2 

 

และซิงเกิ้ลที่ 5 ความเชื่อมโยงก็ได้มาถึงเพลง “BNK48 Festival”อาจจะเป็นการสื่อว่าน้องๆพร้อมแล้วที่จะต้อนรับทุกคนสู่ความสนุกที่แท้จริง ด้วยความสนุกสนาน และการฟาดฟันกันด้วยการหาเสียงเลือกตั้งนั่นเอง…

 

โดยเพลง “BNK48 Festival” (BNK48フェスティバル) เป็นเพลงแปลมาจากต้นฉบับ “AKB 48 Festival” (AKB8フェスティバル) เนื้อหาของเพลง ก็จะเป็นเหมือนเพลงปลุกเร้าอารมณ์ให้ทุกคนมาสนุกกับโชว์ของ 48G ไม่ว่าจะโอชิใครคนไหน ขอแค่สนุกไปกับเพลง และเต้นตามกันไปโดยไม่แบ่งว่าเป็นชาย หญิง หรือเพศสภาพใดๆ…ซึ่งเป็นเพลงที่ไม่ได้อยู่ในซิงเกิ้ลหลัก แต่เป็นเพลงในซิงเกิ้ลที่ 12 จาก 16 ซิงเกิ้ล ของ AKB48 Team Surprise ที่เป็นการรวมเอาเมมเบอร์ของ AKB48 / SKE48 / HKT48 มารวมกัน ออกซิงเกิ้ลพิเศษที่ทำให้เกมตู้ปาจิงโกะ…และเซนบัตสึในตอนนั้นถือว่ารวมเอาตัวท๊อปของ 48G ในเวลานั้น ทั้ง อัตจัง / โทโมจิน / ซาเอะ / มายูยุ / มาริโกะซามะ หรือแม้แต่ ซัชชี่ ที่เป็นเซนเตอร์เพลงคุกกี้ต้นฉบับก็มาด้วยเช่นกัน…

 

bnk-festival-general-election (3)

เพลงเวอร์ชั่นไทย จะมี ปัญ เป็นเซนเตอร์ และ เฌอปราง, มิวสิค, ตาหวาน, เจนนิษฐ์, ปูเป้, น้ำหนึ่ง, อร, แก้ว, โมบายล์,  เนย, ไข่มุก, มิวนิค, ฟอนด์, จูเน่ และ วี ติดในเซนบัตสึเพลงนี้ และ MV เพลง BNK Festival จะมีเมมเบอร์ทุกคนในวงกว่า 40 คนอยู่ใน MV นี้ด้วย

 

ชมเนื้อเพลง เทศกาลเอเคบี – AKB Festival ซับไทย  คลิก

 

 

 

 

และอีกสองเพลงที่เหลือ!?

นอกจากเพลง “BNK48 Festival” แล้ว ภายในงาน 2-Shot Event ที่เพิ่งจัดเมื่อวันที่  30 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการประกาศเพิ่มเติมถึงเพลงรองอีกสองเพลง ได้แก่  Mata Anata no Koto wo Kangaeteta (ยังไม่มีชื่อไทย) และ Temodemo no Namida (ถึงแม้จะมีน้ำตา)

 

Mata Anata no Koto wo Kangaeteta 

แปลได้สั้นๆว่า “ฉันคิดถึงเธออีกแล้ว” เป็นเพลงรองจาก AKB48 ซิงเกิ้ลที่ 46 High Tension ซึ่งเพลงนี้อยู่ในไทป์เธียเตอร์ ร้องโดยVocal Team โดยมี มิเนกิชิ มินามิ เป็นเซนเตอร์  เป็นเพลงช้าที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่อยู่ในอารมณ์ของความคิดถึงใครบางคน แน่นอนว่าเพลงนี้ วงพี่ไม่มี MV แต่อย่างใด 

 

ส่วนของ BNK48 จะมีเมมเบอร์ในเพลงนี้  ทั้งหมด 11 คน จะมีอีเวนท์ออดิชั่นเพื่อคัดเลือกอีกที

 

เวอร์ชั่นซับไทย คลิก

 

Temodemo no Namida (ถึงแม้จะมีน้ำตา)

เพลงคู่ที่มีเฌอปราง และ มิวสิค ได้ทำหน้าที่ร้องคู่ โดยเป็นเพลงจังหวะกลางๆ ฟิลลิ่งออกไปมางมาครอสฟรอนเทียร์(?) เพลงนี้ เป็นเพลงที่เรือเฌอสิค ใช้ร้องในงานคอนเสิร์ตขอบคุณงานเลือกตั้งเซนบัตสึที่ญี่ปุ่น และมีการนำมาแปลไทย ถูกนำมาร้องครั้งแรกในงาน 1st 2Gether เปิดตัวจอยักษ์ใหญ่ห้างเซนทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา…

 

 

 

bnk-festival-general-election (8)

ทั้งหมดนี้  เปิด Pre – Order ซิงเกิ้ลที่ 5 ในเดือนพฤษจิกายน 2561 นี้ เพื่อเป็นการปูทางไปสู่ งานเลือกตั้ง ซิงเกิ้ลที่ 6 (ยังไม่ระบุชื่อ)  6th Single BNK48 6th Single Senbatsu General Election Single ที่คุณจะเป็นผู้กำหนดเซนบัดสึ ด้วยตัวคุณเอง ในวันที่ 26 มกราคม 2019 อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ความสนุกของการตามไอดอลกลุ่มนี้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีอีเว้นท์แปลกๆ และเซอร์ไพรซ์มาให้ได้แปลกใจกันเสมอ โปรดติดตามตอนต่อไป…

 

 

แอดมิน AK47