10 วลีเด็ดๆ คำคมโดนใจจากหนังที่น่าจดจำ
25 กันยายน 2561 15:33 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

best-10-word-in-movie (10)

เสน่ห์ที่สำคัญของภาพยนตร์ ที่นอกจากจะมอบความสนุกและความบันเทิงแล้ว ความพิเศษอีกอย่างที่น่าอัศจรรย์ก็คือ วลีหรือคำคมที่เหล่าตัวละครในเรื่องได้พูดออกไป ซึ่งบางวลีถึงจะสั้นๆหรือยาว ไม่ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป แต่จุดหมายที่เหมือนกันคือ มันช่วยทำให้หนังน่าติดตาม หรือเป็นแรงบันดาลใจของนักดูหนังที่ยอมเสียเงินมาดูได้รับเป็นของแถม ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง

วันนี้เลยขอรวบรวม 10 วลีเด็ดๆ จากหนังดังมาฝาก ส่วนจะมีเรื่องอะไรนั้น ไปชมกันเลยครับ…

 

 

 best-10-word-in-movie (9)

10.) “ไม่มีใครที่ต่อยหนักเท่าชีวิต”

(Rocky Balboa 2006)

เป็นฉากที่น็อกคนดูได้อยู่หมัดกับหนังภาคที่6 ของร็อคกี้ ซึ่งภาคนี้เล่าถึงเมื่อม้าป่าอิตาเลี่ยนกลับมาขึ้นชก ซึ่งลูกชายไม่พอใจที่ต้องเห็นพ่อเป็นตัวตลก แล้วโทษสารพัดเหมือนตัวเองอยู่ใต้ร่มเงาพ่อ ซึ่งร็อคกี้ก็ได้มอบบทเรียนชีวิตด้วยวลีติดปลายนวมว่า

 

“โลกไม่ได้มีแต่แสงแดดและสายรุ้ง มันมีทั้งความโหดร้ายและหยาบคายมาก
พ่อไม่แคร์หรอกว่าแกแกร่งแค่ไหน มันจะซ้อมแกจนทรุด 
และกดแกอยู่อย่างนั้นตลอดไป ถ้าแกยอมมัน
แก พ่อ ไม่มีใครหรอก ที่ชกได้หนักเท่า “ชีวิต” 
แต่ไม่เกี่ยวว่าแกหมัดหนักแค่ไหน แกรับหมัดได้หนักแค่ไหนต่างหาก 
แล้วลุยต่อไปข้างหน้า แกรับได้แค่ไหน แล้วลุยต่อไปข้างหน้า”

 

เป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำของหนังชุดนี้และกลายเป็นหนึ่งในวลีที่เป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับคนที่ล้มให้ลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกครั้ง

 

 

best-10-word-in-movie (8)

 9.) “ไม่ใช่ทุกคนสามารถเป็นศิลปินชั้นยอดได้ แต่ศิลปินที่ยอดเยี่ยมสามารถมาจากที่ไหนก็ได้”

 (Ratatoullie 2007)

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ เรมี่ หนูทำอาหารจากค่ายพิกซ่าร์  ซึ่งนอกจากจะช่วย ลิงกวีนี่ กลายเป็นเชฟ อีกคนที่เจ้าหนูตัวนี้ได้ช่วยคือ นักวิจารณ์อาหารจอมโฉดนาม อันตวน อีโก ผู้ที่ไม่เปิดใจกับแนวคิดของ กุสโตว์ เชฟมือหนึ่งที่เรมี่ยกให้เป็นไอดอล ซึ่งอีโก กลับทำลายชื่อเสียงด้วยการวิจารณ์อย่างรุนแรง ทำให้สุดยอด
เชฟต้องตรอมใจตายในที่สุด

 

แต่เมื่อเขากลับมาเยือนร้านเพื่อจพิสูจน์ฝีมือคู่หูต่างสายพันธุ์ ซึ่งเรมี่จึงงัดไพ่เด็ดด้วยสลัด แรททาทูอี อาหารพื้นๆ ซึ่งทันทีที่อีโกได้ชิมคำแรก เขาได้พบอะไรบางอย่าง จนทำให้เขากลับไปที่บ้านแล้วได้เขียนบทความชิ้นหนึ่งที่ว่า

 

“ไม่ใช่ทุกคนสามารถเป็นศิลปินชั้นยอดได้ แต่ศิลปินที่ยอดเยี่ยมสามารถมาจากที่ไหนก็ได้”

 

ซึ่งบทความชิ้นนี้ อีโกไม่ได้เขียนด้วยความสะใจดั่งเช่นก่อน แต่กลับเข้าใจในสิ่งที่กุสโตว์เคยพูดไว้ ซึ่งในชีวิตจริงผู้เขียนเชื่อว่าทุกคนสาสามารถเป็นศิลปินหรือคนพิเศษได้อย่างแน่นอน

 

 

 best-10-word-in-movie (7)

8.) “ไม่มีฝันใดสูงเกินจะใฝ่…ไม่มีใครต่ำต้อยเกินจะฝัน”

(Turbo 2013)

มาดูทางค่าย Dreamworks กับหนังเรื่อง Turbo ที่ว่าด้วยหอยทากที่ฝันเกินกว่าใครคือการได้เข้าร่วมรายการแข่งรถที่ยิ่งใหญ่สุดของประเทศ ซึ่งทำให้หอยทากอย่าง ธีโอ ต้องการก้าวข้ามขีดจำกัด  จนเมื่อหอยทากตกไปอยู่ในรถซิ่งแล้วเผลอสูดไนตรัสเข้าตัว ทำให้หอยทากตัวนี้กลายเป็นหอยเจ้าความเร็ว ที่ไม่ใช่แค่ชัยชนะแต่ต้องการพิสูจน์ว่าหอยทากอย่างเขาก็สามารถฝันยิ่งใหญ่ เหมือนวลีของไอดอลอย่าง กาย แกรนเย่ เคยพูดไว้จนเป็นวลีขึ้นใจว่า

 

“ไม่มีฝันใดสูงเกินจะใฝ่…ไม่มีใครต่ำต้อยเกินจะฝัน”

 

 

best-10-word-in-movie (6)

7.) “รถคันหนึ่งแลกกับการได้เห็น “ธาตุแท้” ของคน เป็นราคาที่รับได้”

(Fast & Furious: Tokyo Drift 2006)

ฮาน ตัวละครขวัญใจขาดริฟท์จาก Fast & Furious: Tokyo Driftที่ลุคดูนิ่งๆ มาดคนคูล แต่ฝีมือหลังพวงมาลัยไม่แพ้คนอื่นๆ ซึ่งฉากที่แสดงตัวตนของเขาได้ดที่ที่สุด เมื่อตอนที่คุยกับ ฌอน บอสเวลล์ ตัวเอกซึ่งสงสัยว่าเพราะอะไรถึงให้ยืมรถคันเก่งราคาเกือบแสน แล้วเขาทำพังในการเจอกับ ดีเค วายร้ายของเรื่อง

 

“เงินน่ะหาเมื่อไรก็หาได้ แต่คนข้างตัวที่เหมาะน่ะหายาก
คนที่จะเคียงบ่าเคียงไหล่ รู้จักตัวตนของเรา
รถคันหนึ่งแลกกับการได้เห็น”ธาตุแท้”ของคน เป็นราคาที่รับได้”

 

นั่นทำให้ได้รู้ว่า ฮาน เป็นคนกล้าได้กล้าเสียเพื่อยมสละบางสิ่งเพื่อแลกกับการได้เห็นตัวตนของอีกฝ่ายนั่นเอง

 

 

 best-10-word-in-movie (5)

6.) “คนที่อยู่ข้างบนไม่มีทางเข้าใจคนที่อยู่ข้างล่างหรอก” 

“คนที่อยู่ข้างล่างก็ไม่มีทางเข้าใจคนที่อยู่ข้างบนเหมือนกัน”

(Girl don’t Cry 2018)

ผลงานการกำกับของพี่เต๋อ-นวพลกับเรื่องราวของสาวๆวง BNK48 รุ่นแรก กับวันแรกที่ฟอร์มวงในฐานะวงน้องสาวของ AKB48 ก่อนจะทะยานสูงสุดกับเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย ที่ทำให้กลายเป็นวงมีชื่อเสียงโด่งดังจนถึงตอนนี้ รวมถึงเรื่องราวจากปากของพวกเธอที่อยากระบายให้โอตะได้ฟัง

ฉากที่ถือได้ว่าน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือ เฌอปราง และ จิ๊บ ซึ่งคนหนึ่งคือกัปตันและท็อปเมมเบอร์ที่ได้รับความนิยม กับเมมเบอร์ที่ทุ่มเทมากกว่าใครๆ

 

“คนที่อยู่ข้างบนไม่มีทางเข้าใจคนที่อยู่ข้างล่างหรอก”

“คนที่อยู่ข้างล่างก็ไม่มีทางเข้าใจคนที่อยู่ข้างบนเหมือนกัน”

 

สองวลีนี้คือภาพสะท้อนของเมมเบอร์ ซึ่งไม่ว่าจะยืนอยู่จุดไหน แต่ทั้งคู่ต่างก็มีหน้าที่ต้องพิสูจน์ตัวเอง และรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในฐานะไอดอลยอดนิยม

 

 

best-10-word-in-movie (4)

5.) คนที่ไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ไม่มีวันเป็นลูกผู้ชายตัวจริง

(Godfather 1972)

ดอน วีโต้ โคลิโอเน่ ตัวละครสุดคลาสสิคจากหนังเจ้าพ่อ Godfather ในปี 1972 ด้วยบุคลิกที่หลายคนต้องให้ความเคารพ เป็นคนไม่ใช้อำนาจ แต่ใช้เหตุผล รวมถึงการใช้ชีวิต ซึ่งนอกจากวลียื่นข้อเสนอที่มิอาจปฏิเสธได้ เขาคือเจ้าพ่อในอุดมคติ ที่ใช้ชีวิตสมดุลโดยเฉพาะเรื่องครอบครัว เหมือนในฉากหนึ่งที่เขาสอนบทเรียนให้ ซอนนี่ ลูกชายหัวร้อนประจำตระกูลให้รู้จักอยู่กับครอบครัว

 

 


 best-10-word-in-movie (3)

4.) แกควรจัดระบบชีวิตซะใหม่!

(Shaun Of The Dead 2004)

หนังซอมบี้สุดฮาบูชาครูอย่าง Shaun Of The Dead  เล่าถึง ฌอน หนุ่มไม่เอาไหนที่มีเพื่อนอย่าง เอ็ด ซึ่งใช้ชีวิตสำมะเลเทเมาหมดไปวันๆที่ วินเชสเตอร์ ทำให้ พีท พี่ชายหมดความอดทนจนต้องบอกให้ฌอนปรับปรุงตัวเสียใหม่ จนเกิดเรื่องราวเมื่อเขาต้องปรับปรุงตัวในวันที่ซอมบี้ครองเมือง! ฉากนี้ทำเอาพระแกสะเทือนไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

best-10-word-in-movie (1)

3.) “เมื่อวานคืออดีต พรุ่งนี้สุดหยั่งรู้ แต่วันนี้คือปัจจุบัน ดังนั้นมันย่อมต้องดีที่สุด”

(Kung Fu Panda2008)

ประโยคสอนใจของ ปรมาจารย์อูเกวที่สอน โป  ที่อยากเป็นนักสู้ ซึ่งตัวเขาถูกลิขติที่จะเป็นผู้พิชิต ไต้ลุง ซึ่งความกังวลของโปที่ทำให้ปรมาจารย์ได้มอบบทเรียนให้อยู่กับปัจจุบันที่เปรียบเสมือนของขวัญสุดวิเศษนั่นเอง วลีนี้สอนให้อยู่กับปัจจุบัน เพราะอดีตได้ผ่านไป อนาคตมิอาจคาดเดาได้ นั่นเอง

 

 best-10-word-in-movie (2)

 

2.) “เราต้องใช้ความกล้ามากเลยทีเดียวที่จะลุกขึ้นสู้กับศัตรูของเรา แต่เราก็ต้องใช้ความกล้าหาญมากพอๆกันในเวลาที่เราต้องโต้แย้งกับเพื่อนของเราเอง”

(Harry Potter and the Sorcerer’s Stone 2001)

เมื่อพูดถึงวลีนี้ต้องยกให้กับตัวละคร เนวิลล์ ลองบัตท่อม เด็กชายที่ดูปวกเปียก ไม่เก่งอะไรเลย แต่ด้วยความมีจิตใจกล้าหาญ รักพวกพ้องที่ทำให้เขาคือหนึ่งในกลุ่มของแฮรี่ที่ได้ร่วมสู้ในสงครามครั้งสุดท้าย ส่วนวีลของดัมเบิ้ลดอร์ที่กล่าวถึงเขาในวันประกาศคะแนนบ้านดีเด่น ซึ่งทำให้เขามีส่วนช่วยทำคะแนนจนบ้านกริฟฟินดอร์เอาชนะสลิธิลินในโค้งสุดท้ายในที่สุด

 

 

 

best-10-word-in-movie (1)

1.) ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อคโกแลต เราไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไรบ้าง

(Forrest Gump 1994)

ภาพยนตร์ดีกรีรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปี 1994 เรื่องราวของ ฟอร์เรสต์ กัมป์ ที่ดูทึ่มๆในสายตาคนอื่น แต่เขาก็เป็นที่ฉลาดและซื่อตรงทุกอย่างที่ทำให้เขาได้เจอเรื่องราวมากมาย ซึ่งวลีที่ยังอยู่ในความทรงจำทุกวันนี้ ซึ่งผู้เขียนเห็นด้วยกับวลีนี้ เพราะคนเราทุกวันนี้ไม่รู้ว่าจะเจออะไร เหมือนเราเปิดกล้องช็อคโกแล็ตที่ไม่รู้ว่าจะเจอไส้อะไร ชีวิตคนเราก็เหมือนช็อคโกแล็ตนั่นเอง

 

 

ทั้งหมดนี้คือ 10 วลีเด็ดๆจากหนังดังที่เอามาฝากในวันนี้ ซึ่งยังมีหลายวลีอีกมากมายใครมีวลีเด็ดๆเจ๋งๆประทับใจก็แชร์กันเข้ามาได้ครับ

 

@P.PETTY