ตำนาน BERETTA สุดยอดปืนพก
28 เมษายน 2558 20:08 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

BERETTA 

Beretta (3)

หากจะกล่าวถึงปืนซักกระบอก BERETTA มักเป็นปืนอันดับต้นๆที่คนกล่าวถึงมากที่สุก เมทัลบริดจึงขอยกตำแหน่งสุดยอดปืนพกแห่งยุคให้กับ BERETTA   เพราะเหตุผลอะไร ตามไปดูกันเลย

 

 

ก่อนจะมาถึงยุคของ BERETTA  นั้น ปืนพกที่ประจำการในกองทัพสหรัฐ ถึง 75 ปี ย่อมจัดเป็น “ปืนแห่งตำนาน” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ นั่นก็คือปืนโคลท์กึ่งอัตโนมัติที่เรียกกันว่า 1911 ตามปี ค.ศ. ที่เริ่มใช้อย่างเป็นทางการ ทหารสหรัฐ ใช้ปืนพกนี้ ผ่านสงครามโลกทั้งสองครั้ง สงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม ก่อนจะปลดประจำการในปี ค.ศ.1985 โดยปืนที่ได้รับการบรรจุเข้าแทน คือ เบเร็ตต้า โมเดล 92F ชื่อรหัส M9 ใช้กระสุนขนาด 9×19 มม. มาตรฐานนาโต้ (9×19 mm. NATO) ซึ่งมีชื่อเรียกทางพาณิชย์ว่า 9 มม.พาราเบลลั่ม (parabellum : ชื่อรหัสโครงการเมื่อครั้งเยอรมนีออกแบบกระสุน) หรือ 9 มม. ลูเกอร์ (Luger, ชื่อวิศวกรคนออกแบบ)

Beretta (5)

รูปภาพ ปืนในตำนาน โคลท์ 1911 รุ่นเก๋าสุดเจ๋ง  ก่อนที่บาเร็ตต้าจะมารับช่วงเข้าประจำการแทน

 

 

 

บริษัทเบเร็ตต้า เริ่มผลิตโมเดล 92 ในปี ค.ศ.1975 เพียงปีเดียวก็ปรับแบบเป็น 92S โดยย้ายคันห้ามไกจากโครงปืนไปอยู่บนลำเลื่อน และย้ายปุ่มปลดซองกระสุนจากส่วนล่างของด้าม ไปอยู่ที่ฐานโกร่งไก และเมื่อยื่นแบบประกวดเพื่อเสนอขายให้กองทัพสหรัฐ มีการพัฒนาอีกครั้งเป็นรุ่น 92F โดยปรับหน้าโกร่งไกเป็นเหลี่ยม ให้นิ้วชี้มือซ้ายช่วยประคองปืนได้เมื่อจับยิงสองมือ ชุบฮาร์ดโครม (hard chrome) ในลำกล้องยืดอายุใช้งาน ชนะประกวดได้ใบสั่งซื้อในปี ค.ศ.1985 จึงตั้งโรงงานผลิตในสหรัฐ ตามข้อตกลงในสัญญา (ก่อนหน้านี้ตั้งโรงงานในประเทศบราซิลด้วยเหตุผลเดียวกัน) และในปีถัดมามีการปรับแบบเป็นรุ่น 92FS โดยเพิ่มแป้นรอบสลักนกสับ เป็นมาตรการเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ หลังจากพบว่าลำเลื่อนหักเมื่อใช้กระสุนแรงสูงพิเศษ แป้นตัวนี้จะจับส่วนท้ายลำเลื่อนไม่ให้หลุดกระเด็นมาด้านหลัง ในการใช้งานภาคสนามด้วยกระสุนมาตรฐาน ไม่พบรายงานลำเลื่อนหักเหมือนในการทดสอบนี้

 

Beretta (8)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า รุ่นที่มารับช่วงเข้าประจำการหน่วยงานตำรวจและทหารแทนรุ่นพี่อย่าง 1911

 

 

จะด้วยศักดิ์ศรีหรือเหตุใดก็ตาม เบเร็ตต้าไม่ใช้ระบบการทำงานแบบลำกล้องกระดกออกแบบโดย จอห์น เบรานิง ที่ผู้ผลิตทั่วโลกนิยมใช้กันเป็นส่วนมาก การทำงานของเบเร็ตต้า 92 ใช้แท่งกระดกใต้ลำกล้อง มีปีกขัดกลอนที่ช่องสองข้างลำเลื่อน ซึ่งเป็นระบบของวอลเธอร์ พี.38 เดิม ข้อดีคือลำกล้องถอยหลังเดินหน้าในแนวตรง ท้ายลำกล้องอยู่ระดับเดิมตลอดเวลา เบเร็ตต้าออกแบบซองกระสุนรับกับระบบการทำงานนี้ โดยกำหนดตำแหน่งกระสุนนัดบนสุดไว้สูงตรงกับช่องรังเพลิง ซึ่งอาจมีส่วนช่วยด้านความแน่นอนในการทำงานป้อนกระสุน และเมื่อประกอบกับลำเลื่อนที่เปิดสันด้านบน เหมือนเป็นช่องคายปลอกขนาดใหญ่ ทำให้เบเร็ตต้า 92 ได้ชื่อว่าเป็นปืนที่ไว้ใจได้สูงสุดกระบอกหนึ่ง กล่าวได้ว่าไม่มีโอกาสปืนขัดข้องแบบ “คาบปลอก” เลย

 

Beretta (2)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า ที่พร้อมสำหรับทุกภาระกิจการใช้งาน ตามความเหมาะสมกับสถานะการที่หลากหลาย

 

 

 

นอกจากสหรัฐที่ใช้ปืนรุ่นนี้ ทั้งในสงครามอ่าวเปอร์เซียและอัฟกานิสถานแล้ว ยังมีหน่วยงานทหารตำรวจในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก สั่งซื้อเบเร็ตต้า 92 ไว้ใช้อย่างเป็นทางการ นับเป็นปืนทหารที่ได้รับความนิยมสูงมากรุ่นหนึ่ง และในทางพาณิชย์ โรงงานผลิตแบบแยกย่อยออกไปตามความต้องการของตลาด เช่น 92G สำหรับรุ่นที่ใช้คันลดนก, 92D และ DSสำหรับไกดับเบิลล้วน มีรุ่นคอมแพ็ค และรุ่นพิเศษ เช่น เซนทูเรียน (Centurion), เวอร์เท็กซ์ (Vertex), บริกาเดียร์ (Brigadier) และเอลีท (Elite) เป็นต้น ล่าสุดเป็นรุ่น 92A1 ที่เพิ่มรางรับอุปกรณ์ช่วยเล็งไว้ที่โครงด้านหน้าใต้ลำกล้อง ออกขายในปี ค.ศ. 2010 หรือถ้าต้องการกระสุนขนาดหน้าตัดใหญ่ ก็มีรุ่น 96 ขนาด .40 ให้เลือกได้

 

 

ข้อบ่งใช้ของเบเร็ตต้า 92 คือปืนติดตัวเจ้าหน้าที่แบบพกซองนอก หรือประชาชนใช้เป็นปืนเฝ้าบ้าน จุดเด่นคือการทำงานที่ไว้ใจได้เต็มที่ น้ำหนักตัวเบากว่าปืนเหล็กล้วน พกทั้งวันสบายเอวกว่า อาจจะมีจุดด้อยคือไกแข็งกว่าปืนลักษณะเดียวกันอยู่บ้าง และด้ามค่อนข้างหนา ถ้ามือเล็กจะจับไม่ถนัด จุดนี้แก้ไขได้โดยใช้ประกับด้ามที่บางกว่าของเดิมจากโรงงาน

Beretta (4)

 

ข้อดี

1. ไม่มีปัญหาเรื่องสลัดปลอกเลย หรือจะมีก็น้อยมากๆ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและการสึกหรอ

2. ระบบความปลอดภัย ดีเยี่ยม

3. เมื่อลดนกสุดจะเข้าเซฟโดยอัตโนมัติ

4. ถอดง่าย ประกอบง่าย = ดูแลง่าย

5. น้ำหนักไม่หนักมากนัก

6. รูปทรงสวยงาม

7. ทนทานเหมาะสำหรับการใช้งานและง่ายต่อการดูแลรักษา

 

ข้อเสีย

1. ด้ามอวบใหญ่มากไปหน่อย ไม่เหมาะกับผู้หญิงหรือผู้ที่มือเล็ก

2. ไกดับเบิ้ลลากยาวและลึกเกินไป

3. น้ำหนักการเหนี่ยวไกค่อนข้างหนักเมื่อเทียบกับปืนรุ่นอื่นๆที่ใกล้เคียงกัน

4. การขึ้นลำอย่างรวดเร็วไม่ค่อยสะดวก

 

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ปืน Beretta โด่งดังไปทั่วโลกจนถึงภาพยนตร์ดังหลายต่อหลายเรื่องตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันก็ยังเลือกใช้ปืน Beretta ด้วยเช่นกัน

 

Beretta กับ ภาพยนต์

 

 

Beretta (1)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า ในมือ บลู๊ซ วิลลิซ จาก คนอึดตายยาก

 

 

Beretta (10)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า จาก คนเหล็ก2029 ภาค2

 

 

Beretta (15)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า ในเดอะแม็ททริก

 

 

Beretta (5)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า ในมือท่านผู้ว่า จากซีรี่ส์ดัง วอล์คกิ้งเดด

 

หากจะเล่าเรื่องปืน บาเร็ตต้าที่ใช้ในภาพยนตร์ คงเล่าๆไม่หมด เอาแค่น้ำจิ้มมาให้ชมพอหอมปากหอมคอละกันนะครับ

 

 

 

Beretta กับเกมส์ Resident Evil 

 

ไหนๆก็ไหนๆ เมทัลบริดเขียนบทความเรื่องปืนทั้งที ไหนเลยจะไม่วกเข้าเรื่องเกม งั้นขอยกเอาเกม Resident Evil มาเล่าเรื่องของ เจ้าปืน บาเร็ตต้า ละกันนะครับ  เพราะว่า Resident Evil กับ Beretta เป็นของคู่กันที่แยกกันไม่ออก ถ้าไม่เชื่อตามไปดูกันเลย

 

 

 Beretta  ใน Resident Evil

Beretta 92F เป็นปืนพกพื้นฐานของ Raccoon Police Department อาวุธชนิดนี้ปรากฎครั้งแรกใน Resident Evil ซึ่งเป็นของ Jill Valentine และเป็นปืนพกมาตรฐานของ S.T.A.R.S. มันถูกแทนด้วยBeretta M92F Inoxใน Resident Evil Directer’s Cut ในขณะรุ่นต่อมาถูกกลับไปใช้92Fแบบมาตรฐาน 

 

Beretta (3)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า รุ่นมาตรฐานที่ใช้ในหน่วยงานทั่วไป

 

 

แต่ภายหลังก็ใช้ Samurai Edge เป็นปืนพกมาตรฐานของS.T.A.R.S. ใน Resident Evil Remake , Resident Evil Zero , Resident Evil 3: Nemesis และ Resident Evil: The Umbrella Chronicles

 

Beretta (12)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า Samurai Edge เป็นปืนพกมาตรฐานของหน่วย S.T.A.R.S.

 

 

Beretta 92F พร้อมกับCompensator(ตัวลดแรงถีบ)เป็นอาวุธเริ่มต้นใน Resident Evil : Dead Aim

 

Beretta (2)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า ที่ปรากฏใน Resident Evil : Dead Aim

 

 

มันยังเป็นอาวุธแรกที่ Chris Redfield และ Sheva Alomar ใน Resident Evil 5 และมันเป็นอาวุธเฉพาะของพวกเขาที่ถูกแสดงในช่วงคัทสกรีน

 

Beretta (16)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า ที่Chris Redfield และ Sheva Alomar ใช้ใน Resident Evil 5

 

 

Chris Redfield,Jill Valentine,Josh Stone ใช้Beretta 92Fใน Resident Evil 5 : Alternative Edition เป็นปืนพกมาตรฐานของ B.S.A.A. 92Fที่แสดงมาทั้งสองรุ่นมีตัวชี้เป้าเลเซอร์

 

Beretta (22)

รูปภาพ Chris Redfield และ Jill Valentine พร้อม บาเร็ตต้าติดเลเซอร์ชี้เป้า ใน Resident Evil 5

 

 

Claire Redfield และ Leon S. Kennedy พก Beretta 92F ในสกรีนช็อตต้นๆของ Resident Evil : Darkside Chronicles เมื่อเกมออกจำหน่ายกลับใช้ Browning Hi-Power และ H&K VP70 เป็นอาวุธของพวกเขา

 

Beretta (19)

รูปภาพ Leon S. Kennedy พก Beretta 92F ในหน้าปกเกม แต่พอเกมออกมาจริงๆกลับใช้ Browning Hi-Power สร้างความเงิบไปไม่น้อย

 

 

 

Samurai Edge เป็นรุ่นดัดแปลงของ Beretta M92F ถูกสร้างเพื่อให้ S.T.A.R.S. ใช้โดยเฉพาะ มันขายอยู่ที่ Kendo’s Gun Shop โดย Robert Kendo เป็นเจ้าของและ Joselph Kendo น้องชายของเขาเป็นผู้ออกแบบและสร้าง มันถูกใช้เป็นปืนพกของหน่วยS.T.A.R.S.ทุกคน

 

-มันมีรังเพลิง 9×19 Luger เหมือนของBeretta M92F

-ใช้แมกกาซีนบรรจุได้13นัด

-ศูนย์เล็งถูกแก้ไข

-ระยะยิง 25 หลา

-ใช้ระบบยิงDouble-Action

-สามารถใช้ได้ทั้งสองมือ

-เมื่อไม่ได้บรรจุกระสุนจะมีน้ำหนักไม่ถึง1กิโลกรัมหรือ35ออนซ์

 

 

หลังจากถูกทดลองมาหลายปี ผู้การ Brian Iron ได้อนุมัติSamurai Edgeมาเป็นปืนพกพื้นฐานของหน่วยสตาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี1998 ปืนรุ่นแรกถูกทดลองโดยสมาชิกหน่วยสตาร์อันได้แก่ Chris Redfield,Jill Valentine,Barry Burton และ Albert Wesker หลังจากได้รับการปรับปรุงเล็กๆน้อยๆ กระบอกที่สมบูรณ์ก็ออกมาในเดือนมิถุนายน ปี1998

 

ในรุ่นสุดท้ายของSamurai Edgeจะมีคุณสมบัติหลากหลายซึ่ง92Fไม่มี ขยายด้ามและประกับปืน ด้ามทั้งสองด้านภายนอกทำด้วยไม้ภายในทำด้วยวัสดุสังเคราะห์ การออกแบบด้ามใหม่นี้ยังต้องเปลี่ยนฝาครอบนกสับและมีการแก้ไขรวมถึงใช้สไลด์บริกาเดียร์(เป็นสไลด์ที่หนากว่ารุ่นธรรมดา เขียนด้านข้างเป็นตัวอักษรสีแดงว่า”Brigadier” มักใช้กับปืนBeretta M92),เป้าเล็ง,ขยายสไลด์และลำกล้องทำจากสแตนเลส

 

Beretta (12)

รูปภาพ ปืนบาเร็ตต้า Samurai Edge เป็นปืนพกมาตรฐานของหน่วย S.T.A.R.S.

 

 

 

ความหลากหลายของSamurai Edge

 

หน่วยสตาร์แต่ละคนมักจะปรับแต่งปืนตามความชอบส่วนบุคคล นอกจากรายละเอียดเหล่านี้ก็ยังมีประวัติของอาวุธปืนเองถูกมระบุไว้ใน Tokyo Marui Samurai Edge Manual แต่น่าเสียดายที่มันตีพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น การแปลทั้งหมดแสดงให้เห็นการใช้งานทั่วไปและมักจะผิดเรื่องศัพท์ทางเทคนิคเช่นเดียวกับหลายๆจุดที่อธิบายไม่ค่อยต่อเนื่อง ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีข้อมูลเพียงแค่นี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอยู่อีก

 

 

 

Samurai Edgeของคริสได้แต่งสไลด์ปืนรมดำ ไกปืนและแมกกาซีนสีเงิน ดูเหมือนว่าปรับแต่งเพื่อให้มีคุณสมบัติในการแข่งขัน เช่น สไลด์น้ำหนักขนาดกลางและปุ่มปรับไก

 

Beretta (13)

รูปภาพ Samurai Edgeของคริส เรดฟิลด์

 

 

Samurai Edgeของจิลได้แต่งไกปืนและแมกกาซีนสีเงิน คานหยุดสไลด์ขนาดปกติ และโลโก้ที่ด้ามสะท้อนเป็นสีฟ้าๆ

 

Beretta (27)

รูปภาพ Samurai Edgeของจิล วาเลนไทน์

 

 

Samurai Edgeของแบรี่ เบอร์ตันได้แต่งปืนชุดใหญ่ ใช้กระสุน .40 S&W มีโหมดยิงทีละสามนัด เพิ่มความยาวลำกล้องและติดตัวลดแรงสะท้อนเพื่อเพิ่มความแม่นยำ ใน Resident Evil ปืนกระบอกนี้คริสและจิลสามารถปลดล็อกได้และกระสุนไม่จำกัด นอกจากนี้ยังใช้ได้ดับโหมด Mercenaries ของ Resident Evil 5 เป็นที่น่าสังเกตว่าSamurai Edgeไม่ได้ทำคล้ายกับM92Fเหมือนกับรุ่นอื่นๆ แต่ 96F ซึ่งก็ใช้รังเพลิงขนาด.40ก็ใช้โหมดยิงทีละสามนัด

 

Beretta (14)

รูปภาพ Samurai Edgeของแบรี่ เบอร์ตัน

 

 

ปืนของเวสเกอร์ได้รับการดัดแปลงมากที่สุดนอกเหนือจากของแบรี่ Samurai Edgeของเวสเกอร์ได้เปลี่ยนโครงล่างและคานล็อคสไลด์ถูกแทนที่ด้วยชิ้นส่วนของ Inox นอกจากนี้ยังใช้นกโปร่งและศูนย์ยิงบริกาเดียร์ ที่น่าสนใจคือเวสเกอร์ใชปืนที่ออกแบบนี้ทั้งใน Resident Evil (Remake) และ Resident Evil: Umbrella Chronicles ยกเว้นคัทสกรีนเริ่ม Mansion Incident และพบกับ Sergei Vladimr ปืนพกของเวสเกอร์ยังมีกระโจมมือที่ท้ายโครงปืน

 

Beretta (28)

รูปภาพ Samurai Edgeของเวสเกอร์

 

 

Samurai Edgeของรีเบคก้า แชมเบอร์นอกจากโลโก้สตาร์สีเขียวแล้วก็ๆไม่ได้ปรับแต่งอะไรอีก ที่เป็นเช่นนี้อาจเกิดจากเธอพึ่งจะเข้าบรรจุในหน่วยสตาร์แต่ผู้เล่นสามารถแต่งปืนของรีเบ็คก้าได้ เช่น Scope Attachment พบได้ในกล่องดูราลูมิน(โลหะอัลลอยด์ประเภทหนึ่งผสมระหว่างทองแดง แมงกานีส และแมกนีเซียม)ในห้องใต้ดิน Umbrella Corporation Management Training Facility

 

Beretta (20)

รูปภาพ Samurai Edgeของรีเบคก้า แชมเบอร์

 

 

Samurai Edgeของหน่วยสตาร์คนอื่นๆ

สตาร์คนอื่นๆที่เหลือใช้Samurai Edgeที่ไม่ได้แต่ง จากการสังเกตในช่วงคัทสกีนบทนำของ Resident Evil Zero หน่วยสตาร์ทีม Bravo Team รวมทั้ง Rebecca Chambers Samurai Edgeทุกกระบอกจะติดไฟฉายแต่ไฟฉายติดปืนก็ไม่เคยเห็นในเกมหรือ Alpha Team มีสิ่งติดปืนในช่วงบทนำในภาครีเมคจะเห็นเวสเกอร์ถือไฟฉายที่มือซ้ายเพื่อหาทีมบราโว่ เรื่องนี้เป็นเรื่องแปลกของSamurai Edgeของเวสเกอร์ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีรางไฟฉาย

 

Beretta (30)

รูปภาพ Samurai Edgeของ เวสเกอร์แบบชัดๆ

 

 

สถานะปัจจุบัน

หลังจากอุบัติเหตุที่ Arklay Mountain,Spencer Estates และการระบาดของไวรัสที่ Raccoon City Samurai Edgeส่วนใหญ่สูญหายหรือถูกทำลายพร้อมกับหน่วยสตาร์ถูกยุบ ปืนSamurai Edgeไม่ได้ถูกใช้กับกองกำลังทหารใดๆเลยแต่สตาร์ที่รอดชีวิตก็ยังพกSamurai Edgeอยู่ได้แก่ คริส เรดฟิลด์,จิล วาเลนไทน์,แบรี่ เบอร์ตันและรีเบ็คก้า แชมเบอร์ ทั้งหมดรอดชีวิตมาจากหายนะที่ Umbrella เป็นผู้กระทำแต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าคริสไม่ได้ใช้Samurai Edgeที่คฤหาสถ์ขณะที่ Resident Evil 5 เวสเกอร์ยังใช้Samurai Edgeในคัทสกรีน เขาเก็บมันไว้เพื่อใช้ฆ่าคริส สหายเก่าที่เคยอยู่ในหน่วยสตาร์ 

 

Beretta (17)

รูปภาพ Samurai Edgeของ เวสเกอร์ที่เก็บไว้ใช้กับคริส สหายศึกเก่าโดยเฉพาะ

 

เป็นยังไงบ้างครับกับข้อมูลของ บาเร็ตต้าที่หามาให้ชม ทั้งข้อมูลปืน เชื่อมโยงกับภาพยนตร์และเกม หวังว่าคงถูกใจกันบ้างนะครับ แล้วจะหาเรื่องราวใหม่ๆมาให้ชมกันอีกนะคร้าบบบบ

 

By Master Blacksmith