Assassin’s Creed : Origin [รีวิว/เนื้อเรื่อง/ระบบการเล่น]
09 พฤศจิกายน 2560 21:10 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

tVGG_37657

 

Assasin’s Creed : Origin

ประเภท : Action / Stealth 

เครื่องที่รองรับ : PC, PS4 , XboxOne

พัฒนาโดย :  UBISOFT 

วันวางจำหน่าย : วันที่ 27 ตุลาคม 2017

 

 

Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (1)

Assasin’s Creed : Origin คืออะไร?

เกมซีรี่ยส์ นักฆ่าลอบสังหาร ที่ได้รับความนิยมมาก จนถูกสร้างออกมาหลายภาค ที่จะให้ผู้เล่นสวมบทเป็นนักฆ่า ดำเนินเรื่องราวอิงตามประวิติศาสตร์ที่สำคัญของโลก และภาคนี้ก็จะใช้ฉากหลังเป็น อียิปต์ ในยุคของ คลีโอพัตราที่ 7 ฟิโลปาตอร์ ช่วง 60 ปีก่อน ค.ศ. ซึ่งเป็นการย้อนเล่าเรื่องราวจุดกำเนิดของสมาคมนักฆ่า Assasin’s Creed สุดยอดเกมส์ที่โด่งดังจากค่าย Ubisoft

 

 

 

 Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (11)

เนื้อเรื่อง (Spoil)

Assassin’s Creed Origins ภาคกำเนิดสมาคมนักฆ่า เรื่องราวของ บาเยค เมไจผู้ดูแลเมืองสิวา ผู้ปกป้องสมบัติศักดิ์สิทธิ์แห่งสุสานโบราณ ที่โดนเล่นงานโดยกลุ่มคนหน้ากากจนทำให้ลูกชายของเขาต้องตาย บาเยค จึงหมายจะออกตามล่ากลุ่มคนหน้ากากที่ใช้โคดเนมเป็นชื่อสัตว์ต่างๆนั่นคือ ไฮยีน่า สเนค สกอเปี้ยน ครอกโคดาย ไลอ่อน หลังจากที่เขาออกสืบหาตามล่ากลุ่มคนหน้ากาก บาเยค ต้องพบกับศัตรูที่มีกำลังที่สูงขึ้นเรื่อยๆจนยากจะรับมือ เขาจึงต้องหาตัวช่วยนั่นคือ อาย่า ภรรยาของเขาที่จะพาบาเยคไปพบกับ คลีโอพัตรา หญิงงามผู้หวังจะโค่นบัลลังค์อียิปต์ที่ พาโรห์ปโตเลมี ได้ครองราชอยู่ในยุคนั้น บาเยค ได้เขาเป็นเมไจอารักขาประจำตัวให้กับ คลีโอพัตรา ทำงานในฐานะนักฆ่าและช่วยให้เธอสามารถยึดเมืองเมมพิสมาครองได้สำเร็จ แต่การจะชิงบัลลังค์อียิปต์จาก ปโตเลมี ยังคงเป็นเรื่องยาก คลีโอพัตตรา จึงตัดสินใจเดินทางไปที่กรุงโรมเพื่อขอแต่งงานกับ จูเลียส ซีซ่าร์ รัฐบุรุษแห่งโรมันในยุคนั้นเพื่อรวมกำลังเข้ายึดอียิปต์ นั่นทำให้เกิดกลุ่มกบฏที่ไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานจนทำให้เกิดสงครามขึ้น และจบที่ บาเยค สามารถจับหัวหน้ากลุ่มกบฏ ที่ตัวจริงคือหัวหน้าของกลุ่มหน้ากากมาลงโทษได้สำเร็จ หลังจากที่โรมันได้รวมมือกับ คลีโอพัตตรา ก็ทำให้เธอสามารถยึดบัลลังค์อียิปต์ได้สำเร็จ ในตอนนั้นเองทำให้ บาเยค รู้ว่า ซีซ่าร์ คือผู้ที่คอยควบคุมกลุ่มหน้ากากอยู่เบื้องหลังอีกที ซึ่งเขามีเป้าหมายจะครอบครองพลังของสมบัติศักดิ์สิทธิ์แห่งสุสานโบราณที่บ้านเกิดของ บาเยค นั่นเอง และผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลังของภาคนี้ จูเลียส ซีซ่าร์ ก็ถูกลอบสังหารกลางการประชุมสภา ตามเรื่องจริงในหน้าประวัติศาสตร์ และจบเรื่องราวภาคนี้ที่ อาย่า ได้ก่อตั้งสมาคมนักฆ่าขึ้นที่ กรุงโรม ถือเป็นจุดกำเนิดเรื่องราวทั้งหมดของซีรีย์ Assassin’s Creed

 

 

 

 Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (10)

Gameplay

ตัวเกมส์ในภาคนี้ยังคงมีความคล้ายกับภาคเก่า นั่นคือ เราสามารถท่องเที่ยวผจญภัยไปในแผนที่ที่กว้างใหญ่ได้อย่างอิสระ ที่ภาคนี้แผนที่คือ อียิปต์ ดินแดนทะเลทราย โอเอซิส และอารยธรรมที่รุ่งเรือง เดินเสพบรรยากาศของอียิปในยุคโบราณ ซึ่งถ้าต้องการจะดำเนินเรื่องราวหลักของ บาเยค ก็มุ่งหน้าทำเควสหลัก แต่ถ้าเลเวลยังไม่พร้อมก็สามารถหาเควสย่อยเพื่อเก็บ EXP โดยเปิดแผนที่แล้วมองหาเครื่องหมาย <!> ซึ้งภาคนี้ก็มีอะไรให้ทำเยอะมาก ทั้ง บุกถล่มรังโจร ล่าสัตว์ กวาง จระเข้ สิงโต ฮิปโปโปเตมัส ตามหาคนหาย แก้ปัญหาทุกข์ชาวบ้านอีกมากมาย ในดินแดนอียิปต์ที่กว้างใหญ่นี้

 

 

 

 Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (8)

ระบบการต่อสู้แบบใหม่

ในภาคนี้ระบบการต่อสู้จะถูกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่มีแล้วปุ่มเดียวชนะทุกสิ่ง ซึ่งแบบใหม่เมื่อล๊อคเป้าหมายเข้าสู่การต่อสู้แล้ว มุมกล้องจะย้ายมาอยู่ด้านหลัง บาเยค และจะเน้นการชิงจังหวะโจมตี หลบ ปัดอาวุธ โจมตีเบา โจมตีหนัก สะสมเกจท่าไม้ตายเมื่อเต็มแล้ว กด R1+R2 จะเป็นการใช้ท่าพิเศษของอาวุธชนิดนั้นเขาโจมตีศัตรูอย่างรุนแรง ซึ่งการต่อสู้แบบใหม่นี้เหมือนตั้งใจจะให้ผู้เล่นพยายามลอบเร้นมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อโดนศัตรูพบเข้าก็ต้องตั้งใจต่อสู้กันจริงจังเลย ถ้าประมาทนิดเดียว ก็อาจตายได้ แต่ระบบ Abilities ของภาคนี้ก็มีท่าต่อสู้ใหม่ๆให้อัพเยอะมาก แบ่งหลักๆเป็น 3 สาย คือ อาวุธระยะประชิด ทักษะยิงธนู และ อาวุธลับ ถ้าเรียนรู้ทักษะครบทั้งหมดก็จะช่วยให้สู้กับศัตรูได้สนุกสะใจมากขึ้น

 

 

 

 Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (7)  

มุมมองดวงตานก

อีกจุดเด่นของภาคนี้คือ เราสามารถใช้นกเหยี่ยวคู่ใจ ในการบินสำรวจพื้นที่เป้าหมาย เพื่อล๊อคตำแหน่งของศัตรูทั้งหมดในบริเวณนั้นเพื่อให้ง่ายในการลอบเร้นเข้าไปทำภารกิจ ซึ่งเราสามารถบังคับตัวนกให้บินได้อย่างอิสระ บินโฉบเร่งความเร็ว หรือหยุดโฟกัสเพื่อส่องดูบางจุดอย่างละเอียด นอกจากนี้ยังสามารถสั่งให้นกบินโฉบลงมาก่อกวนเป้าหมาย เพื่อเปิดโอกาาสให้เราเข้าไปลอบสังหารได้สะดวกขึ้นด้วย สำหรับการล่าสัตว์ก็สามารถใช้นกในการบอกตำแหน่งของเป้าหมายสัตว์แต่ละชนิดได้อีกด้วย

 

 

 

 Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (3)

สำรวจพื้นที่ใหม่เก็บค่า EXP

ในพื้นที่จุดสำคัญต่างรวมถึงรังโจร จะมีค่า EXP พิเศษให้เมื่อเราสามารถเคลียเงื่อนไขในพื้นที่นั้นได้ครบ เช่น สังหารตัวหัวหน้าให้ครบ หรือ ตามหาหีบสมบัติที่ซ่อนอยู่ในนั้นให้ครบ ซึ่งในดินแดนอียิปต์ที่กว้างใหญ่ก็มีพื้นที่มากมายให้เราได้สำรวจเยอะมาก นี่ถือเป็นความสนุกที่ให้ผู้เล่นได้แวะทดสอบฝีมือกันในแต่ละเมือง ไม่ใช่แค่วิ่งผ่านมารับเควสแล้วก็ผ่านไป ซึ่งการจะเคลียรังโจรบางจุดมันท้าทายฝีมือซะยิ่งกว่าเควสหลักซะอีก 

 

 

 

  Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (2)  

แบบฉบับแอสซาซินครีด

มีดซ่อนปลายแหลมอาวุธประจำตัวของแอสซาซินครีดนั้น บาเยคนำมาใช้ตั้งแต่ยุคอียิปต์แล้ว และน่าจะเป็นคนแรกที่นิ้วนางขาดเพราะใช้มีดแบบนี้ การสำรวจพื้นที่เปิดจุดวาร์ป (Fast Travel) ในภาคนี้ถึงจะเป็นอียิปยุคโบราณก่อนคริสต์ศตวรรษที่ยังไม่มีโบสถ์ให้ปีนขึ้นไปทำการ Synchronize แต่ในยุคนี้ก็มีแลนด์มาร์คสูงๆหลายจุด ให้ขึ้นไปชมวิว 360องศา แล้วก็กระโดดลงกองฟางตามแบบฉบับนักฆ่า ส่วนการเดินทางไกลข้ามแผนที่ใหม่ ไปยังฉากใหม่ ก็สามารถขี่ม้า หรือจะใช้อูฐในการวิ่งข้ามทะเลทรายไกลๆได้ แถมสามารถกดให้มันวิ่งอัตโนมัติไปจนถึงที่หมายได้อีกด้วย

 

 

 

 Review Assassin's-Creed®-Origins_2017 (6)

Game Rank A Score 9/10

รวมสิ่งดีงาม นำมาใส่รวมไว้ใน ต้นกำเนิดนักฆ่า

 

Assassin’s Creed ชื่อนี้กลับมาแล้ว หลังจากที่ออกภาค Unity (2014) ตำนานบัคกระจุยเน้นมัลติเพล และ Syndicate (2015) สองพี่น้องนักฆ่าอังกฤษ ที่ช่วงนั้น UBISOFT เข็นเกมส์ซีรี่นี้ออกมาถี่ติดกันทุกปีจนดูเหมือนความเข้มข้นในเนื้อหาจะดร๊อปลงไป ทำให้ภาค Origin ต้องใช้เวลาในการพัฒนา นานขึ้นเพื่อให้เกมส์ออกมายอดเยี่ยมที่สุด และก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย

 

ถ้าใครคิดว่าว่าภาคนี้มา อียิปต์ มันก็คงจะมีแต่ทะเลทรายละมั้ง คุณคิดผิดแล้ว ตัวเกมส์ได้แสดงฉากที่กว้างใหญ่ของอณาจักรอียิปต์ยุครุ่งเรือง สถาปัตยกรรมที่สวยงามอลังการ บ้านเมืองในยุคนั้น ตลาดที่คึกคัก มีชีวิตชีวามาก และนอกเมืองก็ยังมีโอเอซีสที่สวยงาม และป่าเขาให้ล่าสัตว์ และแน่นอนต้องมี ทะเลทราย ที่ทุกฉากสามารถจัดแสงแงาออกมาได้สวยงาม ทั้งเวลากลางวันกลางคืน ภาคออริจิน นี่น่าจะเป็นแอสซาซินครีดภาคที่มีภาพเกมส์สวยงามที่สุดก็ว่าได้ จะมีขัดใจอยู่บ้างก็ตรงท่าวิ่งของอูฐที่ดูแข็งๆไปหน่อย แต่เราก็เปลี่ยนไปขี่ม้าแทนซิ

 

ระบบการเล่นภาคนี้ตัวเอกอยู่ในยุคโบราณ ที่ยังทำสงครามฆ่าฟันกันอยู่ ฉะนั้นเรื่องของอาวุธจัดเต็มมาก ดาบ มีด หอก กระบอง ธนู อาวุธลับ  บวกกับระบบการต่อสู้แบบใหม่ ที่สนุกสะใจมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องตั้งใจบังคับมากยิ่งขึ้น จังหวะที่สู้เดี่ยวๆกับตัวหัวหน้าตัวที่เก่งๆ ให้อารมณ์คล้าย Dark Soul เหมือนกัน แต่ดาเมจของศัตรูจะไม่รุนแรงเท่า แต่ถ้าประมาทก็อาจตายได้ง่ายๆเลย ความสนุกในการลอบเข้าพื้นที่ศัตรูตามแบบฉบับซีรีย์นี้ยังคงทำได้ดีเหมือนเดิม อารมณ์ย่องเข้าไปโดยไม่ให้ใครรู้ตัวแล้วเด็ดหัวผู้นำ แต่สิ่งที่เสริมเข้ามาแล้วทำให้การลอบเร้นสนุกมากยิ่งขึ้นคือการใช้นก ช่วยบินสำรวจรอบบริเวณช่วยให้เราวางแผนเส้นทางการลอบเร้นได้ดียิ่งขึ้น

 

โดยรวมถือเป็นการกลับมาของซีรีย์ Assassin’s Creed ที่เข้มข้น อารมณ์แบบภาค 1 2 3 4 กลับมาแล้ว กับภาพที่สวยขึ้นและความสนุกที่มาครบ เยี่ยมยอดมากครับ

 

By Webmaster