นักแสดงที่มีคำเฉพาะในการตั้งชื่อหนังเป็นภาษาไทย
22 ตุลาคม 2560 18:43 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

actor-or-actress-in-movie-thai-name head

หลายๆคนที่เป็นคอหนังก็อาจจะคุ้นชินกับการเรียกชื่อหนังเป็นภาษาอังกฤษมากกว่าการเรียกในชื่อไทย เช่น ถ้าเราพูดถึงหนังเรื่อง “Transformers” เราก็เรียกว่า “ทรานสฟอร์เมอร์ส” ตรงๆไปเลย คงไม่มีใครเรียกว่า “มหาวิบัติจักรกลถล่มจักรวาล” แน่นอน

 

แต่ในยุคก่อนๆ ยุคที่หนังลงม้วนวิดิโอ ฉายในโรงระบบฟิลม์ หรือหนังกลางแปลง ที่ยังไม่มีการสื่อสารที่ฉับไวเหมือนสมัยนี้ “การตั้งชื่อหนังให้ติดหู”นั้น เป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการตลาดอย่างมาก ทั้งสื่อทีวี หรือ หนังสือพิมพ์ ที่มีพื้นที่ในการอธิบายถึงจุดเด่นของหนังอย่างจำกัดมากๆ จนกลายเป็นว่า ถ้าอยากให้หนังขายได้ เรียยกคนมาดูในโรง ก็ต้องตั้งชื่อให้สื่อถึงหนังมากที่สุด เข้าใจง่ายและเร็วที่สุด

 

และ การตั้งชื่อหนังตามนักแสดงที่ได้รับบทเด่น ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเรียกคนให้มาดูหนัง เป็นการสร้างภาพจำ และสื่อตรงๆเลยว่า เรื่องนี้ นักแสดงคนนี้เล่น และนี่คือ “รวมนักแสดงที่มีคำเฉพาะในการตั้งชื่อหนังเป็นภาษาไทย” เท่าที่พอจะนึกออก และโด่งดังจนเป็นเอกลักษณ์ติดตัวของนักแสดงไปแล้ว จะมีใครบ้าง มาดูกันเลย

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Terminator 6 news (6)

“อาร์โนลด์ ชวาร์สเนกเกอร์”ฉายา “คนเหล็ก”

ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมาก กับบทบาท“หุ่นยนต์ T-800″ จากภาพยนตร์ “Terminator คนเหล็ก 2029″ ที่ทำให้พระเอกหน้าตายกล้ามโตอย่างอาร์โนลด์โด่งดังมากในบ้านเรา ทำให้หนังที่อาร์โนลด์แสดง จะต้องมีคำว่า “คนเหล็ก” ในชื่อหนังหลายๆเรื่องที่มีเฮียเขาแสดงอยู่เรื่อยไป

 

ตัวอย่างชื่อหนัง 

Terminator คนเหล็ก 2029 / Maggie  ซอมบี้ลูกคนเหล็ก / Sabotage คนเหล็กล่านรก / Collateral Damage คนเหล็กทวงแค้นวินาศกรรมทมิฬ  /  The Running Man คนเหล็กท้าชนนรก / The 6th Day วันล่าคนเหล็กอหังการ  / Eraser คนเหล็กพยัคฆ์ร้ายพระกาฬ / True Lies คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ 

 

—————————————-

 

actor-or-actress-in-movie-thai-name (1)

“บรู๊ซ วิลลิส” ฉายา “คนอึด”

จากนักแสดงจากซีรีส์ละครเรื่อง Moonligthing อย่างเฮีย บรูซ วิลลิส ก้าวข้ามจากดาราเกรดกลางๆ มาเป็นพระเอกขาบู๊ยุค 90 ที่มีชื่อเสียงอีกคนเลยก็ว่าได้ กับภาพยนตร์เรื่อง “Die Hard – นรกระฟ้า” แต่ชื่อฉายาคนอึด กลับมาได้ในช่วงที่” Die Hard 2 อึดเต็มพิกัด” ออกฉาย และความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ก็ทำให้ผู้ที่ตั้งชื่อหนังในไทยหลายๆบริษัทที่ซื้อสิทธิ์หนังที่มีบรู๊ซ วิลลิสแสดง จะมีชื่อคำว่า “อึด” ต่อท้ายหลายเรื่องนับจากนั้น

 

ตัวอย่างชื่อหนัง 

Last Man Standing คนอึดตายยาก / RED คนอึดกลับมาอึด  / A Good Day to Die Hard  วันมหาวินาศ คนอึดตายยาก / Maximum Risk คนอึดล่าสุดโลก / The Prince คนอึดแค้นเกินพิกัด / Precious Cargo ฉกแผนโจรกรรมล่าคนอึด / The Fifth Element รหัส 5คนอึดทะลุโลก / Looper ทะลุเวลา อึดล่าอึด

 

—————————————-

 

actor-or-actress-in-movie-thai-name (4)

เมล กิ๊บสัน ฉายา “คนมหากาฬ”

ปู่เมล เป็นดารารุ่นใหญ่ที่แอดมินถือว่าเป็นผู้บุกเบิกหนังแนวคู่หูตำรวจออกปราบเหล่าร้าย และยังเป็นหนังที่สร้างดาราดังๆประดับวงการมากมาย และเมื่อ “Leathal Weapon – ริกส์ คนมหากาฬ” ออกฉาย ก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะเป็นหนังแอคชั่นดูง่าย ดูสนุก จนได้รับฉายาว่า “คนมหากาฬ”จากการตั้งชื่อหนังในไทย แม้ว่าหลังๆปู่เมลแกจะมีชีวิตจริงที่ออกไปทางไม่สู้ดีนัก แต่ผลงานการแสดง และกำกับของแกนี่จัดว่า “ของจริง” เลยก็ว่าได้ 

 

ตัวอย่างชื่อหนัง

Lethal Weapon ริกส์ คนมหากาฬ / How i spent my summer vacation คนมหากาฬระอุ / The Beaver ผู้ชายมหากาฬ หัวใจล้มลุก / Payback มหากาฬล้างมหากาฬ / Edge of Darkness  มหากาฬล่าคนทมิฬ / Braveheart วีรบุรุษหัวใจมหากาฬ

 

—————————————-

 

actor-or-actress-in-movie-thai-name (2)

จูเลีย โรเบิร์ต ฉายา “ฉ่ำ”

อีกหนึ่งรายที่มีชื่อหนังที่สื่อถึงผลงานการแสดง โดยเจ๊จูเลีย ได้สร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง “Pretty woman ผู้หญิงบานฉ่ำ” ร่วมกับพระเอกหนุ่มใหญ่ ริชารต เกียร์ ที่ชีวิตกำลังขึ้นๆลงๆ พอมาจับคู่กันในหนังเรื่องดังกล่าวก็ดังระเบิดด้วยเนื้อหาน่ารักกุ๊กกิ๊กสไตล์อเมริกัน เจ๊จูมีรอยยิ้มที่สดใส และกว้าง ดูแล้วชุ่มฉ่ำหัวใจในยุคนั้น จนกลายเป็นที่มาของชื่อ “ฉ่ำ” นั่นเอง และยังถูก “นิตยสารพีเพิล” ยกให้ “จูเลีย โรเบิร์ต” สวยที่สุดในโลกในปี 2017 อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ26ปีที่แล้ว ก็เคยถูกนิตยสารดังกล่าวยกตำแหน่งนี้ใหม้มาแล้วด้วย

 

แต่มีหนังที่เจ๊จูของเราแสดงนั้นมีไม่กี่เรื่องที่มีชื่อ “ฉ่ำ” เพราะบทหลังๆเจ๊แกไม่ค่อยมีหนังออกเท่าไหร่ มักจะมาเป็นดาราสมทบค่าตัวแพงมากกว่า  แถมมีรายการทีวี และงานสื่ออื่นๆให้ทำเยอะมาก แต่ทุกเรื่อง ถือเป็นผลงานชั้นยอดที่เจ๊จูฝากไว้ให้เราได้ชมกันนะเออ!

 

ตัวอย่างชื่อหนัง 

Pretty woman ผู้หญิงบานฉ่ำ / Valentine’s Day  วาเลนไทน์เดย์ หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก / Notting Hill รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ / Mirror Mirror จอมโจรสโนไวท์ กับ ราชินีบานฉ่ำ

 

—————————————-

 

actor-or-actress-in-movie-thai-name (5)

ช็อน จี-ฮย็อน ฉายา “ยัยตัวร้าย”

หรือ “จวน จีฮุน” ที่เราๆรู้จักกันนี่แหละ ด้วยความหมวยสวยใส ปากร้ายแต่มีสเน่ห์ในหนัง “ยัยตัวร้าย กับนายเจี๋ยมเจี้ยม” ทำเอาหนุ่มๆยุค 2000 ละเมอหาสาวแก่นกะโหลกรายนี้ และดังในบ้านเราอย่างมาก จนค่ายหนังต้องซื้อหนังที่มีเธอมาแสดงอยู่พักหนึ่ง แต่ก็ไม่พ้นชื่อ “ยัยตัวร้าย” แปะไว้ แม้จะเป็นหนังผี หนังแอคชั่นก็ตาม เพราะคนรู้จัก จวน จีฮุนในชื่อยัยตัวร้ายไปแล้วนั่นเอง

 

ตัวอย่างชื่อหนัง

My Sassy Girl – ยัยตัวร้าย กับ นายเจี๋ยมเจี้ยม /  White Valentine – ยัยตัวร้าย หัวใจติดปีก /  Windstruck – ยัยตัวร้าย กับ นายเซ่อซ่า /  Daisy – ล่า…หัวใจ ยัยตัวร้าย / The Uninvited ยัยตัวร้ายกับโต๊ะผี / Blood: The Last Vampire ยัยตัวร้าย สายพันธุ์อมตะ / Assassination ยัยตัวร้ายสไนเปอร์

 

—————————————

 

actor-or-actress-in-movie-thai-name (3)

โจว ซิงฉือ ฉายา “คนเล็ก”

ดาราหนังตลกสุดฮาจากยุค 90 ที่เรามักจะเห็นชายร่างเล็กจนผูกมัดกับคำว่า “คนเล็ก” เสมอมา ไม่ว่าจะเรื่องไหนๆก็ตาม กับบทบาทที่มักจะเป็นหนังล้อ เสียดสีหนังฮ่องกงในยุคนั้นๆซะเยอะ  แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าหนังที่เขาเล่นนั้น สนุกได้เพราะการประกบคู่กับ “อู๋ม่งต๊ะ” ดาราตลกคูบุญ และ “ทีมพากย์พันธมิตร” ให้เสียงภาษาไทยนั่นเอง

 

ตัวอย่างชื่อหนัง

คนเล็กเก๊กรัก  /คนเล็กตัดใหญ่  / คนเล็กทะลุโลก / คนเล็กไม่อยากใหญ่ / คนเล็กตัดเซียนสนุกเกอร์  / คนเล็กนักเรียนโต / คนเล็กสะท้านยุทธจักร /คนเล็กกุ๊กเทวดา / คนเล็กกำลังใหญ่ /คนเล็กทนายเทวดา / คนเล็กใหญ่เก็กโลก / คนเล็กไม่เกรงใจนรก / คนเล็กตัดห้าเอ / คนเล็กหมัดเทวดา

 

—————————————

 

The-Foreigner 2017 news  (9)

เพียร์ซ บรอสแนน ฉายา “พยัคฆ์”

เพียร์ซ บรอสแนน ถือเป็น สายลับ 007 ที่โด่งดังมากคนนึงในทำเนียบหนังชุด เจมส์ บอนด์ และเมื่อวันที่พี่แกออกจากการเป็นสายลับ 007 แต่ชื่อไทยที่เป็นหนังของบรอสแนนก็ยังคงมีคำว่า “พยัคฆ์” เช่นเดิม อาจเป็นเพราะภาพจำของ007ที่เคยแสดงไว้นั่นละนะ

 

ตัวอย่างชื่อหนัง

The Foreigner 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ / The November Man พลิกเกมส์ฆ่า ล่าพยัคฆ์ร้าย / After the Sunset พยัคฆ์โคตรเพชร / THE TAILOR PANAMA พยัคฆ์สายลับซ่อนลาย / The Matador พยัคฆ์ร้ายกระสุนตัน / The Fourth Protocol พยัคฆ์จารชนโค่นแผนพยัคฆ์ร้าย / Taffin ลูบคมพยัคฆ์ร้าย / Live Wire พยัคฆ์ร้ายหยุดนรก / Night Watch พยัคฆ์ร้ายมหากาฬ รหัสมฤตยู / Entangled พยัคฆ์ดุ กระสุนเดือด

 

—————————————

 

Paradox  movie (11)

“โทนี่ จา” ฉายา “ซัด”

หลังจากที่จา พนม ได้โกอินเตอร์เข้าสู่โลกของการแสดงระดับนานาชาติ แต่ก็ไม่ทิ้งความเป็นไทย ทั้งท่วงท่าการต่อสู้ทมี่เร้าใจ และสีหน้าที่ดูเหมือนเกรี้ยวกราดตลอดเวลา ทำให้โทนี่ จา มีฉายาว่า “ซัด” เพราะมักจะได้รับบทบาทที่ดราม่า และมีความแอคชั่นดุเดือดจากการซัดหมัดเท้าเข้าศอกใส่ตัวละครในเรื่องนั่นเอง

 

ตัวอย่างชื่อหนัง

SPL II: A Time for Consequences โหด ซัด โหด / Skin Trade คู่ซัดอันตราย / Paradox เดือด ซัด ดิบ

—————————————

jackie chan 01

“เฉินหลง” ฉายา “ใหญ่” / “ฟัด”

อีกหนึ่งดาราขาบู๊ที่ไม่มีในทำเนียบคงจะไม่ได้ ด้วยความสามารถในการแสดงที่เล่นเองเจ็บเอง ไม่ใช้สลิงและสตั๊นท์ สร้างฉากเสี่ยงตายในหนังหลายๆเรื่องที่เล่น แถมยิ่งเล่น ยิ่งสเกลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นที่มาของคำว่า “ใหญ่”  ส่วนคำว่า “ฟัด” มาจากหนังเรื่อง “วิ่่ง สู้ ฟัด” ที่เล่าเรื่องราวของตำรวจฮ่องกงมือดีที่ไลล่า ฟัดกับความชั่วร้าย จึงเป็นที่มาของคำว่า “ฟัด” ในหนังของเฉินหลงนั่นเอง…

 

ตัวอย่างชื่อหนัง

คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด / วิ่งสู้ฟัด / วิ่งปล้นฟัด / ใหญ่เต็มฟัด / ใหญ่สั่งมาเกิด / ใหญ่ฟัดโลก / โยคะสู้ฟัด / หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่ / ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่ / ใหญ่ ปล้น ฟัด / ดาบมังกรฟัด / ใหญ่ทับใหญ่ / 80 วัน จารกรรมฟัดข้ามโลก / วิ่งโขยงฟัด / ฟัดอมตะ / ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด / ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา / วิ่งกระเตงฟัด / 1911  ใหญ่ผ่าใหญ่ / คู่ใหญ่ฟัดข้ามโลก

———————————————————

 

จริงๆยังมีอีกเยอะครับ แต่สารภาพว่านึกออกได้เท่ี้จริงๆ ถ้าใครมีดาราคนไหนที่มีชื่อเฉพาะในการตั้งชื่อหนัง ก็สามารถแสดงความเห็นกันมาได้นะครับ!

 

 

แอดมิน Ak47