ว่าด้วยเรื่อง 5 อันดับหนังฝาแฝดที่น่าสนใจ
25 กันยายน 2561 17:12 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

5-twin-films-movie (1)

เคยไหมครับ?  ที่เราดูหนังสองเรื่องในโรงหนังแล้วเผอิญสองเรื่องดันเข้าฉายพร้อมกัน แถมพล็อตเรื่องก็แทบจะคล้ายกัน ซึ่งวงการภาพยนตร์มักจะเรียกเหตุการณ์หนังลักษณะนี้ว่า Twin Filmsหรือ หนังฝาแฝด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูหนังฝาแฝดที่ บางเรื่องแทบจะร้องอ๋อ หรือบางเรื่องที่เราอาจมองว่ามันคล้ายกัน มาฝากทุกท่านวันนี้ครับ

 

อะไรคือหนังฝาแฝด Twin Films

คำว่า Twin Films หรือ หนังฝาแฝด หมายถึงหนังที่เข้าฉายพร้อมกันหรือไล่เลี่ยในเวลาเดียวกัน โดยที่พล็อตเรื่องก็แทบจะคล้ายคลึงกัน ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ มักจะเกิดขึ้นของหนังสองค่ายที่ดันมีบทคล้ายกัน โดยมีหลายปัจจัย อาทิ บุคลากรของค่ายเก่าย้ายไปอยู่ค่ายใหม่แล้วหอบไอเดียหรือบทไปด้วย ไม่ก็การที่บทถูกส่งไปหลายที่ แล้วค่ายเก่านำไปต่อยอดในช่วงเวลาไล่เลีย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับหนังพวกบล็อกบัสเตอร์ หรือ พล็อตยอดนิยม อาทิ หนังแอ็คชั่น, หนังวันสิ้นโลก ฯลฯ

วันนี้เลยคัดหนัง Twin Films  5 เรื่องที่ยังอยู่ในความทรงจำของนักดูหนังมาดูกันว่าแต่ละเรื่อง เรื่องราวเหมือนกันตรงไหน และเรื่องไหนชนะ ติดตามกันได้ครับ

 

 

5-twin-films-movie (3)

1.) Top Gun vs Iron Eagle (1986)

ถ้าพูดถึงหนังแนวเสืออากาศที่อยู่ในความทรงจำ ชื่อแรกทื่ทุกคนจะต้องพูดถึงนั่นคือ Top Gun ผลงานการกำกับของ โทนี่ สก็อตต์ ที่ได้พระเอกมาแรงในช่วงเวลานั้นอย่าง ทอม ครูซ กับเรื่องราวของ มาร์เวอริค นักบินหนุ่มไฟแรงที่ได้ไปเรียน Top Gun ซึ่งเป็นสถานที่ของเหล่ายอดนักบินหัวกะทิรวมไว้ที่นื่ ซึ่งเขาจะต้องฟันฝ่าพร้อมพิสูจน์ตัวเองเพื่อเป็นนักบินยอดเยี่ยมให้ได้

 

 Top Gun เข้าฉาย 16 พ.ค. 1986 ก่อนจะกวาดรายได้ 365 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ กลายเป็นหนังสร้างชื่อให้กับพระเอกแห่งยุคจนทุกวันนี้สำหรับ ทอม ครูซ

 

แต่ว่า 5 เดือนก่อนหน้านั้น มีหนังเสืออากาศเข้าฉายก่อน ซึ่งเป็นหนังจากทางค่าย Tristar ในชื่อเรื่อง Iron Eagle  เรื่องราวของเสืออากาศเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องราวของเสืออากาศที่ต้องไปช่วยพ่อของเขาที่ถูกยิงตกลงไปในเขตศัตรูประเทศตะวันออกกลางและตกเป็นเชลย ซึ่งเขาได้รับความช่วยเหลือจากนักบินจอมระห่ำ กับภารกิจเสี่ยงตายทะลวงแดนข้าศึก

 

ตัวหนังทำรายได้เพียง 24 ล้านดอลล่าร์ ก่อนจะถูกเสืออากาศรุ่นน้อง Top Gun แซงหน้าอย่างขาดลอย ส่วน Iron Eagle ก็สร้างต่ออีก 3 ภาค แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

 

 

5-twin-films-movie (4)

2.) Olympus has fallen vs The White House Down (2013)

หนังแนวถล่มทำเนียบที่ตอนเปิดตัวทีเซอร์เรียกน้ำย่อยก็เรียกเสียงฮือฮา ซึ่งเรื่องแรก Olympus has fallen ที่ได้ เจอราร์ด บัดเลอร์ มารับบทเป็นเจ้าหน้าที่อารักขาซึ่งขาเป็นคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่กลุ่มหัวรุนแรงเข้ายึดทำเนียบ ทำให้เขาต้องใช้ทักษะฝีมือเพื่อช่วยประธานธิบดี และประเทศชาติให้พ้นเงื้อมมือจากผู้ก่อการร้าย

 

ส่วน White House Down ที่ได้ โรแลนด์ เอมเมอริคเจ้าพ่อหนังแนวล้างโลกอย่าง ID4 กับ 2012 ที่ดึง  แชนนิง เททัมกับ เจมี ฟ็อกซ์มาประชันบทบาท

 

เรื่องราวของ เจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนกลาง ที่เพิ่งจะผิดหวังหลังไม่ผ่านการสมัครเข้าฝึกเป็นหน่วยสืบราชการลับของทำเนียบขาว แต่ไม่อยากให้ลูกสาวผิดหวังจึงพาเที่ยวทำเนียบ ซึ่งตรงกับพวกติดอาวุธเข้ายึดทำเนียบทำให้เขาต้องหาทางช่วยลูกสาวและประธานธิบดีออกมาให้ได้  

 

ตัวหนังก็สูสีคู่คี่ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ซึ่ง Olympus has fallen กวาดรายได้ 161 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ส่วน White House Down ที่เข้ามาที่หลังกวาดรายได้ 205 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

 

5-twin-films-movie (5)

3.) Antz vs A bug life (1998)

หนังแอนิเมชั่นของสองค่ายยักษ์ชื่อดังอย่าง Pixar และ Dreamworks ซึ่งสงครามครั้งแรกของสองค่ายยักษ์ชื่อดังเริ่มต้นด้วยหนังแมลงซึ่ง Dreamworksส่งเรื่อง Antz มาชิมลาง ก่อนจะเข้าฉาย 2 ต.ค.1998 ก่อนที่เดือนตุลาคม pixar ส่ง A bug’s life เป็นการรับน้อง

 

ซึ่งหนังทั้งสองเรื่องมีความคล้าย เพราะ 1 ในผู้ก่อตั้งอย่าง เจฟฟรีย์ แคทเซนเบิร์ก เคยอยู่กับทางดิสนีย์มาก่อน พอรู้ว่าฝั่งนั้นจะทำหนังแนวมด ก็เลยชิงสร้างและเข้าฉายก่อน

 

ท้ายที่สุดเป็นค่ายพิกซาร์ที่น็อคเอ้าท์ดรีมเวิร์ค ด้วยการกวาดรายได้ 363 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ชนะขาดลอยส่วน Antz เก็บไปเพียง 171 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งสิ่งที่ทำให้ A bug’s life ชนะเพราะตัวหนังเข้าถึงเด็กๆได้มากกว่านั่นเอง

 

 

5-twin-films-movie (6)

4.) Armargedon vs Deep Impact  (1998)

หนังบล็อกบัสเตอร์กับเรื่องราวอุกกาบาตชนโลก ที่เหล่ามนุษยชาติต้องสละชีวิตเพื่อปกป้องโลก ซึ่ง ทั้งสองเรื่องก็กลายเป็นหนังในดวงใจของใครหลายๆคน แต่ท้ายที่สุด Armargedon เอาชนะไปอย่างขาดลอยด้วยการเก็บรายได้ถึง 553 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ส่วน Deep Impact เก็บได้ถึง 349 ล้านดอลล่าร์ แต่ทั้งสองเรื่องก็มีฐานแฟนๆไม่แพ้เลยทีเดียว

 

 

 

5-twin-films-movie (7)

5.) United 93 vs  World Trade Center  (2006)

หตุการณ์9/11ถือเป็นเหตุการณ์สะเทือนใจของคนอเมริกัน หลังจากเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินชนตึกเวิร์ดเทรดเซนเตอร์ วันที่ 11 ก.ย.2001  จนทุกวันนี้ยังคงเป็นความทรงจำที่เจ็บปวด แต่ขณะเดียวกันก็เกิดฮีโร่ปิดทองหลังพระที่ได้ช่วยเหลือในช่วงเหตุการณ์ครั้งนั้น จน5ปีต่อมา ในปี 2006 มีหนังรำลึกเหตุการณ์ครั้งนี้ถึง 2 เรื่อง

 

UNITED 93 ที่เล่าถึงช่วงเวลาในเหตุการณ์ 9/11 ของผู้โดยสารเที่ยวบิน 93 ของสายการบิน United Airline ที่ตัดสินใจรวมใจจนนาทีสุดท้ายสู้กับผู้ก่อการร้ายที่ยึดเครื่องเพื่อชนตึก

 

ส่วน World Trade Center ผลงานของผู้กำกับคุณภาพอย่าง โอลิเวอร์ สโตน ที่ได้ นิโคลัส เคจ มารับบทเป็นตำรวจที่นำทีมช่วยเหลือผู้รอดชีวิตให้ออกจากตึกเวิร์ดเทรด แต่พวกเขาถูกตึกถล่มทับ ที่รอปาฏิหารย์ให้ผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความเจ็บปวดไปให้ได้

 

World Trade Center ทำรายได้ไป 363 ล้านดอลลาร์ ส่วน United 93 เก็บเพียง 76.3 ล้านดอลล่าร์ แต่อย่างน้อยหนังก็ได้ส่งสารให้คนได้เห็นอีกด้านของเหตุการณ์นั่นเอง

 

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งเรื่องราวของหนัง Twin Films หรือหนังฝาแฝด ที่เอามาฝากเช่นเคย ซึ่งอย่างที่ได้บอกตอนต้นว่าหนังแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายของทีมงานไปซบอีกค่ายหนึ่ง หรือ ไอเดียเกิดขึ้นพร้อมกันไม่ตั้งใจ ส่วนหนังจะดีหรือไม่อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลที่จะเป็นตัวตัดสินครับ

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ

-          https://pantip.com/topic/35113300

-          https://www.youtube.com/watch?v=fjntXvBsLag