5 เหตุการณ์สำคัญที่น่าจดจำในศึกเลือกตั้งวง 48group
12 พฤศจิกายน 2561 15:07 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

5-event-of-senbatsu-eletion-48group (1)

หนึ่งในอีเว้นท์สำคัญของวงไอดอลเครือ 48 กรุ๊ป ที่เป็นสัญลักษณ์ไม่แพ้งานจับมือนั่นคือ “ศึกเลือกตั้งเซมบัตสึ “ 16 คน ที่เปิดโอกาสให้เหล่าบรรดาโอตะทุ่มเม็ดเงินมหาศาลที่จะส่งโอชิไปให้ถึงฝั่งฝัน ซึ่งนับตั้งแต่ศึกเลือกตั้งเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2009  ซึ่งเป็น มาเอดะ อัตสึโกะ ที่สามารถคว้าตำแหน่งเซนเตอร์จากการเลือกตั้งเป็นคนแรก จนล่าสุดในการเลือกตั้งครั้งที่ 10 เป็น มัตสึอิ จูรินะ จาก SKE48 เป็นผู้ชนะ

 

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมายในงานนี้ ซึ่งก็กลายเป็นเหตุการณ์ที่น่าจดจำ ซึ่งวันนี้จะคัดมาเพียง 5 เหตุการณ์สำคัญที่น่าจดจำจากานเลือกตั้ง เพื่อต้อนรับศึกเลือกตั้งครั้งแรกของวง BNK48 ที่จะระเบิดศึกในวันที่ 26 มกราคม 2019 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ไปชมกันได้เลยครับ

 

 

 

 5-event-of-senbatsu-eletion-48group (2)

 5.เฌอปราง-มิวสิค ติดอันดับเลือกตั้ง ประกาศศักดา BNK48 ในงานเลือกตั้งซิงเกิ้ล 53

ภาพจาก:https://music.mthai.com/news/newsmusic/293364.html

ศึกเลือกตั้งครั้งที่ 10 ของซิงเกิ้ลที่ 53 หรือ AKB48 53rd Single World Senbatsu General Election ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ นาโงย่าโดม ประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นศึกเลือกตั้งครั้งแรกที่ให้โอกาสวงน้องสาวจากต่างแดนมาร่วมชิงอันดับครั้งนี้ ซึ่ง BNK48  วงน้องสาวจากไทย ส่งตัวแทนไปถึง 10 คน

 

5-event-of-senbatsu-eletion-48group (3)

ท้ายที่สุด BNK 48 ก็ได้สองคนที่ติดอันดับนั่นคือ เฌอปราง และ มิวสิค โดยที่เฌอปรางได้อันดับที่ 39 ส่วนมิวสิคได้อันดับที่ 72 ซึ่งในตอนที่ทั้งคู่กล่าวขอบคุณแฟนๆสำหรับคะแนนโหวตนั้น เฌอปราง ได้ขอบคุณ
อิซึตะ รินะ  สมาชิก BNK48 ที่ย้ายมาจากวง AKB48 ที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้ชื่อ BNK48 ได้เป็นที่รู้จักในวันนี้ (ปีที่แล้ว รินะ ได้ลงเลือกตั้งในนาม BNK48)จากการติดอันดับของทั้งคู่ทำให้ได้ร่วมงาน โดยเฉพาะออกซิงเกิ้ลร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆในซิงเกิ้ล 53 Sentimental Train ในส่วนของ Coupling Song โดยมิวสิคได้ร้องเพลงร่วมกับสมาชิกที่ติดอันดับ Upcoming girls ในเพลง Hito Natsu no Dekigoto ขณะที่เฌอปรางที่ติดอันดับในกลุ่ม Next Girls ได้ร้องเพลง Tomodachi janai ka ?

 

 

 5-event-of-senbatsu-eletion-48group (4)

 ภาพจาก:https://kazz-magazine.com/28077-2/

 

นอกจากนี้ เฌอปราง,มิวสิค,เจนนิษฐ์ ได้แสดงร่วมกับวงในเครือ 48 บนเวทีเลือกตั้งครั้งนี้ ในนาม WRD48 แถมเฌอปรางยังได้เป็นเซนเตอร์เพลง คุกกี้เสี่ยงทาย สำหรับงานนี้อีกด้วย และคอนเสิร์ตขอบคุณเลือกตั้ง เฌอปราง กับ มิวสิคได้แสดงเพลง Temodemo no Namida ซึ่งก็ได้นำเพลงมาแสดงในคอนเสิร์ต  1st 2gether ที่เซนทรัลเวิร์ด วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา แล้วจะได้บรรจุเป็นเพลงในซิงเกิ้ล5 ที่กำลังจะมาเร็วๆนี้

 

 

 

 

 5-event-of-senbatsu-eletion-48group (5)

4.ริริปังประกาศแต่งงานในศึกเลือกตั้งซิงเกิ้ลที่49

ถือเป็นข่าวที่ช็อคและฮือฮาแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในศึกเลือกตั้งของวง 48 กรุ๊ป แต่เกิดขึ้นไปแล้วในการเลือกตั้งครั้งที่ 9 ของซิงเกิ้ล 49 เมื่อ สุโต้ ริริกะ หรือ ริริปัง ที่ได้คะแนนจนติดอันดับที่ 20 ซึ่งขณะที่กำลังกล่าวขอบคุณเธอได้ประกาศว่า

 

“ฉัน NMB48 สุโต้ ริริกะ จะแต่งงานแล้วนะคะ อาจจะดูเหมือนเป็นการพูดเล่น แต่ฉันเป็นคนจริงจังเสมอ”

 

ทันทีที่เธอประกาศแต่งงานสายฟ้าแล่บกลางงาน สร้างความไม่พอใจให้กับ ซายาเน่ ยามาโมโ ซายากะ กับ โอชิมะ ยูโกะ ไม่พอใจกับการกระทำของริริปัง รวมถึงบรรดาโอตะ ซึ่งท้ายที่สุด อากิพี ออกมากล่าวหลังเหตุการณ์ว่า “ถึงแม้ว่าเธอจะทำผิดต่อแฟนๆไป แต่อย่างน้อยเธอก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเช่นกัน”

 

การประกาศของริริปัง กลับทิ้งคำถามเกี่ยวกับความหมายไอดอลที่แท้จริงเลยทีเดียว  

 

 

 

 5-event-of-senbatsu-eletion-48group (6)

 3.ชัชชี่ ผู้ชนะเลือกตั้งมากที่สุด 4 สมัย

ถ้าจะพูดถึงเมมเบอร์ที่ครองแชมป์มากที่สุด 4 สมัย และเป็นหนึ่งในเมมเบอร์ที่ได้รับความนิยมสำหรับ
เจ๊ศรี หรือ ชัชชี่ – ริโนะ ซาซิฮาระ สมาชิก AKB48 ที่เคยได้ถึงอันดับ 4 ในการเลือกตั้งครั้งที่ 4 แต่ทว่าเจอพิษข่าวฉาวทำให้เธอถูกส่งมาช่วยวง HKT48 ในช่วงก่อตั้งใหม่ ซึ่งเหมือนทางอากิพีอยากให้เธอพัฒนาตัวเอง ซึ่งเธอก็ทุ่มเทอย่างหนัก จนเลือกตั้งครั้งที่5 ที่เป็นการเลือกเซมบัตสึซิงเกิ้ลที่32Koi suru fortune cookie หรือ คุกกี้เสี่ยงทาย ซึ่งความพยายามอย่างหนักของเธอก็เป็นผลสำเร็จ ทำให้เธอได้รับคะแนนจากแฟนๆ ถึง 150,000 คะแนนจนได้เป็นเซนเตอร์ของเพลงที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักทุกวันนี้นี่เอง

หลังจากนั้นในปี 2015-2017 เธอสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงด้วยการชนะเลือกตั้งอีก 3 สมัยติดต่อกัน จนตอนนี้สถิติของเธอกลายเป็นตำนานไปโดยปริยาย

ล่าสุดได้มาร่วมงาน 2Shots ของ BNK48 ในรอบวันที่ 20-21 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

 

5-event-of-senbatsu-eletion-48group (7)

 2.ความพยายามจะพยายามจะต้องได้รับผลตอบแทน

หนึ่งในวลีอมตะที่เกิดขึ้นจากงานเลือกตั้ง ถ้าใครฟังเพลง Shonichi หรือ วันแรก ท่อนที่ว่า คำว่าพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจซึ่งถ้าคนที่ติดตามวง48 มานานจะรู้ว่านี่คือคำพูดของ สมาชิกที่เมื่อใดพูดถึงสัญลักษณ์ของตัวแทนแห่งความพยายาม จะต้องนึกถึง “ทาคามินะ” ทาคาฮาชิ มินามิ อดีตโชคันโตคุ หรือผู้จัดการทั่วไปคนแรกของ 48Groupนั่นเอง

 

ซึ่งคำพูดของเธอพิสูจน์แล้วว่าคือความจริง เมื่อครั้งที่ โอะกิโนะ ยูกะ สมาชิกจากวง NGT48 ที่เคยถามถึงเรื่องนี้ซึ่งในวันเลือกตั้งครั้งที่ 9 เธอได้รับคะแนนจนไปอยู่อันดับที่ 5 แบบพุ่งพรวดจากปีที่แล้วที่ได้อันดับ 95 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคำพูดของทาคามินะคือของจริง

 

 

 

 5-event-of-senbatsu-eletion-48group (8)

1.จะเกลียดฉันก็ได้ แต่อย่าเกลียด AKB48

นี่คือหนึ่งในวลีอมตะตลอดกาลถ้าพูดถึงวง48 นั่นคือคำพูดของ มาเอดะ อัตสึโกะ อดีตเอสของวงรุ่นแรกและเป็นเซนเตอร์ที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งวง ซึ่งมีทั้งคนชอบและไม่ชอบเธอเป็นอย่างมาก ซึ่งตรงนี้ที่ทำให้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของงานเลือกตั้ง ซึ่ง อัตจัง ก็สามารถคว้าชัยได้เป็นครั้งแรก ก่อนจะมาพ่าย

โอชิมะ ยูโกะ ในการเลือกตั้งครั้งที่ 2 จนครั้งที่ 3 ที่เธอกลับมาทวงแชมป์ได้สำเร็จ

 

ซึ่งวลีที่ว่านี้คือความรู้สึกในช่วงที่ท่ายแพ้ใน 1 ปีก่อนจะกล่าวประโยคดังกล่าวพร้อมน้ำตาในสปีขของเธอ เรียกได้ว่านี่คือสัญลักษณ์ที่สำคัญว่าในวงนี้ วงสำคัญกว่าตัวบุคคล และแฟนๆจะเป็นคนกำหนดว่าใครจะเป็นที่นิยม

 

แม้วันนี้เธอจะประกาศจบการศึกษาไปแล้วแต่ชื่อเสียงของเธอยังคงเป็นที่พูดถึงจนทุกวันนี้

 

 ——————————————————-

 

ก็จบไปแล้วสำหรับ 5 เหตุการณ์สำคัญในศึกเลือกตั้งวง 48group ที่เอามาฝากเช่นเคย ซึ่งเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนที่ศึกเลือกตั้งครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวง BNK48 กำลังจะเปิดฉากอีกไม่นาน คงต้องจับตาดูว่าจะมีเหตุการณ์ประทับใจหรือที่จดจำบ้าง

รักใครเชียร์ใคร โอกาสมาถึงแล้วครับ

 

 

บทความโดย @P.PETTY

 

 

-          https://workpointnews.com/2018/06/15/5-วาทะอมตะ-สปีชที่อยู่ใน/

-          http://stage48.net/wiki/index.php/Senbatsu_Election

-          https://www.mangozero.com/history-of-akb48-senbatsu-election/

-          https://kazz-magazine.com/28077-2/

-          https://music.mthai.com/news/newsmusic/293364.html

-          https://www.womjapan.com/column/trend/update-trend/akb48-53-single-world-senbatsu-sousenkyo/

-          https://www.gmlive.com/mv-music-cherprang-from-japan