10 เรื่องน่ารู้ของ SAW
08 ตุลาคม 2560 15:23 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10_Facts_About_Saw_Movie_01

 

Saw ถือเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่มีภาคต่อมาถึง 7 ภาคด้วยกัน  เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ James Wan ร่วมกับ Leigh Whannell ซึ่งสามารถสร้างความแปลกใหม่ได้อย่างน่าประหลาดใจ  จนทำให้สร้างรายได้ไปมากกว่า 1000 ล้านเหรียญทั่วโลกเลยทีเดียว  และในปีนี้ก็จะมี “ภาคใหม่” ของภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาให้ได้ดูกันอีกด้วย!!

 

 

บทความนี้จึงของเสนอ 10 เรื่องน่ารู้ของ SAW ที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้… ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น?  มาดูกันเลย!!

 

 

 

 

 

1. Saw เป็นภาพยนตร์สั้นมาก่อน

 

10_Facts_About_Saw_Movie_02

 

โดยแรกเริ่มนั้น… ภาพยนตร์เรื่อง Saw เป็นภาพยนตร์สั้นในปี 2001  ที่กำกับโดย James Wan และ Leigh Whannell พวกเขาได้ทำหนังสั้นและดำเนินเรื่องเพียงฉากหนึ่งเท่านั้น  ซึ่งก็ได้ประสบความสำเร็จจนได้มีโอกาสสร้างเป็นภาพยนตร์เต็มตัวโดยทาง Hollywood ในเวลาต่อมา

 

 

 

 

2. Saw เป็นภาพยนตร์ที่ใช้งบน้อยในการสร้าง

 

10_Facts_About_Saw_Movie_03

 

ในแรกเริ่มของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มีทุน 1.2 ล้านเหรียญเท่านั้น  ด้วยทุนสร้างที่ไม่สูงมาก  ทำให้ James Wanได้ใช้แนวคิดในการถ่ายทำแบบภาพยนตร์เรื่อง Blair Witch Project เมื่อปี 1999 ที่ถ่ายทำด้วยทุนแบบจำกัด  ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคและการเล่าเรื่องอย่างไหร่ถึงจะน่าสนใจ  จึงเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้

 

 

 

 

3. Saw ใช้เวลาสร้างเพียงแค่ 18 วันเท่านั้น

 

10_Facts_About_Saw_Movie_04

 

ภาพยนตร์เรื่อง Saw ภาคแรกใช้เวลาในการถ่ายทำเพียงแค่ 18 วันเท่านั้น  ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าภาพยนตร์ระดับHollywoodจะสามารถในการถ่ายทำได้ในเวลาอันสั้น  โดยในปกติแล้วจะมีเทคนิคพิเศษมากมายและวุ่นวาย  แต่เรื่องนี้กลับลดทอนเวลาได้อย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

4. Saw ใช้มุมกล้องของกล้องวงจรปิด

 

10_Facts_About_Saw_Movie_05

 

ฉากการเอาชีวิตรอดของเหยื่อจากเกมแห่งความตายในเรื่องนี้  ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าทางผู้สร้างได้ใช้มุมมองของกล้องรักษาความปลอดภัยเป็นหลัก 

 

 

 

 

5. ในแนวความคิดดั้งเดิมสำหรับ ‘SAW’ ไม่มี The Billy puppet

 

10_Facts_About_Saw_Movie_06

 

ในตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้เดิมทีไม่ได้มีตุ๊กตาบิลลี่ในบท  ซึ่งเจ้าตุ๊กตาตัวนี้เป็นของ James Wan ซึ่งเขาได้สร้างมันด้วยตัวเอง  ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำการเดบิวท์  จนมันได้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

6. หนึ่งในนักแสดงในเรื่องเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้

 

10_Facts_About_Saw_Movie_07

 

Leigh Whannell ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง ได้รับบทเป็น Adam Stanheight ปรากฏตัวในภาพยนตร์สั้น, ภาคแรก, ภาค 2 และภาค 3  ซึ่งเขาเป็นเพื่อนของJames Wanด้วยเช่นกัน  และทั้งคู่ยังได้ร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง Insidious โดยเขารับหน้าที่ในการเขียนบทเช่นกัน

 

 

 

 

7. ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีเวลาฝึกซ้อม?

 

10_Facts_About_Saw_Movie_08

 

ในภาคแรกได้ถ่ายทำกันในคลังสินค้า  เนื่องด้วยข้อจำกัดที่มาจากมีงบประมาณรวมไปถึงเวลาในการถ่ายทำ  ทำให้ไม่มีเวลาที่มากพอในการให้เหล่านักแสดงฝึกซ้อมบทหนัง (นักแสดงในเรื่องเป็นการขอยืมตัวมาแสดง) แถมบทหนังก็ไม่ได้มีความสมบูรณ์  ต้องมีการคิดบทแสดงกันสดๆ เลยทีเดียว  แต่ต้องยอมรับว่าทีมงานสามารถผ่านข้อจำกัดเหล่านี้มาได้ 

 

 

 

 

8. ที่มาของตัวละคร Jigsaw มาจากอาการปวดหัว…

 

10_Facts_About_Saw_Movie_09

 

แนวคิดของตัวละครอย่าง จอร์น คราเมอร์ หรือ Jigsaw ที่ป่วยเป็นมะเร็งนั้น  สืบเนื่องมาจาก Leigh Whannell ผู้เขียนบทที่มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงหรือไมเกรน  ซึ่งในตอนแรกเขาเชื่อว่าตัวเองอาจจะมีเนื้องอกในสมอง จึงได้ไปทำการ MRI ที่โรงพยาบาล  ตรงนี้เองที่เขาเริ่มจินตนาการว่าถ้าชีวิตของเขามีเวลาจำกัด และอยู่ได้อีกไม่นาน  เขาควรจะต้องทำอย่างไรดี?  ทำให้เขาได้ไอเดียในการสร้างแบ็คกราวด์ให้กับ Jigsaw ที่สร้างเกมแห่งความตายในการเอาตัวรอดของเหยื่อ  เพื่อให้เหยื่อได้รู้ว่า  ชีวิตนั้นแสนจะมีค่ามากแค่ไหนนั่นเอง…

 

 

 

 

9. X-JAPAN เป็นวงที่ร้องเพลงปิดให้กับ Saw IV

 

10_Facts_About_Saw_Movie_10

 

สำหรับเพลงปิด End Credit ในภาค 4 นั้น  ได้วงร็อคระดับตำนานของญี่ปุ่นอย่าง X-JAPAN มาเล่นให้ในชื่อเพลง I.V.

 

 

 

 

10. จาก Saw: Legacy เป็น Jigsaw

 

10_Facts_About_Saw_Movie_11

 

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Saw: Legacy ที่เป็นภาพยนตร์แฟรนไชส์ของ Sawในลำดับที่ 8 ได้ใช้ชื่อภาคอย่างเป็นทางการว่า Jigsawโดยนักแสดงนำอย่าง Tobin Bell ผู้รับบทเป็น จอร์น คราเมอร์ ได้กลับมาร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้ง    

 

 

================================

 

 

Jigsaw มีกำหนดฉายวันที่ 27 ตุลาคม 2017 นี้

 

@Save สาย Pay