10 อันดับนักเขียนผู้ทรงอิทธิพลของฮอลลีวู้ด
22 มีนาคม 2562 17:02 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-writer-for-hollywood (1)

อาชีพนักเขียน คือหนึ่งในอาชีพที่ใฝ่ฝันของใครหลายๆคน เพราะสามารถแต่งแต้มเติมเต็มจินตนาการได้อย่างเต็มที่ แต่คนที่จะประสบความสำเร็จมีเพียงไม่มากที่จะกลายเป็นงานชิ้นโบว์แดง ที่หลายคนอยากซื้อมาอ่าน หรือที่สุดยอดกว่านั้นอาจกลายเป็นภาพยนตร์ให้เราได้ชมก็ว่าได้

วันนี้เราจะพาไปรู้จัก 10 นักเขียนที่นอกจากผลงานตีพิมพ์จะกลายเป็นงานระดับ Best seller ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแล้ว งานเหล่านี้กลายเป็นภาพยนตร์ระดับตำนานของวงการมายาฮอลลีวู้ด ไปรับชมกันได้เลยครับ

 

10-writer-for-hollywood (2)

10.) Seth Grahme Smith

นักเขียนนิยาย, โปรดิวเซอร์ และ มือเขียนบท ที่เขามักจะย้ำตัวเองว่า เป็นนักเขียนโดยบังเอิญ ด้วยความที่เขาเติบโตมาจากครอบครัวที่เขียวข้องกับหนังสือ ทำให้เขาได้ซึมซับและฝึกฝีมือ หลังจากสั่งสมบ่มเพาะประสบการณ์จากการเขียนบทหนังและทีวี เขาเริ่มเป็นที่รู้จักกับผลงาน How to Survive a Horror Movie: All the Skills to Dodge the Kills ก่อนที่จะเป็นที่โด่งดังในวงกว้างกับสองผลงานย่ำแซ่บ อย่าง Pride and Prejudice and Zombies ในปี 2009 ที่หยิบเอานิยายรักระดับตำนานมาผสมกับโลกซอมบี้จนขายดีเป็นอันดับ 3 ของนิวยอร์กไทม์

 

หลังจากนั้นก็ส่งงาน Abraham Lincoln, Vampire Hunter (2010) ที่หยิบเอาเรื่องราวของ ประธานธิบดี อับราฮัม ลินคอลน์ มาสู้กับฝูงแวมไพร์ จนขายดิบขายดีและได้รับการแปลไปแล้ว 20 ภาษา ซึ่งทั้งสองเรื่องที่กล่าวมาก็ถูกฮอลลีวู้ดซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรียบร้อย โดยเรื่องหลัง เขารับหน้าที่เขียนบทด้วยตัวเอง

 

 

10-writer-for-hollywood (3)

9.) Jeff Kinney

ผลงานสร้างชื่ออย่าง Diary Of Wimphy Kid ที่เริ่มต้นจากการเขียนเป็นการ์ตูนลงเว็บไซต์ในปี 2007 ก่อนจะถูกร่วมเล่มเป็นหนังสือ ซึ่งมียอดขายถึง 60 ล้านเล่ม ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ จนต่อยอดเกิดสินค้าต่างๆมากมาย จนมีมูลค่าถึง 500 ล้านดอลล่าร์

ในปี 2010 Diary Of Wimphy Kid ก็ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยที่เขาได้เป็นโปรดิวเซอร์ ก่อนจะทำเงิน 75 ล้านดอลล่าร์ และมีภาคต่อตามมาอีก 2 ภาค ซึ่งเคล็ดลับความสำเร็จคือ การสร้างตัวละครที่ไม่สมบูรณ์แบบ คือนิยามสั้นๆ ของเขา

 

 

10-writer-for-hollywood (4)
8.) Michael Lewis

หนัง Moneyball ที่ แสดงโดย แบรด พิทท์ ว่าด้วยเรื่องราวของของ บิลลี่ บิน ผู้จัดการทั่วไปของทีมเบสบอล ที่ต้องประสบปัญหาผู้เล่นย้ายทีมที่มีเงินหนากว่า แล้วยังต้องรักษาผู้เล่นเก่าๆให้อยู่ทีมต่อไป แต่เมื่อเขาได้เจอนักเศรษฐศาสตร์หนุ่ม พร้อมกับไอเดียสุดโต่งที่ไม่มีใครเหมือนด้วยการใช้ฐานสถิติของผู้เล่น มาเป็นเกณฑ์ตัวเลือกผู้เล่นมากกว่าจะเลือกจากรูปลักษณ์และชื่อเสียง
หนังที่สร้างจากหนังสือของ ไมเคิ่ล ลูอิส ที่ดังจาก Liar Poker ซึ่งเอามาจากความทรงจำเมื่อครั้งยังทำงานที่วอลล์สตรีทในช่วงปลายยุค 80 ก่อนจะได้รับคำแนะนำ จากนักเขียนรุ่นใหญ่ ให้ลองนำงานตัวเองไปเสนอทางฮอลลีวู้ด
สำหรับ Moneyball ได้รับการเสนอเข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

 

 

 

10-writer-for-hollywood (1)

7.) Tom Clancy

คอเกมส่วนใหญ่จะรู้จักเกม Rainbow Six, Sprinter Cell, Ghost Recorn ซึ่งเป็นเกมที่มีพื้นฐานจากนิยายจากปลายปากกาของ ทอม แคลนซี่ เขาคือนักเขียนสไตล์ข้ามาคนเดียว ซึ่งผลงานของเขาทั้ง 16 เล่ม ติดอันดับนิวยอร์กไทม์แทบทุกครั้ง

 

แต่ผลงานที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ คือซีรีส์ แจ็ค ไรอัน ที่สร้างมาแล้ว 5 เรื่อง The Hunt for Red October, Patriot Games, Clear and Present Danger, The Sum of All Fears, Jack Ryan: Shadow Recruit

 

 

Mummy Porn
6.) E.L.James

เธอคือเจ้าของผลงานจากนิยายแฟนฟิค Twilight ก่อนจะกลายพันธุ์เป็น Fifty Shades Of Grey ที่ถูกวิจารณ์ว่าหนังสือโป๊เอาใจแม่บ้าน แต่คำครหานี้ก็ไม่สามารถเอาชนะความสำเร็จถล่มทลายของหนังสือเล่มนี้ที่ขายดีจนยอดขายขึ้นตัวเลข เจ็ดหลัก ก่อนที่เหลาบรรดาเสือปืนไวฮอลลีวู้ด ต่างเปิดศึกเพื่อแย่งชิงสิทธิ์หนังสือเพื่อสร้างเป็นหนัง

 

 

10-writer-for-hollywood (2)
5.) George R.R Martin

หนึ่งในนักเขียนที่มีผลงานสร้างชื่ออย่าง ซีรีส์ A song Of Ice and Fire ที่มี Game Of Thrones วางจำหน่ายในปี 1996 dก่อนที่อีกหลายปีต่อมาผลงานของเขาจะเข้าตา HBO ที่ตัดสินใจเดิมพันครั้งใหญ่ ซื้อสิทธิ์มาสร้งเป็นมหากาพย์ซีรีส์ จนกลายเป็นกระแสฟีเวอร์และมีสร้างอย่างต่อเนื่อง 8 ซั่น จนกลายเป็นหนึ่งในป็อบคัลเจอร์ที่ได้รับความนิยม

 

 

 

10-writer-for-hollywood (6)

4.) Robert Kirkman

ถ้า จอร์จ โรเมโร่ คือ ผู้ปลุกซอมบี้ยุคใหม่ให้คืนชีพในโลกบันเทิง สำหรับ โรเบิร์ต เคิร์กแมน ก็คงจะเป็นผู้ที่ต่อยอดและปลุกกระแสให้กลับมานิยมอีกครั้ง เมื่อการ์ตูนของเขาเรื่อง The Walking Dead ที่ถูกทาง AMC นำไปสร้างซีรีส์จนฮิตถล่มทลาย และยังมีการสร้างต่อมาเรื่อยๆ แล้วมีภาคแยก นอกจากนี้ยังต่อยอดสินค้าและกิจกรรมจนเกิดกระแสวอล์คเกอร์ฟีเวอร์ทั้งบ้านทั้งเมือง
ปัจจุบันนอกจากจะรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ของ The Walking Dead แล้ว ยังต้องแบ่งเวลาดูแลสำนักพิมพ์ Skbound รวมถึงเตรียมนำงานอย่าง Theif of Thieves มาดัดแปลงบททีวีลงเข้าฉายทางช่อง AMC เช่นกัน

 

 

 

10-writer-for-hollywood (7)
3.) Suzanne Collins

เจ้าของผลงาน The Hunger Games ที่หยิบไอเดียมาจากการดูทีวี จนได้วัตถุดิบสร้างเรื่องราวเกมล่าชีวิต จนกลายเป็นนิยายขายดีทางเว็บไซต์ Amazon ก่อนจะถูกสร้างเป็นหนังประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์โดยที่เธอเป็นโปรดิวเซอร์และควบตำแหน่งเขียนบทอีกด้วย

 

 

 

JK Rowling Book Signing - London
2.) J.K Rowling

ใครจะไปคาดคิดว่าเรื่องราวมหัศจรรย์ในโลกเวทมตร์ แฮรี่ พ็อตเตอร์ ที่เกิดจากไอเดียตอนนั่งรถไฟ ก่อนที่โลกจะกว้างขึ้น แล้วเขียนออกมาเป็นเรื่องราว ของ เจเค โรว์ลิ่ง ที่นอกจากจะประสบความสำเร็จในยอดขายแล้วยังเปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล

 

นอกจากหนัง 8 ภาค ท่าร้างจากหนังสือจนเก็บรายได้ถล่มทลายเมื่อครั้งเข้าฉาย ยังขายลิขสิทธิ์ นับไม่ถ้วนจากหญิงสาวที่สิ้นหวังประทังด้วยเงินเลี้ยงชีพ จะกลายเป็นมหาเศรษฐีในวันนี้ ผลงานปัจจุบันของเธอ คือ The Casual Vacancy ที่เป็นนิยายเต็มตัวเรื่องแรกก็ประสบความสำเร็จพร้อมคำชม เธอคือหนึ่งในนักเขียนแห่งยุคที่ยังเป็นที่พูดถึงจนทุกวันนี้

 

 

 

10-writer-for-hollywood (9)
1.)Stephen King

นี่คือหนึ่งในตำนานนักขียนแห่งฮอลลีวู้ดที่ทุกคนต้องพูดถึง จากงานชิ้นแรก Carrie ที่สร้างเป็นหนังในปี 1976 กลายเป็นจุดเริ่มต้นงานของเขาที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์นับไม่ถ้วน อาทิ The Shining, It, The Shawshank Redmption ฯลฯ

นิยาย 53 เรื่องของเขา ถูกวางจำหน่ายจนยอดขายถึง 400 ล้านเล่มเลยทีเดียว

 

 

 

 

@P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ
- อลงกรณ์ คล้ายสีแก้ว 25นักเขียนผู้ทรงอิทธิพลในฮอลีวู้ด Filmmax ฉบับ 69 มีนาคม 2556