10 สินค้าขายดีที่แจ้งเกิดจากหนังดัง
22 มีนาคม 2562 17:14 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-tie-in-brand-merchandise (1)

เราเคยสังเกตเวลาที่ตีตั๋วเข้าชมหนงเรื่องโปรด เราจะเห็นตัวละคร กิน, ดื่ม หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์สินค้าดังๆ ซึ่งมีบางเรื่องทำให้สินค้าตัวนั้นขายดีเทน้ำเทท่า หรือบางตัวกลายเป็นไอค่อนระดับตำนานของวงการภาพยนตร์ จนใครๆก็อยากจะเป็นเจ้าของก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น การที่เราได้เห็นตัวละครใช้สินค้าที่ว่า ก็ถือเป็นการโฆษณา ที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองสามตัวเลยทีเดียว

นี่คือ 10 อันดับสินค้าขายดี จนแฟนหนังดูจบอยากจะมีเหมือนตัวละครนั้นๆ ไปดูกันว่ามสินอะไรบ้างที่ได้อานิสงส์จากหนังดังจนขายดี ไปดูกันเลยครับผม…

 

 

 10-tie-in-brand-merchandise (2)

10.) LYKAN HYPERSPOT จาก Fast & Furious 7

เริ่มจากสินค้าประเภทยานพาหนะกันก่อน โดยประเดิมจากหนังเรื่อง Fast & Furious 7 หนังรถซิ่งที่ภาคนี้เป็นที่จดจำเพราะนี่คือภาคสุดท้ายที่ Paul Walker แสดง ซึ่งไฮไลท์สำคัญของภาคนี้ชนิดที่เป็นดาวเด่นของหนังคือ รถสปอร์ต ที่ชื่อ W Motors Lykan Hypersport
รถสปอร์ตสุดหรูคันนี้เปิดตัวเมื่อปี 2013 เป็นผลงานการออกแบบของ Ralph Debbas ผู้เคยสร้างสรรค์ผลงานกับ Aston Martin มาก่อน ซึ่งใช้เวลาพัฒนา 6 ปี
รถคันนี้ผลิตเพียงแค่ 7 คันในโลก โดยรถคันนี้เป็นกุญแจสำคัญของหนังก่อนที่ พี่วินและพอล ใช้รถคันนี้หลบหนีชนิดวินาศสันตะโรเลยทีเดียว

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (3)
9.) Benz GLE 450 AMG Coupe จาก Jurassic World
ยังอยู่ในหมวดยานพาหนะเช่นเคยคราวนี้ อยู่ในหนังฟอร์มยักษ์โลกล้านปีอย่าง Jurassic Park ในภาค Jurassic World ที่เป็นภาคต่อในรอบ 22ปี กับเรื่องราวสวนสนุกโลกล้านปี ที่จูๆเกิดเหตุบางอย่างที่ทำให้วันท่องเที่ยวแสนสนุกกลายเป็นฝันร้ายท่ามกลางฝูงไดโนเสาร์

ภาคนี้ยังคงใช้บริการ เมอร์เซเดส เบนซ์ ซึ่งคราวนี้ทางค่ายรถชื่อดังจาดเยอรมนี ได้ใช้โอกาสนี้ส่งรถรุ่น จีแอลอี 450 เอเอ็มจี สปอร์ต สำหรับเข้าฉากแล้ว ถือเป็นการยลโฉมรถรุ่นใหม่คันนี้เป็นที่แรกในโลกอีกด้วย ซึ่งรถคันนี้คือรถประจำกายของ แคลร์ เดียร์ริ่ง นางเอกของเรื่องนั่นเอง

 

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (5)

8.) DMC DeLorean จาก Back to the Future

ต้องบอกว่ารถคันนี้คือไอค่อนแห่งป็อบคัลเจอร์ที่ทุกคนต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี และเป็นรถคู่กายของตัวเอกอย่าง มาร์ตี้ แม็คฟลายในเรื่อง Back to the future ที่ความดังของหนัง ทำให้รถยี่ห้อนี้เป็นที่หมายปองของแฟนหนังหรือคนรักรถที่อยากจะครอบครองไว้ให้ได้

ความดังของรถคันนี้ทำให้ปรากฏหรือล้อเลียนตามสื่อบ่อยๆ ซึ่งล่าสุดใน Ready Player One ก็ได้มาแจมในหนังด้วยจ้า

 

10-tie-in-brand-merchandise (6)
7.) Chevy Camaro “Bumblebee” จาก Tranformers

ปิดท้ายหมวดพาหนะ รถรถซิ่งแดนมะกันอย่าง เชฟวี่ คามาโร่ ซึ่งเป็นร่างของหุนยักษ์สีเหลืองนาม บัมเบิ้ลบี้ จาก หนังชุด Transformers ซึ่งแน่นอนว่าหนังหุ่นยักษ์แปลงร่างของ ไมเคิ่ล เบย์ เลือกใช้บริการรถยี่ห้องในเครือ Gereral Motors หรือ GM ทำให้รถที่เข้าฉากในเรื่องนี้ขายดีเป็นว่าเล่น รวมถึงคามาโร่คันนี้ด้วยซึ่งแต่ละภาคก็ถือโอกาสเปิดตัวรุ่นใหม่ เหมือนได้โฆษณาไปในตัวอีกเช่นกัน

 

10-tie-in-brand-merchandise (8)
6.) Reese’s Pieces จากเรื่อง E.T 

มาถึงหมวดของกินกันบ้างเริ่มจากหนังเอเลี่ยนเพื่อนรักต่างดาว E.T. ของพ่อมดแห่งฮอลีวู้ดอย่าง สตีเว่น สปิลเบิร์ก ซึ่งนอกจากหนังจะได้รางวัลและคำชมจนเป็นตำนานของวงการแล้ว หนังเรื่องนี้ทำให้ขนมชิ้นหนึ่งโด่งดังพลุแตกเป็นประวัติการณ์

10-tie-in-brand-merchandise (7)

ขนมที่กำลังพูดถึงคือ Reese’s Pieces ซึ่งถูกใช้เป็นขนมไว้ผู้กใจระหว่างตัวเอกกับเพื่อนต่างดาว ซึ่งมีข้อมูลบันทึกว่าขนมชิ้นนี้เปิดตัวในหนังเป็นที่แรก และ เมื่อหนังได้รับความนิยม ผลพลอยที่ได้คือ ขนมทำยอดขายได้ดีไม่แพ้หนังจนเจ้าเพื่อนต่างดาวได้เป็นพรีเซนเตอร์ด้วย

 

 

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (9)

5.) Pizza Hut & Pepsi จาก Wayne’s World 

หนังตลกระดับตำนานของคอหนังจะรู้จักดี ซึ่งหนึ่งในฉากที่น่าจดจำ เมื่อ นายเวยน์ ตัวเอกของเรื่องต้องโฆษณาสินค้า อาหารเครื่องดื่ม ซึ่งของเลือกสองฉษกคือตอนนำเสนอ Pizza Hut และ Pepsi ซึ่งฉษกนี้นอกจากจะแสดงถึงไอเดียเล่าเรื่องที่ฮาแล้ว ฉากโฆษณาสินค้าที่จิกกัดและขาย จนทำให้ยิงปืนนัดเดียวได้นกมาอีกเพียบเลยทีเดียว

 

 

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (11)

4.) Big Red จากเรื่อง Talladega Night: The Ballad of Ricky Bobby

หนังตลกของ วิลล์ ฟาร์เรล กับเรื่องราวของ ริคกี้ บ็อบบี้ นักแข่งรถจอมอหังการ ผู้ถือคติว่าต้องชนะเท่านั้น แต่เมื่อการมาของนักแข่งจากฝรั่งเศส ทำให้เขาหมดความมั่นใจก่อนจะพยายามเรียกความรู้สึกตัวเองกลับมาสู่สนามให้จนได้

ฉากขายของที่ทำให้สินค้าขายดีเรื่องนี้ คือ หมากฝรั่ง Big Red ที่ไม่ใช่แค่ขายได้เท่านั้น ยังกลายเป็นมีมที่โด่งดังในออนไลน์ช่วงระยะหนึ่งนั่นเอง

 

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (12)
3.) S&W M629 Competitor จาก Dirty Harry

มาถึงหมวดของใช้กันบ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ปืน ที่หลายเรื่องกลายเป็นปืนที่น่าจดจำ แต่ถ้าเป็นที่จดจำและขายได้ หนึ่งในนั้นต้องมีปืน S&W M629 Competitor ปืนคู่กายของ แฮร์รี่ คาลาร์ฮาน หรือ ป๋าคลิ้นท์ อิสต์วู้ด ซึ่งทันทีที่หนังเข้าฉาย ปืนกระบอกนี้ขายดีจนบริษัทผลิตไม่ทันเลยทีเดียว และให้การยอมรับว่าเป็นหนึ่งในอาวุธป้องกันตัวที่ดีที่สุด

 

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (13)

2.) Alain Delon 707A จากเรื่อง A Better Tomorrow

A Better Tomorrow หรือ โหด เลว ดี ผลงานสร้างชื่อของ โจวเหวินฟะ แล้วทำให้ฉากยิงในหนังเรื่องนี้กลายเป็นตำนาน แต่ที่ยิ่งกว่าคือ แว่นตากันแดดแบรนด์ของ Alain Delon นักแสดงชาวฝัร่งเศสซึ่งกลายเป็นแว่นตาไอค่อนระดับตำนาน จนมีข้อมูลว่าหลังหนังเข้าฉาย Alain Delon ได้เขียนจดหมายขอบคุณทางโจวเหวินฟะ ที่ทำให้แว่นตานี้กลายเป็นสินค้าขายดีในช่วงนั้นเลยทีเดียว

 

 

 

10-tie-in-brand-merchandise (14)
1.) Nike Cortez จากเรื่อง Forrest Gump

หนังดีกรออสการ์ ของ ทอม แฮงค์ กับเรื่องราวของชายที่ผ่านเหตุการณ์ต่างๆมากมาย แม้หลายคนจะมองว่าเขาคืออัจริยะปัญญานิ่ม แต่ชีวิตเขาได้เจออะไรที่ล้ำค่ามากๆ ซึ่งฉากที่ เจนนี่ มอบของขวัญให้ ฟอร์เรสต์ เป็นรองเท้า Nike Cortez

 

ก่อนที่หนังจะดังนี่คือรองเท้าที่ทำให้บริษัท Nike เป็นที่รู้จักทุกวันนี้ และเมื่อหนัง Forrest Gump เข้าฉาย รองเท้าคู่นี้จึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งและกลายเป็นไอค่อนอีกชิ้น เมื่อ ฟอร์เรสต์ ใช้รองเท้าคู่นี้วิ่งทั่วประเทศ จนกลายเป็นฉากระดับตำนานก็ว่าได้

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ
- https://www.youtube.com/watch?v=WqGEYwKw1JE
- https://www.youtube.com/watch?v=ihqmfgwQf8k
- http://www.reurnthai.com/index.php?topic=4255.435
- http://2013.gun.in.th/index.php?topic=84343.0
- https://www.redlinelap.com/post/364
- https://macaucloser.com/en/magazine/iconic-frames