10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Sekiro: Shadows Die Twice
19 มีนาคม 2562 17:41 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

 

 

 

Sekiro-Shadows-Die-Twice_E3 2018 (2)ต้องบอกว่า สัปดาห์นี้ ไม่มีเกมไหนถูกพูดถึงมากไปกว่าเกมระดับ AAA ที่มีการแปลภาษาไทยเต็มรูปแบบอย่าง Sekiro: Shadows Die Twice เดชไอ้ด้วน ซามูไรแขนกลเกมนี้นั่นเอง และนี่คือ “10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Sekiro: Shadows Die Twice” ที่จะทำให้คุณอยากเล่นเกมนี้มากขึ้น!

 

10-things-to-know-before-you-play-sekiro-shadows-die-twice (6)

 

1. เป็นเกมที่อยากให้เน้นการเดินทาง ยิงใยไต่สลิง มากกว่าการวิ่งบนพื้น

Sekiro มีวิธีการเดินทางที่แตกต่างกันมากในโลกของเกมที่เราเคยเล่นผ่านในอดีตที่ผ่านมาของ FORM SOFTWARE  แทนที่จะเป็นแนวราบ เดินลุยไปตามด่านที่สวยและมีน้ำตกที่เต็มไปด้วยอันตรายมากมาย อย่างที่ผ่านๆมา แต่การมาของตะขอสลิงที่แขนกลของตัวเอก ทำให้เกิดการเดินทางไต่ตึก วิ่งบนหลังคา ที่จะให้ผู้เล่นได้สำรวจหุบเขาและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ตามที่ต้องการ

 

 

10-things-to-know-before-you-play-sekiro-shadows-die-twice (3)

2. สำรวจพื้นที่อย่างอิสระ แม้ว่าจะไม่ใช่ Openworld

ตัวเกมยังคงเป็นเกมลุยด่าน FIXฉาก ล๊อคสเปค ล๊อคเส้นทาง แต่ไม่จำกัดการเข้าถึง เราจะพบกับพื้นที่ลับ พื้นที่ๆการเดินปกติ หรือการไม่เฉลียวใจ สังเกตุ หรือคิดว่ามันจะไปได้ แต่มีช่องทางให้เดินทางไปถึง ส่วนมากจะสัมพันธ์กับการเดินทางบนที่สูง หุบเขา แน่นอนว่า ตะขอสลิงก็จะมีบทบาทด้วยเช่นกัน

 

 

Sekiro-Shadows-Die-Twice_E3 2018 (1)

3. การโหนสลิง ไม่ได้ใช้แค่เดินทาง ยังเป็นทริคปราบบอสได้

บอสบางตัวในเกม เราสามารถเผชิญหน้าตรงๆได้ แต่บางตัว เราสามารถใช้ประโยชน์ของแขนกลที่มีสลิงโหน ทำให้เกิด “เลเยอร์” ในการต่อสู้ที่ไม่จำกัดในแนวระนาบพื้น แต่ยังโจมตีจากที่สูงได้ด้วย รวมไปถึงการใช้ตะขอปลดอาวุธบอสได้

 

 

Sekiro-Shadows-Die-Twice_E3 2018 (5)

4. ด้วนโหดกระโดดแทง การซุ่มฆ่าจากที่สูงทำได้ไม่ยาก

นอกจากการชนบอสแล้ว การขึ้นที่สูง แล้วกระโดดลงมาแทงศัตรูให้ตายในดาบเดียว ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในภารกิจของเกมหลายๆภารกิจ จะเน้นการลอบสังหาร การผ่านด่านไปด้วยความเงียบ ที่สูงในเกม นอกจากสิ่งปลูกสร้างแล้ว ยอดต้นไม้ ก็สามารถใช้เป็นจุดโดดได้

 

10-things-to-know-before-you-play-sekiro-shadows-die-twice (10)

5. การต่อสู้ที่เต็มไปด้วยการชิงจังหวะ และแทคติค

เกมนี้ไม่ใช่แนวมุโซว ที่สแปมปุ่มรัวๆแล้วฆ่าได้ เกมนี้จำเป็นที่จะต้องอ่านการเคลื่อนไหวของเป้าหมาย จุดนี้จะคล้ายๆซีรี่ส์ Souls  และจะมีสิ่งที่เรียกว่า  Posture Bar (ภาษาบ้านๆก็แถบมานา)เป็นตัวกำหนดแอคชั่นตัวละคร แน่นอนว่าจะมีศัตรูบางจำพวกที่มีสกิลลดแถบบาร์ผู้เล่นตรงๆด้วย ระวังพวกมันให้ดี

 

 

10-things-to-know-before-you-play-sekiro-shadows-die-twice (7)

6. ศัตรูในเกมนี้อึดกว่าที่เห็น อย่าดูถูกพวกมัน!

ตัวเกมจะมีเกจ HP ที่มีความยาวเท่ากันทุกตัว แต่ความอึด ความโหดของพวกมันจะไม่เท่ากัน (สังเกตบนหัวได้ว่าจะมีสัญลักษณ์บนหัวที่บอกระดับอยู่) แม้จะเป็นศัตรูแบบเดียวกัน แต่ความถึกต่างกันก็มี การโจมตีแบบฟันตอดๆ หลบๆดูเชิงก็น่าจะช่วยได้

 

 

healing_gourd

7. เกมนี้มี “น้ำเต้าฟื้นเลือด”

เช่นเดียวกับ Estus Flask ในเกม Dark Souls หรือ  Blood Vials ใน Bloodborne ผู้เล่นจะเริ่มเกมด้วยการมี น้ำเต้าฟื้นเลือด (Healing Gourd)จำนาน 5 อัน ในช่องเก็บของ  ผู้เล่นจะต้องอัพเกรดเพิ่มจำนวนการพกด้วย Gourd Seeds  ซึ่งเป็นไอเทมหายากในเกมนี้ และถ้าผู้เล่นอัพเกรดสกิลฟื้นฟู ก็จะสามารถเพิ่มจำนวน HP ที่ได้รับหลังจากการกดใช้งานน้ำเต้าด้วย

 

 

8. ไม่ใช้ Bonfire แต่เซฟเกม เติมน้ำเต้าได้ที่ เทวรูป!

น้ำเต้าฟื้นเลือด สามารถเติมได้ที่เทวรูป เป็นจุดเซฟเกม จุดอัพเกรดสกิล สเตตัส แต่แน่นอนว่านี่เป็นระบบที่มาจากเกม Dark Souls การใช้งานเทวรูป ก็จะทำให้ศัตรูคืนชีพทั้งฉากด้วย

 

 

Sekiro_31

9. แขนกลที่ไม่ได้ทำให้เป็นคนแปรธาตุ แต่ติดอาวุธอุปกรณ์จัดเต็ม!

แขนกล Grappling Hook หรือ เครื่องพ่นไฟ Firecracker  สามารถถูกแทนที่ได้ด้วยอาวุธประเภทอื่นๆเช่น ขวาน หอกและอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆเช่น ร่มเหล็ก เครื่องมืออาวุธและการป้องกันเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการติดตั้ง และผู้เล่นจะต้องตัดสินใจเลือกว่าจะใช้กับสิ่งใดสำหรับความท้าทายในฉากข้างหน้า ผู้เล่นจะพบกับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเพิ่มความหลากหลายและความท้าทายให้กับเกม ก็คิดซะว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเวทย์ที่ติดตั้งในเกมของ Dark Souls โล่และอาวุธรองก็แล้วกัน

 

 

10-things-to-know-before-you-play-sekiro-shadows-die-twice (4)

10. ไม่มีระบบออนไลน์ ขายเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวเพียวๆ!!

ทีมพัฒนาระบุว่า Sekiro: Shadows Die Twice จะเป็นเกมที่ไม่มีระบบออนไลน์ใดๆ เพื่อให้ทีมงานตั้งใจกับสิ่งที่เรียกว่า เนื้อเรื่อง และเกมเพลย์แบบเต็มๆ นอกจากนี้ ตัวเกมยังไม่มีการสร้างตัวละครใดๆ ไม่มีการแบ่งคลาส หรือบทบาทในเกมเพื่อเสริมค่า Status  ระบบอาวุธนอกจากแขนกลแล้ว ก็มีซึ่งมีเพียงอาวุธระยะประชิด และที่คัญ เราไม่สามารถถือมันได้ทั้งสองข้าง ซึ่งก็สมเหตุผลแล้ว เพราะตัวพระเอกของเรา เป็นซามูไรแขนเดียวที่ติดแขนกลเท่านั้น

 

Sekiro: Shadows Die Twice วางจำหน่ายวันที่ 22 มีนาคม 2019 สำหรับ PS4, Xbox One และ PC

 

 

แอดมิน AK47

 

Gameplay