10 ตัวละครชาวไทยในโลกการ์ตูนญี่ปุ่น
25 กันยายน 2561 15:55 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

ในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ที่นอกจากจะใส่เรื่องราวข้อคิดสอนใจหรือให้ความบันเทิงแล้ว อีกหน้าที่สำคัญคือบอกเล่าวัฒนธรรมในแต่ละประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มักถูกพูดถึงบ่อยๆในการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็น ภาษา, อาหาร,กีฬา และ วัฒนธรรม

 

เพราะฉะนั้นนานๆที่เราจะได้เห็นตัวละครสัญชาติไทย ไปโผล่มากมายนับไม่ถ้วน บางตัวเป็นตัวชูรสให้เรื่องราวสนุกขึ้น หรือ เป็นตัวหลักประกบกับตัวละครหลักของเรื่องเลยทีเดียว วันนี้เลยขอรวบรวม 10 ตัวละครชาวไทยที่เคยไปสร้างสีสันในการ์ตูนญี่ปุ่น จนเป็นที่จดจำของนักอ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งจะมีใครกันบ้าง ติดตามกันได้ในบทความนี้ครับ….

 

 10 thai character in japanese manga anime (2)

10.) จิมมี่ ศรีฟ้า

(Hajime no Ippo)

ตัวละครคนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบนักกีฬามากกว่า หนึ่งในนั้นก็มีพวกมวยไทย, มวยสากล ที่ปรากฏให้เห็นชัด และนี่คือหนึ่งในตัวละครที่เด่นชัด จิมมี่ ศรีฟ้า จากเรื่องก้าวแรกสู่สังเวียน

จิมมี่ อดีตนักมวยไทยที่ไร้คู่ต่อกร จึงสวมรองเท้าชกอาชีพสร้างสถิติชนะรวด 10 ครั้ง ก่อนจะพิสูจน์ฝีมือกับมิยาตะ อิจิโร่  ซึ่งผลการชกครั้งนั้น จิมมี่ถูกหมัดเค้าท์เตอร์อัดจนสลบพ่ายในที่สุด ก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งด้วยฟอร์มที่ดุดัน พร้อมรอยแผลเต็มหน้าจนได้ฉายาว่า ไอ้หน้าบากเจ ก่อนจะไปชกี่ญี่ปุ่นเพื่อเป็นด่านทดสอบให้ อิปโป ตัวเอก ในการชกกรุยทางสู่ระดับโลก

ตัวละคร จิมมี่ ซึ่ง .โจจิ โมริคาวะ ถอดแบบมาจากตำนานกำปั้นชาวไทย เขาทราย แกแล็คซี่ ที่ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก 19 ครั้ง จนเป็นสถิติสูงสุดในเอเชีย ซึ่งเขาทรายยังเป็นต้นแบบให้กับตัวละครชกมวยอีกมากมาย

 

 

10 thai character in japanese manga anime (4)

9.) สามารถ ศรินทุ

(Karate Shokoshi Kohinata Minoru)

หนึ่งในตัวละครนักมวยไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักอ่านฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง และเก่งที่สุดก็ว่าได้ แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือการ์ตูนเรื่องนี้ให้เกียรติกับมวยไทยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากสามารถแล้ว ตัวละครที่เป็นนักมวยไทยล้วนมีฝีมือที่เก่งกาจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามวยไทยได้รับการยอมรับและนิยมในญี่ปุ่นเป็นอย่างดี

 

สามารถ เป็นนักมวยไทยที่มีฝีมือร้ายกาจของเรื่อง โดยเขาได้กล่าวว่ามีครูมวยชาวไทยชื่อ ธนากร อมรัตน์ เพียงคนเดียวที่ให้วิชาแก่เขา ในขณะที่ครูธนากรเองทราบดีว่านั่นเป็นเพียงแค่คำถ่อมตัว เพราะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง และเริ่มมีบทบาทสำคัญในหนังสือการ์ตูนตั้งแต่เล่มที่ 27

 

 10 thai character in japanese manga anime (1)

8.) Mach Tiger

(Inazuma Eleven Go Galaxy)

ทีมฟุตบอลจากประเทศไทย ที่มีฝีมือเก่งกาจ จากการ์ตูน Inazuma Eleven เป็นทีมจากประเทศไทยที่มาเข้าแข่งขัน Football Frontier International Vision 2 และได้แข่งกับทีม Inazuma Japan ในรอบรองชนะเลิศ

 

10 thai character in japanese manga anime (5)

7.) สามพี่น้องกรสวัสดิ์ + ทีมฟุตบอลเยาวชน ทีมชาติไทย

(Captain Tsubasa)

ก่อนที่ Mach Tiger จะเป็นที่รู้จัก เมื่อครั้งการ์ตูนซึบาสะเหล่านักอ่านได้รู้จักทีมเยาวชนทีมชาติไทยที่มีฝีมือร้ายการจากฝีมือของ บุญนาค สิงห์ประเสริฐ ที่ประยุกต์ทักษะมวยไทย บวกฝีมือการเล่นของสามพี่น้องกรสวัสดิ์ ประกอบด้วย ฟ้าลั่น, สกุล, และ ชนะ ที่ทำให้ทีมญี่ปุ่นของซึบาสะต้องเจอความร้ายกาจไม่น้อยเลยทีเดียว

 10 thai character in japanese manga anime (6)

6.) หลวง ดาราหล้า

(Gundam Build Fighter)

อีกหนึ่งซีรีส์กันดั้มที่ได้รับความนิยมกับเรื่องราว การแข่งที่เอาหุ่นมาต่อสู้กัน ก็มีตัวละครจากประเทศไทยแถมเป็นตัวเต็งในอันดับต้นๆ ชื่อ หลวง ดาราหล้า แชมป์กันพลาจากประเทศไทย มีน้ำใจนักกีฬา และฝีมือต่อสู้สูง อีกทั้งยังเป็นนักเบสบอลในเมเจอร์ลีคที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

 

 

10 thai character in japanese manga anime (7)

5.) คุซาคาเบะ แมว(จารุณี)

(Kami-sama no Memo-chou)

Kami-sama no Memo-chou  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแก๊งนักสืบที่คอยสืบคดีลึกลับและคอยช่วยผู้คนที่มีปัญหา โดย จารุณี เป็นลูกครึ่ง ไทย-ญี่ปุ่น มาขอให้แก๊งนักสืบช่วยสืบอะไรบางอย่างให้เธอ

 

 

10 thai character in japanese manga anime (8)

4.) เทียน 

(Terra Formars)

การ์ตูนที่ว่าด้วยเรื่องราวของมนุษย์โลกต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่จึงส่งแมลงสาบไปทดลองบนดาวอังคารเพื่อปรับสภาพและทดลองว่าอยู่ได้หรือไม่ แล้วจึงส่งมนุษย์จำนวนหนึ่งไปดูผล แต่แมลงสาบเกิดวิวัฒนการขึ้นแทนและฆ่ามนุษย์แทน ซึ่งมีตัวละครคนไทยในเรื่องชื่อ เทียน คืออดีตนักมวยไทย ผู้เกิดในภูเขาใกล้กับชายแดนพม่า โดยเป็นหนึ่งในทีมที่มายังดาวอังคาร

 

10 thai character in japanese manga anime (9)

3.) จิมมี่ จา

(หมัดทะลุฟ้า)

การ์ตูนที่เล่าถึงตัวเอกที่ชื่อ จินโนะ ผู้ชื่นชอบหนังบู๊ฮ่องกง จนตัดสินเดินทางไปยังฮ่องกงก่อนที่จะได้มีโอกาสพิสูจน์ตัวเองเพื่อเป็นนักบู๊ในโลกภาพยนตร์ ซึ่งก็มีตัวละครชาวไทย คือ จิมมี่ จา ที่ได้พบในตอนแข่งเฟ้นหาพระเอกหนังบู๊เรื่องใหม่นั่นเอง ตัวละคร จิมมี่ จา คาดว่ามีต้นแบบมาจาก จา พนม  นักบู๊ชื่อดังชาวไทยนั่นเอง

 

 

10 thai character in japanese manga anime (10)

2.)  อาภาไชย หอภาชัย

(Kenichi: The Mightiest Disciple)

เป็นเรื่องราวของพระเอก เคนอิจิ ที่มาเข้าเรียนฝึกศิลปการต่อสู้จากสำนัก เรียวซัมปาคุ ที่มีผู้เชี่ยวชาญศิลปการต่อสู้แขนงต่างๆ ซึง อาภาไชย หอภาชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านมวยไทย ที่อยู่ในสำนักเรียวซัมปาคุ และเป็นหนึ่งในอาจารย์ของพระเอก แต่มักจะพลั้งมือฆ่าพระเอกซะมากกว่า

 

 

10 thai character in japanese manga anime (11)

1.)พิชิต จุฬานนท์

(Yuri!!! On Ice)

การ์ตูนเกี่ยวกับสเกตลีลา ซึ่ง พิชิต จุลานนท์ เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในเรื่อง เพราะ เป็นอดีตเพื่อนร่วมห้องของพระเอกในสมัยที่ยังเรียนอยู่และเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยสมในหมู่สาวๆเลยทีเดียว

 

 

 

ทั้งหมดนี้คือ 10 ตัวละครคนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นที่เอามาฝากในวันนี้ครับ ใครมีตัวละครคนไทยที่ชื่นชอบก็ลองแชร์กันเข้ามาได้ครับ

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบการเขียน

- https://www.online-station.net/anime/view/98123

- https://mumeaw.com/around-the-world/8-

- https://pantip.com/topic/34427583

- https://www.mangozero.com/thailand-in-japanese-manga/