10 พฤติกรรมมึนๆของโอตะในงานจับมือ BNK48
04 มิถุนายน 2561 19:50 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-strange-behavior-wota-bnk48 (18)

ภาพจาก Hothead Photo 

“อีเว้นท์งานจับมือ” จัดเป็นกุศโลบายในการกระตุ้นยอดขายของไอดอลตระกูล 48 ซึ่งมีตำนานเล่าว่า มันเริ่มต้นจากเหตุที่เธียร์เตอร์ของ AKB48 ในห้างสรรพสินค้าดองกิโฆเต้ เกิดไฟดับจนไม่สามารถทำการแสดงได้ ทำให้มีการประกาศว่า วันนั้นจะยุติการแสดง แล้วเปลี่ยนให้เหล่าแฟนคลับ หรือ โอตะ ได้จับมือ พูดคุยกับไอดอลในวงได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในวงการเพลงญี่ปุ่นมาก และวัฒนธรรมนี้ก็ได้รับการอัพเดทแพทช์ ปรับปรุง จนถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการเพลงไอดอล รวมไปถึง BNK48 วงน้องสาวในกลุ่ม48สาขาประเทศไทย โดยมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่าหลักหมื่นคน และมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ…

 

ภาพจาก ข่าวสด

นอกจากความประทับใจจากการได้เข้าไปจับมือให้กำลังใจน้องๆBNK48 (และเข้าไปรับกำลังใจสำหรับบางคน) อีกมุมหนึ่ง ก็มีพฤติกรรมประหลาดๆของเหล่าแฟนคลับที่เกิดขึ้นในเลนจับมือ (การเข้าไปจับมือกับน้องๆจะต่อแถวกัน จนถูกเรียกว่า “เลน” เหมือนเลนซ้าย ขวา บนถนนนั่นละครับ) ซึ่งก็มักจะเป็นสีสันน่ารักๆ หรือเพี้ยนจนถึงขั้นทำเอาแฟนคลับด้วยกันตั้งคำถามขึ้นมาว่า “เพื่ออะไร” ก็มีเช่นกัน

 

และนี่คือสิ่งที่แอดมินพบเจอในงานครั้งที่ผ่านๆมา กับ “10 พฤติกรรมมึนๆของโอตะในงานจับมือ BNK48″

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (17)

10.มากี่ทีก็ต้องตั้งแค้มป์
จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องที่สู้ดีนัก กับการตั้งแค้มป์ (นอนรอหน้างานล่วงหน้า 1 วัน) ของเหล่าแฟนคลับ ที่ต้องการจะมาซื้อของที่ระลึกงานจับมือ (บางคนก็โอตะตัวจริง บางคนก็พวกพ่อค้า บางคนก็ถูกจ้างมารอคิว) เพราะคนกลุ่มนี้สามารถสร้างมลภาวะ และอาจจะทำลายบรรยากาศงานโดยรวมได้ ถ้าไม่ได้มีการเตรียมตัว และการดูแลตัวเองที่ดีพอ ทั้งกลิ่นเหงื่อ เสื้ออับชื้น กลิ่นปาก แถมอากาศที่ร้อนอบอ้าว ยิ่งทำให้เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นง่าย

 

หลักๆใจความเลยก็คือ “สินค้าทำออกมาน้อย” “นักเก็งกำไร” และ “คนไม่อยากนก” มาทั้งทีก็ต้องได้ของติดมือมา กะเอาไปปั่นราคาบ้างอะไรบ้างก็สุดแท้แต่ ซึ่งในงานจับมือเมื่อวันที่ 2-3 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา ต้องชมทีมงานออฟฟิเชียลที่สามารถผลิตโฟโต้เซตชนิด “เหลือๆ” มาเย็นๆก็ยังมีของ…แน่นอนว่าการที่ทำมาเยอะ กลไลการตลาดมือสอง ก็ต้องร่วงลงมาอย่างช่วยไม่ได้…ซึ่งนั้นมันก็อีกเรื่องหนึ่ง…

 

 

news_lUJpoxYLvm161713_533
9. มือไม้อ่อนแรง สติหลุดลอย เบสิคที่ทุกคนต้องเป็น

(ภาพจากเดลินิวส์ ชมภาพสวยๆเต็มได้ในลิ้งก์)

อันนี้มันเป็นอาการของคนที่ “เมาความสุข” สุขปนความเขิน ก็แหม…ได้จับมือกับคนที่คุณชื่นชอบ และเฝ้ารอที่จะได้พบอย่างทรหด กับบททดสอบที่วัดความอดทนกับการจัดคิว ต่อแถวเข้างาน (ที่จัดว่ายอดแย่) ทั้งตากแดด ความเมื่อยล้า และความเครียดที่กลัวว่าจะไม่ได้พบเจอโอชิของตัวเอง…

 

แต่หลังจากการรอคอยอันแสนยาวนาน ด้วยเวลาเพียง 8 วินาทีที่คุณได้พูดคุย ได้สัมผัส ได้มอบกำลังใจให้กันและกัน เรื่องราวที่คุณอยากจะตำหนิทีมงาน เรื่องราวที่คุณเครียดจากการทำงาน สังคม การเมือง หรือเรื่องต่างๆ จะมลายหายไป คุณจะมีความสุขจนถึงขั้นลืมข้าวของสัมภาระ เดินยิ้มเหมือนคนบ้า หัวใจเต้นแรง และบางคนเกิดอาการ “วาร์ป” รู้ตัวอีกทีถึงบ้านแล้วก็มีให้เห็น…

 

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (10)

8. สักการะบูชาป้ายสแตนด์
อันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกสีสันที่ทางออฟฟิเชียลไม่ได้จัดให้ แต่เป็นของที่กลุ่มแฟนคลับแต่ละบ้านลงมือทำให้น้องๆด้วยใจ และประกาศให้แฟนคลับของเมมเบอร์คนอื่นๆได้รู้จัก ได้ถ่ายรูปกับ ป้ายสแตนด์ ซึ่งถ้าถ่ายเฉยๆมันก็คงไม่มีอะไร แต่ที่เห็นก็…“ตามภาพ” เลยครับ สุดจริงๆ…(และคนในรูปก็เพื่อนแอดมินนี่แหละ 555+ )

 

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (9)10-strange-behavior-wota-bnk48 (16)

7. ไม่ใช่ฮีโร่ Jungle ไม่ต้องเข้าป่า ก็ฟาร์มได้!
ในการฟาร์มในที่นี้ แอดมินหมายถึง “คนที่เก็บสะสมของชิ้นเดียวกัน รูปเดียวกันซ้ำๆนับร้อยๆใบ” วางกันเป็นตับ ซึ่งมีสองอย่างคือ “รักมากชอบมาก” กับ “ดวงกาชาที่บอดสนิทติดลบ100″ จั่วอะไรก็ได้คนนี้ แอคชั่นนี้ เหมือนมิตรสหายแอดมินท่านหนึ่ง ซึ่งใครที่อยู่ในยุคโรดโชว์ จะต้องเคยได้ยิน “ฟาร์มคุณไข่” เพื่อนแอดมินท่านนี้แกเล่นสะสมรูปไข่มุก BNK48 ชุดโรดโชว์ ซ้ำๆกันเป็นสิบๆใบ แน่นอนว่าถ้าเอามาปล่อยขายในเวลานี้ เผลอๆดาวน์รถเก๋งได้คันนึงเลย!

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (20)

6. มนุษย์ที่รองแก้ว!? (ภาพจากPIXEL48)
อันนี้เป็นอีกเลเวลของสายขิงที่ต่อยอดมาจากสายฟาร์ม มีเคสหนึ่งที่เพิ่งเจอ และรู้สึกว่าแปลกประหลาดดี กับการนำเอาที่รองแก้วรูปน้องน้ำใส มาทำเป็นชุดคลุมตัว อันนี้คือเห็นแล้วแบบว่า เห้ย! ขนาดนั้นเลยเหรอ!? แล้วเดินไปเลนจับมือน้องด้วยนี่สิ 55+

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (7)
5. รวมพลคนอยากขิง
อีกเลเวลของเหล่าโอตะที่วันงานจับมือ คือเหมือนวันปลดสวัสดิกะ โชว์ข้าวของเครื่องใช้ของสะสม แบกมาจากบ้าน เพื่อแสดงออกถึงความรัก ความชื่นชมในตัวน้องๆเมมเบอร์ แม้ว่าบางอย่างจะไม่สามารถทำได้ในเลนจับมือ เช่นการถือของสะสม การโชว์ภาพในโทรศัพท์มือถือ หรือป้ายไฟต่างๆ แต่รอบนอกงานหรือบริเวณจุดพักของเหล่าโอตะที่กำลังจะเดินไปเลนจับมือ จะเต็มไปด้วยคนที่เอารูปน้องๆมาขิงกัน เอามาห้อยคอ พร้อมของสะสมพวกเข็มกลัดติดเสื้อ เป็นต้น รวมไปถึงภาพโฟโต้เซตราคาหลักแสน เอามาห้อยคอราวกับพระเครื่อง ก็มีให้เห็น

 

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (15)
4. คอสเพลย์ก็มีให้เห็น
นอกจากเรื่องราวของกลุ่มโอตะที่มีการแสดงออกถึงความรักอย่างสุดพลังแล้ว งานจับมือเองก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นงานคอสเพลย์ขนาดย่อมๆได้ เพราพวกเขาเหล่านั้นตั้งใจจะแต่งตัวเพื่อให้น้องๆเมมเบอร์ดีใจ โดยจะมีสองแนวคิดในการแต่งคือ แต่งคอสเพลย์เพราะน้องเมมเบอร์ชอบตัวละครนี้ เช่น มีคนแต่งตัวเป็น สตรอม ทรูปเปอร์ จากหนังสตาร์วอร์ เพราะแคน BNK48 ชอบสตาร์วอร์มาก หรือมีคนแต่งเป็น “ซาโตชิ กับปิกาจู” เดินในงาน ไปหามิวสิค BNK48 ด้วยนะ กับอีกแนวทางหนึ่งคือ แต่งคอสเพื่อให้น้องเมมเบอร์จำได้ หน้างานเราจะเห็นหมวกสารพัดแบบวางขาย เช่นหมวกฉลามที่แฟนคลับของปัญ BNK48 นำมาวางขายเช่นกัน รวมไปถึงเหล่ายูนิฟอร์มทหาร ชุดซามูไรญี่ปุ่น ที่มายังกับจะไปรบก็มีมาให้เห็นบ้าง…

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (26)

3. รวมตัวกันไปให้คุณปูเป้ BNK48 ไล่กลับ (ภาพจาก bnk48official.pupe)
อันนี้เฉพาะแฟนคลับคุณปูเป้ หรือบอสผู้เกรี้ยวกราดอันเป็นที่รักของ “ฝูงเป็ด” (ชื่อกลุ่มแฟนคลับปูเป้) ซึ่งคนที่โอชิน้องจะทราบดีว่าลักษณะสุดซึน หน้ามึนๆนิ่งๆ เป็นสเน่ห์อันน่าประหลาดของเธอ (แต่ถ้าวันไหนยิ้ม ฝูงเป็ดตายแทบยกเล้า) จึงได้มีการรวมตัวกันไปแกล้ง ไปแหย่บอสจนว้ากใส่ ซึ่งแน่นอนว่า ก็มีคนที่อยากจะโดนคามิโอชิตัวเองไล่กลับบ้าน แถมโดนบอสแซะมาด้วย เช่น “นี่ก็ยิ้มจัง ยิ้มทำไม ยิ้มอยู่นั่นแหละ” หรือมีแบบ สะบัดมือ ปัด ผลัก แล้วก็ยิ้มให้กันแบบฟินๆ…เป็นความสัมพันธ์ของแฟนคลับ และไอดอลที่แปลกดี

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (21)

 

 

2. มีบัตรจับมือแล้วไม่จับ!?(ภาพจาก BNK48 Official)
อันนี้เป็นพฤติกรรมของเหล่า โอตะสายอินดี้ ที่อยากเจอโอชิตัวเอง (บางคนวนหลายรอบ) แต่ไม่อยากจับมือ หรือพูดคุย คือเดินเข้าเลน ไปหาน้อง แต่ไม่จับมือ เน้นจ้องหน้ากัน (มีบางงานนี่ถึงกับเล่นงัดข้อกันในเลนก็เคยมีมาแล้ว) จากปากคำของ อร BNK48 กล่าวในการให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่า “เขาเข้ามาในเลนหนู แต่เขาไม่จับ เขาอยากมาเจอ มามองหน้า แล้วก็จากไป” และมีหลายต่อหลายครั้งที่เกิดเหตุแบบนี้ สงสัยเขาอยากจะจ้องตากันให้นานที่สุด และเก็บความฟิน วาร์ปกลับบ้านก็เป็นได้นะ!

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (27)

 

1. จับมือกับสต๊าฟ!
พีคสุดของงาน คงจะเป็นรอบสุดท้ายของวัน ที่เปิดโอกาสให้แฟนคลับสามารถนำบัตรจับมือ มารวมกันเพื่อยืดเวลาการจับมือออกไปได้ (ใบละ 8 วิ 2 ใบก็ 16 วิ ทบไปเรื่อยๆตามจำนวน) แน่นอนว่างานป่วงๆ แฟนคลับของคุณ ปูเป้BNK48 ย่อมไม่พลาด จากคำบอกเล่าของกลุ่มแฟนคลับบอสปูเป้ในคอมมูกล่าวว่า “รอจน 5 นาที จะปิดรับแถว ค่อยเข้าไปต่อคิวกัน แล้วค่อยจับมือสต๊าฟ ให้บอสจับเวลา จนบอสต้องปัดรำคาญบอกว่า หมดเวลาละ ออกไป๊ๆ”

 

10-strange-behavior-wota-bnk48 (25)

(ภาพจาก BNK48 Official)

และนี่คือ “10 พฤติกรรมมึนๆของโอตะในงานจับมือ BNK48″ จากประสบการณ์ของแอดมินครับ อาจจะตกหล่นประเด็นไหน หรือมีอะไรมันส์ๆมาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ หวังว่าครั้งหน้า คงมีอะไรแบบนี้ให้เขียนถึงอีก…

 

ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณเจ้าของภาพที่แอดมินนำมาประกอบบทความ บางท่านต้องขอเบลอหน้าเพื่อความเป็นส่วนตัว มิได้มีเจตนานำมาทำให้เสียหายแต่ประการใด…

 

แอดมิน AK47