10 หนังซ้อนหนังจากภาพยนตร์ดังที่น่าสนใจ
25 มีนาคม 2562 10:59 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-movie-in-movie-fact (1)

หนังซ้อนหนัง ถือเป็นหนึ่งในลูกเล่นที่ผู้กำกับหลายคนใส่ลงไปในภาพยนตร์ของตัวเอง บางเรื่องเป็นกุญแจสำคัญของภาพยนตร์ หรืออาจเป็นไข่อิสเตอร์ สร้างสีสันเล็กๆน้อยๆที่ผู้กำกับอยากใส่เพราะความชอบหรือใส่ลายเซ็นเป็นเอกลักษณ์

 

บางเรื่องอาจเป็นสารคดีหรือละคร แต่ก็ทำให้รสชาติภาพยนตร์เรื่องนั้นน่าติดตามหรือผ่อนคลายบางช่วง วันนี้เลยจะขอคัด 10อันดับ หนังซ้อนหนัง จากภาพยนตร์ชื่อดังมาฝากในวันนี้ ไปดูกันว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

 

 

 

10-movie-in-movie-fact (3)
10.) Plan 9 From Outer Space : Ed Wood (1994)

อันนี้น่าจะเรียกว่าหนังซ้อนหนัง ที่หยิบจากเรื่องราวชีวิตจริงของผู้กำกับ เอ็ด วู้ด ผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าห่วยที่สุดในวงการเท่าที่เคยมีมา กับหนึ่งในผลงานที่ทุกคนต่างสดุดีว่าห่วย อย่างเรื่อง Plan 9 From Outer Space ซึ่งในหนังเรื่อง Ed Wood ที่ได้ ทิม เบอร์ตั้น ผู้กำกับชื่อดังได้เล่าอีกมุมมองของความพยายามที่ไม่เคยทำร้ายคนที่ตั้งใจ กับการกำกับหนัง Plan 9 From Outer Space ของเอ็ด วู้ด

ตลอดทั้งเรื่องต้องเจออุปสรรคทั้ง งบจำกัด ทีมงานหยิบมือ, ต้องยืมของประกอบฉากจากโกดังโรงถ่าย รวมถึง การสูญเสีย เบล่า ลูโกซี่ นักแสดงเจ้าของบทผีดูเลือดในตำนานที่ได้ฝากผลงานเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายของชีวิต ก่อนจะเสียชีวิต

แต่หลังจากที่ Ed Wood ได้เขาฉายทำให้ Plan 9 From Outer Space ได้ถูกประเมินคุณค่าใหม่ จนกลายเป็นงานคัลท์ที่ยังมีแฟนเดนตายพูดถึงในปัจจุบัน

 

 

 

10-movie-in-movie-fact (1)
9.) น้ำตากามเทพ : รถไฟฟ้ามาหานะเธอ (2009)

หนังรักโรแมนติคแห่งปี 2009 เรื่องราวของสาวออฟฟิศที่ตกหลุมหลักวิศวกรหนุ่มรถไฟฟ้า กับโอกาสสุดท้ายที่อยากจะคว้าเขาให้ได้ ซึ่งหนังเรื่องนี้มีละครซ้อนหนังอย่าง น้ำตากามเทพ ซึ่งเป็นละครเรื่องโปรดที่บ้านครอบครัวนางเอกชอบดู โดยยังใส่ไข่อิสเตอร์ นักแสดงอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, พีค ภัทรศยา และ แอพ ทักษอร ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ ทำให้ GTH (GDH ในปัจจุบัน) นำละครซ้อนหนังได้พัฒนากลายมาเป็นละครจริงๆในปี 2015 ซึ่งมีเพียง ซันนี่ ที่กลับมารับบทเดิม แล้วคราวนี้ยังทำเป็นละครเรื่องยาวกับจุดขายคือ ละครที่เสียดสีละครไทย แบบสุดฮา ซึ่งผลตอบรับก็อยู่ในทางบวกไม่แพ้ของเดิมเลยทีเดียว

 

 

10-movie-in-movie-fact (5)

8.) โป๊ะแตก (2010)

หนังตลกเสียดสีวงการภาพยนตร์ของ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือ หม่ำ จ๊กมก ที่ขนดาราตลกคับคั่งทั่วฟ้าเมืองไทย เรื่องราวเมื่อ หม่ำ ตัดสินใจจะกำกับหนังเรื่อง โป๊ะแตก แยกทางนรก ที่งานนี้เหมือนตามติดชีวิตกองถ่ายสุดฮา และยังมีการจิกกัดวงการในแบบฉบับหม่ำอีกด้วย

 

 

10-movie-in-movie-fact (6)
7.) Tropic Thunder (2008)

ถ้าพูดถึงหนังซ้อนหนังที่จิกกัดวงการบันเทิงได้แบบโหดมันฮามันต้องเรื่องนี้ ที่ทำเก๋มีการซ้อนตัวอย่างหนัง เหมือนปูทางให้คนดูรู้จักตัวละครหลักทั้งสามคน คือ พระเอกนักบู๊ภาคต่อ, ดาราตลกติดยา, นักแสดงเจ้าบทบาทที่เรื่องมากนับไม่ถ้วน เมื่อพวกเขาทั้งสามคนได้แสดงในหนังสงครามฟอร์มยักษ์ ที่พวกเขาต้องมาเจอของจริง งานนี้ใช้ความสมจริงให้เกิดประโยชน์ (ฮ่าๆ)

 

ถ้าใครติดตามวงการหนังฮอลลีวู้ด งานนี้คุณจะหัวเราะไม่หยุด เพราะมุขเรื่องนี้คือจิกกัดวงการแบบไม่ปราณีเลยทีเดียว และ อีกหนึ่งความสุดยอดคือการพลิกบทบาทของพระเอกชื่อดัง ทอม ครู๊ซ ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 

 

10-movie-in-movie-fact (7)

6.) แฝด 2 : 5 -แพร่ง ตอน คนกอง

หนังซ้อนหนัง จากหนังชุดสยองขวัญชื่อดังจากค่าย GTH (GDH) ผลงานกำกับของ โต้ง-บรรจง หลังจากใน 4แพร่งเคยทำให้คนกลางกลายเป็นตอนสยองสุดฮา มาในตอนคนกองที่บอกว่าคูณสองยิ่งกว่าเดิม เมื่อคราวนี้เล่าถึงกองถ่ายหนัง แฝด2 ที่มี มาช่า วัฒนพานิช เล่นเป็นตัวเองซะเลย (ฮ่า) ซึ่งกำลังถ่ายทำฉากของหนัง แต่ทว่านักแสดงเป็นผีที่ก่อนหน้านี้ไม่สบาย ก่อนจะเข้าโรงพยาบาลหลังหมดสติ ก่อนจะกลับมาทำหลายคนตกใจ แต่หนึ่งในสี่เกลอได้รู้ว่า จริงๆแล้วเธอตายไปก่อนหน้านี้ พวกเขาจึงต้องเลือกว่าจะหนีหรือจะถ่ายต่อให้จบ เรื่องราวสยองสุดฮาได้บังเกิดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

งานนี้นอกจากสี่เกลอที่จะยังพกความฮาเต็มพิกัด มาช่า ที่มาในครั้งนี้พลิกคาแร็คเตอร์เล่นเป็นตัวเอง ทำให้หนังสนุกและหัวเราะไม่หยุดเลยทีเดียว

 

 

10-movie-in-movie-fact (8)

5.) The Dead of Death : Diary Of The Dead (2007)

หนังซ้อนหนังแบบ Found Footage เป็นอีกแนวที่ได้รับความนิยม สำหรับเรื่องนี้มาจากหนังชุดซอมบี้ของ จอร์จ โรเมโร่ ที่คราวนี้หยิบเรื่องราวของกลุ่มนักศึกษาที่กำลังทำหนัง แต่ปรากฏว่าต้องเจอเหล่าบรรดาคนตายฟื้นคืนชีพไล่ฆ่าคน ทำให้พวกเขาต้องถ่ายทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไปพร้อมกับการเอาตัวรอดในครั้งนี้
หนังซอมบี้โรเมโร่ในแต่ละภาคจะแฝงนัยยะสังคม ซึ่งในภาคนี้เขาอยากสะท้อนเรื่องราวของข่าวสารในปัจจุบัน จึงเป็นที่มาของหนังเรื่องนี้

 

 

 

10-movie-in-movie-fact (9)

4.) REC (2007)

อีกหนึ่งแนวหนังซ้อนหนังแบบ Found Footage ที่มาไล่เลี่ยกับ Diary of the dead แต่อันนี้เป็นของทั่งฝั่งสเปน สำหรับเรื่อง Rec ที่เล่าถึงนักข่าวสาวที่มาทำรายการพิเศษตามติดชีวิตพนักงานดับเพลิง ที่ต้องไปปฎิบัติงานที่ตึกแหง่หนึ่ง ซึ่งตลอกทั้งเรื่องเล่าผ่านกล้องวีดีโอของตากล้อง ที่ทำให้เจอเรื่องราวชวนสยอง เพราะมีคนติดเชื้อกลายเป็นคนคลั่ง แล้วเธอต้องหาทางหนีออกจากตึกแห่งนี้ไปให้ได้

 

 

10-movie-in-movie-fact (10)
3.) Dramatization Footage : The Texas Chainsaw Massacre (2003)

หนังซ้อนหนังแบบ Found Footage ของหนึ่งในฆาตกรสุดโหดของวงการภพายนตร์อย่าง ไอ้หน้าหนัง The Leatherface จาก Texas Chainsaw Masscare ที่นำกลับมาสร้างใหม่ในปี 2003 ซึ่งเป็นการเล่าปูมหลังใหม่ของที่มาที่ไปของจอมสับด้วยเลื่อยไฟฟ้านั่นเอง

 

10-movie-in-movie-fact (11)

2.) Be Kind Rewind (2008)

หนังตลกฟิลกู้ดของ แจ็ค แบล็ค กับเรื่องราวเพื่อนทั้งสองที่ดันทำวีดีโอในร้านหายเกลี้ยง พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะรักษาธุรกิจและตึกเก่าแก่ของพวกเขา จึงสร้างหนังขึ้นมาใหม่ แล้วทำให้ละแวกของเขามีชีวิตชีวามากขึ้น

โดยในหนังมีการซ้อนหนังสารคดีของตึกแห่งนี้ว่า ครั้งหนึ่ง แฟต วอลเลอร์ นักดนตรีแจ็ซผู้โด่งดังเคยอาศัยอยู่แห่งนี้ ซึ่งหนังเรื่องนี้คือหนังที่พวกเขาและชาวบ้านตัดสินใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักดนตรีในตำนานโดยไม่ง้อสตูดิโอเจ้าไหนเลย แถมถ่ายทำแบบขาวดำ รวมถึงประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับติดกล้องทำให้ดูคลาสสิคยิ่งขึ้น

 

 

 

10-movie-in-movie-fact (12)
1.)One Cut Of The Dead (2018)

หนังซอมบี้ระดับปรากฎการณ์ ว่าด้วยนักทำหนังกับไอเดียสุดโต่ง ที่จะถ่ายทำหนังซอมบี้ที่สมจริงที่สุด แต่ทว่าพวกเขาต้องมาเจอของจริง ไม่ใช่ตัวแสดงแทน ทำให้นักแสดงและทีมงานถือคติว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราจะถ่ายหนังให้จบ จนเป็นที่มาของฉากซ้อนหนัง 37 นาทีตอนต้นเรื่องที่กลายเป็นฉากจำและแปลกใหม่ของวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว

@P.PETTY