10 ท่าไม้ตายสุดโหดจากการ์ตูน กัปตันสึบาสะ
11 กรกฎาคม 2561 17:40 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

Tsubasa (13)

ฟุตบอล หรือ ซอกเกอร์ เป็นกีฬาประเภททีมที่เล่นระหว่างสองทีมโดยแต่ละทีมมีผู้เล่น 11 คน โดยใช้ลูกบอล เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก ในโลกของการ์ตูน ก็มีกีฬาชนิดนี้เข้ามาเป็น Theme หลักของเรื่อง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และผลักดันวงการฟุตบอลให้กับคนรุ่นต่อๆไปได้ กับการ์ตูนฟุตบอลสุดโม้ที่ชื่อว่า “กัปตันสึบาสะ”

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (10) - Copy

จุดขาย ซีนจำของการตูนเรื่องนี้ ก้คงหนีไม่พ้นท่าไม้ตาย และเทคนิคสุดพิศดารเท่าที่อ.โยอิจิ ทากาฮาชิ แกจะคิดได้ในเวลานั้น ถึงแม้ว่าภาคหลังๆจะเน้นความสมจริง หรือมีการอ้างอิงสโมสรดังๆ จึงทำให้เรื่องราวท่าไม้ตายหลุดโลกน้อยลง….(แต่เทคนิดประหลาดๆกลับเพิ่มขึ้นซะงั้น) และนี่คือ 10 ท่าไม้ตายสุดโหดจากการ์ตูน กัปตันสึบาสะ ที่แอดมินพอจะนึกออก เลยขอมาเล่าสู่กันฟังครับ..

 

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (11)

10 . Tornado arrow sky wing shoot เหนี่ยวขาดุจคันธนู!!

ชื่อท่ายาวๆ จำยากๆนี้เป็นท่าไม้ตายของ คาร์ลอส ซานตาน่า นักเตะแข้งเทพ ทีมชาติบราซิล ในเรื่อง โดยใช้ปลายเท้าจิกพื้นลากเป็นทางยาว (เรียกว่าขุดดินเลยน่าจะเหมาะกว่า) มืออีกข้างจับขาขวา หมุนตัวเหนี่ยวสุดแรงเกิด และวอลเล่ย์ลูกบอลที่ลอยกลางอากาศ สารภาพว่าจำไม่ได้ว่าพี่แกใช้ตอนไหน แต่รับรองได้ว่าแรงถึงใจแน่ๆ

 

 

captain_tsubasa_world_youth_55_45

9. Jumping Raiju Shot ลูกเตะจั๊มป์ปิ้งพยัคฆ์สายฟ้า!

ท่าไม้ตายที่ไม่ได้เตี๊ยมกันมาก่อนลงสนาม ไม่ได้ซ้อมอะไรมา นึกจะออกก็ออกมาเลย แก้ปัญหาเฉพาะหน้าสุดๆ โดยลูกนี้เกิดในช่วงการสวนกลับของทีมชาติญี่ปุ่น ที่พบทีมชาติอุรุกวัย ภาคเยาวชนโลก (รอบสุดท้าย) หลังจากที่แนวรับสามประสานของญี่ปุ่นถูก ฮิโนะ เรียวมะ ผู้เล่นทีมชาติอุรุกวัย ซัด“ทอร์นาโด ชู้ต” ใส่จนกระเด็น บอลที่ลอยอยู่กลางอากาศตกเป็นของสึบาสะ และวิ่งขนาบข้างด้วยเฮียวงะ ก่อนที่ซึบาสะจะเทคตัวกลางอากาศ และให้เฮียวงะเหยียบ และวอลเล่ยลูกไทเกอร์ช๊อตกลางอากาศ จนกลายเป็น  Jumping Raiju Shot  ทำให้ญี่ปุ่นชนะไปด้วยสกอร์ 6-5 ในรอบต่อเวลาพิเศษนั่นเอง 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (4)

8.Drive Tiger Twin Shoot  ผสานแรง และเทคนิค

 

 ท่ารวมเทคนิค Drive Shoot ที่ยิงลูกเลียดพื้น แล้วเหินขึ้นฟ้าก่อนจะมุดลงคานประตู ของสึบาสะ มาผสานกับ Tiger Shot ความแรงระดับตาข่ายขาดแหวกทะเล ของ เฮียวงะ โคจิโร่ ทำให้ท่านี้ เป็นสุดยอดท่าไม้ตายที่มีทั้งความแรง และทิศทางที่คาดเดาได้ยาก ถ้าผู้รักษาประตูยังรักชีวิต ไม่ควรรับลูกนี้ตรงๆ…ยกเว้น ชายที่ชื่อ มุลเลอร์ ในภาคเยาวชนโลก ที่หาญกล้ารับลูกนี้ตรงๆ…

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (1)

 

7. One leg – Overhead Kick โอเวอร์เฮดคิกด้วยขาซ้ายข้างเดียว!

 

เป็นเหตุการณ์ที่ สโมสรบาเซโลน่า ปะทะกับ สโมสรเดปอติโว ในภาค En Laliga  ในขณะที่ สึบาสะ และ ริวัล สองหัวหอกบาร์ซ่า ต้องรับมือกับการสกัดอย่างดุดันของราดุงก้า ทำให้บอลลอยอยู่กลางอากาศ แต่ ริวัล , สึบาสะ และราดุงก้า เกิดอาการตะคริวกินขา และด้วยความเทพของสึบาสะ ที่หวังจะเอาประตูจากจังหวะนี้ สึบาสะจึงใช้ขาซ้ายข้างเดียว กระโดด ทรงตัว และเตะลูกโอเวอร์เฮดคิกออกไป ซึ่งมัก็ดันเป็นประตูที่ทำให้บาร์เซโลน่าเอาชะนะเดปอติโวได้…สุดๆไปเลย!

 

 

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (13)

6.Final Drive Shoot ลูกยิงสัญชาติญาณ ปลดลิมิต!

 

ในเกม El Clásico (เอลกลาซิโก้) ทีมบาร์เซโลน่าที่นำโดยริวัล กับสึบาสะ ปะทะกับ ราชันย์ชุดขาว รีล มาดริด ที่นำโดย นาทูเรซ่า นักเตะอัจฉริยะของทีม ในภาค En Laliga  ช่วงท้ายเกม กอนซาเลส สาดบอลยาวจากแนวหลังของบาร์ซ่า เพื่อไปหาสึบาสะ แน่นอนว่าสึบาสะโดนประกบชนิดแนวหลังมาดริดพร้อมใจกันทำฟาวล์ แต่ ริวัล กระโดดรับลูกกลางอากาศ แล้วโหม่งต่อให้สึบาสะที่วิ่งฉีกจากแนวรับ 4 คน

 

 

 

และสึบาสะตั้งใจยิงลูกนี้ จนไม่สนใจสิ่งรอบข้าง  แม้ นาทูเรซ่าจะเข้าบวกพร้อมปะทะ แต่สมาธิของสึบาสะ หลอมรวมกับขาขวา สร้างลูกยิงทะยานฟ้า “ไฟนอลไดร์ฟชู้ต” ก่อนที่จะถูกสกัดจนล้ม และไม่รับรู้อะไรไปครู่หนึ่ง ส่วนบอลที่สึบาสะซัดเต็มข้อก็ทะยานสู่ท้องฟ้า ลอยอย่างช้าๆ นิ่มนวลมุดลงพื้น ชนคาน และเด้งไปตุงตาข่าย ปิดสกอร์เกมเอลคลาสิโก้ ด้วยผลเสมอกัน…ดูเหมือนลูกธรรมดาๆ รับง่ายๆ แต่ในจังหวะนั้นไม่มีใครรับได้ซักคน…ไม่รู้ว่าเพราะอะไร

 

 

 

 

 10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (7)

5.ลูกเตะมังกรผงาด สามประสานนันคัตสึ! 

 

อันนี้เป็นลูกเตะใหม่ที่ อิชิซากิ มิซากิ และ สึบาสะ ร่วมกันฝึกในภาค The Rising Sun ตอนที่ 63 เป็นท่าที่ยังไม่ได้ใช้ในการแข่งจริง โดยจะเป็นลูกเปิดของ อิชิซากิ และ มี สึบาสะกับ มิซากิ เทคตัวกลางอากาศราวกับนกอินทรี แล้วสาดแข้งสุดแรงสุดพลัง เตะลูกบอลลอยออกไปนอกทะเลโพ้น จนเกิดคลื่นน้ำรูปมังกรทะยานฟ้าขึ้นมา…เหมือนท่า “หมัดมังกรผงาดโรซัน” ของ ชิริว ยังไงยังงั้น!

 

 

ไม่รู้ว่าอ.ทากาฮาชิได้คุยกับ อ.คุรุมาดะ มาซามิ ผู้วาด “เซนต์เซย์ย่า” มารึเปล่า แต่ความกาวนี้มันลงตัวดีจริงๆ..

 

 

 

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (9)

4. Tornado Shoot ลูกยิงสุดพลังของฮิโนะ เรียวมะ 

 

ใน ภาคเยาวชนโลก (รอบสุดท้าย) ทีมชาติญี่ปุ่น ที่มีพวกของสึบาสะ เฮียวงะ และชาวคณะ ต้องพบกับศัตรูสุดแกร่งอย่าง ฮิโนะ เรียวมะ  ศูนย์หน้าทีมชาติอุรุกวัย (คนญี่ปุ่นแต่ไปใช้สัญชาติอุรุกวัย) ร่วมด้วย รามอน วิคตอริโน่  ทำให้เกิดการตึงฝ่าเท่าสุดๆของสองทีม ณ เวลานั้น

 

 

 

โดยลูกยิง“ทอรนาโด ชู้ต” ก็ถูกยิงจากปลายเท้าของเรียวมะที่ผ่านการหมุนสปินตัวถึงสองรอบก่อนเทคตัวเตะลูก ซึ่งได้พิสูจน์ความแรงบ้าพลังให้เห็นแล้ว ว่าต่อให้สามประสานเกมรับอย่าง นิตตะ , ซาวาดะ และอาโออิ เข้าเอาตัวบล๊อกลูกยังกระเด็นราวกับถูกสิบล้อชน!

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (3)

3. Full Metal Phantom ลูกยิงสามประสานบราซิล!

 

ท่าไม้ตายที่ราวกับหลุดมาจากเกมสตรีทไฟเตอร์นี้ เป็นท่าที่มาจากภาค The Rising Sun เป็นท่าสามประสานทีมชาติบราซิลร่วมแรง ลงทุนฝึกซ้อมอย่างหนัก ทั้ง ริวัล , ซันตาน่า และ นาทูเรซ่า  โดย ริวัล จะเป็นคนเปิดบอล ที่มีแรงส่งมหาศาลตามสไลต์เฮียแก ส่วน นาทูเรซ่า และ ซันตาน่า จะหมุนตัวเลียดพื้นและเหวี่ยงขา (ฟิลลิ่งคล้ายๆทวินชู๊ตเลียดพื้น) และแรงส่งระดับ 3 ตีนถีบแบบเต็มข้อเน้นๆแบบนี้ จึงกลายเป็นท่าที่มุลเลอร์ ผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมันหวาดหวั่นมาก…และมีชื่อท่าสุดสยองลำไส่ใหญ่ว่า “ฟูลเมทัล แฟนธ่อม” ลูกเตะใกล้เคียงความเร็วแสง(โม้) 

 

 

 

ถามว่าแรงแค่ไหน ก็ระดับ “คัลซ์” กองหลังตัวรับของทีมชาติเยอรมันที่เอาตัวเข้ารับบอลยังลอยกระเด็นไปเกือบถึงกรอบเขตโทษกันเลย…

 

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (12)

2. ลูกเตะปืนใหญ่แรงสะท้อน  (Tiger Shot Ver.)

 

ถ้าว่ากันตรงๆเลยมันก็เหมือนเพื่อนยิงบอลอัดใส่กันเอง แต่ผ่ายรับบอลก็ไวพอที่จะใช้ลูกเตะของเพื่อน ทวีความแรงให้ลูกเตะตัวเอง…ลูกยิงนี้เกิดขึ้นในศึกฟุตบอลโอลิมปิก ระหว่างทีมชาติญี่ปุ่น และทีมชาติอาร์เจนตินา การดวลกันของผู้สวมเสื้อเบอร์ 10 สึบาสะ กับ ฟาน ดิอัส  ที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บกระดูกเอวแตก แต่ก็พาทีมขึ้นนำได้ถึง 2-0 ญี่ปุ่นที่ตกที่นั่งลำบาก ทำให้สึบาสะเปิดหน้าเสื่อวิ่งเข้าทะลวงแนวรับ แต่ถูกกองหลังอย่าง วารอน กับ ซิเมโอเร่สกัดไว้ บอลอยกลางอากาศเป็นจังหวะให้สึบาสะซัดบอลเต็มข้อ…โดยบอลพุ่งไปหาเฮียวงะ…และสาดแบบเต็มข้อชนิดไม่สนใจโลก แรงระดับผู้รักษาประตูอาร์เจนติน่ายังไม่ทันได้ขยับตัว ลูกก็ตุงตาข่ายแทบขาดไปแล้ว

 

 

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (5)

1.Final Fire shot ลูกเตะปืนใหญ่แรงสะท้อน ( ริวัล+ชไนเดอร์ Ver.)

 

อันนี้เรียกว่าเป็นจังหวะ “ยืมดาบฆ่าคน” ของริวัล ในเกมที่ ทีมชาติเยอรมัน ปะทะกับทีมชาติบราซิลในภาค The Rising Sun ที่ อ.ทากาฮาชิขนความกาวทั้งหมดมาไว้ในภาคนี้ เกมนี้เยอรมันกำลังจะเป็นฝ่ายชนะ แต่ต้องมาเสียจุดโทษให้กับบราซิลตีเสมอได้ ลูกตั้งเตะครั้งสุดท้ายก่อนกรรมการเป่านกหวีด ชไนเดอร์ จึงซัดเต็มข้อ หวังจะยิงประตูจากกลางสนามด้วยท่า ไฟนอลไฟเยอร์ช๊อต แต่ริวัลรู้ทัน จึงง้างขาซ้ายสุดแรงเกิด จนเกิดท่า ลูกเตะปืนใหญ่แรงสะท้อน (ที่ทีมชาติจีนเคยใช้)

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (2)

 

ด้วยความแรงระดับตีนเทพทั้งสองคนในเรื่องประสานแรง ก็น่าจะเป็นประตูได้..(เผลอๆที่นั่งคนดูอาจจะระเบิดได้)…แต่ไม่ใช่เลย มุลเลอร์ยืนรับด้วยมือข้างเดียวแบบชิวๆ ...และจบลงที่สกอร์ 4-4…

 

 

10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa (14)

จริงๆมีอีกหลายท่าในการ์ตูนชุดนี่ที่อยากจะเขียนถึง แต่พื้นที่ไม่พอซะก่อน เพื่อนๆที่ชื่นชอบในการ์ตูนกัปตันสึบาสะ และชอบท่าไม้ตายท่าไหน ก้ส่งความประทับใจมาเล่าสู่กันฟังในช่องคอมเม้นท์นะครับ…

 

 

แอดมิน Ak47