10 อันดับหน้ากากที่น่าจดจำในโลกภาพยนตร์
25 กันยายน 2561 15:04 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

“หน้ากาก” คือหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่มีเสน่ห์ ซึ่งจุดนี้ที่ทำให้เกิดจินตนาการมากมาย จนทำให้ในวงการบันเทิงโดยเฉพาะภาพยนตร์ ที่ทำให้ได้เห็นหน้ากากจากหนังดังมากมาย ซึ่งช่วยทำให้เนื้อเรื่องสนุกและน่าลุ้นมากยิ่งขึ้น วันนี้เลยขอรวบรวม หน้ากากที่น่าจดจำ 10 อันดับมาฝากผู้อ่านทุกท่านครับ ไปดูกันเลย

 

10-mask-in-movie (2)
10.) อินทรีแดง

ฮีโร่สัญชาติไทยสุดคลาสสิค ผลงานจากปลายปากกาของ เศก ดุสิต ที่เป็นผลงานการแสดงที่น่าจดจำของ มิตร ชัยบัญชา ว่าด้วยเรื่องราวของ โรม ฤทธิไกร หนุ่มเจ้าสำราญ ที่เมื่อถึงยามรัตติกาล เขาจะสวมหน้ากากนกอินทรีสีแดง ออกไล่ล่าเหล่าร้ายและกำจัดให้สิ้นซาก

แรงบันดาลใจหน้ากากชิ้นนี้ เป็นการผสมระหว่างตัวละคร Captain Lightfoot ของ ร็อด ฮัทสัน มาผนวกกับหน้ากากนกอินทรี จนกลายเป็นหนึ่งในฮีโร่ในตำนานจนทุกวันนี้
แต่สำหรับแฟนรุ่นใหม่ คงจะรู้จักฮีโร่รัตติกาลรายนี้ เมื่อครั้ง เจมส์ เรืองศักดิ์ แสดงในปี 2540 ก่อนที่ในปี 2553 อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ได้มาสวมหน้ากากอินทรีแดง ภายใต้การกำกับของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง พร้อมกับตีความใหม่เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

 

10-mask-in-movie (3)

9.) The Leatherface

ถ้าจะยกตัวละครจากหนังสยองขวัญ ที่แค่ได้สบตาก็ต้องผวาหวาดกลัวไปตามๆกัน ก็ต้องมีชื่อของ The Leatherface หรือ ฆาตกรหน้าหนังจอมสับ จาก The Texas Chainsaw Massacare ซึ่งหน้ากากมาจากหนังเหยื่อที่ถลกออกมาแล้วเย็บเป็นหน้ากากเพื่อปกปิดความอัปลักษณ์ที่ซ่อนอยู่นั่นเอง

 

 

10-mask-in-movie (4)

8.) The Ghostface

หน้ากากหน้าผี จากหนังหวีดอย่าง Scream ของ เวส คราเว่น ที่ใช้หน้ากากแฟนซีหน้าผีที่มีขายตามงานฮัลโลวีน ก่อนที่เวส คราเว่นจะส้ราตัวละครตัวนี้ที่กลายเป็นการคืนชีพให้กับหนังสยองขวัญที่ซบเซากลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง ด้วยเรื่องเราที่ล้อเลียนขนบหนังสยองขวัญ และตัวละครหน้าผีตัวนี้ก็ดูจะมีความสามารถและเข้าใจขนบของหนังก่อนจะฆ่าเหยือได้ทุกครั้งนั่นเอง

 

10-mask-in-movie (5)

7.) Hannibal Mask

นี่คือหน้ากากของฆาตกรในตำนาน Hannibal Lecter จากภาพยนตร์อมตะเรื่อง Silence of the Lambs ซึ่งหน้ากากหน้าตาหลอๆนี้ ถูกออกแบบให้ใส่เข้าไปที่ปากของเขา เพื่อไม่ให้ฆาตกรโรคจิตรายนี้กัดใครได้ ฉากใส่หน้ากากถือเป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำก็ว่าได้

 

10-mask-in-movie (6)

6.) หน้ากากเด็กทารก (จากหนังเรื่อง The Hills Run Red)

นี่คือหน้ากากของฆาตกรโรคจิตจากหนังเรื่อง The Hills Run Red ที่สร้างความหลอนให้แฟนหนังมานับไม่ถ้วน

 

Dark Knight Rises

5.) เบน -  The Dark Knight Rises

“เบนถูกทำลายจากอาการเจ็บปวดมาเป็นเวลายาวนาน และภายใต้หน้ากากนั่นแหละมีแก๊สที่ช่วยบรรเทาความทรมานให้กับเค้า” คือนิยามของวายร้ายตลอดกาลของมนุษย์ค้างคาว ทำให้ดีไซน์แตกต่างจากวายร้ายที่รู้จักมาอย่างสิ้นเชิง

 

10-mask-in-movie (8)

4.) The Mask

หน้ากากเทวดาผู้ได้ชื่อว่าฮีโร่ที่เปี่ยมไปด้วยความฮาและความบ้าเหลือล้น ซึ่งดีไซน์แทบไม่ซับซ้อนอะไรก็สามารถสร้างเสน่ห์ให้กับตัวละครตัวนี้ได้เป็นอย่างดี

 

10-mask-in-movie (9)

3.) Jason Voorhees

จอมโหดจากคริสตัล เลค อย่าง เจสัน ที่นอกจากการฆ่าจะขึ้นชื่อระบือนามในวงการแล้ว หน้ากากของเขาก็ถือเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเป็นที่จดจำไม่แพ้กัน แต่เดิมใช้ถุงผ้าคลุมหน้า แต่เมื่อไปเจอหน้ากากฮ็อกกี้เข้า จนกลายเป็นหน้ากากคลาสสิค และทำให้ชื่อของเขายังถูกพูดถึงจนทุกวันนี้

 

10-mask-in-movie (10)
2.) ไมค์ ไมเยอร์ส Halloween

ฆาตกรโรคจิตอีกคนที่มีชื่อเสียงในวงการอย่างโชกโชน หน้ากากของเขาในเบื้องหลังเล่าว่าไม่ได้สร้างใหม่หรือออกแบบ เพียงเพราะงบที่ จอหน์ คาร์เพนเทอร์ ผู้กำกับได้รับมันมีจำกัด จึงให้ทีมงานไปหาหน้ากากด้วยงบทีถูกที่สุด ซึ่งท้ายสุดแล้วก็ได้หน้ากากกัปตันเคิร์ก จาก Star trek มาพ่นสีขาวและเจาะรู จนกลายเป็นหน้ากากประจำกายของฆาตกรรายนี้ได้ดีที่สุด

10-mask-in-movie (11)
1.)The Purge Year election

หนังที่ว่าด้วยคืนล้างบาปที่อาชญากรรมทุกประเภทจะถูกกฏหมาย ซึ่งสีสันของเหล่าผู้ล้างบาปที่ดูสะดุดตาคือหน้ากากที่สื่อถึงตัวตนแต่ละคนที่พร้อมจะปลดปล่อยความดิบเถื่อนได้เป็นอย่างดี

และนี่คือ 10 หน้ากากที่น่าจดจำในโลกภาพยนตร์ ใครชอบหน้ากากจากเรื่องอะไรลองแชร์มาได้ครับ

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ
- https://pepperrr.net/th/articles/25462
- https://www.catdumb.com/15-scary-masks/
- https://www.sfcinemacity.com/news-activity/news-1190