10 เกมกาชาที่กดยังไงก็เกลือ
27 ธันวาคม 2560 10:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-game-gacha-salty-fail (12)

 

ยุคหลังๆเกมบนมือถือส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเกมที่ให้เล่นฟรี และเก็บค่าไอเทมเสริมความเก่งตัวละครแทน ซึ่งต่างจากยุคแรกๆของเกมมือถือที่เป็นเกมที่ต้องซื้อขาดลงเครื่องแล้วจบกัน แต่ก็มีปัญหาการละเมิดเข้ามาอีก ทำให้ค่ายเกมต่างๆหันมาทำเกมที่ต้องเชื่อมต่อเนตเพื่ออัพเดทตลอดเวลาจึงเข้ามามีบทบาทในวงการมากขึ้น และประเทศแรกๆที่ทำเกมเล่นฟรีพ่วงระบบขายสุ่มไอเทมในเกมเจ้าแรกๆเลยก็คือ ญี่ปุ่นนั่นเอง

 

10-game-gacha-salty-fail (1)

คำว่า “กาชา” คืออะไร!?

“เกมเxี ้ยๆ กาชาเxี ้ยๆ” วลีนี้หลายๆคนที่เป็นคอเกมมือถือคงจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง เพราะ กาชา (Gacha) คือสูตรสำเร็จของโมเดลธุรกิจเกมออนไลน์บนมือถือในประเทศญี่ปุ่น และโซนเอเชีย มีตั้งแต่เกมกากๆยันเกมสูบสเปคมหาเทพ ที่ต้องใส่ระบบเสริมความเก่งกาจของไอเทมตามความหายากของสิ่งนั้นๆ โดยคำว่า “กาชา” มาจากคำว่า “กาชาปอง” หรือ “ตู้ไขของเล่น” ที่มีเกลื่อนกลาดในประเทศญี่ปุ่น โดยลักษณะของตู้จะมีไข่ใส่ของเล่น หยอดเหรียญแล้วจะมีของเล่นออกมาแบบสุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตัวเดิมๆซ้ำๆ น้อยครั้งที่จะมีตัวหายากอยู่ในตู้นั้นๆ ซึ่งคำว่ากาชาในเกม ก็มีลักษณะที่ไม่ต่างกัน คือผู้เล่นจ่ายเงินจริง ให้กลายเป็นเงินในเกม แล้วทำการจับสุ่มตัวละคร ไอเทม ที่ต้องการ แต่มักจะออกของที่ไม่ต้องการอยู่ร่ำไป …เราเรียกเหตุการณ์ได้ของซ้ำ ไร้ประโยชน์ หรือของที่ไม่ต้องการว่า “เกลือ”

 

 

10-game-gacha-salty-fail (13)

คำว่า “เกลือ” คืออะไร!?

เกมแนวกาชา เป็นการที่บริษัทเกมหากินกับความอยากได้อยากมีอยากครอบครอง จัดเป็นช่องโหว่ให้ธุรกิจนี้เติบโตอย่างมากในช่วง2-3ปีให้หลังมานี้ โดยคำว่า”เกลือ” ในที่นี้แอดมินไปสืบค้นข้อมูลมาว่า เป็นคำแสลงมาจากคำว่า Salty” (ซอลท์ตี้) ซึ่งหมายถึงพวกหัวร้อน หงุดหงิด และนำไปใช้พ่วงกับคำอื่นๆเพื่อให้เกิดการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ตัวอย่างเช่น คำว่า Jump Salty นี่หมายถึงอยู่ดีๆก็มีเรื่องให้โมโห หัวร้อนนั่นเอง

 

ที่มา - http://knowyourmeme.com/memes/salty

 

หลายครั้งที่เราดูแคสเกมต่างประเทศ คำนี้เราจะได้ยินกันบ่อยมาก และบ้านเราก็หยิบเอาคำนี้มาแปลง และความหมายก็ได้หลายแนวทางไปอีก ในไทยเองก็มีการตีความของคำว่าเกลือออกไปลึกกว่านั้นว่าเพราะความ “เค็มดุจเกลือ”ของเจ้าของค่ายเกมที่อยากให้ผู้เล่นเปย์เยอะๆเพื่อเอาตัวละครสุดรักเพียงตัวเดียว อะไรแบบนี้ หรือเปรียบกับความเจ็บปวดเหมือนเอาเกลือมาถูแผลอีกด้วย

 

สรุปก็คือ คำว่าเกลือ หมายถึง “การสุ่มแล้วได้ของไร้ค่า ไร้ประโยชน์ ที่ทำให้ผู้สุ่มเกิดอาการหงุดหงิด” น่าจะชัดเจนที่สุดครับ

 

 

และนี่คือ 10 เกมกาชาที่กดยังไงก็เกลือ!” เรทออกไอเทมในเกมจัดว่าหากคุมสติไม่อยู่ รู้ตัวก็โดนเป็นหมื่นไปแล้ว มาดูกันว่ามีเกมอะไรมั่ง

 

BNK48 JIGSAW (6)

10.BNK48 Jigsaw

เริ่มจากความเค็มแบบเบาๆ ปะแล่มๆกันก่อนเลย กับเกมเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่กี่วัน เหล่าโอตะที่เป็นแฟนเพลงของไอดอลสาวสุดน่ารักยอมทุ่มทุนซื้อโฟโต้เซตหน้างานกันหลักพัน ไปจนถึงเฉียดแสนต่อใบ คราวนี้เหมือนทางบริษัทจะเห็นกำลังซื้อของเหล่าโอตะ จึงจัดเกมใสๆเบาสมองประลองปัญญาในการเรียงจิ๊กซอว์ แม้ว่าจะเป็นเกมเล่นฟรี และเพลินไปกับการไล่สะสมรูปสาวๆในวง ก็ยังมีระบบกาชาเข้ามา โดยจะเป็นการสุ่มรูปหายาก แม้ว่าจะมีการการันตีว่าได้ที่ระดับหายาก ขอบสีทอง แต่ไม่รับประกันว่าจะได้ซ้ำ…ซึ่งเริ่มมีเสียงตอบรับในหมู่ผู้เล่นแล้วว่า ซ้ำเยอะเอาเรื่องเลย ล่าสุดคือมิตรสหายแอดมิน โดนไป สามพันกว่าบาท ได้ SSR ที่ไม่ซ้ำแบบเพียง 10 ใบเท่านั้น ที่เหลือออกเป็นแรร์..

 

10-game-gacha-salty-fail (11)

9.ROV

อันนี้มีระบบกาชาที่เรทนรกเอาเรื่อง ทั้งการเปิดหีบหาฮีโร่ที่จัดโปรโมชั่นราคา 20 คูปอง แต่ส่วนใหญ่ที่ได้คือ เศษเหรียญทอง ซาชิ้นส่วนฮีโร่ หรือรูนขยะมากกว่า อีกส่วนคือการเอาคูปองไปเติมซื้อลูกแก้วเพื่อเอาสกินเทพๆที่ไม่มีขายทั่วไป ลองกับตัวเองมาแล้ว หมดไป สองพันกว่าคูปอง ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมาเลย!!

 

10-game-gacha-salty-fail (10)

8.Tokyo 7th Sisters

อีกหนึ่งเกมที่เรทเข้าขั้นโหดร้ายกับการตามหา P cards การ์ดตัวละครที่เป็นแรงค์สูงๆ และเป็นภาพพิเศษที่ต่างจากภาพทั่วๆไป (เรียงลำดับเป็น S, G, และ P cards) โดยในปัจจุบัน ก็มีเนื้อหาลากยาวมาถึง Episodeที่10 และจำนวนการ์ดสะสมก็งอกขึ้นมาหลายร้อยใบ ยิ่งทำให้โอกาสได้การ์ดดีๆมาใช้ในการจัดยูนิตไอดอลมาเล่นประกอบเพลงนั้นน้อยลงไปทุกขณะ แต่ก็ยังพอได้อยู่บ้าง

 

Seven-knights1

7.Seven Knight

นับเป็นเกมที่ต้องใช้ทั้งดวงและการเปย์เพื่อให้ได้ตัวอัศวินสุดแรร์ในช่วงกิจกรรมต่าง แม้ว่าตัวเกมจะเปิดโอกาสให้เปิดสุ่มแบบเป็นสเตป แต่นั่นก็ไม่ได้การันตีว่าจะได้อัศวินที่หมายตาเอาไว้หรอกนะ เพราะระบบมันสุ่มออกในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยถึงน้อยมากๆ แทบจะต้องจุดธูปบนบานสานกล่าวกันเลยทีเดียว มีบางคนที่เปิดไป 2500 รูบี้แล้วไม่ได้อัศวินตัวแรร์อะไรเลยก็มี แต่ที่น่าเจ็บแค้นที่สุดคือ คนที่ไม่เปิดสุ่มรูบี้แต่กลับได้อัศวินตัวแรร์จากของรางวัลในกิจกรรมรายวันอัศวินสุ่มแบบ 3-6 ดาวฟรีๆ นี่สิ… แอดมินเซฟสายเปย์ของเราถึงกับแค้นมากๆ

 

 Alternative_Girls_18

6.Alternative Girls

เกมแนว RPG ในสไตล์สาวน้อยน่ารักวัยใสที่เปิดเชิร์ฟเวอร์ในไทย ซึ่งเกมนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องความเกลือจนอยากจะทำนาเกลือให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยจริงๆ อัตราการออกตัวแรร์นี่ค่อนต่ำถึงต่ำมากๆ ในทุกๆ ครั้งที่ตัวเกมอัพเดทเหล่าสาวน้อยอัลเทอร์น่าในชุดใหม่ๆ ระดับ 4 ดาว (ย้ำว่าต้อง 4 ดาว) มาล่อกิเลสคนเล่นเมื่อไหร่ มีหรือที่พวกสายเติมจะไม่ยอมเปย์เพื่อน้องๆ เหล่านี้ แถมเปิดทีไม่เอาแค่ครั้งเดียวหรอกนะ… เค้าเปิดทีเปิดทีละ 10 ตัวต่อหนึ่งรอบ ใครโชคดีก็ได้ระดับ 4 ดาวไปแม้จะไม่ใช่น้องที่อยากได้ก็ตาม ถ้าดวงไม่เอื้อก็ได้สาวๆ ระดับ 2-3 ดาวไปย่อยเล่นก็แล้วกัน

 

10-game-gacha-salty-fail (9)

5.Sword Art Online: Memory Defrag

จากการ์ตูน และ ไลท์โนเวลชื่อดังทะลุชั้นบรรยากาศ ทำให้เกมนี้มีกองอวยเหล่าตัวะครสาวๆเยอะเป็นเงาตามตัว โดยเราต้องเล่นตามเนื้อเรื่องที่อิงเรื่องราวของ ไลท์โนเวล-อนิเมะ และมีฟังค์ชั่นการอัพเกรดตัวละครอย่างมากมาย แม้ว่าตัวเกมจะมีระบบ หรืออีเว้นท์การันตีว่า ได้5ดาวแน่ๆ แต่นั่นมันเป็นเพียง “โฆษณาชวนกดซื้อ”เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้วจากแหล่งข่าวของคนเล่นเกมนี้ สุ่ม 10 ครั้งในช่วงอีเว้นท์ ก็ยังไม่มี 4-5ดาวมาให้เห็นเลยแม้แต่เงา แถมมี 2 ดาวออกมาให้ช้ำใจอีก จัดว่าเป็นเกมที่ “เปลี่ยนเงินให้เป็นเกลือ” ที่กำลังมาแรงในเวลานี้เลยก็ว่าได้…

 

10-game-gacha-salty-fail (8)

4.Idol M@ster Cinderella Girls: Starlight Stage

ไอมาสฯ จากเกมคอนโซลที่ให้เราได้สวมบท เป็นโปรดิวเซอร์ คอยจัดตารางงาน พร้อมสานสัมพันธ์ให้เด็กๆในสังกัดแสดงความสามารถออกมา เมื่อมาลงมือถือ ก็กลายเป็นเกมกดตามจังหวะดนตรีที่มีตัวโน้ตไหลลงมาอย่างบ้าคลั่งในระดับความยาก ซึ่งนั่นยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับการเปย์หาเมมเบอร์ที่อยากได้ หรือตัวละครที่รักและอวยยิ่งชีพ แม้ว่าหน้าฉากจะเต็มไปด้วยเพลงเพราะๆที่เหล่าโอตะต้องยิงมิกซ์ตาม หรืองานภาพที่สีสันสวยงามสดใส แต่เกมนี้กลับแฝง “เรทนรกขั้นเทพ” เมื่อการกด SSR ในเกมนี้มีโอกาสเพียงแค่ “หลักหน่วย” ใน10,000 เท่านั้น

 

มิตรสหายสายเปย์ของแอดมินหมดไปกับเกมนี้ราวๆ 3หมื่นกว่าบาท ได้มาแค่ SSR 3 ใบ เท่านั้นในตลอดระยะเวลาการเล่นเกมนี้ แม้ว่าจะมีอีเว้นท์การันตี ก็ยังเกลือได้!!

 

10-game-gacha-salty-fail (7)

3.Grand Blue Fantasy

อันดับ 2 เป็นเกม RPG ที่สนุก และเกลือระดับตำนานของวงการเกมมือถืออีกหนึ่งเกม “แกรนด์บลู แฟนตาซี” หรือชื่อเล่น “แกงบูด”นอกจากความขยันของการปั่นเลเวลตัวละคร อาวุธ สัตว์อสูร ปั่นอีเว้นท์แลกไอเทมแล้ว ยังต้องมีทุนเปย์หมุนกาชาเรท  SSR 6% / SR 15% / R 82%   เพื่อรับไอเทมเทพไปอัพเกรดต่อ โดยมักจะเอาอีเว้นท์การันตีมายั่วให้เติม แล้วก็เกลืออยู่ร่ำไป…เปย์หนักขนาดว่าทีมพัฒนาสามารถออกอนิเมมาได้1ซีซํ่นอะคิดดู!

 

10-game-gacha-salty-fail (6)

2.Love Live: School Idol Festival

อันนี้มาจากอนิเมดัง ของค่าย Sunrise ผู้สร้างกันดั้ม มาเป็นเกมดนตรีฉิ่งฉับโป๊ะป๊ะสุดสนุก และในความสนุกนี้ ก็ต้องแลกมากับการเปย์เพื่อหาตัวละครที่ชื่นชอบ (บางคนเรียกว่า ไวฟุ=เมียรัก กันเลย) ซึ่งเซิฟญี่ปุ่นเองอาจจะไม่เรทนรกเท่าเซิฟอินเตอร์ที่จัดว่า เรทเหี้ยมโหดระดับ 4% ในการสุ่มออก SSR และ UR  คือ 1%  หลายคนหมดหลักหมื่นเพื่อเอาการ์ดดีๆ เพื่อเสริมการเล่นปั่นสกอร์ ยิ่งเอาตัวหายากเอามารวมทีมยิ่งปั่นได้เยอะ แม้ว่าจะเล่นเพลงเดียวกัน กดคีย์ถูกเป๊ะๆเหมือนกัน แต่การ์ดก็ส่งผลต่างกันอย่างมากนั่นเอง…

 

 

10-game-gacha-salty-fail (3)

1. Fate/Grand Order

สุดยอดเกมแลกเกลือของแท้และดั้งเดิม โดยเรทกาชาเกมนี้ คือ 1% แต่ว่าเป็น 1% ที่เกลือขั้นสุดจริงๆ เพราะการการันตี “ไม่ได้ช่วยอะไรเลย” แม้ว่าหน้าจอจะระบุว่า “ได้ ระดับ 4 ดาวแน่นอน 1 ตัว” แต่ในความจริง 4 ดาวที่ว่าก็คือ CraftEssence” หรือ CE 4 ดาว1 ใบซะงั้น (ไม่ได้บอกว่าได้ Servant นี่นา)

 

และเกมนี้ สามารถทำให้เงินหลักหมื่น หรือเงินเดือนของคุณ กลายเป็นเกลือภายในเวลาไม่กี่ชั่วอึดใจ…ถ้าเกมนี้มีสำนักงานอยู่ในไทยเตรียมโดนสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคฟ้องได้เลยนะเนี่ย!!

 

 

10-game-gacha-salty-fail (2)

และนี่คือ 10 เกมกาชาที่กดยังไงก็เกลือ!”ทั้งนี้เป็นข้อมูลที่เกิดจากการเล่นของทีมงาน , การสำรวจจากคนรอบข้าง และข้อมูลจากเวปต่างประเทศเท่านั้นนะครับ อาจจะไม่ถูกต้อง100% บางคนได้ SSR บ่อย อันนี้ก็แล้วแต่ดวงใครดวงมัน

 

ทิ้งท้ายซักนิดว่า เล่นเกมแล้วอย่าทำให้ตัวเองเดือดร้อน เปย์อย่างมีสตินะครับ!!

 

 

แอดมิน Ak47