10 เกร็ดที่น่าสนใจของหนังสยองขวัญชื่อดัง
16 ตุลาคม 2561 17:38 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-fact-about-horror-movie (1)

เนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความสยองขวัญหรือเดือนเทศกาลฮัลโลวีน วันนี้เลยขอถอดเกร็ดเรื่องราวที่น่าสนใจของหนังสยองขวัญชื่อดังทั้งในอดีตและปัจจุบันมารวบรวมฝากทุกท่านเช่นเคย เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปดูกันเลยครับ

 

10-fact-about-horror-movie (2)

 10.) ที่มาของหน้ากาก Michael Myers จากหนังชุดฮัลโลวีน

จอมเชือดตัวพ่อของโลกหนังสยองขวัญสำหรับ ไมเคิ่ล ไมเยอร์ จากหนังชุด Halloween ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ตัวละครตัวนี้ถูกจดจำจากนักดูหนังได้เป็นอย่างดี  ซึ่งหนึ่งในจุดเด่นที่สำคัญคือหน้ากากคู่ใจของไม่เคิ่ลนั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าใช้งบในการออกแบบ แต่ความจริงแล้ว มันไม่ได้ใช้งบสูงอะไร เนื่องจากหนังเรื่องนี้มีงบจำกัด

 

10-fact-about-horror-movie (3)

ทำให้ทีมงานพร็อบต้องหาหน้ากากด้วยงบจำกัด แล้วดูเหมือนโชคข้าข้างเพราะทีมงานเจอหน้ากากกัปตันเคิร์ก จาก Star Trek ในราคาย่อมเยา ก่อนจะจับแปลงโฉมจนกลายเป็นหน้ากากคู๋ใจและเป็นสัญลักษณ์ของไม่เคิ่ลมาจนถึงทุกวันนี้ ล่าสุดกำลังจะกลับมาอีกครั้งในปีนี้

 

 

10-fact-about-horror-movie (4)

9.) หนังสิงหาสับเป็นหนังของมาเฟีย !!

สิงหาสับ หรือ The Texas Chainsaw Masscare หนังสับสุดสยองที่ขึ้นหิ้งเรียบร้อยในฐานะหนังสยองขวัญสุดโหดและทำให้ The Leatherface กลายเป็นไอค่อนของวงการจนทุกวันนี้

เบื้องหลังที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ ตั้งแต่ใช้นักแสดงโนเนมหรือคนรู้จักมาเข้าฉาก ,บางฉากที่ดูชวนสยองนั้นก็เล่นจริงเจ็บจริง แต่ที่น่าสนใจคือ หนังเรื่องนี้ออกงบโดยบริษัท Bryantson Pictures ซึ่งเป็นบริษัทของมาเฟียที่ออกงบให้ ทำให้ในเวลาภายหลังจึงได้กำไรแบบเงียบๆ ทำให้ทีมงานและนักแสดงจึงฟ้องร้องก่อนที่ New Line Cinema จะเข้ามาช่วยเหลือในภายหลัง และมีภาคต่อๆมาในที่สุด

 

 

10-fact-about-horror-movie (5)

8.) นักพากย์แทบลมจับ กับเสียงเจ้าชัคกี้

Childplay หนังเรื่องราวของฆาตกร ชาร์ลส์ ลี เรย์  ที่ตัดสินใจใช้วิธีมนต์วูดูย้ายร่างที่ใกล้ตายไปสิงอยู่ในตุ๊กตาที่เด็กน้อยคนหนึ่งได้รับจากแม่เป็นของขวัญก่อนจะเกิดเรื่องราวชวนสยองในเวลาต่อมา

 

ผู้อยู่เบื้องหลังเจ้าของเสียงชวนสยองของเจ้าชัคกี้อย่าง แบรด ดูริฟ  ที่รับบทเป็น ชาร์ลส์ ลี เรย์  และ ชัคกี้ เคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็นหึ่งในบทที่ใช้พลังงาน ซึ่งเขาจะต้องพากย์ล่วงหน้าเพื่อให้ทัมงานนำไปใช้เวลาหุ่นจะขยับปาก  ซึ่งเขาต้องพากย์ตุนไว้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฉากโดนย่างสด ทีเขาใส่พลังเต็มที่จนหลังพากย์จบเขาแทบเป็นลมเลยทีเดียว

 

แต่ผลตอบแทนที่ได้นอกจากจะทำให้ชัคกี้ได้เข้าสมาคมนักเชือดแล้ว ยังเป็นบทที่ทำให้ดูริฟเป็นที่จดจำจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

 

 10-fact-about-horror-movie (6)

7.)แรงบันดาลใจของ SAW จากความเจ็บปวดสู่เกมคุณค่าของชวิตชวนสยอง

หนังเรื่อง SAW ว่าด้วยเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่อง ที่จับเหยื่อมาเล่นเกมชวนสยองมาทรมานจิตใจ ด้วยเหตุผลต้องการจะสอนบทเรียนให้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของชีวิต ซึ่งที่มาของหนังชุดSAW นั้นมาจากเจ้าของเรื่องทั้งสองคน ลีห์ แวนเดล และ เจมส์ วาน

 

ทั้งคู่อยากทำหนังสยองขวัญแต่หลายไอเดียที่ไม่เข้าตาทำให้ลีห์ต้องทรมานจากอาการขากรรไกรระบม เหตุเพราะความเครียดสะสม แต่เมื่ออาการดีขึ้นเขากลับรู้สึกดีแบบบอกไม่ถูก จนได้แนวคิดว่า คนเราจะรู้ถึงคุณค่าของชีวิตก็ต่อเมื่อเผชิญหน้ากับความเป็นความตายถึงจะสำนึก

 

 

ต้องบอกว่าควมเจ็บปวดในครั้งนั้นที่ไม่ใช่แค่ได้เรื่องราวจนกลายเป็นหนังสยองขวัญสุดฮิตของยุคนี้ วาน ยังได้สร้างไอค่อนของหนังสยองขวัญอย่าง บิลลี่ หุ่นกระบอกหน้ายิ้มที่กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของหนังชุดนี้ไปโดยปริยาย

 

 

10-fact-about-horror-movie (7)

6.) สาเหตุที่หยุดถ่ายกะทันหันของ EVIL DEAD

Evil Dead หนังในตำนานของ แซม ไรมี่ กับเรื่องราวของวัยรุ่นดวงซวยที่ดันไปเจอบันทึกภูตผีปีศาจเข้าจนเกิดเรื่องสยองชวนฮาและทำให้ แอช ตัวละครของเรื่องกลายเป็นไอค่อนของโลกสยองขวัญไปโดยปริยาย

 

มีเรื่องราวที่น่าสนใจในช่วงถ่ายทำของหนังเรื่องนี้ เมื่อบางช่วงต้องกินเวลาจนกว่าจะถ่ายฉากง่ายๆเพียงฉากเดียว ซึ่งฉากที่ว่าคือฉากฟังเทปที่เหล่าตัวละครจะต้องสูบกัญชา ซึ่งเหล่านักแสดงก็ยอมสมบทบาทโดยลงทุนสูบจริงๆ ซึ่งผลลัพธ์คือไม่สามารถถ่ายทำต่อได้ เพราะพวกเขาเมาเนื้อจนไม่สามารถแสดงตามบทได้นัน่เอง (ฮ่าๆ)

 

 

 10-fact-about-horror-movie (8)

5.) ยอมรับค่าตัว 500 ดอลล่าร์เพื่อเล่นเป็นแดร็กคูล่า

หนังแวมไพร์สุดคลาสิคอย่าง Dracula หนึ่งในผลิตผลของ Universal ที่ทำให้ชื่อของ เบลา ลูโกซี่ มีชื่อเสียงโด่งดังแล้วยังกลายเป็นไอค่อนที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

 

มีบันทึกเล่าไว้ว่าตอนที่ทางค่ายลูกโลกตัดสินใจจะสร้างหนังแดร็กคูล่าขึ้น ซึ่งตอนแรกได้วางตัว ลอน เชนีย์ มารับบทเป็นท่านเคาท์ แต่หลังจากที่เชนีย์เสียชีวิต ก็ทำให้ค่ายเฟ้นหานักแสดงหลายๆคน แต่มีคนหนึ่งที่ขอเสนอตัวว่าอยากรับบทนี้แบบจริงจังก็คือ เบลา ลูโกซี่

 

ลูโกซี่ ที่กำลังดังสุดขีดในบทแดร็กคูล่า แบบละคนเวทีที่ทำให้สาวๆในยุคนั้นคลั่งไคล้ความหล่อ และเป็นโปรไฟล์ที่ทำให้เขายอมเดินทางมายังค่ายลูกโลกเพื่อเสนอตัวรับบทนี้ ซึ่งค่ายก็ยอมแต่ก็แลกเงื่อนไขว่าเขาจะรับค่าตัวเพียง 500 ดอลล่าร์ต่อสัปดาห์ ซึ่งเขาก็ยอมเสียเปรียบเพื่อที่จะคว้าบทนี้ให้ได้ แล้วเขาก็สามารถถ่ายทอดบทจนกลายเป็นตำนานจนปัจจุบัน

 

 

 

4.) เมคอัพจนเจ็บตัว เรื่อง The Phanthom Of  Opera

ผลงานสุดคลาสสิคที่ขึ้นหิ้งของโลกภาพยนตร์ไปแล้ว นี่คือผลงานที่แฟนหนังให้การยอมรับจากค่ายลูกโลกซึ่งอยู่ในยุคของหนังเงียบ และ ลอน เชนีย์ คือผู้รับบท อีริก หรือ ปีศาจแห่งโรงละครจากเรื่อง The Phanthom Of  Opera

มีบันทึกเล่าว่า เชนีย์ แกซื่อตรงต่อบทบาทที่เขาได้รับเพื่อให้ตรงกับต้นฉบับวรรณกรรม ซึ่งการแต่งหน้าในสมัยนั้นที่ลองผิดลองถูก ก็ทำให้เขาเลือดพุ่งไม่น้อย ยอมเจ็บตัวเพื่อสมบทบาท แต่ก็ทำให้เขากลายเป็นบุรุษพันหน้าของวงการมายาจนทุกวันนี้

 

 

10-fact-about-horror-movie (9)

3.) แรงบันดาลใจของหนังชุด Final Destination

หนังแนวโกงความตาย ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการภาพยนตร์ กับเรื่องราวโกงความตายที่แต่ละฉากชวนสยดสยองไม่น้อย ซึ่งแรงบันดาลใจของหนังชุดนี้ได้มาจากเรื่องราวเที่ยวบิน 800 สายการบิน TWA  ซึ่งหนึ่งในทีมงานเขียนบทเล่าว่า เขากำลังจะกลับบ้านแล้วได้อ่านเรื่องราวของเด็กสาวที่บอกแม่ว่าจะไม่ไปเที่ยวบินนี้ ซึ่งปรากฏว่าเที่ยวบินเกิดอุบัติเหตุขึ้นจริงๆ

จากเหตุการณ์ดังกล่าวจจึงพัฒนาเป็นบทเพื่อเป็นหนึ่งในตอนของ X-files ก่อนที่มันจะต่อยอดกลายเป็นหนังใหญ่ในเวลาต่อมา

 

 

10-fact-about-horror-movie (10)

2.) แรงบันดาลใจของ Freddy Kruger

เจ้าแห่งฝันร้าย คือนิยามของปีศาจนาม เฟรดดี้ ครูเกอร์ ที่มาจากการรังสรรค์ของผู้กำกับสยองขวัญตัวพ่อผู้ล่วงลับอย่าง เวส คราเว่น ที่มาจากความทรงจำอันหลากหลายที่คราเว่นประสบพบเจอ ทั้งภาพของชายจรจัดที่เขาเห็นบ่อยๆ และ เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ชอบกลั่นแกล้งเขาในวัยเด็ก จึงกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีสร้างไอค่อนแห่งโลกสยองขวัญที่กลายเป็นตำนาน

 

 

10-fact-about-horror-movie (11)

1.) The Exocist หนังต้องคำสาป

หนังสยองขวัญระดับตำนาน ที่ถือว่าเป็นหนังแนวไล่พี่ที่ดีที่สุดและยังเป็นหนังสยองขวัญที่ถูกจดจำในลำดับต้นๆ ขณะเดียวกันหนังเรื่องนี้ยังได้เชื่อว่าเป็นหนังต้องคำสาปเพราะมักจะเกิดเรื่องราวไม่คาดคิด หรือ การเสียชีวิตของนักแสดงและทีมงาน รวมถึงอุบัติเหตุมากมาย

 

และนี่คือ 10 เรื่องราวน่ารู้จากหนังสยองขวัญมาฝากครับผม

 

@P.PETTY