เท่ล้ำไม่ซ้ำใคร กับ 10 ความ Cool ของคาเมนไรเดอร์ ดีเคด
25 ธันวาคม 2561 17:13 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (2)

เรียกได้ว่า เท่ข้ามทศวรรษกันเลย กับ การปรากฎตัวของ “คาเมนไรเดอร์ ดีเคด” ในซีรี่ส์ล่าสุดของไรเดอร์รุ่นน้องฉลลองครบรอบ 20 ปี เฮย์เซย์ไรเดอร์อย่าง “คาเมนไรเดอร์ จิโอ” ที่นอกจากได้นักแสดงคนเดิมอย่าง “มาซาฮิโระ อิโนะอุเอะ” มารับบท “คาโดยะ สึคาสะ” และมาพร้อมเข็มขัดใหม่ ย้อมสี พร้อมความสามารถที่เหนือชั้น ที่ไม่ว่าจะดูมุมไหน ก็เก่งกว่าไรเดอร์ตัวต้นแบบหลายตัวอยู่…

 

และนี่คือ “10 ความ Cool ของคาเมนไรเดอร์ ดีเคด” ที่ทำให้ ดีเคด เป็นตัวละครที่แฟนๆชื่นชอบ 

 

10.เข็มขัด และ ท่าแปลงร่างไม่ซับซ้อน แต่เท่!

แค่ดึงหัวเข็มขัด เสียบการ์ด ตบหัวเข็มขัด และยัด CG ลงไป แค่นี้ก็ได้คาเมนไรเดอร์ ดีเคดแล้ว พร้อมเสียงเข็มขัดอันเป็นเอกลักษณ์ กับคนที่มีของเล่น DX เอามาหมุนเล่น ตบเล่น คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นชุด CSM เอามาตบเล่นแบบในหนัง อันนี้ก็แล้วแต่เลยครับ ของแพงมาเล่นแบบนี้ คงคิดดีแล้ว 55+

 

อ่อ แล้วนอกจากนี้ เข็มขัดดีเคดไดร์เวอร์ ยังเป็นก้าวแรกของการวางขาย DXเข็มขัดไรเดอร์ ในราคาสามพันกว่าบาทอีกด้วย! และกลายเป็นราคามาตรฐานมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (3)

9.เป็นพระเอกลุคแบดบอย เอาแต่ใจ จนกลายเป็นเทพไรเดอร์สุดเกรียนป่วนมิติ

ด้วยคาแรคเตอร์ คาโดยะ สึคาสะ ชายหนุ่มความจำเสื่อมที่ต้องเดินทางไปยังมิติต่างๆของเหล่าเฮย์เซย์ไรเดอร์ ทำให้สึคาสะต้องปรับตัว เปลี่ยนบทบาทให้เข้ากับบทที่ตัวเองได้รับในมิตินั้น แต่ด้วยนิสัยเอาแต่ใจ ไม่แคร์โลก จึงทำให้ตัวตนของสึคาสะดูเด่นกว่าสภาพแวดล้อม และก็เกิดเรื่องราวทุกที

 

แต่ก็ต้องยอมรับว่า สึคาสะเองเป็นคาแรคเตอร์ที่น่าหมั่นไส้มากๆตัวนึง เพราะทำอะไรก็ดูเก่ง ดูเด่น จนล้นนั่นเอง

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป คนเริ่มเห็นถึงความเก่งกาจ ทำได้ อย่างที่โม้ไว้เยอะ ก็ทำให้คนดูเริ่มยอมรับในตัวตนของไรเดอร์ดีเคท และบางคนถึงกับยกให้เป็นอีกหนึ่งเทพไรเดอร์สุดเกรียนป่วนมิติคนนึงเลย

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade

8.ตัวเลขลับใต้บาร์โค้ดสัญลักษณ์ของดีเคด นัยยะแฝงสุดแนว

สัญลักษณ์ของดีเคด มีหมายเลข 453 และ 145 ใต้บาร์โค้ด เมื่อนำเลขชุดนี้มาเทียบกับลำดับตัวอักษรในภาษาอังกฤษ “453145″ จะกลายเป็นคำว่า “DECADE” นั่นเอง

 

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (4)

7.เป็นไรเดอร์ที่ร่างหลัก ไม่มีร่าง Multi-forms 

ดีเคด คอมพลีทฟอร์ม คือร่างอัพเกรดของดีเคดโดยตรง ไม่อิงจากพลังของไรเดอร์ตัวไหน ซึ่งตัวของดีเคทเดิมมีความสามารถการเปลี่ยนเป็นไรเดอร์คนอื่นๆแล้ว การมีร่าง Multi-forms ในร่างหลักมากกว่าสองร่างก็ดูจะเป็นภาระของทีมงานโปรดัคท์ชั่นมากเกินไป

 

 (เราไม่นับร่าง Violence นะ เพราะอันนั้นเป็นร่างปกติที่เป็นตัวร้ายเท่านั้น มีแถบใต้ตานิดเดียวเอง)

 

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (5)

6.เป็นไรเดอร์ที่สามารถใช้งานพลังของขบวนการ 5 สีได้ด้วย!

ในโลกของ ขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์ สึคาสะ หรือดีเคท ที่เข้าไปป่วนเนื้อเรื่องของขบวนการดังกล่าว สามารถใช้อาวุธของชินเคนเรด อย่าง “เรกกะไดซันโต” ดาบยักษ์ภูเขาไฟ ใช้จัดการกับเหล่าปีศาจได้ด้วย ซึ่งนอกจากชินเคนเจอร์แล้ว ดีเคทยังสามารถใช้พลังของ ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์ ได้ด้วย

 

และไรเดอร์ดีเคดตอนดังกล่าว ก็นับว่าเป็นการ Crossover ข้ามจักรวาลครั้งแรกของซีรี่ส์ไรเดอร์ และซูเปอร์เซนไตอีกด้วย

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (1)

5. เห็นสีสันจี๊ดจ๊าด แบบนี้ ไม่ใช่สีชมพูแต่อย่างใด มันคือสีแดงมาเจนต้า!!

สีแดงมาเจนต้า หรือ สีบานเย็น เป็นหนึ่งในสีที่ถูกจัดในระบบสี CMYK ซึ่ง เป็นค่าสีที่ใช้ในงานพิมพ์หนังสือ นิตยสาร ป้ายต่างๆ ซึ่งการผสมสีทั้งสี่นี้ จะทำให้เกิดสีได้อีกหลายร้อยสีที่เที่ยงตรงที่สุด ก็คล้ายกับคอนเซปท์ของไรเดอร์ดีเคด และ ดิเอ็นด์ ที่สามารถแปลงร่างเป้นไรเดอร์ตัวไหนก็ได้

ดังนั้นอย่าไปบอกว่าตัวดีเคทเป็นไรเดอร์สีชมพูล่ะ เจ้าตัวเคืองตายเลย!  รายละเอียดเชิงลึกของสีแดงมาเจนต้า สามารถอ่านได้ในลิ้งก์นี้เลย 

 

**CMYK ย่อมาจาก Cyan -ฟ้าอมเขียว / Magenta – แดงอมม่วง / Yellow- เหลือง / Key – สีดำ ( ที่ไม่ใช้ B แทน black เพราะจะสับสนกับ blue)**

 

ส่วนสีชมพูจริงๆ กลับเป็นไรเดอร์เอ็กเซด ซะงั้น

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (6)

4.ดีเคดที่แปลงร่างเป็นไรเดอร์คนอื่น ไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมของไรเดอร์ตัวนั้นๆ

ปกติ เราจะเห็นไรเดอร์คนอื่นๆใช้ข้าวของของตัวเอง หรือมีเงื่อนไขในการใช้งานอุปกรณ์เสริม แต่ดีเคด สามารถเรียกใช้งานผ่านการ์ดของตัวเองได้เลย เช่น ความสามารถใช้การ์คแอคแท็คไรด์ประเภทอาวุธของริวคิได้โดยที่ไม่มีดรากเรดเดอร์ 

 

อีกตัวอย่างคือ ดีเคท สามารถใช้ร่างไรเดอร์ไฟซ์ แอคเซลฟอร์มได้โดยไม่มีการจำกัดเวลา 10 วิ หรือการใช้ “การูรูเซเบอร์” ของไรเดอร์คิบะได้ในทันที ไม่มีเงื่อนใขเกี่ยวข้องกับการใช้ฟูเอเซิล (นกหวีดของคิบะ) แต่อย่างใด  รวมไปถึงสามารถใช้ต่อสู้มือเปล่าได้และมีพลังเหนือกว่า คิบะ การูรูฟอร์ม อีกหลายเท่า เรียกได้ว่า โกงกว่าดีเคด ก็ตัวร้ายแล้ว!

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (8)

3.ไรเดอร์พระเอกที่เคยเป็นหัวหน้าฝั่งผู้ร้าย!?

สึคาสะนับเป็นคาเมนไรเดอร์พระเอกคนแรก ที่เคยมีอดีตที่เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ขององค์กรวายร้าย อย่างช๊อกเกอร์มาก่อนในภาคเดอะมูฟวี่

 

ซึ่งเราจะไม่กล่าวถึง มินามิ โคทาโร่ ที่เคยถูกองค์กรโกลกอม วางบทให้เป็นราชันย์แห่งศตวรรษ แต่ก็ดันหนีออกมาก่อนนะ

 

 

10-coolest-moment-kamen-rider-decade (7)

2.เป็นเฮย์เซย์ไรเดอร์เพียงหนึ่งเดียว ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากกาลเวลาที่ผิดเพี้ยนที่เกิดจากฝีมือของไรเดอร์จิโอ

ตัวละคร คาโดยะ สึคาสะ หรือคาเมนไรเดอร์ ดีเคด ใช้ชีวิตไม่เป็นหลักแหล่ง ไม่ตรงไทม์ไลน์ และไม่มีไทม์ไลน์เป็นของตัวเอง นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสเวลาใน Kamen Rider Zi-O ในขณะที่ไรเดอร์คนอืนๆ ถูกชิงพลัง หรือความทรงจำ แก้ไทม์ไลน์กันเละเทะ

 

 

1.เป็นซีรี่ส์ไรเดอร์ที่ไม่มีตอนจบ แถมมีตัวอย่างภาคหนังโรงของเก๊มาหลอกคนดูอีกด้วย!?

เนื่องจากการวางแผนการตลาดใหม่ของทางบริษัทบันได ที่เหมือนจะบังคับกลายๆว่า ใน 1 ปี จะต้องมีซีรี่ส์ไรเดอร์ออกฉาย 2 เรื่อง ทำให้ไรเดอร์ดีเคด มีจำนวนการออกฉายเพียง 30 ตอน

 

โดยตอนจบในภาคทีวี ก็สร้างความงุนงงให้กับผู้ชม แถมในตอนจบ ยังมีการปล่อยตัวอย่างที่ประกาศว่าจะเป็นหนังโรงภาคสรุปเนื้อเรื่องทั้งหมด เฉลยว่าดีเคดเป็นใครมาจากไหนอะไรยังไง และจะจบแบบไหน…สุดท้ายก็ไม่ได้ทำออกมา จนถึงปัจจุบัน ผ่านมาจะครบ 10 ปี ก็ยังไม่เคลียร์ คนดูจึงตีว่าตัวอย่างหนังโรงที่ปล่อยออกมาเป็นของเก๊นั่นเอง…

 

แต่บางข้อมูล ระบุว่า ตอนจบที่แท้จริงจะอยู่ในมูฟวี่ไทเซน Decade x Double  เวอร์ชั่น ไดเรคเตอคัท แปะโป้งก่อน เดี๋ยวจะมาเหลาให้อ่านกันในโอกาสต่อไป

 

 เครดิตข้อมูล 

https://kamenrider.com