“10 สุดยอดหุ่นยนต์ยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด”
15 พฤษภาคม 2560 01:18 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10 robot big size (6)

 

หากพูดถึงการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกสายหนึ่ง “การ์ตูนหุ่นยนต์” คือตัวเลือกแรกๆที่จะต้องถูกนำมากล่าวถึง ด้วยทิศทางของเนื้อหา ดีไซน์ เอกลักษณ์บางอย่าง ก็สามารถนำมาพูดคุย หยิบยกมาถกกันได้เสมอๆ ซึ่งจะว่าไปแล้ว การ์ตูนหรืออนิเมแนวๆนี้ก็อยู่คู่วงการมานานตั้งแต่ยุค 70 จนถึงปัจจุบัน เป็นได้ทั้งการเติมเต็มความฝันของลูกผู้ชาย เติมจินตนาการ และแรงบันดาลใจไปสู่การคิดค้นเทคโนนโลยี หรือสิ่งใหม่ๆอย่างในปัจจุบันได้

 

(เคยมีการสำรวจมาว่า นักวิทยาศาสตร์ นักวิศวะกรรมจักรกลของญี่ปุ่นเอง กว่า 80% เป็นกลุ่มคนที่โตมากับการ์ตูนหุ่นยนต์อีกด้วย)

 

 

การ์ตูนหุ่นยนต์ หรือ อนิเมโรบอต สามารถแบ่งได้สองแนวทาง ได้แก่

SRW V (10)

 

หุ่นยนต์สมจริง (Real Robot)
เป็นหุ่นยนต์ที่ถ่ายทอดแง่มุมของ “เครื่องมือในการทำสงคราม” ระหว่างคนกับคน หรือคนกับมนุษย์ต่างเผ่าพันธุ์ โดยโครงสร้างของหุ่นเหล่านี้ จะอ้างอิงถึงหลักวิทยาศาสตร์ที่ “พอจะเป็นไปได้” และ “มีความสมจริง” อยู่บ้าง โดยเนื้อหาจะอิงกับพวกนิยายวิทยาศาสตร์ที่หนัก และเข้มข้น

 

หุ่นที่อยู่ในข่ายของ Real Robot ได้แก่ กันดั้ม / โวท่อมส์ / SPTเลชเนอร์ / โค้ดกีอัส / วัลเวรฟ /มาครอส ฯลฯ

 

SRW V (7)
หุ่นยนต์ขี้โม้ (Super Robot)
เป็นหุ่นยนต์ที่ถ่ายทอดแง่มุมของ “ความโรแมนติกแบบลูกผู้ชาย” เป็นแนวการ์ตูนที่ไม่ต้องไปหาเหตุผล ดูเอามันส์เข้าว่า ส่วนใหญ่ศัตรูของหุ่นสายนี้มักจะเป็นสัตว์ประหลาด สิ่งมืชีวิตนอกโลก แน่นอนว่าเทคโนโลยีของหุ่นพวกนี้เน้นความโม้ + พลังทำลายที่บ้าเกินขีดจำกัด ซึ่งหาความสมจริงอะไรไม่ได้ พ่วงด้วยบทพูดเชยๆเห่ยๆ ที่เหล่านักบินพล่ามออกมาระหว่างต่อสู้ และ Signature สำคัญที่สุดก็คือ หุ่นพวกนี้จะมี “ท่าไม้ตาย” งัดมาใช้ปิดฉากในแต่ละตอน ซึ่งเป็นแนวที่ได้รับความนิยมมากในช่วงยุค 70 ก่อนหน้าการมาของ “กันดั้ม” นั่นเอง

 

หุ่นที่อยู่ในข่ายของ Super Robot ได้แก่ มาชินก้า / เก็ตเตอร์ / แกรนไดเซอร์ / หุ่นผู้กล้า / ทรานสฟอร์เมอร์ส ฯลฯ

 

 

10 robot big size (5)

และจุดที่น่าสนใจ และนำมาพูดคุยกันบ่อยๆก็คือ “ความใหญ่โต” ของหุ่นยักษ์เหล่านี้ และนี่คือบทความที่จะพาไปดู “10 สุดยอดหุ่นยนต์ยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด” (นับเฉพาะหุ่นยนต์ ไม่เอาพวกยานแม่ ยานอวกาศ) ไปดูกันเลยว่ามีตัวไหนบ้าง!!

 

+

+

+

 

 

10 robot big size (10)

10.Devil Halo
SD Gundam G Generation Overworld
สูง120,000 เมตร

ความใหญ่อันดับ 10 เป็นของ“เดวิลกันดั้ม” ที่รวมร่างกับ “แองเจิลฮาโล” ป้อมปราการไซโคมิวจาก V Gundam ด้วยความกว้างเมื่อสยายปีกมากถึง 18 ล้านเมตร และสูงถึง 120,000 เมตร ทำให้ความร้ายกาจและใหญ่โตไม่ต้องพูดถึง ในเกมต้องต่อแผนที่มากถึง 9 ฉากเพื่อเอามาเป็นเจ้ากันดั้มปีศาจตัวนี้

 

 

10 robot big size (4)
9.ELS
Mobile Suit Gundam 00 The Movie – A wakening of the Trailblazer-
สูง 3,000,000 เมตร

ELS คือชื่อย่อของร่างโลหะประหลาดนอกโลก “Extraterrestrial Living-metal Shapeshifter” สามารถปรับลักษณะภายในขอบเขตที่ไม่เกินกว่าปริมาณของตัวเอง แต่ว่าผิวหน้ายังเป็นโลหะเช่นเดิม โครงสร้างขนาดเล็กสุด (เซลล์) คิดด้วยการส่งข้อมูลระหว่างกันผ่านคลื่นควอนตัมสมองและทั่วร่าง ELS ยังผสานกันด้วยคลื่นควอนตัมสมองด้วย

 

ELS รุ่นใหญ่ที่สุดพบที่วงโคจรดาวพฤหัส ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางรวม 3,000,000 เมตร

 

 

10 robot big size (7)

8.Mujin Gattai Kisaragi
IDOLM@STER
สูง 3,000,000 เมตร + 765 เมตร

หุ่นยนต์สายฮา จากกลุ่มไอดอลสาวตัวแม่แห่งวงการเกมและอนิเมอย่าง IDOLM@STER ก็มาอยู่ในอันดับที่ 8 ด้วยส่วนสูงที่มีมากถึง 3,000,000 เมตร แต่ถ้านับถึงปลายกระบอกปืนที่สูงที่สุด ก็จะบวกเพิ่มมาเพียง765 เมตรเท่านั้น (ซึ่งก็ตรงกับ765 Pro.ต้นสังกัดของสาวๆกลุ่มนี้ด้วย)

 

โดยเจ้าหุ่น Mujin Gattai Kisaragi  คือหนังที่ไอดอล 765 Pro แสดง โดยออกมาเป็นตัวอย่างสั้นๆเพื่อเป็นโจ๊กในเรื่องในตอน 15 ของเรื่อง เมื่อคิซารากิ จิฮายะ ได้ร้องเพลง Arcadia จนถูกนำมาล้อเลียน และขึ้นบังคับโดยสองสาวฝาแฝด “อามิ และ มามิ” เข้าต่อสู้กับหุ่น Harukaiser  ที่บังคับโดยฮารุกะ ถือเป็นการเล่นใหญ่แสนเว่อวังของสาวๆกลุ่มไอมาสช่วงนึงเลยก็ว่าได้

 

10 robot big size (17)

7.Cho Ginga Gurren Lagann / Super Galaxy Gurren Lagann
Tengen Toppa Gurren Lagann
สูง 5,000,000 เมตร

สูงหุ่นที่เกิดจากการรวมร่างของ “กุเร็น ลากันน์” และยานอวกาศ “โชกิงกะ ไดกุเร็น”เป็นหุ่นที่มีไซส์เล็กกว่าโลกครึ่งเดียวเท่านั้น (โลกเรามีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12,756,273 เมตร) เมื่อพวกของชิม่อนตกอยู่ในสถาณการณ์เป็นรองจากการปะทะกับกองเรือพวกแอนตี้สไปรัลอย่าง “Ashtanga”

 

แต่ชิม่อนที่ได้รับพลังสไปรัลจากการสูญเสียเพื่อนอย่างคิตันที่สละชีพเพื่อซื้อเวลาให้เพื่อนได้ไปต่อ ทำให้พลังสไปรัลของชิม่อนพุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุด ทำให้เขาใช้พลังนี้เปลี่ยนเรือรบ “โชกิงกะ ไดกุเร็น” เป็น “โชกิงกะ กุเร็นลากัน” ไล่ถล่มAshtangaอย่างเมามันส์

 

 

10 robot big size (9)

6.Liber Legis
Deus Machina Demonbane (ในภาพเป็นร่างปกติ)
สูง 5,500,000 เมตร

 

“ดีอุสมาคิน่า” หุ่นยนต์ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีเวทมนตร์ จากเกมติดเรท 18+บน PC แล้วก็ย้ายมาลงให้ PS2 โดยตัดฉากอย่างว่าทิ้ง แล้วใส่การเล่าเรื่องเพิ่มเติมลงไปแทน ความนิยมในตัวของผลงานชุด “เดม่อนเบน”นั้นอาจจะไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างนัก เพราะเข้าใจยาก แต่ก็ถูกพูดถึงเสมอๆเมื่อมีการสนทนาในหมู่คนรักอนิเมหุ่นยนต์

 

โดยเจ้าLiber Legis (ลีเบอร์เลกิส) เป็นหุ่นตัวร้ายของมาสเตอร์เทเรียน (โดมิเทียน) ผู้นำสูงสุดของแบล็คล็อดจ์ หนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่อง…เอาจริงๆนะ “ไม่เคยดูหรอก” สำหรับอนิเม หรือผลงานที่คาบเกี่ยวกับเรื่องนี้ 555+

 

 

10 robot big size (1)

5.Diebuster
Gunbuster 2 
สูง 10,000,000 เมตร

ไดบัสเตอร์ จากอนิเมภาคต่ออย่าง Gunbuster หรือ Toppu o Nerae การ์ตูนดังในช่วงท้ายยุค 80 อันเป็นตำนาน โดยเนื้อหาคร่าวๆก็จะกล่าวถึงมนุษย์ที่กำลังทำสงครามกับพวกสัตว์ประหลาดจากอวกาศ ด้วยหุ่นยนต์ที่เรียกว่า “บัสเตอร์แมชชีน”  แต่ตัวอนิเมจะเน้นไปที่ “โนโนะ” เด็กสาวธรรมดาๆจากชนบทบนดาวอังคาร ก็เข้ามาพัวพันกับเรื่องราวการต่อสู้นี้

 

โชคชะตาเล่นตลก เพราะตัวจริงของโนโนะที่แม้แต่เจ้าตัวไม่เคยรู้ (หรืออาจจะจำไม่ได้) นั่นก็คือ “โนโนะคือบัสเตอร์แมชชีนหมายเลข 7 ไดบัสเตอร์” อาวุธรบที่สาบสูญไปตั้งแต่เมื่อหลายพันปีก่อน ทำให้ฐานะของโนโนะเปลี่ยนไปชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ การมาของเธอทำให้เหล่าท็อปเลส (นักบินบัสเตอร์แมชชิน) และบัสเตอร์แมชชีนเครื่องอื่นๆ หมดความหมายไปในทันที เพราะสเกลพลังของเธอ ระดับเอาดาวทั้งดวงปาใส่ศัตรูได้

 

(จะว่าไป ก็สามารถนับได้ว่านี่ คือต้นฉบับของ”กุเร็นลากันน์” ก็ได้ เพราะทีมสร้างอนิเมคือGainax เหมือนกัน)

 

 

Transformers Autobots Character  (62)
4.Unicron
Transformers
สูง 90,000,000 เมตร

 

ยูนิครอนหุ่นยักษ์เหลืองจอมเขมือบจักรวาล ซึ่งมิได้เป็นทั้งออโต้บอทหรือดิเซ็ปติคอน เพียงแต่ต้องการกลืนกินดวงดาวต่างๆ ที่ขวางหน้า แต่หลังจากเขมือบไปหลายจักรวาล มันหลับใหลในรอยแยกระหว่างจักรวาล โดยไม่รู้ตัวมาก่อนเลยว่ารอยแยกของจักรวาลอันเกิดจากการเขมือบดวงดาวนั้น ได้ค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้าหากัน และค่อยๆ ขยายคลุมตัวยูนิครอน

 

เมื่อมันตื่นขึ้นมา แทนที่จะตกใจ มันกลับไม่ใส่ใจอะไรทั้งนั้น และเริ่มต้นการเขมือบต่อไปจนกระทั่งแกนกลางจักรวาล ที่นั่น ก็มีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิได้สร้างผู้พิทักษ์ขึ้นมานั่นก็คือ “พริมัส” นั่นเอง ทั้งพริมัสและยูนิครอนได้ต่อสู้กันก่อนทั้งสองฝ่ายจะแปลงร่างเป็นดาว แล้วแยกย้ายกลับไป โดยพริมัสกลายสภาพเป็นดาวแห่งโลหะที่ชื่อว่า “ดาวไซเบอร์ตรอน” และได้คอยสร้างหุ่นทรานฟอร์เมอร์สเพื่อต่อกรกับยูนิครอนในเวลาต่อมานั่นเอง

 

 

10 robot big size (3)
3.Getter Emperor
Getter Robot Saga
สูง 12,000,000,000,000 เมตร

ในฉากจบของ “อภินิหารหุ่นสามพลัง ศึกวันอวสานโลก” หรือภาค Armageddon เรียวมะและพรรคพวก ได้เดินทางไปอีกมิติหนึ่ง ที่พวกเขาได้เห็นยานเก็ตเตอร์ยักษ์ทำสงครามอยู่ แล้วก็กลายเป็นช่วงเปิดเรื่องราวของหนังสือการ์ตูน Getter Robot Saga ที่ทุกจักรวาลเกตเตอร์ ทุกภาค ทุกเนื้อหาจะมารวมกันที่มหาสงครามใหญ่นี้ บางตัวกลายเป็นวายร้าย บางตัวกลายเป็นพวกพระเอก เรื่องราวมั่วซั่วอีรุงตุงนังสุดๆ

 

โดย Getter Emperor สามารถจัดเป็นร่างพัฒนาการสุดสายทาง ครบทุกมิติ ทุกจักรวาลเกตเตอร์ เรียกได้ว่า นี่คือเกตเตอร์ที่เก่งที่สุดเท่าที่อ.ผู้วาดได้เขียนขึ้นมาแล้ว…

 

 

10 robot big size (2)

2.Tengen Toppa Gurren Lagann
Tengen Toppa Gurren Lagann
สูง 50,000,000,000,000,000,000,000,000 เมตร (5,280ล้านปีแสง)

 

ใหญ่ระดับทะลุจักรวาลกันเลย กับ Tengen Toppa Gurren Lagann มีซัดความสูงไป 5,280ล้านปีแสง อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ ที่เกิดจากการรวมพลังใจของทุกชีวิต และความบ้าพลังของชาวแก๊งไดกุเร็น จนสามารถขยายร่างเพื่อเข้าต่อสู้กับ “แอนตี้สไปรัล” ผู้ที่อวดอ้างว่าเป้นผู้ที่สร้างสรรพสิ่งแห่งเอกภพทั้งมวล และหมายจะลบมนุษยชาติออกจากหน้าประวัติศาสตร์ในฐานะสิ่งมีชีวิตด้อยปัญญา ทั้งสองดวลกันจนถึงศึกสุดท้าย ด้วยจิตใจ ด้วยความเข้มแข็ง และเชื่อมั่นของเพื่อนๆ และตัวของชิม่อน ก็สามารถเอาชนะแอนตีสไปรัลได้ในที่สุด

 

 

 

10 robot big size (14)
1.Super Tengen Toppa Gurren Lagann
Tengen Toppa Gurren Lagann
1,500,000,000,000,000,000,000,000,000 เมตร (150ล้านล้านปีแสง)

 

โคตรของโคตรใหญ่ระดับทะลุเอกภพและจักรวาลกันเลย กับ SuperTengen Toppa Gurren Lagann ว่ากันว่า หมัดของมันสามารถเดินทางในระยะ 20 ล้านปีแสงได้ ด้วยเวลาเพียง1วินาทีเท่านั้น นั่นแปลว่าหมัดของมันเร็วกว่าแสงนั่นเอง จริงๆมันก็คือ Tengen Toppa Gurren Lagann แต่ปรับดีไซน์ให้ใหญ่กว่า เพื่อสมกับการเป็นอนิเมตอนพิเศษฉายโรงภาพยนตร์นั่นเอง

 

ซึ่งมีคนนับกันขำๆว่า ถ้าจะมองเท้าของตัวหุ่นจากส่วนหัว ต้องใช้เวลามากถึง 52,000 ล้านปีแสงกันเลย...

10 robot big size (19)

ส่วนท่าไม้ตายอย่าง “ซูเปอร์ กีก้า ดริล” จะทำให้ SuperTengen Toppa Gurren Lagann  ขยายสเกลตัวเองให้ใหญ่ได้ถึง 15,000,000,000,000,000,000,000,000,000 เมตรเลยทีเดียว!!

 

 

10 robot big size (12)

ไม่รู้ว่าอีก 5 ปี 10ปี จะมีอนิเมเรื่องไหนสร้างตัวละครหุ่นยนต์ที่มีสเกลใหญ่ขนาดนี้ได้หรือไม่ ไว้วันนั้นมาถึง อันดับมีเปลี่ยนแน่นอน!!

 

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

 

 

ข้อมูลจากคลิป