10 เพลงเปิดเฮย์เซย์ไรเดอร์แนะนำ
17 พฤษภาคม 2560 18:59 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10 Rider Heisei Song 1

อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับเหล่าไรเดอร์มาทุกยุคทุกสมัย ก็คือเรื่องของ “เพลงประกอบ” เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้าง “จุดจดจำ” ให้กับคาแรคเตอร์ไรเดอร์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังต่อยอดไปทำแผ่น CD ขาย หรือแม้กระทั่งการดันนักแสดงที่มาร้องเพลงประกอบ ให้โด่งดังยิ่งขึ้นนอกจากการรับบทบาทในเรื่อง

 

ซึ่งเพลงประกอบซีรี่ส์ไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ จะต่างจากโชวะไรเดอร์ที่มีแค่เพลงเปิด เพลงปิด และเพลงแทรก (ที่นานๆมาที) เพราะเพลงประกอบไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์จะให้ความสำคัญกับเพลงแทรก หรือ Insert ที่มีมาแทบจะทุกตอน และแยกซิงเกิ้ลออกวางขายอีกด้วย นั่นเอง

 

และนี่คือ 10 เพลงเปิดเฮย์เซย์ไรเดอร์แนะนำ (จากความชอบของแอดมินล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับผลโพลใดๆ…) ว่าแต่จะมีเพลงไหนโดนใจบ้างไปรับฟังกันเลย

 

10.Excite -Daichi Miura
จาก คาเมนไรเดอร์เอ็กเซด

 

ไดจิ มิอุระ นักร้อง นักแต่งเพลง และนักเต้น แนวเพลงที่ถนัดคือ Pop / R&B / Dance โดยมีผลงานเดบิวครั้งแรกกับซิงเกิ้ล Keep It Going’ On ในปี 2005 และมีผลงานมาจนถึงปัจจุบันรวม 21 ซิงเกิ้ล ไม่นับงานโชว์ตัว หรือการแสดงคอนเสิร์ทเวทีใหญ่แทบทั้งปีอีกด้วย

10 Rider Heisei Song 3

ผลงานล่าสุดกับคาเมนไรเดอร์ เอ็กเซด มีความเป็น POP และเทคโนนิดๆ จนพาลเข้าใจผิดว่าเป็นเพลงเกาหลี และนับว่าเป้นแนวเพลงที่แปลกประหลาด แต่ก็เข้ากับไรเดอร์เอ็กเซดที่เป็นเกมเมอรืไรเดอร์ได้เป็นอย่างดี

 

 

9.Element – Rider Chips
จาก คาเมนไรเดอร์เบลด

โยชิโอะ โนมุระ – guitar
โคอิจิ เทระซาว่า – bass
ซาโตชิ “โจ” มิยาวากิ – drums
Ricky – vocals
เชอร์ วาตานาเบะ – keyboards, เรียบเรียง

10 Rider Heisei Song 4

Rider Chips ศิลปินแนว Japanese hard rock  โดยวงนี้มักจะเล่นเพลงประกอบคาเมนไรเดอร์เป็นวงแบ๊คอัพให้นักร้องอยู่บ่อยครั้งในช่วงปี 2000-2005 และ ในปี 2006 วงไรเดอร์ชิปส์ ก็มีสมาชิกใหม่ “Ricky” อดีตนักร้องวง Dasein มาเข้าร่วมวง จึงทำให้วงนี้สามารถรับงานร้องเองเล่นเองได้ด้วย แต่พักหลังๆก็กลับไปเล่นวงแบ๊คอัพตามถนัด

 

 


8.Break the Chain – Tourbillon
จาก คาเมนไรเดอร์คิบะ

 

“ตูร์บิยอง” เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า “สายลม” และเป็นชื่อวงดนตรีที่ตั้งขึ้นมาเป็น side project (โปรเจคท์แยก) โดยอดีตสมาชิกวง Luna Sea อย่าง “ริวอิจิ คาวามูระ” / มือกีต้าร์ “อิโนรัน” และ มือคีย์บอร์ดวง D-Loop “ฮิโรอากิ ฮายามะ” มารวมตัวทำเพลงประกอบคาเมนไรเดอร์คิบะ  

10 Rider Heisei Song 2

โดยเพลงของตูร์บิยองที่ชื่อ Break the Chain สามารถพาเข้าไปติดอันดับใน Oricon Chart แล้วก็สลายวงทันทีหลังซีรี่ส์จบในปี 2009 แต่ในปี 2015 ก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และหลังจากนั้นก็ออกซิงเกิ้ล“Colorless Images” ประกอบ Kamen Rider: Battride War Genesis แล้วก็หายไปเลย!

 

 

7.Kamen Rider Agito – Shinichi Ishihara
จาก คาเมนไรเดอร์อากิโตะ

 

ชินอิชิ อิชิฮะระ นักร้องชายชาวญี่ปุ่น โดยส่วนใหญ่มักจะร้องเพลงประกอบภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึและเพลงแนวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอนิเม

10 Rider Heisei Song 5

ส่วนเพลงที่ดังๆเลยก็คือ Kamen rider AGITO / เกราะเหล็กบี-ไฟเตอร์ / ดราก้อนบอล Z / Kyuukyu sentai GoGoFive /Winnie the Pooh และ ดิสนีย์ เฮาส์ออฟเมาส์ ปัจจุบันอยู่ในสังกัด โคลัมเบียมิวสิกเอนเตอร์เทนเมนต์

 

 


6.Anything Goes – Maki Ohguro
จาก คาเมนไรเดอร์โอส

“มากิ โอกุโระ” สาวใหญ่ผู้ผ่านการออกซิงเกิ้ลมาแล้ว 33 ซิงเกิ้ล ผลงานการเข้าสู่วงการของเจ๊แกเริ่มจากการผ่านออดิชั่น “3rd BAD” ที่ทำให้เกิดเพลงดังในยุคนั้นอย่าง “DA・KA・RA”, “Chotto” โดยซิงเกิล“DA・KA・RA”สามารถทำยอดขายได้สูงถึง 1.1 ล้านตลับในปี 1992 และชนะรางวัล Japan Record Grand Prix Newcomer Award ในปีนั้นด้วย และมีผลงานมาอย่างต่อเนื่อง

10 Rider Heisei Song 6

และซิงเกิ้ล Anything Goes -Ballad เป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายในปี 2011 ก่อนที่จะวางไมค์ หยุดร้องเพลงไป … แต่หลังจากนั้น ในปี 2016 เจ๊แกก็ออกดิจิตอลซิงเกิ้ลที่ชื่อ Higher↗↗ Higher↗↗ แล้วก็หายไปอีกครั้ง…

 

 


5.Surprise Drive – Mitsuru Matsuoka
จาก คาเมนไรเดอร์ไดร์ฟ

“มิตสึรุ มัตสึโอกะ” นักร้องนำวง SOPHIA ที่เป็นสาวกของคาเมนไรเดอร์ V3 และ ไรเดอร์ อเมซอนตั้งแต่วัยเด็ก…

10 Rider Heisei Song 7

ก่อนหน้านั้นในช่วงปี 2000 เขาเป็นนักแสดงละครโทรทัศน์ ก่อนจะมาฟอร์มทีมตั้งวงดนตรี J-Rock ชื่อดังกล่าว โดยเฮีแกได้เข้าร่วมแสดงใน” Kamen Rider Double Forever: A to Z/The Gaia Memories of Fate” ซึ่งเป็นภาคหนังโรง และก็แสดงได้สมบทบาทอย่างมาก กับบทของ “คัตสึมิ ไดโด” หรือ คาเมนไรเดอร์ อีเทอร์นอล วายร้ายประจำภาค และยังได้ร้องเพลงเปิดเรื่อง “คาเมนไรเดอร์ ไดร์ฟ” ที่ทำเอาแฟนๆไรเดอร์ถึงกับลุกขึ้นโยกตาม ด้วยจังหวะมันส์ๆของเพลง และเสียงร้องที่เข้ากับดนตรีนั่นเอง…

 

 


4.Climax Jump – AAA
จาก คาเมนไรเดอร์เดน-โอ

AAA หรือ Attack All Around กลุ่มนักร้องญี่ปุ่น เป็นวัยรุ่นหญิง 2 คน ชาย 5 คน ภายใต้ค่าย Avex Trax เดบิวท์ครั้งแรกใน เดือน กันยายน ค.ศ.2005 โดยสมาชิกในตอนแรกของวงมีด้วยกัน 6 คน ได้แก่ นิชิจิมะ ทาคาฮิโระ, อุราตะ นาโอยะ, ซุเอโยชิ ชูตะ, อาตาเอะ ชินจิโร่, ฮิดากะ มิตสึฮิโระ และ อุโนะ มิซาโกะ

 

หลังจากนั้นได้เพิ่มสมาชิกสาวมาอีก 2 คน คือ อิโตะ จิอากิ และ โกโต้ ยูคาริ โดยในเดือนมิถุนายน ปี 2007 Avex ตัดสินใจประกาศว่าโกโต้ ยูคาริต้องออกจากวง เนื่องจากปัญหาทางด้านสุขภาพ

10 Rider Heisei Song 8
แต่นั่นก็ไม่อาจหยุดความดังของกลุ่มนักร้องกลุ่มนี้ได้ เพราะมีซิงเกิ้ลออกมาอย่างต่อเนื่อง และอยู่หัวแถวของอันดับใน Oricon Chart ทุกครั้งที่มีซิงเกิ้ลใหม่วางขาย และที่คอไรเดอร์ทุกคนต้องรู้จัก หรือเคยได้ยินมาบ้าง กับเพลง Climax Jump ในปี 2007 ซึ่งเป็นเพลงเปิดสนุกๆเข้ากับ Theme เรื่อง แถมเพลงนี้ นอกจาวงAAA แล้ว เหล่าตัวละครในเรื่องก็เข้ามาร้องเพลงนี้จนเกิดเวอร์ชั่นต่างๆมากมาย…

 

และแน่นอนว่า ด้วยความลงตัวของเนื้อหา เพลงประกอบ และบทบาทการแสดงอันสุดยอดของ “ซาโต้ ทาเครุ” พระเอกของเรื่อง ก็ทำให้คาเมนไรเดอร์ เรื่องนี้ได้รับความนิยมลากยาวไปอีกหลายปี แม้ว่าตัวทีวีซีรี่ส์จะจบไปแล้วก็ตาม...

 

 


3.Next – Level -YU-KI
จาก คาเมนไรเดอร์คาบูโตะ

YU-KI นักร้องสาวเสียงทรงพลัง ชื่อจริงคือ “คิตามุระ ยูกิ” ในช่วงปี 1990 เธอได้เข้ารับการออดิชั่นเพื่อร่วมรายการ DA DA LMD ทางช่อง TV Asahi หลังจากนั้นจึงรวมตัวกับกลุ่มดนตรีแดนซ์ ZOO แล้วออกจากกลุ่มไป และก็วนเวียนอยู่กับการร้องเพลง และเต้นเป็นหลัก ไปๆมาๆในวงการเป้นเวลาหลายปี

10 Rider Heisei Song 9

หลังจากที่ได้ร่วมงานกับ “โคมุโระ เทตสึยะ” โปรดิวเซอร์ที่ทำให้เธอสามารถออกซิงเกิ้ลแรกในปี 1997 ที่มีชื่อว่า “Dragons Dance” หลังจากนั้นก็ผันตัวมาเป็นนักแต่งเพลง และทำงานเบื้องหลัง จนกระทั่งปี 2006 จึงได้กลับมาออกซิงเกิ้ลให้คาเมนไรเดอร์ คาบูโตะ ดังได้เพลงเดียวเธอก็หายไปเลย

 

 

 

2.Journey Through the Decade – Gackt
จาก คาเมนไรเดอร์ดีเคด

 

แก๊กต์ คามุอิ (ไม่สามารถระบุชื่อจริงได้) เป็นนักร้องระดับซูเปอร์สตาร์อีกคนของประเทศญี่ปุ่น ในอดีตเขาเป็นนักร้องนำวงแนววิชวล เคย์ ที่ชื่อ “Malice Mizer” ซึ่งแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวในปี พ.ศ. 2542 และสร้างผลงานมากมาย ทั้งเขียนเพลง แต่ทำนอง โปรดิวเซอร์

 

แก๊กต์เริ่มการเป็นนักดนตรีอาชีพจากการเป็นมือกลองของวง CAINS:FEEL จุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้องของเขาก็อยู่ที่นั้นด้วย เมื่อวันหนึ่ง “ยู” ซึ่งเป็นมือกีต้าร์ ได้ชักชวนให้เขาร้องเพลง หลังจากนั้นเขาเริ่มเรียนร้องเพลง และในภายหลังสมาชิกส่วนใหญ่ของ CAINS:FEEL ก็ได้มาเป็นเล่นดนตรีเป็นแบ๊คอัพให้แก๊กต์หรือที่เรียกกันว่า Gackt JOB

10 Rider Heisei Song 10

วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2550 แก๊กต์จะวางแผงอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า “0079-0088″ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อ โทมิโนะ โยชิยูกิ บิดาแห่งการตูนเรื่อง “Kidou Senshi Gundam” โดยอัลบั้มนี้จะบรรจุเพลงทั้งหมด8เพลง ซึ่งเพลงทั้งหมดเป็นเพลงจากการตูนเรื่อง “Kidou Senshi Gundam” โดย5เพลงแรกเป็นเพลงที่แก๊กต์ได้แต่งไว้ให้การตูนที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อปี พ.ศ. 2548 และ 2549 คือ “Kidou Senshi Z Gundam” ทั้งสามภาค และอีกสามเพลงจะเป็นเพลงของกันดั้มภาคต่างๆที่แก๊กต์นำมาร้องใหม่ทั้งหมด ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่แก๊กตืได้นำเพลงของคนอื่นมาร้องใหม่อีกด้วย

 

และหลังจากนั้น เขาก้รับงานฉลองครบรอบ 10 ปี คาเมนไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ กับเพลงเปิดเรื่องของ “คาเมนไรเดอร์ ดีเคด” และยังร่วมแสดงในบทของ ยูกิ โจจิ หรือ “ไรเดอร์แมน” (V4) ในดีเคดภาคหนังโรง แถมรับเหมาร้องเพลงประกอบหนังโรงอีก 2 ภาค ที่ออกมาหลังจากทีวีซีรี่ส์จบลงด้วย…

 

 

1.Justi Faiz – ISSA
จาก คาเมนไรเดอร์ไฟซ์

ISSA (อิสสะ) หรือ “อิสสะ เฮนโทระ” นักร้องนำวง DA PUMP ไอดอลชายล้วนของญี่ปุ่นที่โด่งดังในช่วงปี 2000 สังกัด Avex Trax ที่แยกตัวมารับงานร้องเพลงประกอบให้กับ“คาเมนไรเดอร์ ไฟซ์” ซึ่งเสียงร้องอันแหบ และกว้างของเขานั้นเป็นเอกลักษณ์มากๆ ฟังปุ๊ปรู้เลยว่าไรเดอร์ไฟซ์แน่นอน และเด้วยซาวนด์ดนตรีที่ป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนอย่างแน่นอน

10 Rider Heisei Song 11

แต่พอมาร้องเพลงประกอบให้ไรเดอร์หนังโรง Kamen Rider: The Next กับเพลงที่มีชื่อว่า Chosen Soldier นั้นกลับแป้กซะงั้น…และปัจจุบันพี่แกก็ไม่ได้ไปไหน ยังคงอยู่ในวง Da PUMP นี่แหละ…

 

 

10 Rider Heisei Song

—————

และนี่คือ 10 เพลงไรเดอร์เฮย์เซย์ที่แอดมินแนะนำขำๆฟังเอาเท่ๆ อาจจะไม่โดนใจใครอะรยังๆไงก็ขออภัยด้วยนะครับ 55+

 

ว่าแต่เพื่อนๆชอบเพลงไหน ใครร้อง มาแสดงความเห็นกันได้ครับ

 

 

แอดมิน Ak47